+ + Dedicated to My Family, Archeology and everything I love. + +
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
26 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
+ + ถกเขมรยกสอง - วันที่ 5 ปราสาทบากอง - Accompagnez-Moi Au Temple d'Angkor 08 + +
บ่ายวันที่ ๕ อันยาวนานมาถึงปราสาทบากองแล้วครับ กลับมาอีกครั้งหลังผ่านไปเกือบ ๖ ปี ดูซิมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง ปราสาททรงปิระมิดยังตระหง่านอยู่กลางเกาะ มีเวลาได้ดูมากขึ้น ใส่ใจรายละเอียดต่างๆ ได้พบสิ่งใหม่ๆ เยอะเก็บภาพมาฝากคราวนี้เยอะหน่อยนะครับครั้งนี้ไม่เน้นวิชาการมากปวดหัวเนาะ ดูภาพกันพอเพลินๆ ดีกว่า เราเดินตามทางทอดไปสู่ตัวปราสาท ข้ามคูน้ำกว้างมีวัชพืชน้ำขึ้นบางตา จำได้ว่าครั้งที่แล้วมองแทบไม่เห็นเพราะมีแต่ผักตบชวาขึ้นเบียดแน่นเต็มคูนาคตัวเขื่องยาวกว่า ๖๐ เมตร เป็นแบบปาปวนคืองูหัวโล้นไม่นิยมเครื่องประดับ แกะสลักเกล็ดเต็มตัวท่อนใหญ่ราวต้นตาล ชอบนาคแบบตัวเปล่าอย่างนี้ดูขลังดี พังพานทีบานออกได้เป็นร่มเงาให้เกับเจ้าหน้าที่ กดเพื่อชมภาพเต็มนะครับปราสาทตั้งอยู่ในเมืองหริหราลัย สร้างในรัชสมัยของพระเจ้าอินทรวรมันที่ ๑ (พ.ศ.๑๔๒๔) บวกลบแล้วก็ราว ๑๑๒๖ ปีมาแล้ว จัดเป็นศิลปะแบบพระโคครับตัวปราสาทสร้างเป็นชั้นลดลั่นขึ้นไปทั้งสิ้น ๕ ชั้น มีปราสาทประดับมุม ปราสาทประธานที่เห็นนี่สร้างใหม่ในสมัยนครวัดแทนองค์เก่าที่คงพังทรุดโทรมไปแล้ว ที่มุมแต่ละชั้นยังประดับช้างเพิ่มเติมนะครับ

ปราสาทประธานด้านบน ถึงจะดูเป็นพุ่มแบบนครวัดแล้วก็จริง แต่เมื่อดูการแต่งกายของรูปเทพธิดา หรือรูปบุคคลอื่นๆ แล้วมันยังมีลักษณะด้านหน้าเว้าลงมาก และด้านหลังสูงจนเกือบครึ่งหลัง เหมือนสมัยบาปวนอยู่เลย หลายท่านบอกว่าน่าจะเป็นศิลปะสมัยปลายบาปวนต้นนครวัดด้วยซ้ำไป ตอนที่ฝรั่งเศสถ่ายรูปไว้สมัยแรกๆ เมื่อเกือบร้อยปีที่แล้ว ปราสาทหลังกลางถล่มลงมาหมด เพิ่งเอาไปประกอบทีหลังครับ

