SA TOB ..............

มาว่ากันต่อ หลังจากที่ได้ Working Holiday วีซ่าสวัสดีครับ ห่างหายไปนานเลยครับ ตั้งแต่ได้เขียนเรื่องราวการขอ วีซ่า Working Holiday ของผม แหมม ก็ได้วีซ่ามาอยู่ในมือแล้วนี่ครับ ผมก็นิ่งนอนใจแล้วล่ะ แต่ไปๆ มาๆ ชักจะนิ่งนอนใจไม่ไหวแล้วล่ะครับ ในเมื่อเหลือเวลาอีกแค่เดือนกว่าๆ เท่านั้นเองที่จะได้เวลาออกไปท่องเที่ยวไปทำงานไปผจญภัย หรือว่าง่ายๆคือ ไปเอาความลำบากใส่คัวที่ประเทศ นิวซีแลนด์ประเทศที่ อยู่กันเกือบจะคนละซีกโลกของบ้านเราเลย ......... ผมได้วีซ่าเป็น คนที่ 15 ของรุ่นนี้ครับ เป็นรุ่นที่ 3 ของโครงการความตกลงของรัฐบาลไทยกับรัฐบาลนิวซีแลนด์ ... ได้วีซ่าก็ได้ก่อนชาวบ้านเค้า ไปๆมาๆ คนที่ได้ทีหลัง รวมถึง พี่ๆ เพื่อนๆ ที่รู้จักกันในโครงการเค้านำหน้ากันไปก่อนหมดแล้วล่ะครับ ได้ข่าวว่า ลำบากๆ มากๆ คนที่ทำงานมีตำแหน่งดีดีได้เงินเยอะๆและเป็นที่นับหน้าถือตาตอนอยู่เมืองไทย ไปนู้นกลับต้องมาทำงานเป็นลูกน้องเค้า ทำงานที่ลำบาก ต้องอดมื้อกินมือ ... อันนี้คือเรื่องจริงที่ พี่ๆที่ไปโครงการเดียวกัน เค้าเล่าให้ฟังทาง MSN ครับ ถ้าคุณๆ ทั้งหลายนึกไม่ออกว่าเป็นยังไง ให้คิดถึง แรงงานพม่าตามบ้านเรานะครับ ที่ทำงานกันหนักๆ ตามสถานที่ก่อสร้าง มีรถบรรทุกคันใหญ่ๆ แล้วนั่งอัดๆกัน นั้นหล่ะครับ ความรู้สึก คล้ายๆกัน (จากคำบอกเล่าของ คนที่ไป W H รุ่นที่แล้ว) 55+++ หวังว่าตอนนี้ คุณผู้อ่านทั้งหลายยังคงไม่ได้จินตนาการไปไกลเท่าไหร่นะครับ งานที่นู้นก็มีอยู่เยอะแยะครับ หาได้ไม่ลำบาก ถ้าเราไม่เลือกงาน และไม่รังเกียจงาน หาได้อยู่แล้วครับ ถ้าพูดถึง นิวซีแลนด์ บางคนอาจจะคิดถึงแกะครับ แล้วถ้าพูดถึงแกะ ก็ต้องคิดถึงฟาร์มแกะ ฟาร์มกสิกรทั้งหลาย .. ใช่ครับ คน NZ เค้าขาดแคลน แรงงานในฟาร์มเหล่านี้มาก ที่เค้าเล่ามาคือ ชาวNZ ค่อนข้าง เกียจคร้านกับงานใช้แรงงานพวกนี้ครับ ดังนั้น เจ้าของฟาร์มสาวนใหญ่รู้จัก วีซ่าตัวนี้ดีครับ และก็ยินดีต้อนรับ แรงงาน ถึกๆ เสมอๆ.. 5+++ แต่อย่าหวังครับว่างานมันจะสบายๆ ลองคิดดูครับ ไร่แอบเปิ้ล กีวี หรือ องุ่น ที่กว้าง X ยาว สุดลูกหูลูกตานั้น คุณต้องตัดกิ่ง แล้วก็ต้องเก็บผลของต้นไม้เหล่านั้น ยาวไปจนกว่าจะสุดแถวๆหนึ่ง แล้วก็ต้อง ย้อนกลับมาอีกแถวหนึ่งซึ่งเป็นที่เดิม ที่เราเริ่มต้น แล้วก็ไปๆ กลับๆ อยู่ อย่างนั้น อย่าลืมนะครับ ว่ามันไม่ได้มีแค่ แถว เดียว และถ้าตอนนั้น มันหนาวซะจนจับจิด ขนาดหิมะแทบจะตก และคุณก็ยังต้องทำงานกลางแจ้งอย่างนั้น เป็นเวลาทั้งวัน ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นยันพระอาทิตย์ตก ล่ะก็ .... บรื้อ ..... สยองครับ บอกเลยว่าต้องถึก จริงๆ สำหรับคนที่ต้องการมาทำงานจำพวกนี้ แต่ถึงแม้งานจะหนักแต่เงิน ก้อดีนะครับ ก็ถือว่า มีร้ายและดี ในงานๆเดียว คนที่ทำงานนี้เค้ายังบอกมาอีกว่า อยู่ที่นู้นเหงาพอตัวเลยครับ เหงามากๆๆๆ แต่เค้าบอกว่าสิ่งที่เค้าได้มาหลังจากที่กลับมาจากโครงการนี้ คือ ความอดทน สมาธิ และความแข็งแรงของร่างกาย 5++ อันนี้ เห็นมากะตาจริงๆ ว่าพี่แก แขนมีกล้ามเหมือนกล้ามปูเลยทีเดียว เพราะวันๆต้อง ออกแรงในการใช้กรรไกรตัดกิ่งไม้ ทั้งวัน ..... ถ้าถามว่า ผมไปเจอกับพี่คนนี้ได้ยังไง ผมเจอพี่เค้าในวันอบรมและ ปฐมนิเทศ ของผู้เข้าร่วมโครงการนี้ ครับ ทั้ง สองประเทศเลย AUS กะ NZ ...... เพื่อนๆ ผู้เข้าร่วมโครงการที่ก่อนหน้านี้ คุยกันแต่ใน เมลล์ วันนี้แหละครับก็จะได้เจอตัวจริงกันสักที
