Flim Lovers are Sick people
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
6 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 

ลัดดาแลนด์ : "ครอบครัวผม ผมดูแลได้" กับส่วนเกินของ "ผีตุ้งแช่"หลาย ๆ คนคงฝันที่จะมีการงานที่ดีมั่นคง มีรถขับ มีปัจจัย 4 ครบพร้อม รวมไปถึงปัจจัย 5 ที่งอกเงยออกมากับสังคมมนุษย์ในปัจจุบัน แม้บางสิ่งบางอย่างจะดูเกินจำเป็น แต่ในเมื่อสิ่งเหล่านี้สามารถทำให้ชีวิตของเราสดวกสบายมากขึ้นมหาศาล มันก็กลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตเราได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านั้นอาจจะเป็นสิ่งที่เราฝันที่จะมีเมื่อยังเป็นวัยรุ่น แต่เมื่อวัยของเราล่วงเลยไปกลายเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวสิ่งที่เราฝันว่าซักวันจะมีคงหนีไม่พ้น “การมีครอบครัวที่อบอุ่น” และ “บ้านที่น่าอยู่”

ภาพของชายวัยกลางคนที่กำลังแกะข้าวของออกจากลัง ค่อย ๆ จัดเรียงสิ่งต่าง ๆ อย่างบรรจงตามพื้นที่ตามมุมต่าง ๆ และตกแต่งภายในบ้านอย่างปราณีต เพื่อที่จะให้ได้บ้านที่ดูดีและน่าอยู่ที่สุด นั่นคือสิ่งที่ ‘ธีร์’ ทำและตระเตรียมไว้เพื่อต้อนรับ ‘ครอบครัว’ ของเขาที่กำลังจะย้ายเข้ามาอยู่บ้านในฝันหลังนี้ บ้านที่เขาหวังว่าจะสร้างความสุขให้แก่คนในครอบครัวได้ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงามและน่าอยู่เหมือนฝันใน “ลัดดาแลนด์”

[คำเตือน] : ข้อความต่อไปนี้เปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์แต่เรื่องราวในโลกความเป็นจริงสิ่งต่าง ๆ มันมักจะไม่เป็นไปตามที่เราคิดภาพหรือคาดหวังไว้ในจินตนาการ เมื่อหนึ่งในเหตุผลที่ ธีร์ ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวทำทุกอย่างขึ้นก็เพื่อนที่จะเชื่อมความสัมพันธุ์ที่มีช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างเขาและ ‘แนน’ ลูกสาวของเขา อีกทั้งยังเพื่อที่จะทำให้แม่ยายยอมรับในตัวเขาว่าเขาสามารถเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีและสามารถทำให้ครอบครัวมีความสุขได้ นั่นคือเรื่องราวที่แท้จริงของหนังทีถูกฉาบหน้าด้วยความเป็นหนังผี

อาจจะเป็นเพราะว่าบ้านเรากลุ่มผู้ชมจะเปิดรับสื่อภาพยนตร์แนวดราม่าน้อยกว่า ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้หนังขายได้และทำกำไรสูงสุดก็เลยทำให้หนังเรื่องนี้ต้องผสมเรื่องราวของผีสางเข้าไปในความดราม่าที่เข้มข้น และเลือกขายความเป็นหนังผีมากกว่า แม้ว่าความดราม่าในเรื่องดูจะมีความโดดเด่นกว่าหน้าหนังก็ตาม แต่ก็ต้องกล่าวชมที่ผู้กำกับสามารถผสมผสานเรื่องราว 2 สิ่งนี้เข้าด้วยกันได้อย่างกลมกลืน แม้ว่าจะมีบางอย่างที่ดู ‘เกิน’ ก็ตามในส่วนของความเป็นหนังผีที่หนังเรื่องนี้นำมาเป็นจุดขายถือว่าประสบความสำเร็จและเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง ในด้านของการใช้เสียงประกอบถือว่าได้ผลและได้รับการตอบสนองจากคนดูอย่างสูงสุด ผู้กำกับสามารถคุมโทนและสร้างบรรยากาศที่สุดแสนจะหลอนจนทำให้คนดูเกิดอารมณ์ร่วมและหลอนตามได้ดีไปตลอดทั้งเรื่อง จังหวะจะโคนที่ถือว่าลงตัวและได้ผลซะส่วนใหญ่ ส่วนนี้ถือว่าเป็นส่วนที่ยอดเยี่ยม