ข้อมูล: อาจารย์ ดร. กังวล คัชชิมาส่วนพื้นดินด้านล่างเป็นปราสาท-รายทั้งหมด ๘ หลังคิดว่าปราสาทประธานเมื่อแรกเริ่มคงเหมือนปราสาท-รายด้านล่างนี่ละครับ ปราสาทช่วงต้นอารยธรรมนิยมสร้างด้วยอิฐซะมาก ช้างตามมุมปิระมิดเป็นช้างทรงเครื่องปราสาทที่นี่ยังมีส่วนคล้ายปราสาทในอินโดนีเซียมากทีเดียว (ไหนบอกไม่วิชาการหว่า จำๆ เขามาอีกทีน่ะครับ แหะๆ ) ตามชั้นหินทรายจะแกะสลักเรื่องรามเกียรติ์ เหลือที่ชัดอยู่แต่แผ่นเดียว (อยู่ทางทิศใต้ชั้นไหนจำไม่ได้) น้าตายังคล้ายทางชวาแผ่นดินที่กษัตริย์ประทับก่อนจะมาขึ้นตั้งราชวงศ์ใหม่ที่นี่แผ่นหินทรายสลักที่พอเห็นเป็นเค้าโครง รูปบุคคล โยคี และกระบวนทัพลงมาที่ปราสาทด้านล่างสมัยพระโคกัน สร้างด้วยอิฐ ประดับด้วยปูนปั้น ส่วนที่สำคัญจะทำจากหินทรายเช่นประตูจริงทางทิศตะวันออก ประตูหลอกทิศที่เหลือ และ ทับหลังหัวสิงห์ทำเลียนแบบที่เปิดประตูไม้ กว่าจะถ่ายภาพได้ลำบากเพราะแดดแรงมากๆ ถ่ายหลบถ่ายหลบอยู่หลายรอบลายแกะสลักประตูหลอก ชอบด้านนี้หินทรายเนื้อเย็นเพราะไม่โดนแดด ลายเป็นรูปเทพพนมทรงสมบูรณ์น่ารักวกกลับขึ้นไปที่ปราสาทประธานที่สร้างสมัยนครวัด ที่โคนเสาประดับกรอบประตูมีอะไรน่าสนใจเยอะเลยครับโดยมากเสาประดับจะมีรูปคน ลิง หรือสิงห์คายช่อดอกไม้พุ่งขึ้นตรงไปตามกรอบประตู แต่ที่นี่มีพิเศษที่เป็นเรื่องราว รูปบนนี่พระนารายณ์ท่านน่าจะกำลังฆ่าควายอยู่ เอ หรือว่าจะเป็นพระอุมาปางมหิษาสูรมรรทินี ปราบอสูรควาย

แถวแรกด้านล่างพระองค์ปราบมหิงสาหลายรอบนะครับเนี่ย ภาพทางขวากระรอกไต่ต้นไม้เป็นพยานในการปราบมาร
แถวกลางนี่ ภาพด้านซ้ายเป็นตอนพระกฤษณะฆ่าม้าเกศินแถวล่างน่าสนใจและน่ารักดี ตรงภาพขวา เดาว่าน่าจะเป็นตอนพระกฤษณธยกเขาโควรรธณะ นะครับ แต่ไม่แน่ใจ เพราะเห็นยกแขนขึ้นข้างนึง ด้านล่างมีคนก้มกราบเป็นคนเลี้ยงวัว ? และเจ้าตัวที่อยู่อีกมุมน่าจะเป็รวัวน้อยแต่ไหงดูเหมืองกระจงหว่า รบกวนผู้รู้ด้วยนะครับ

ภาพตรงกลางเป็นนกหัสดีลิงห์คาบช้าง คุณช้างตัวอ้วนยังจิกขึ้นแหะ สุดยอด

ส่วนทางด้านขวาเป็นครุฑยุดก้าน ไม่วายที่จะเหยียบนาคสามหัวไว้ใต้เท้า จงอยปากครุฑน่ารักดีครับลงมาปราสาทอิฐด้านล่าง เสาประดับประตูปราสาทด้านล่าง ทนทานจริงๆ พันกว่าปีแล้วนะเนี่ย งามลายปูนปั้นที่พอเหลือให้ชม ที่ปราสาทพระโคจะสมบูรณ์กว่า แต่พันกว่าปีได้ขนาดนี้เขาสูตรเด็ดผสมกันยังไงน้อ เป็นลายอุบะดอกไม้ห้อยย้อย มีนางอัปสรนั่งท้าวแขนอ่อนอยู่ในซุ้มทวารบาลสตรียังเป็นปูนปั้น ที่ปราสาทโลเลยและพระโคเป็นหินทรายแกะสลัก ซุ้มปราสาทสีปูนขาวหม่นสวยดีครับซ้าย เป็นทวารบาลเทวบุรุษ

