สำหรับคนรักบ้าน รักต้นไม้ และรักการถ่ายภาพ
Group Blog
 
All blogs
 

ผู้จัดทำ Blog

ผู้จัดทำ blog ภาพเก่า ถ่ายเมื่อ 5-6 ปีก่อนครับ
 

Create Date : 01 เมษายน 2553    
Last Update : 1 เมษายน 2553 11:33:33 น.
Counter : 851 Pageviews.  

การสร้างแคตตาล็อกภาพตัวอย่าง

ขออนุญาตแนะนำการสร้างแคตตาล็อกภาพตัวอย่าง ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่คุณก็ทำเองได้ก่อนอื่นก็คงต้องบอกกันก่อนว่าการทำแคตตาล็อกภาพตัวอย่าง ทำได้หลายวิธี มีโปรแกรมหลายโปรแกรมที่สามารถทำได้ แต่จะขอแนะนำวิธีที่ทำแคตตาล็อกแบบง่าย ๆ ด้วยโปรแกรม Adobe Photoshop ไม่แน่ใจว่าในเวอร์ชั่นเก่าจะมีคำสั่งสำหรับทำแคตตาล็อกหรือไม่ ที่ใช้อยู่จะเป็น "photoshop 7" หรือ "photoshop cs"เริ่มต้น ให้คุณเก็บภาพทั้งหมดที่จะนำมาทำแคตตาล็อกไปใส่ใน folder เดียวกันเพื่อสะดวกในการทำแคตตาล็อกเมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้ว ให้ไปเลือกที่เมนู File > Automate > Contact Sheet II
เมื่อปรากฏหน้าต่าง Contact Sheet II ขึ้นมาแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม Browse จะมีกรอบใหม่ปรากฏขึ้นให้เลือก folder ที่คุณเก็บภาพไว้ แล้วกด OK
จากนั้นให้กำหนดรายละเอียดของแคตตาล็อก


ในกรอบ Document เป็นการกำหนดขนาดของแคตตาล็อกขนาด เช่น กว้าง 8 นิ้ว สูง 10 นิ้ว ในช่อง Resolution เป็นการกำหนดความละเอียดของภาพ ถ้าต้องการเพียงแค่แสดงภาพใน web หรือดูจากจอคอมพิวเตอร์ ก็ให้ใส่ตัวเลข 72 ก็เพียงพอ ให้ใส่เครื่องหมายถูกที่กรอบ Flatten All Layers เพื่อให้รวมภาพและองค์ประกอบทั้งหมดเป็นภาพเดียว
ในกรอบ Thumbnails เป็นการกำหนดจำนวนภาพตัวอย่างที่จะบรรจุลงในแต่ละคอลัมน์และแถว ให้ยกเลิกการแสดงชื่อไฟล์ภาพโดยเอาเครื่องหมายถูกที่กรอบ Use Filename As Caption ออก เพื่อให้ได้แคตตาล็อกที่ไม่มีชื่อไฟล์ภาพมารบกวนสายตาหลังจากกำหนดรายละเอียดทั้งหมดแล้ว ให้คลิกปุ่ม OK โปรแกรมจะทำการสร้างแคตตาล็อกให้โดยอัตโนมัติ ทีนี้คุณก็จะได้แคตตาล็อกภาพสวย ๆ ไว้แสดงในกรณีที่ folder ของคุณมีภาพเป็นจำนวนมาก หากคุณกำหนดจำนวนภาพที่จะบรรจุลงในคอลัมน์และแถวในแคตตาล็อกไม่พอ โปรแกรมก็จะสร้างแคตตาล็อกแผ่นที่ 2 .. 3 .. ต่อไปเรื่อย ๆ จนครบจำนวนภาพที่มีทั้งหมด
หวังว่าเนื้อหาใน blog คงมีประโยชน์ต่อท่านที่สนใจบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ
 

Create Date : 23 กันยายน 2548    
Last Update : 23 กันยายน 2548 23:46:19 น.
Counter : 12176 Pageviews.  

ทดลองของใหม่

สวัสดีทุกท่านครับ
ไม่บ่อยนักที่จะมีโอกาสมาเขียน blog ใหม่ เพราะเบื่อกับระบบ internet ที่ต่อยากมาก..มาก แถมยังช้าสุด..สุด

ขอถือโอกาสเปิด blog ใหม่ในกลุ่มนี้ด้วยการนำภาพที่ถ่ายไว้เมื่อต้นปี 48 ซึ่งถือเป็นการทดลองกล้องที่เพิ่งซื้อมาใหม่ สารภาพตรง ๆ ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดการใช้งานและการปรับแต่งค่าต่าง ๆ ของกล้องเลย ได้แต่กดชัตเตอร์ผ่านโปรแกรม auto ครับ

 

Create Date : 25 สิงหาคม 2548    
Last Update : 30 สิงหาคม 2548 23:03:26 น.
Counter : 666 Pageviews.  


chakrits2001
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สำหรับคนรักบ้าน รักต้นไม้ และรักการถ่ายภาพ
Friends' blogs
[Add chakrits2001's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.