แต่สิ่งที่พลาดไปสำหรับเรื่องนี้ก็คือ “ผีตุ้งแช่” ที่ไม่สามารถทำหน้าที่ได้สำเร็จตามเป้า คนดูส่วนใหญ่จะตกใจไปกับเสียงมากกว่าที่จะตกใจกลัวผี สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะส่วนใหญ่ผีในเรื่องจะโผล่มาแบบมุขเดิม ๆ ไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ (เช่นผีดอลลี่ , ผีมานั่งหลอนอยู่บนป้ายชื่อหมู่บ้าน) สำหรับคนที่กลัวผีมากอาจจะรู้สึกกลัว แต่สำหรับคนที่เฉย ๆ หรือเห็นหนังผีมามากก็อาจจะทำให้รู้สึกขำได้เวลาผีโผล่ออกมา (มีเพียงไม่กี่ฉากเท่านั้นที่ทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะฉากน้องกอล์ฟฉีกกระดาษ) และการที่ตั้งใจให้ผีโผล่ออกมาเยอะเกินไปกว่าที่ควรจะมีและยังไม่ช่วยดำเนินเรื่อง เหมือนเป็นการตั้งใจใส่ผีเข้ามาหลอกเพื่อให้คนดูตกใจเพียงเท่านั้น (อย่างเช่นตอนที่ธีร์เข้าไปตามหานัทในบ้านฝรั่งแล้วพบตู้เย็นถูกเทปแปะไว้) แทนที่ผลของมันจะทำให้คนดู ‘กลัว’ กลายเป็นทำให้เกิดความ ‘รำคาญ’ แทน เพราะมันทำให้เกิดความรู้สึกว่า ‘เกิน’

และอีกจุดหนึ่งที่สำคัญก็คือ ‘ผีมะขิ่น’ ที่โผล่มาทำหน้าที่หลอกหลอนอย่างไม่มีที่มาที่ไปแล้วก็หายไปเมื่อทำหน้าที่เสร็จอย่างไร้ร่องรอย ทั้ง ๆ ที่เป็นสิ่งที่หนังจะขายแท้ ๆ (กลายเป็นผีข้างบ้านขโมยซีนซะงั้นไป) สิ่งทั้งหลายเหล่านี้ถือว่าเป็นส่วนที่ทำให้คุณภาพของหนังลดลงมาระดับหนึ่งเลยทีเดียวในส่วนของความดราม่าครอบครัวภายในหนังนั้นทำได้อย่างดี เพราะพร้อมเพรียงมาด้วยนักแสดงระดับคุณภาพ ที่ถ่ายทอดบทบาทหน้าที่ของแต่ละคนออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวหนังค่อย ๆ เปิดเผยเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างตัวละครทีละเล็กทีละน้อย ไม่เร็วจนเกินไปพอทีจะให้คนดูซึมซับและมีอารมณ์ร่วมไปกับช่องว่างของครอบครัวนี้ได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะใช้เรื่องราวของอาถรรพ์ผีเฮี้ยนเข้ามาผสมโรงสร้างจุดแตกหักครั้งใหญ่ภายในครอบครัว

ประเด็นในหนังสืบเนื่องด้วยค่านิยมตั้งแต่สมัยโบราณ สภาพสังคมที่ถูกกล่อมเกลามาให้ผู้ชายเป็นช้างเท้าหน้า ต้องเป็นผู้นำเป็นดูแลครอบครัว เพราะค่านิยมเก่า ๆ แบบนี้มันจึงทำให้ธีร์ที่เป็นหัวหน้าครอบครัวต้องแบกรับแรงกดดันต่าง ๆ โดยเฉพาะจากแม่ยายที่เกลียดเขาชนิดเข้าไส้ เพราะนอกจากจะทำให้ป่านท้องก่อนวัยแล้ว เขายังไม่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวให้ไปรอดได้อย่างที่หัวหน้าครอบครัวพึงกระทำ