กลาง ทวารบาลหินทรายที่ชัดขึ้นมาหน่อยสถิตที่บันไดบรรณาลัยด้านหน้า พอจินตนาการได้ว่าสมัยก่อนทั้งปราสาทน่าจะเป็นเช่นไร

ขวา ทวารบาลเทวอสูร บนชั้นหินทรายเพ็นพอลางๆ เหลือเพียงลอนผมที่ม้วนเป็นขอดอย่างอสูรมีการพบจารึกที่กรอบประตูด้านในของปราสาท-รายด้านล่าง ตัวอักษรไม่ลึกชัดเหมือนที่ปราสาทโลเลยแต่ยังสมบูรณ์อยู่มากทีเดียวเพิ่มเติม

ส่วนจารึกนั้นเป็นภาษาสันสกฤต มีข้อความที่สำคัญอยู่ตรงบรรทัดที่ 3 ที่เขียนว่า ยศฺ ศฺรีนฺทฺรวรฺมฺมา - - - และบรรทัดสุดท้าย ศฺรีนฺทฺรวรฺมฺเมติ - - - ซึ่งก็คือชื่อกษัตริย์ ศรีอินทรวรมัน นั่นเอง

ข้อมูล: อาจารย์ ดร. กังวล คัชชิมา

เที่ยวปราสาทบากองครั้งนี้พาขึ้นๆ ลง หน่อยนะครับ อย่าเพิ่งงง กลับไปที่ยอดสุดของปิระมิด นางอัปราสมัยนครวัดหน้าบิ่นหมดแล้ว อัปสรามุมหลักจะอยู่ในซุ้มปราสาท และซุ้มดอกไม้ในมุมน้อยสภาพหน้าบันเสียหายไปเยอะครับคงเพราะทลายลงมาภายหลัง ที่พอเห็นได้คือ ภาพนารายณ์บรรทมสินธุ์ทางด้านซ้าย และพระลักษณ์ถูกศรนาคบาศรัดด้านล่าง ลิงสมุนร้องให้ระงม ส่วนเทวดาเบื้องบนบินลงมาช่วยไฮไลท์ของเมืองหริหราลัย ศิลปะสมัยพระโคก็คือ ทับหลัง ครับ เพราะงาม งามมากเลยล่ะ งามจริงๆ ขึ้นชื่อว่างามที่สุดในศิลปะเขมรโบราณ ทับหลังนี่จะอยู่ที่ปราสาท-รายด้านล่างนะครับแกะได้มีมิติยังมีกลิ่นอายชวา ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนเป็นแบบเขมรแท้ๆ ขนาดได้น้ำได้เนื้อดีแท้ หน้ากาลตรงกลางทีมีฟันซี่โตน่ารักคายท่อนมาลัย ก่อนจะแตกต่อเป็นตัวมกร แล้วต่อด้วยท่อนพวงมาลัย มีเทวดาฟ้อนรำแหนแห่อย่างสนุกสนานด้านบนพวงมาลัยทับหลังสมัยนี้พิเศษคือมีขนาดใหญ๋กว่าเพราะเพิ่มส่วนแถวเทพพนมด้านบนเหนือลายประจำยาม ช่างหลวงเขายอมกันไม่ได้เลย รูปล่างขวาเป็นหัวมกรซ้อนกันคายพวงมาลัยมา ๓ ต่อ
เอาล่ะดูมากันจนตัวเกรียมหมดแล้ว (จริงๆ ก็มืดเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ) ล่วงเลยเวลาเดินอ้อมไปด้านทิศตะวันออกขามา

