Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
8 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
นางงามจักรวาล ๒๕๓๑ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนกบทความจากนิตยสาร "ลลนา (ฉบับพิเศษ)" - นางงามจักรวาล ๒๕๓๑ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก
ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก
นางงามจักรวาล ๒๕๓๑


"ภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่คนไทย-หญิงไทย"

เช้าของวันที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๓๑ เป็นวันที่จะต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ไทยอีกครั้งหนึ่งที่เป็นที่รู้จักก้องโลกจากการพิชิตมงกุฎนางงามจักรวาล ประจำปี ๒๕๓๑ โดย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก นางสาวไทยปี ๒๕๓๑ หลังจากที่ อาภัสรา (หงสกุล) จิราธิวัฒน์ ได้สร้างประวัติศาสตร์เช่นนี้มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี ๒๕๐๘ ย้อนหลังไปจากนี้ถึง ๒๓ ปี

การก้าวสู่ เวทีประกวดระดับชาติของ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก เป็นไปหลังจากที่เธอได้รับมงกุฎนางสาวไทย เมื่อ ๒ เมษายน ๒๕๓๑ เพียง ๕๔ วัน และตลอดระยะเวลานับแต่ครองตำแหน่งนางสาวไทยเป็นต้นมา เป็นช่วงเวลาที่ ภรณ์ทิพย์ เปิดเผยว่า การเตรียมตัวไปประกวดนางงามจักรวาลของเธอมีเวลาน้อยมาก ด้วยเหตุที่ภาระหน้าที่ของนางสาวไทยนั้นหนักหน่วงยิ่ง อย่างไรก็ตาม ในวันที่ ๒๕ เมษายน เธอก็เหินฟ้าสู่กรุงไทเป เมืองหลวงของสาธารณรัฐจีน เพื่อเตรียมการประกวดนางงามจักรวาลร่วมกับนางงามชาติอื่น ๆ อีก ๖๖ ประเทศ
ณ เวทีประชันความงาม นางงามจักรวาลปี’๓๑ กับการพิชิตรางวัลแรกอันเป็นความปลื้มปิติและความหวัง

ก่อนหน้าที่ ภรณ์ทิพย์ เดินทางไปประกวดนางงามจักรวาล ด้านหนึ่งของระยะเวลาอันสั้นในการเตรียมตัว เธอได้เตรียมสิ่งละอันพันละน้อยติดตัวไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นช้างไม้เพื่อเป็นของที่ระลึก หนังสือเกี่ยวกับประเทศไทยที่เธอจำเป็นจะต้องหาความรู้เพื่มเติมเพื่อรู้จักประเทศไทยได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้โดยมีเวลาพักผ่อนเตรียมความสมบูรณ์ชองร่างกายไม่มากนัก

ทว่า สิ่งสำคัญสำหรับเธอในระยะนี้ และได้นำชื่อเสียงสู่เธอในเวลาต่อมาก็คือ เสื้อผ้าในวาระโอกาสต่าง ๆ ที่คุณลำยงค์ บุณยรัตพันธุ์ แห่งโรงเรียนสอนตัดเสื้อระพี เป็นผู้จัดเตรียมออกแบบและตัดเย็บให้ตลอดการประกวดครั้งนี้ ในบรรดาชุดเหล่านั้น ภรณ์ทิพย์ ได้สวมชุดไทยจักรี สีเม็ดมะปรางกระจ่างตา ซึ่งสร้างความงามสง่าจนสามารถพิชิตตำแหน่งนางงามแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยม
และนั่นเป็นรางวัลแรกของ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ในการประกวดนางงามจักรวาล ในวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ที่ผ่านมา และดูเหมือนจะเป็นสัญญาณว่าบันไดไต่ไปสู่ตำแหน่งยอดพธูแห่งจักรวาลปีนี้อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมสำหรับเธอแต่อย่างใด เมื่อพิจารณาเสียงกล่าวขวัญถึงความงาม และความสามารถของเธออย่างไม่ขาดระยะ นับแต่วาระของการเข้าประกวดกระทั่งวันสุดท้ายของการพิชิตมงกุฎนางงามจักรวาล

ข้อสรุปสำหรับการชนะการแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยมในเวลาต่อมาก็คือ ภรณ์ทิพย์ได้สร้างประวัติศาสตร์ขึ้นในวงการประกวดนางงามจักรวาลโดยการที่พิชิตรางวัลอันเป็นเกียรติภูมิที
่น่าภาคภูมิใจของชาติได้ถึง ๒ รางวัล และสร้างความหวังในหัวใจคนไทยว่า เธอคงจะมีโอกาสได้รับเลือกเป็นนางงามจักรวาล
เซ็นเตอร์ ด๊านเซอร์ ของการแสดงชุดแรก

ภรณ์ทิพย์ เหินฟ้าสู่เวทีการประกวดนางงามจักรวาลด้วยความมั่นใจอันเป็นคุณสมบัติเด่นประจำตัวเธอ เสียงกล่าวขวัญถึงความโดดเด่นด้านความงามและความสามารถของเธอสะท้อนกลับมาสู่ชาวไทยระลอกแล้วระลอกเล่า การไปกรุงไทเปของเธอครั้งนี้ ภรณ์ทิพย์ได้รับเลือกให้เป็น เซ็นเตอร์ ด๊านเซอร์ ซึ่งเป็นผู้เต้นที่อยู่ตรงกลางของการเปิดเวทีการแสดงชุดแรก โดยที่ผู้ฝึกสอนการเต้นคัดเลือกจากท่าทางการเต้นของนางงามทุกคน ภรณ์ทิพย์ ได้รับเลือกเพราะเธอเคยเรียนแจ๊สด๊านซ์มาก่อน

ภาพสะท้อนของนางสาวไทยในสายตาของผู้ฝึกซ้อมเต้นรำ ซึ่งเมื่อปีที่แล้วเลือกนางงามชิลีเป็นเซ็นเตอร์ ด๊านเซอร์ และปีนี้เลือก ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก เย้าแหย่เธอว่า "ฉันสงสัยว่าหลังจากงานนี้แล้ว เธอคงจะไม่ได้กลับเมืองไทยหรอกนะมิสไทยแลนด์" เพราะว่าผู้ที่ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาล จะต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ ยังประเทศต่าง ๆ รอบโลกเป็นเวลาอีก ๑ ปี


ตัวเก็ง

สนามกีฬาหลิ่นโขว้ เวทีการประกวดนางงามจักรวาล ปี ๒๕๓๑ ซึ่งเริ่มคึกคักตั้งแต่การซ้อมวันสุดท้าย ๒๓ พฤษภาคม ยิ่งทวีความคึกคักยิ่งขึ้น เสียงจากกรรมการในกองประกวดผู้หนึ่งกล่าวถึงนางสาวไทยว่า ขณะนี้ สาวงามจากประเทศไทยอยู่ในสายตากรรมการเท่ากับนางงามสหรัฐที่เป็นตัวเก็งมาตั้งแต่ต้น และในวันซ้อมครั้งสุดท้าย นางสาวไทยดูเด่นเป็นพิเศษ คิดว่าเหลือสองสาวงามนี้เท่านั้นที่จะเป็นคู่ชิงตำแหน่งนางงามจักรวาล สายตาของกรรมการท่านนั้นแหลมคมมากทีเดียว แต่ก็ผิดไปครึ่งหนึ่ง ที่ถูกอีกครึ่งหนึ่งนั้นก็คือ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ได้เป็นนางงามจักรวาลจริงดังคำคาดคะเนนั้น๒๔ พฤษภาคม ๒๕๓๑ : รอบสุดท้าย