ส่วนใหญ่จากการที่ผมสังเกตุดู คนที่เข้าร่วมโครงการส่วนใหญ่ค่อนข้างจะโตเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว อายุเฉลี่ยนน่าจะอยู่ที่ 25 up อ่ะครับ
ผมว่ามันก็คือๆ กะ Work and travel ของ อเมริกานั่นแหละครับ แต่แตกต่างกันว่า Working Holiday นั้นเป็นโครงการสำหรับผู้ใหญ่ครับ ระยะเวลาก็ไปตั้งปีนึง มากกว่า Work and travel มากกว่า 9 เดือน แล้วบททดสอบน่าจะหนักหนากว่า Work and travel แน่นนอน เพราะขั้นตอนการดำเนินการทุกอย่างของโครงการนี้ ไม่มี เอเจนซี่ไหนจัดการครับ คุณๆ ที่จะเข้าร่วม ต้องดำเนินการเองทั้งหมด ดังที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว ......... เหตุผลที่โครงการนี้ ไม่มีเอเจนซี่ จากคำบอกกล่าวของ รัฐมนตรีกระทรวงการค่างประเทศ ที่ท่านได้สละเวลาอันมีค่ามาบรรยายความเป็นมาของโครงการนี้ให้เด็กๆ ตาดำๆ ผู้ที่ยังไม่รู้ประสีประสาฟังไว้ว่า
เหตุผลที่เราให้ผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมโครงการ Work and Holiday ของ AUS กับ Working Holiday ของ NZ ได้ดำเนินการจัดการเรื่องการขอวีซ่าเองนั้น เพราะเราเห็นว่า ในปัจจุบัน มีเอเจนซี่จำนวนมาก ที่จะต้องการหากำไรจากการเป็นผู้ดำเนินการให้คนไทย ไปศึกษาต่อต่างประเทศ หรือไม่ก็โครงการ ที่ทางรัฐบาลมี นับเป็นเรื่องที่สิ้นเปลือง และเอเจนซี่ส่วนใหญ่เอากำไร เป็นจำนวนมาก ไม่ยุติธรรม มีข้อมูลไม่ชัดเจน จึงทำให้มีปัญาหาวุ่นวายต่างๆ เกิดขึ้น ดังนั้น ในโครงการนี้ เราจึงให้ผู้ที่สนใจ ติดต่อดำเนินการด้วยตนเอง เท่านั้น
และก่อนหน้านี้ ผมได้ข่าวมาว่ามี เอเจนซี่ เอเจนซี่หนึ่ง คิดค่าดำเนินการโครงการ Work and holiday ของ Aus เป็นจำนวนเงินไม่ต่ำกว่า แสนบาท ซึ่งถ้าบางคนไม่รู้เรื่อง ก็อาจจะหลงเชื่อคำเหล่านั้น และเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งถ้า คุณมาติดต่อเอง ค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกิดขึ้น เป็นจริง และก็ไม่ถึง หมื่น ด้วยซ้ำ มันไม่ยากอย่างที่ทุกคนคิดครับ มันอยู่ที่ความพร้อมของเรามากว่า ....... เหตุที่ ได้มีโครงการนี้ เกิดขึ้น เพราะเราต้องการให้ เยาวชนของเรา มีประสบการณ์ ประสบการณ์ในการดำเนินชีวิต เพราะว่า เด็กไทยจัดได้ว่า มีความรู้ แต่ขาดประสบการณ์ชีวิต ผมหวังว่า น้องๆทุกคน ที่ได้ไปโครงการนี้กลับมา จะมีโลกทัศน์ ที่กว้างขึ้น และหวังว่าประสบการ์ที่ทุกคนได้รับ จะนำมาพัฒนาตนเอง และประเทศต่อไป แต่ว่าจำนวน 100 คนนั้น มันยังน้อยมากๆๆ เมื่อเทียบกับ ผู้ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ แต่ทางเราก็จะเจรจาต่อรอง เพิ่มขึ้นไปอีก ถ้ารุ่นต่อๆมา ไม่ได้ทำปัญหาให้ ซึ่งในปีหน้า ทางAUS จะเพิ่มให้ เป็น 200 คน แล้ว


