ชีวิตไม่มี comfort zone

 
ธันวาคม 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
1 ธันวาคม 2560
 

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักเทนนิสผู้อยู่เหนือกาลเวลา

Federer Backhand 2017


ถ้าจะกล่าวถึง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ในเนื้อหาตามชื่อเรื่องข้างบน ซึ่งอาจดูเว่อร์ไปบ้างแต่หลายคนคงยอมรับว่ามีส่วนจริงอยู่ไม่น้อย เพราะนักเทนนิสวัย 36 ย่าง 37 ปีผู้นี้ยังคงสร้างผลงานยอดเยี่ยมอย่างไม่หยุดยั้งโดยเฉพาะในปี 2017 ที่กำลังจะผ่านไป

สิ่งที่ทำให้เฟเดอเรอร์แข็งแกร่งขึ้นตามกาลเวลาก็คือ เฟเดอเรอร์ไม่เคยหยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และที่สำคัญกว่านั้นไม่เคยกลัวการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นสิ่งที่นักกีฬาอาชีพส่วนใหญ่มักจะเกรงกลัวกัน แต่ไม่ใช่กับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์


เฟเดอเรอร์เกิดเมื่อปี 1981 เริ่มเล่นเทนนิสเมื่ออายุ 6 ปี แต่เริ่มเล่นจริงจังเมื่ออายุประมาณ 9 ปี จนกระทั่งอายุ 14 ปีก็ถูกเลือกให้เข้ารับการฝึกฝนในสถาบันสอนเทนนิสชื่อดังอย่าง “Swiss National Tennis Center“ ที่ อีคูเบลนส์ หลังจากคว้าแชมป์ระดับประเทศได้ และได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ ไอทีเอฟ ระดับจูเนียร์ เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 1996 และ เฟเดอเรอร์ ก็สร้างชื่อให้กับตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการคว้าแชมป์วิมเบิลดัน จูเนียร์ ได้สำเร็จ ในปี 1998 ซึ่งถือเป็นรายการสุดท้าย ก่อนที่เขาจะเทิร์นโปรในทัวร์นาเม้นต์ถัดมาเมื่ออายุ 17 ปี

แรกเริ่มเดิมที เฟเดอเรอร์ก็ตีโฟร์แฮนด์เหมือนกับนักเทนนิสคนอื่น ๆ คือเงื้อไม้เป็นวงไปด้านหลัง แต่ในปี 2007 เมื่ออายุ 26 ปีคือหลังจากตีเทนนิสมาแล้ว 15 ปี เฟเดอเรอร์เปลี่ยนไปตีโฟร์แฮนด์แบบใหม่โดยเงื้อไม้ให้กระชับขึ้นไม่เงื้อเป็นวงไปด้านหลังเหมือนแต่ก่อน ดูได้จากคลิปด้านล่าง

โฟร์แฮนด์ใหม่ของเฟเดอเรอร์เป็นการตีโดยใช้การยืดและหดคืนตัวของกล้ามเนื้อเข้าช่วย ทำให้ตีได้รุนแรงโดยไม่ต้องออกแรงมากและตีได้รวดเร็วทำให้คู่ต่อสู้มีเวลาเตรียมตัวน้อย ศัพท์ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และการกีฬาเรียกการตีโฟร์แฮนด์แบบนี้ว่า SSC Forehand แต่บรรดานักเทนนิสและโค้ชเทนนิสทั้งหลายต่างยกให้เป็นต้นแบบของการตีโฟร์แฮนด์สมัยใหม่หรือ Modern Tennis Forehand

ถึงแม้โฟร์แฮนด์ของเฟเดอเรอร์จะมีประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่สามารถจะพูดได้เต็มปากนักว่าเฟเดอเรอร์เป็น King เพราะในวงการเทนนิสยังมี Rafael Nadal


โฟร์แฮนด์ของนาดาลตีด้วยกริ๊พที่ค่อนข้างจะสุดขั้วทำให้ลูกหมุนมาก มีวิถีโค้ง เมื่อตกแล้วยิ่งกระดอนสูงกันไปใหญ่ แต่ที่สำคัญที่สุด นาดาลเป็นคนถนัดขวาแต่ดันตีเทนนิสด้วยมือซ้าย เมื่อตีโฟร์แฮนด์ลูกจึงพุ่งมาตกทางฝั่งแบ็คแฮนด์ของเฟเดอเรอร์โดยอัตโนมัติ การต้องตีแบ็คแฮนด์ลูกสูงสร้างความลำบากให้เฟเดอเรอร์มิใช่น้อย และนาดาลก็ไม่เคยเปลี่ยนแท็คติค เขาใช้การตีโฟร์แฮนด์เข้าใส่แบ็คแฮนด์ของเฟเดอเรอร์เพื่อทำร้ายและทำลายเกมส์ของเฟเดอเรอร์อยู่เสมอมา จนเฟเดอเรอร์ต้องตกเป็นรองแทบทุกครั้งที่เจอกัน

ช่วงปีสองปีหลังมานี่ทั้งคู่ต่างก็ได้รับบาดเจ็บ นาดาลเจ็บจากการเล่นเทนนิส ส่วนเฟเดอเรอร์เจ็บจากการเอี้ยวตัวไปอุ้มลูก (หุหุ) ทั้งคู่ก็เลยห่าง ๆ กันไป แต่ก็ไม่น่าเชื่อในปี 2017 ทั้งสองคนได้โคจรมาพบกันอีกในรอบลึกของสองสามรายการใหญ่ หนึ่งในนั้นเป็นรอบชิงชนะเลิศแกรนสแลม และสิ่งที่นาดาลไม่ทันได้คาดคิดคือ เฟเดอเรอร์ได้เปลี่ยนไป(อีก)แล้ว


Roger Federer: 'I thought it'd have been complicated to hit the backhand so well'

Roger Federer's big weapon in what has been an unbelievable 2017 season so far was definitely his backhand, a shot with which he is playing more aggressive than ever. Many indicated Ivan Ljubicic as the reason why his backhand became a strength, but it was a slow work started in 2014, Federer told Le Matin.