ด้วยแรงกดดันทั้งหมดที่เขาต้องแบกรับจากหลายทิศทางมันพันกันกลายเป็นปมก้อนใหญ่ที่ถูกฝังอยู่ภายในจิตใจเขา และคอยหลอกหลอนเขาหนักเสียยิ่งกว่าผีซะอีก มันจึงทำให้เขาทะเยอทะยานที่จะมีชีวิตที่ดีและทำทุกอย่างเพื่อจะหาสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ครอบครัวของเขาท่ามกลางโลกของทุนนิยมและวัตถุนิยม ทีวีรุ่นใหม่ โทรศัพท์แบล็คเบอร์รี่ที่ต้องจ่ายค่าโปรโมชั่นแสนแพง สิ่งเหล่านี้ถ้าวัดตามเงินเดือนที่ธีร์ได้ล้วนเกินจำเป็น แต่เมื่อมันเป็นสิ่งที่ลูกสาวเขาต้องการเขาก็พร้อมที่จะผ่อนและจ่ายเพื่อปัจจัยที่ 5 เหล่านั้น แต่แทนที่ทุกอย่างควรจะดีขึ้นมันกลับตรงกันข้าม

แม้ว่าเขาจะสามารถซื้อบ้านใหญ่โตน่าอยู่ มีสิ่งต่าง ๆ พร้อม แต่มันก็ไม่สามารถเชื่อมช่องว่างระหว่างเขากับแนน หรือทำให้แม่ยายไว้ใจเขามากขึ้นแม้แต่น้อย เรื่องราวต่าง ๆกลับยิ่งดูแย่ลง ช่องว่างภายในครอบครัวขยายมากขึ้นกว่าเก่า เพราะด้วยปมที่ฝังใจเขาว่าผู้ชายต้องเป็นช้างเท้าหน้า ต้องเป็นผู้นำ มันจึงทำให้เขาพยายามที่จะเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีเกินไป จนกลายเป็นวางอำนาจเพราะคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างตนเองเป็นคนสร้างมาจนทำให้ลืมสิ่งสำคัญบางอย่างไป คือการหันหน้าพูดคุยกันและยอมรับฟังคนอื่นบ้างทุกอย่างยิ่งแย่ลงไปอีกเมื่อทุก ๆ อย่างที่เขาพยายามสร้างมาหันกลับมาทำร้ายเขาอย่างหนักหน่วง เมื่อบริษัทที่เป็นเหมือนความหวัง ความฝัน ของผู้คนที่จะมีรายได้มหาศาลที่ธีร์ทำอยู่ต้องปิดตัวลงทำให้เขาต้องกลายเป็นคนตกงานแถมด้วยหนี้สินเงินผ่อนอีกก้อนโต (ในส่วนนี้ของหนังจิกกัดธุรกิจขายตรงได้อย่างเจ็บแสบจริง ๆ) และเพราะค่านิยมที่ฝังลึกอยู่ในจิตใจทำให้ธีร์ไม่บอกกล่าวเรื่องนี้แก่คนในครอบครัวแม้กระทั่งกับป่าน แต่ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเขาก็ต้องดิ้นรนเดินต่อไปแม้จะต้องเป็นพนักงานในร้านมินิมาร์ทก็ตาม เขาต้องทำงานอย่างหลบซ่อนเพื่อปิดบังความจริง และหนังก็บีบคั้นอารมณ์คนดูด้วยการที่แนนมาพบพ่อของเขาในฐานะพนักงานมินิมาร์ท