ที่มาที่ไปก็ประมาณนี้แหละครับ เล่าไปเล่ามา ก็ว่าซะยาวเลย ผมจะเดินทางวันที่ 29 ธ.ค. ปลายปีนี้แล้วครับ ตัวผมเองก็ไม่ได้มัทักษะภาษาอั งกฤษเท่าไหร่นัก แต่โชคดี เดือนที่แล้วไป เป็นทีมงานในการจัดงาน การจัดการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ประจำปี 2550 ที่สนามสมโถช 700 ปีเชียงใหม่ครับ ก็ถือว่าเป็นการฝึกภาษาไปในตัว อย่างน้อย ได้ฟัง ได้พูด ตลอด เดือน ก็ok ครับ ทำให้เราได้ รู้ว่า ฝรั่งบางคน บางประเทศ พูดอังกฤษ แย่กว่าเราก็มี โดยเฉพาะ รัซเซีย กะ ฝรั่งเศษนี้ ไม่อยากจะเจอหน้าอีกต่อไปเลยย มันพูดอังกฤษไม่ได้ คร้าบบบบ
เอ้าาพูดซะยาวเลยยย เลยไม่รู้เลยว่า ที่พิมพ์มาเนี่ย ต้องการ บอกอะไรกันแน่ เอาเป็นว่า เข้ามาบ่นๆ ละกัน

เดี๋ยว ไว้จะมาบ่น เรื่องตั๋ว ต่อครับ แง่งงงงงๆๆๆๆๆๆCreate Date : 24 ตุลาคม 2550
Last Update : 24 ตุลาคม 2550 14:59:47 น. 15 comments
Counter : 970 Pageviews.  

 
น่าเห็นใจจังเลย มานิวฯ หรือ เราก็ดีใจน่ะ เพราะเรามาอยู่นิวฯกับสามีเราปีกว่า ๆ แล้ว ขอบอก สามีเราคนไทยน่ะ มิใช่ฝาหรั่ง อย่าเข้าใจผิด แล้วสามีเราก็ถือสัญชาตินิวฯแล้วน่ะ อ๋อ ลูกเราคลอดที่นิวฯ ก็ถือสัญชาตินิวฯโดยอัติโนมัติ ดูซิไม่รอแม่เลย ที่แวะมาคุยก็คือ เรายินดีต้อนรับน่ะ แต่ช่วงที่คุณมาเรากลับเมืองไทย ไปหาแม่เราน่ะ แล้วเราจะแวะมาคุยใหม่จ๊ะ


โดย: กีวี IP: 125.238.245.71 วันที่: 24 ตุลาคม 2550 เวลา:16:25:46 น.  

 
อืม ว่าจะไปลองขอเหมือนกันปีหน้า แต่สงสัยว่า วีซ่ามีอายุ 1 ปีหลังจากวันที่ได้วีซ่าใช่ไหม และเราก็เลือกเดินทางเองว่าจะไปเดือนไหน


โดย: Kik IP: 124.157.247.64 วันที่: 27 ตุลาคม 2550 เวลา:12:26:59 น.  

 
นับจากวันี่ออกวีซ่า เค้าจะให้ระยะเวลา 1 ปีครับ ในการเดินทางไป NZ และจะเริ่มนับ อายุ วีซ่า 1ปี ตอนเราไปเหยีย NZ ครังแรกครับ คือหลังจากออกวีซ่าแล้ว เราเลือก ที่จะ เดินทาง ไปตอนไหนก็ได้ครับ ก่อน ที่จะครบ 1ปี


โดย: stobkung (stobkung ) วันที่: 29 ตุลาคม 2550 เวลา:0:42:45 น.  