'There was a progressive Evolution, it didn't happen through one practice session or because we took a strong decision. I realized I could have improved some things with the new racket already in 2014. Before Seve (Luthi) then Ivan (Ljubicic) insisted on a simple concept: 'Take the ball early especially on return.

No one is stronger than you inside the baseline'. And I replied: 'Okay guys, it will be complicated'. They forced me to have that mentality. Through these conversations and suiting to the new racket, I started to feel really well on the backhand side at the end of last year (2016).

Just to make you realize, I was struggling even to hit slice backhand...'.


เฟเดอเรอร์ให้สัมภาษณ์กับ Le Matin เว็บไซท์กีฬาของสวิสเกี่ยวกับแบ็คแฮนด์ของเขาว่า เขาเริ่มรู้สึกถึงพัฒนาการบางอย่างตั้งแต่เปลี่ยนไม้ใหม่เมื่อปี 2014 ก่อนที่เซเวริน ลูธิ และไอแวน ลูบิชิช จะเข้ามาเป็นโค้ชและเคียวเข็ญให้เขาเข้าตีลูกเร็วขึ้นเสียอีก และมันเพิ่งจะมาเข้าที่เอาเมื่อปลายปีที่แล้ว (2016)

นั่นหมายความว่า นักเทนนิสอายุ 36 ปี ตัดสินใจเปลี่ยนการตีแบ็คแฮนด์หลังจากเล่นเทนนิสมาแล้ว 25 ปี และการเปลี่ยนใช้เวลา 2 ปี ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่าทึ่งสำหรับผู้เขียนเป็นอย่างมาก


ในทางเทคนิคแล้ว สิ่งที่เฟเดอเรอร์เปลี่ยนเกี่ยวกับแบ็คแฮนด์ของเขาคือจังหวะการเงื้อไม้ เฟเดอเรอร์จะไม่ใช้การถอยแต่ใช้จังหวะเงื้อไม้ให้ครอบคลุมได้ทุกสถานการณ์เช่น ถ้าลูกมาลึกเขาสามารถตีเป็นฮาล์ฟวอลเล่ย์ไดรว์หรือตีในจังหวะไร้ซิ่งบอลได้เลยตาม A หรือ B แล้วแต่สถานการณ์โดยไม่ปล่อยให้ลูกกระดอนขึ้นสูง แต่ถ้าลูกมาธรรมดาตาม C เฟเดอเรอร์ก็สามารถก้าวเข้ามาตีได้แบบเต็มวงเต็มกำลัง (ดูคลิปด้านล่าง) อย่างไรก็ตามแบ็คแฮนด์ใหม่ทำให้โฟร์แฮนด์ของนาดาลไม่สามารถทำอันตรายเขาได้อีกต่อไป


เรื่องราวของเฟเดอเรอร์นี้นอกจากจะน่าทึ่งสุด ๆ แล้วมันยังให้บทเรียนและกำลังใจเป็นอย่างมากอีกด้วย มันสอนว่า คนเราไม่มีวันหมดเวลาสำหรับการเรียนรู้และพัฒนา ไม่ว่าเราจะติดอยู่กับสิ่งเดิม ๆ มานานกี่ปี และไม่ว่าเราจะมีอายุเท่าใดก็ตามดูทั้งหมด
 

Create Date : 01 ธันวาคม 2560
7 comments
Last Update : 22 มกราคม 2561 16:27:23 น.
Counter : 1361 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณpermanent-love, คุณเมษาโชดดี, คุณnewyorknurse

 
 
 
 
calanda Sports Blog ดู Blog

เหลือเชื่อจริงๆครับ เฟดยังลงสนามไล่ตบลูกเทนนิสราวกะหนุ่มๆ
 
 

โดย: permanent-love วันที่: 1 ธันวาคม 2560 เวลา:10:01:07 น.  

 
 
 
Thank you
 
 

โดย: calanda วันที่: 1 ธันวาคม 2560 เวลา:12:12:05 น.  

 
 
 
ชอบโรเจอร์ ดูเทนนิส เพราะคนนี้จริงๆคะ
 
 

โดย: เมษาโชดดี วันที่: 1 ธันวาคม 2560 เวลา:12:17:54 น.  

 
 
 
เหมือนกันเลย
ปล.ไปเยี่ยมมาแต่หาที่เม้นท์ไม่เจอ
 
 

โดย: calanda วันที่: 1 ธันวาคม 2560 เวลา:12:48:56 น.  

 
 
 
โรเจอร์เจ้าตำนานแห่งเทนนิส ชอบเขามากๆเป็นนักเทนนิสที่นิ่งมากๆไม่ค่อยแสดงอาการดีใจหรือเสียใจขณะที่เล่นชอบๆครับ
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4149951 วันที่: 4 ธันวาคม 2560 เวลา:2:18:22 น.  

 
 
 
 
 

โดย: calanda วันที่: 4 ธันวาคม 2560 เวลา:6:19:49 น.  

 
 
 
เขียนได้ดีมั่ก
 
 

โดย: ราฟา IP: 58.136.96.106 วันที่: 16 ธันวาคม 2560 เวลา:21:26:44 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
calanda
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
   calanda's stat
[Add calanda's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com