เรื่องราวต่าง ๆ ในหนังเรื่องนี้มันทำให้อดนึกถึงหนังเรื่อง Tokyo Sonata ของ คิโยชิ คุโรซาว่า ไม่ได้ เรื่องราวต่าง ๆ ของครอบครัวในลัดดาแลนด์ กับ Tokyo Sonata เป็นประเด็นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของผู้นำครอบครัว การวางอำนาจของผู้เป็นพ่อ การไม่ยอมหันหน้ามาพูดคุยกันของคนในสังคม การที่ถูกสภาพเศรษฐกิจบีบคั้นจนทำให้ต้องฆ่าตัวตายทั้งครอบครัว (เหมือนครอบครัวคุณสมเกีนรติ) หรือแม้แต่ประเด็นของผู้เป็นแม่ที่ต้องคอยรับหน้าเสื่อจากลูก ๆ หรือจากแม่ยาย หากจะต่างกันก็เพียงบริบททางสังคม ลัดดาแลนด์มีผี และบทสรุปของเรื่องปมในจิตใจของธีร์ที่ตามหลอกหลอนเขาทำให้เขาเลือกที่จะปิดใจยอมรับความจริงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมรอบตัว และกับครอบครัวของเขา บ้านคือสิ่งที่ยืนยันความมีคุณค่าในตัวของเขา บ้านคือสิ่งที่เขาพยายามทุกอย่างเพื่อที่จะให้ได้มันมา บ้านคือสิ่งที่เขาคิดว่าจะทำให้ทุกคนมีความสุข แม้ว่าบ้านจะทำลายครอบครัวเขา เขาก็ยังไม่อยากที่จะทิ้งมัน เพราะว่ามันคือทุก ๆ อย่างของเขา เขาพยายามสู้พยายามพิสูจน์ว่าสิ่งต่าง ๆ มันไม่ใช่เรื่องจริง พยายามพิสูจน์ว่าบ้านหลังนี้ปลอดภัย พยายามทำลายสิ่งต่าง ๆ ที่มาหลอกหลอน จนเขาต้องจมไปกับความหลอนเหล่านั้นเอง ภาพของเหล่าวิญญาณครอบครัวคุณสมเกียรติที่มาหลอกหลอนเขาก็เหมือนกับสิ่งต่าง ๆ ที่เขาเผชิญเหมือนกันคือการล้มละลายมีแต่หนี้สิน ความเครียดที่รุมเร้าแก่คนผู้ซึ่งเป็นผู้นำของครอบครัว ความกดดันต่าง ๆ ที่ตามมาหลอนหลอกไม่จบสิ้น จนสุดท้ายเขาก็ตัดสินใจจบชีวิตเฉกเช่นเดียวกัน

ตอนสุดท้ายของหนังที่เหมือนจะเป็นส่วนเกิน แต่เปล่าเลยมันกลับเป็นส่วนเติมเต็มทุกอย่าง โดยเฉพาะกับแนน บ้านที่ใหญ่โตมันอาจจะไม่สามารถทำให้ช่องว่างระหว่างคนในครอบครัวแคบลงได้ และมีแต่จะทำให้ช่องว่างมันกว้างขึ้นเท่านั้น สิ่งที่จะทำให้ช่องว่างนั้นแคบลงและเชื่อมกันได้นั่นก็คือการที่เราเข้ามาอยู่ใกล้ ๆ กัน แม้สถานที่จะแคบแต่เราก็ใกล้ชิด หันหน้าเข้าหากัน เห็นกันชัดขึ้น อบอุ่นมากขึ้น และเข้าใจกันมากขึ้นแต่ผิดด้วยหรอที่คน ๆ หนึ่งที่รักเรามากไม่สามารถดูแลเราได้ ผิดด้วยหรอที่คน ๆ หนึ่งจะทำทุกอย่างเพื่อเราแม้เราจะไม่เข้าใจเขา ผิดด้วยหรอที่คน ๆ หนึ่งพยายามจะสร้างสิ่งที่จะทำให้ครอบครัวมีความสุข ผิดด้วยหรอที่คน ๆ หนึ่งจะพูดว่า “ครอบครัวผม ผมดูแลได้” ผิดด้วยหรอที่คนเป็น ‘พ่อ’ พยายามสร้างชิงช้าให้เหมือนกับวันวานที่เคยอยู่กันพร้อมหน้าในบ้านหลังใหญ่โดยหวังว่าทุกคนจะมีความสุขเหมือนดั่งวันนั้น แต่โลกแห่งความจริงที่ผู้คนไม่หันหน้าพูดคุยกันมันช่างโหดร้าย...
 

Create Date : 06 พฤษภาคม 2554
10 comments
Last Update : 6 พฤษภาคม 2554 9:33:45 น.
Counter : 3638 Pageviews.