ก่อนไปแวะเก็บภาพโบสถ์ มีจิตรกรรมฝาผนังสีสันสดใสด้านนอกด้วย ขออนุญาตถ่ายภาพเณรเขมรท่านเสียก่อน เสียดายไม่ได้เข้าไปไหว้พระด้านใน


ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมบล็อกครับ บล็อกหน้าไปต่อกันที่ปราสาทพระโคขอขอบคุณข้อมูลจาก www.oceansmile.com และ www.huso.buu.ac.thคำค้น: ปราสาทบากอง หริหราลัย Prasat Bakong, Hariharalaya

Create Date : 26 มิถุนายน 2550
Last Update : 13 มีนาคม 2551 9:26:22 น. 23 comments
Counter : 3073 Pageviews.

 
เราว่าแมคน่าจะเริ่มทำเรื่องการจัดทัวร์ได้แล้วนะ
เราว่า เพราะเป็นการจัดทัวร์แบบเรียนรู้จากการเทียว นี่แหละเขาเรียกว่า ท่องโลก ของแท้ ครับ

สุดยอดเลยเพื่อน


โดย: ชาญ IP: 203.156.170.157 วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:14:44:06 น.  

 
ขอบใจเพื่อน อยากเป็นอยู่แต่กลัวทำเขาพังเพราะความขี้เกียจนี่ล่ะ ตกลงของฝากไอ้อ้อนนี่อะไรอะ (เข้าโหมดอยากรู้อยากเห็น)


โดย: khmer mac (Derek ) วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:14:57:00 น.  

 
ขอชมนอดเรื่องทัวร์นิดหน่อยได้ไหมเพื่อน ชอบภาพbackground จังเลยอ่ะ เด็กผู้หญิงคนนี้ดูเขาใสซื่อจริงๆ เลยนะ แถมยังอุ้มสมุดเหมือนเด็กเรียนยังไงไม่รู้ ภาพนนี้ได้แต่ใดมารึ....
กว่าจะดูภาพได้หมดเราใช้เวลาในการโหลดและรีเฟรชตั้งหลายรอบแน่ะ แต่ภาพที่ออกมายังสวยเหมือนเดิมจ้า...นับถือๆ


โดย: อิ๋ว IP: 61.90.139.164 วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:16:46:09 น.  

 
ดีจ้าอิ๋ว ดีใจมัคนชอบเพราะกว่าจะทำออกมาก็นานนะเนี่ย เห็นเหลืองๆ ก็จะเสร็จก็เกือบตี ๒

หนูชื่อจรรยา เป็นครูภาษาเขมรคนแรกของกระผ้มเอง เขามาพ่อแม่ที่สร้างบ้านที่คลองแปดน่ะ ตอนนี้ไม่รู้ย้ายไปอยู่ไหนแล้ว หน้าน้องเขาเอกลักษณ์มาก

ขออภัยเรื่องภาพเน้อ เยอะอีกตามเคย แหะๆ อ้อ เจ้าชาญนัดไปเจอกันที่โคราช อิ๋วว่าไงไปคุยกันในเมลกันดีกว่า


โดย: Derek วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:16:53:39 น.  

 
รูปแจ่มอีกเช่นเคยนะครับ อยากไปเที่ยวบ้างจัง..
ชอบรูปพระท่านนั่งเอกเขนก ดูสบายอกสบายใจดี พื้นหลังเป็นเด็กหญิงชาวเขมรแน่ๆเลยใช่มั้ยครับ?
แล้วอ่านจารึกในภาพได้หรือยังครับ 555
ผมก็อับบล็อกแล้วนะ ไปเที่ยวชมได้ ไม่ค่อยมีสาระไรเท่าไหร่..


โดย: A_Mong วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:19:37:25 น.  

 
ผ่านมาทำความรู้จักและทักทายครับ

ที่สำคัญขอมาเที่ยวด้วยคนนะครับ


โดย: DAN_KRAB วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:0:30:50 น.  