 
รบกวนด้วยน่ะค่ะ

คือเราจาไปเรียนที่นิวซีแลนด์ประมาณ6เดือนด้วยวีซ่านักเรียน แล้วอยากจาหางานทำไปด้วยน่ะค่ะ สงสัยน่ะค่ะว่า

1. ถ้าเราไม่ได้ขอwork permit จะได้มั้ยค่ะ เห้นเค้าบอกว่า คนที่ไปเรียน6 เดือนขึ้น+ ielts5 สามารถทำงานได้ แต่เราไม่ได้ไปสอบ ไม่ทราบว่าเราจาทำงานได้มั้ยค่ะ ผิดกม.หรือป่าว

2.สมมติว่าเราสอบ ielts แล้ว เราต้องนำpassport + ผลielts ไปยื่นขอทำงานอีกใช่มั้ยค่ะ

แล้วถ้าเราจาแอบทำงานโดยไม่ต้องขอจาได้มั้ยค่ะ จามีคนตรวจมั้ย


โดย: toey_ja IP: 124.120.208.175 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:16:29 น.  

 
ช่วยตอบทางอีเมล์จาได้มั้ยค่ะ toey_ja11@hotmail.com

เผื่อบางทีไม่ได้เข้ามาดูน่ะค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะ


โดย: toey_ja IP: 124.120.208.175 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:17:37 น.  

 
ถึง K.stobkung
รบกวนถามนะค่ะ สนใจที่จะขอ visa ประเทศ Working Holiday ค่ะ ตรวจสอบหลักเกณฑ์แล้ว ต้องมีอายุ 18-30 ปี
ตั้งใจว่าอยากให้ แฟนไปลองขอดูก่อน ซึ่งเขาอายุ 32
ไม่แน่ใจว่าจะขอ วีซ่า Working Holiday ได้มั๊ย???
และไม่ทราบว่า K.stobkung มีคนรู้จักที่อยู่ที่ NZ มีประสบการณ์ เรื่องอายุในการขอ VISA หรือเปล่า??? หรือต้องขอ VISA เภทอื่น ที่สามารถทำงานได้ ช่วยแนะนำให้ด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
จักจั่น


โดย: Jukjun IP: 210.246.156.23 วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:12:05:31 น.  

 
สนใจ อ่ะค่ะ ขอเมลล์ ติดต่อกลับได้มั้ยคะ


โดย: แจง IP: 222.123.225.220 วันที่: 30 มีนาคม 2551 เวลา:16:47:54 น.  

 
มีไร Add มาคุยได้ครับ cio_tob@hotmail.com


โดย: จขกท IP: 219.89.217.50 วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:18:05:22 น.  

 
อยาก ขอข้อมูล มากกว่านี้ คุยกันทางเอ็มได้มั้ยคะ

j_jaangle20@hotmail.com

ค่ะ


โดย: j (jaangle ) วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:13:29:39 น.  

 
อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการนี้ค่ะ พอดีตอนนี้กำลังเรียนป.ตรีอยู่ค่ะ อยากไปทำงานแบบนี้มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยค่ะ แอดมาคุยกันนะคะ
bonbonyaki@hotmail.com


โดย: พแนงไส้อั่ว IP: 118.174.89.174 วันที่: 20 เมษายน 2551 เวลา:23:29:35 น.  

 
แวะมาชมค่ะ

ตอนนี้เจ้าของบ้านน่าจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์อยุ่ที่ NZ

ขอให้มีความสุขกับทุกสิ่งอย่างที่เข้ามาในชีวิตนะคะ


โดย: ยัยวายร้าย วันที่: 3 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:27:05 น.  

 
Tob, it's KOO eng na

here is my rough English web

//workingholidaynz.blogspot.com

hope you help me up date with the info na pal


โดย: WHNZ IP: 117.47.132.115 วันที่: 5 สิงหาคม 2551 เวลา:1:05:33 น.  

 
ขอบคุณที่เอาข้อมูลมาแชร์นะคะ ขออนุญาติ add msn ให้หน่อยได้ไหมค่ะ อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมอ่ะค่ะ piya_oil@hotmail.com


โดย: ออย IP: 123.0.224.90 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:58:22 น.  

 
ดัจัง


โดย: sokeehuen IP: 124.120.201.28 วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:2:00:46 น.  

 
หวัดดีค่ะ อยากขอเมลติดต่อได้มั้ยคะ
คืออยากทราบเรื่องการขอวีซ่าในขั้นตอนแรกๆน่ะค่ะ
ถ้าไม่เป็นการรบกวนจนเกินไป ช่วย แอดมาrhcp_sum41@hotmail.com
ขอบคุณมากๆๆค่ะ =)


โดย: LIEW IP: 222.123.94.202 วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:16:07:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

stobkung
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add stobkung's blog to your web]