 

สงสารพี่ก้องมากค่ะ ตอนดูก็เซ็งมากเลย แง้ๆๆ พ่อไม่ผิดอ่ะ

 

โดย: joup IP: 125.26.157.69 6 พฤษภาคม 2554 10:50:20 น.  

 

เศร้ามากอ่ะเรื่องนี้ T_T ถือเป็นหนังที่ดีมากเรื่องนึงเลยก็ว่าได้ ลัดดาแลนด์เป็นได้มากกว่าหนังผี

 

โดย: Princesscat IP: 203.146.112.100 6 พฤษภาคม 2554 12:56:48 น.  

 

แวะมาอ่านก็ไปดูคะ

 

โดย: tempopo 6 พฤษภาคม 2554 13:00:53 น.  

 

ว่าจะไปดูเย็นนี้ น่าคิดๆๆๆ

 

โดย: โจนบ้ากับป้าแก่ๆ 6 พฤษภาคม 2554 14:20:24 น.  

 

ขอแสดงความเห็นในส่วนของผีมะขิ่นครับ.. ผมมองว่ามันคือจุดเริ่มต้นนะครับ จะว่าไม่มีประโยชน์กับหนังก็ไม่ใช่ คนเรามักจะให้มองเห็นแต่ปัญหาของคนอื่น (ผีมะขิ่น) แต่มักจะมองข้ามปัญหาของตัวเอง (ครอบครัว)
ในโลกความจริง ผีอาจจะมีอยู่ทั่วไปเต็มไปหมด อยู่ที่ใครจะเห็นหรือไม่เห็น หรือเห็นแล้วจะให้ความสำคัญ (กลัว, ขอหวย, ทำพิธีไล่, มีคนเข้าทรง-หลอกลวง) ยังไง มันคือปัญหาที่มีอยู่ทั่วไปภายนอกบ้านเรา แต่ถ้าคนในบ้านแข็งแรง เข้มแข็ง เข้าใจกัน เกิดปัญหาอะไรก็ช่วยกันแก้ไขได้ อย่างในหนังถ้าธีร์ฟังแนน ก็อาจจะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างนึง หรือคนในหมู่บ้านหากฟังกันช่วยเหลือกัน ก็อาจหาวิธีแก้ไขในอีกแบบนึง (เหมือนคนในประเทศรับฟังซึ่งกันและกัน การแบ่งแยกก็คงไม่เกิด)
**ขออภัยที่ยาวยืดนะครับ ^^

 

โดย: เห็นด้วยครับ IP: 124.120.227.25 6 พฤษภาคม 2554 16:31:28 น.  

 

วิเคราะห์ได้ดีจังเลยค่ะ
เคยดูTokyo Sonata แล้ว
รู้สึกปมประเด็นของเรื่องจะเหมือนกันนะคะ
"การไม่หันหน้ามาพูดคุยกัน"

 

โดย: มะนาวเพคะ IP: 125.24.66.154 6 พฤษภาคม 2554 18:03:56 น.  

 

โอ้ว คุณมะนาวเพคะ ไม่เจอกันนานเลยนะครับ

เอ หรือว่าผมหายไปนานหว่า ฮ่ะ ๆ

 

โดย: Swallowtail 6 พฤษภาคม 2554 19:09:57 น.  

 


พี่ก้องเล่นได้ดีมากเลย ชอบเรื่องนี้มากค่ะ สนุกดี

ดูแล้วนึกว่าชีวิตของผู้ชายที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อครอบครัว เพื่อลูก ที่ตัวเองรักที่สุดในชีวิต

 

โดย: เปิ้ล IP: 58.10.12.156 8 พฤษภาคม 2554 10:54:43 น.  

 

แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี

 

โดย: koreaserie (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 8:44:25 น.  

 

พี่ก้องเก่งกว่าที่คิดไว้มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ หนังสนุกมากๆๆทุกคนฝีมือจริงๆ แต่พี่ก้องทำให้ประหลาดใจที่สุดคือไม่คิดว่าพี่ก้องจะเล่นบทแบบนี้ได้เลย ต่างจากตัวจริงมากมาย

 

โดย: ตั๋วเจ๊ IP: 115.87.161.150 27 กุมภาพันธ์ 2555 21:11:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Swallowtail
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Swallowtail's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.