 
รูปสวยค่ะ... แต่ตัวหนังสือตัวเล็กไปนิด อ่านยากค่ะ (แก่แล้ว) ... ถ้าไม่รังเกียจ เอาอันนี้ไปใช้นะคะ


... เพิ่มขนาดตัวหนังสือ (ตัวเลขเปลี่ยนได้ตามใจชอบค่ะ) สีก็เปลี่ยนได้เลยนะคะ


โดย: @ ปั๊กกาเป้า @..อิอิ วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:2:08:06 น.  

 
ดูดีแถมได้ความรู้ต้อง bloggang นี้เลยเหมือนได้ทบทวนบทเรียนประวัติศาสตร์เลยครับ ภาพสวยบรรยายนิดๆแต่เข้าใจเพลินดีครับ


โดย: o+... IP: 202.28.180.201 วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:9:00:41 น.  

 
สุดดดด...ยอดดดดดด เลยแม๊กเราชอชอบมั่กมากเลย วันว่างๆ จะขอแพ็กกระเป่าตามไปด้ว จะไปเก็บจินตนาการเอาไว้เขียนพล๊อดเรื่อง แบบว่า อยากจะเขียนหนังสือสักเรื่องอะนะ มีแต่ซื้อเขาอ่านเต็มบ้านเลย ก็เลยว่าจะเขียนเอง


โดย: สะอาด IP: 124.157.190.244 วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:9:24:45 น.  

 
อ้าว ไหงถอนออกซะงั้นหล่ะครับ ผมก็อยากชม "พสาร์ เซียวเพิว แขมร์" เหมือนกันนะครับ..


โดย: A_Mong วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:10:03:32 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านนะครับที่แวะมาบล็อกขแมร์ หนูสะอาดไงวันนึงเราได้ไปแน่จ้า

เรื่องหนังสือยังไงคงรอให้เรื่องเขมรเพลาๆ ก่อนน่ะครับ เอ แต่นี่มันบล็อกเขมรนี่นา


โดย: Derek วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:11:44:58 น.  

 
สวยมากค่ะ โดยเฉพาะ สาวน้อยคนนี้นะ
อ้อ น้องแม็ค แถวบ้านพี่มีปราสาทหิน ชื่อปรางกู่เกษมนะ ที่บ้านคลองเตย เล็กกว่าครบุรี พี่อยู่มาตั้งหลายปียังไม่ทราบประวัติเลย ถ้าสนใจแวะไปหาเราที่บ้านนะ ภาพสวยมากๆ ขอบอก


โดย: พี่ปุ๊กกี้ IP: 202.142.204.1 วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:14:07:05 น.  

 
ขอบคุณมากครับพี่ปุ๊กกี้ ลองค้นข้อมูลดูแล้วน่าสนใจ อีสานใต้มีปราสาทเล็กน้อยเยอะมากๆ เลย แต่บ้านผมไม่มีอะ ข้ามไปชัยภูมิเลย สงสัยมัวแต่ทำเกลือกันสมัยก่อน


โดย: Derek วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:12:06:15 น.  

 
เสาประดับประตูงามจริง ๆ ค่ะ ภาพสวยเช่นเคยนะคะ ภาพโปรดของแม่ปุ๊น่าจะเป็นภาพเดียวกับลุงแม็กหรือเปล่า..เห็นลงสองครั้ง อิ อิ (ภาพพระภิกษุน่ะค่ะ)

บ้านสวนลุงแม็กโดนพิษพายุหมุนบ้างหรือเปล่าคะ? แถวบ้านแม่ปุ๊โดนเสียน่วมเลย ต้นไม้ล้มระเนระนาด แต่เหลือเชื่อต้นไม้ที่บ้านที่ยังอ่อนหัดกลับไม่เป็นอะไรเลยสักต้น พ่อเซธบอกว่าสงสัยใบมันน้อยหรือเปล่าเลยไม่ดักลม ฮ่าฮ่าฮ่า


โดย: Lauderdale By The Sea วันที่: 1 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:10:40 น.  