เวลาเช้าตั้งแต่ ๙ นาฬิกา (ตามเวลาท้องถิ่นกรุงไทเป) เวทีประกวดประดับประดาอย่างสวยงามด้วยสีทองและสีแดง ลวดลายจีนและไฟนับพันดวงเจิดจ้า ซุ้มประตูประกวดที่สลักลวดลายมังกรทองดูเด่นสะดุดตาคล้ายซุ้มประตูวังโบราณ นางงามจาก ๖๖ ประเทศเดินอวดความงามจากชุดต่าง ๆ สลับกับการแสดงบนเวทีที่มีการร่ายรำแบบจีนโบราณ การร้องเพลง และการแสดงของหนูน้อยในชุดกี่เพ้าสีแดงลายมังกรทอง ก่อนที่จะถึงการโชว์โฉมผู้เข้าประกวดอีกครั้งด้วยชุดอาบน้ำหลากสี ที่จะนำไปสู่การคัดเลือกเข้ารอบสุดท้าย ๑๐ คน นางงามฮ่องกง โดมินิกัน เม็กซิโก สหรัฐและญี่ปุ่น ถูกสัมภาษณ์ตามลำดับ กระทั่งถึง นางสาวไทย นางงามเกาหลี โคลัมเบีย นอร์เวย์ และเวเนซูเอลา จุดอ่อนของนางงามเอเชียส่วนใหญ่ดูเหมือนจะคล้ายคลึงกันหมดคือด้านภาษา แต่สำหรับ ภรณ์ทิพย์ ข้อนี้กลับเป็นข้อได้เปรียบของเธอ จากการที่เธอสามารถพูดได้ทั้งไทย อังกฤษ และสเปน เสริมคุณสมบัติของเธอให้เด่นขึ้นมากโฆษก: ทำไมถึงพูดภาษาอังกฤษได้ดี?

ภรณ์ทิพย์ - เพราะตอนดิฉันอยู่ที่อเมริกา ได้พูดภาษาอังกฤษและดูรายการโทรทัศน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายการเซวามิ สตรีท

โฆษก: เมื่อคุณเป็นตัวแทนของประเทศไทย จะประชาสัมพันธ์ประเทศอย่างไร?

ภรณ์ทิพย์ - ประเทศไทยไม่ใช่จะมีแต่บ้านเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีขนบธรรมเนียมประเพณีและศิลปวัฒนธรรมที่เก่าแก่ล้ำค่าอีกด้วย แต่เมืองไทยก็ยังมีปัญหา คือมีเด็กกำพร้าถูกทอดทิ้งจากพ่อแม่เป็นจำนวนมากด้วย ซึ่งดิฉันคิดว่าแม้จะได้หรือไม่ได้ตำแหน่งจากการประกวดครั้งนี้ ก็จะต้องหาทางช่วยเหลือพวกเขา

นั่นคือคำถาม-คำตอบสั้น ๆ ที่นางสาวไทยได้แสดงความคิดเห็นและไหวพริบด้วยความมั่นใจ, เสียงเชียร์นางงามจากประเทศไทยหนาหูขึ้น ภรณ์ทิพย์ได้รับเสียงปรบมือมาตั้งแต่เธอเยื้องกรายออกมาในชุดแต่งกายประจำชาติ เธอถูกช่างภาพพยายามเบียดเสียดกันเข้าไปถ่ายรูป กระทั่งผ่านการสัมภาษณ์การโต้ตอบกับผู้สัมภาษณ์อย่างคล่องแคล่ว ได้สร้างความประทับใจแก่ผู้ฟังอย่างถ้วนหน้า เสียงปรบมือในรอบการสัมภาษณ์ของเธอจึงดังหนักแน่น

"รู้สึกเหนื่อยมากค่ะ แต่ก็พยายามทำให้ดีที่สุดในรอบสุดท้ายนี้ ตอนนี้มีคนจากเมืองไทยโทร.มาให้กำลังใจมากมาย ทุกคนอยากให้ได้ตำแหน่งนางงามจักรวาลกลับเมืองไทย แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ขอให้สู้ถึงที่สุด ...เราได้เตรียมตัวพร้อมแล้ว แต่พยายามห้ามใจไม่ให้ตื่นเต้นเพราะจะทำให้ร้องไห้ออกมา กรรมการจะดูไม่ดีกับตัวเรา"

นางสาวไทยเปิดเผยความรู้สึกก่อนหน้าจะถึงวันสำคัญในชีวิตของเธอ และคู่แข่งที่เธอเห็นว่าน่ากลัวในขณะนั้นก็คือ นางงามโดมินิกัน นางงามสหรัฐ นางงามเวเนซูเอลา และนางงามอาร์เจนติน่า

ปุ๋ยคิดว่า ปุ๋ยจะติดรอบ ๑๐ คนไหม?

"คงติดมั้งคะ" (หัวเราะ)

ห้าคน?