 
ครูจรรยาโตขึ้นนะคะ รูปนี้หนูดูเป็นแม่ครูมากค่ะ

merci d'avoir dit que mon blog est une source d'inspiration à votre apprentissage du fr. na ka


โดย: brasserie 1802 วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:10:14 น.  

 
ชอบทุกภาพ
ประทับใจอีกแล้ว
อยากถ่ายรูปสวย ๆ แบบนี้จัง


โดย: goodpeople วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:59:56 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: Derek วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:35:53 น.  

 
สวัสดีครับ
แวะมาเยี่ยม ช่วยเพิ่มเติมครับ
ปราสาทประธานด้านบน ถึงจะดูเป็นพุ่มแบบนครวัดแล้วก็จริง แต่เมื่อดูการแต่งกายของรูปเทพธิดา หรือรูปบุคคลอื่นๆ แล้วมันยังมีลักษณะด้านหน้าเว้าลงมาก และด้านหลังสูงจนเกือบครึ่งหลัง เหมือนสมัยบาปวนอยู่เลย หลายท่านบอกว่าน่าจะเป็นศิลปะสมัยปลายบาปวนต้นนครวัดด้วยซ้ำไป ตอนที่ฝรั่งเศสถ่ายรูปไว้สมัยแรกๆ เมื่อเกือบร้อยปีที่แล้ว ปราสาทหลังกลางถล่มลงมาหมด เพิ่งเอาไปประกอบทีหลังครับ

ส่วนจารึกนั้นเป็นภาษาสันสกฤต มีข้อความที่สำคัญอยู่ตรงบรรทัดที่ 3 ที่เขียนว่า ยศฺ ศฺรีนฺทฺรวรฺมฺมา - - - และบรรทัดสุดท้าย ศฺรีนฺทฺรวรฺมฺเมติ - - - ซึ่งก็คือชื่อกษัตริย์ ศรีอินทรวรมัน นั่นเอง

วันเสาร์ที่ 14 กค. นี้เปิดเรียนแล้ว ว่างก็ไปนั่งฟังได้ครับ


โดย: กังวล IP: 202.44.136.50 วันที่: 12 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:25:02 น.  

 
ได้ความรู้เกร็ดเพิ่มเติมความรู้ ขออนุญาตนำไปประกอบเรื่องเล่าด้วยนะครับ ขอบพระคุณมากครับอาจารย์ พรุ่งนี้จะได้ไปเรียนเขมรแล้ว


โดย: Derek วันที่: 13 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:32:12 น.  

 
ภาพสวยจริง ๆ คะ


โดย: goodpeople วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:05:40 น.  

 
หวัดดีคราบบบ แวะมาทักทายครับ ไม่ได้เข้าบล๊อกเป็นเดือนเลยผม ช่วงนี้งานยุ่งพอควร

พอดีว่าหาบล๊อกวัดเชิงท่าคุณ Derek เข้าไปแนะนำไม่เจออะครับ เลยคลิ๊กเข้ามาโพสที่นี่ เพราะชอบรูป ที่พระเณรนั่งชิดผนังมากๆ ได้ใจสุดๆครับ

ปล.พึ่งคุยกันเรื่อง fuji 5600 ไม่นาน 5700 มาซะแว้วว ไม่รุจะดีป่าวเนาะ ???


โดย: -*-Superbaker วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:1:18:39 น.  

 
ได้ความรู้ + ภาพสวยมากเลยค่ะ
เสียดายเที่ยว นครวัดไม่ทั่ว อยากกลับไำปอีกครั้งจัง


โดย: ostojska วันที่: 12 ตุลาคม 2550 เวลา:17:41:00 น.  

 
บ้านฉันนั้นศรีสะเกษ


โดย: pc_kiti@hotmail.com IP: 58.136.98.13 วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:01:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Derek
Location :
La ville rose France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
+ + + + + + + + + + + + + +

An Optimistic Pessimist

+ + + + + + + + + + + + + +

Friends' blogs
[Add Derek's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.