อันนี้ปุ๋ยไม่รู้ค่ะ ต้องแล้วแต่กรรมการ"

นี่คือความคิดของสาวไทยที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองพอสมควร แต่ก็ไม่ละเลยที่จะมองดูความเป็นจริงที่ควรจะบันทึกถึงความรู้สึกนึกคิดของเธอไว้ ณ ที่นี้การตัดสินของคณะกรรมการในรอบนี้ กรรมการจะได้ทำการตัดสินไว้ก่อน โดยที่ให้คะแนนนางงามจากชุดต่าง ๆ ๓ ชุดคือ ชุดประจำชาติ ชุดอาบน้ำ และชุดราตรี รวมกัน แน่นอนที่สุด ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ในชุดราตรีสีครีมผ่านเข้ารอบอย่างลอยลำ ท่ามกลางสาวงามอีก ๙ ชาติคือ ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก สหรัฐ เวเนซูเอลา นอร์เวย์ โคลัมเบีย และโดมินิกันวินาทีระทึกใจ สวมมงกุฎท่ามกลางน้ำตาแห่งความปิติ

อลัน ทีค และ เทรซี่ สต็อกกิ้งส์ โฆษกบนเวทีสร้างภาวะอึดอั้นใจแก่ผู้ที่กระวนกระวายรอฟังผลการประกวดอย่างใจจดใจจ่อ เวลาผ่านไปจนกระทั่ง ๙.๓๐ น. ผู้เข้ารอบทั้ง ๑๐ คนเริ่มถูกเรียกตัวมาสัมภาษณ์ ซึ่งจะเป็นการทดสอบท่วงทีวาจา ปฏิภาณไหวพริบ

ชุดราตรีสีครีมอันงามสง่าที่ภรณ์ทิพย์ใส่ออกมาอีกครั้งหนึ่งอันเป็นรอบสุดท้าย ของการคัดเลือกเหลือเพียง ๕ คน ภรณ์ทิพย์ยังคงเด่นมาก โฆษกประกาศชื่อนางงามที่เข้ารอบ ๕ คนตามลำดับคือ นางงามเม็กซิโก นางงามฮ่องกง นางงามเกาหลี นางงามญี่ปุ่น และนางงามคนสุดท้ายที่จะต้องเลือกระหว่างนางงามสหรัฐและไทยซึ่งเป็นตัวเก็ง.... และคณะกรรมการก็ได้เลือกนางสาวไทย เป็นผู้เข้ารอบห้าคนด้วยอีกคนหนึ่ง ท่ามกลางเสียงปรบมือดังสนั่นอีกครั้ง

การชิงชัยในรอบสุดท้ายได้เริ่มขึ้นแล้ว บนเวทีซึ่งเหลือสาวงามเพียงห้าคน นางงามเม็กซิโกถูกเรียกตัวมาเป็นคนแรก ตามด้วยนางงามฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น และประเทศไทย เพื่อก้าวออกมายืนอยู่ในวงแสงสป็อตไลท์ให้กรรมการพิจารณาอีกครั้ง ภรณ์ทิพย์ส่งยิ้มและจูบแก่ผู้ชมที่ปรบมือกึกก้องให้กำลังใจเธออย่างเต็มที่
วินาทีนั้น สนามกีฬาหลิ่นโขว้เงียบกริบ เพื่อรอฟังผลการประกาศผลนางงามจักรวาลประจำปีนี้ นางงาม ๓ คนแรกที่โฆษกขานชื่ออกไปก่อน คือ นางงามฮ่องกง รองอันดับ ๔, นางงามญี่ปุ่น รองอันดับ ๓ และนางงามเม็กซิโก รองอันดับ ๒ ระหว่างนางงามสองคนที่เหลือคือนางสาวไทยและเกาหลีนั้น ต่างก็อกใจเต้นระทึกกับการประกาศผล ที่จะออกมาในอีกไม่กี่วินาทีข้างหน้า

และแล้ว... ชัยชนะก็เป็นของเธอ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก นางสาวไทย เมื่อมิสเกาหลีถูกเรียกชื่อให้เป็นรองอันดับ ๑ และประกาสชื่อนางสาวไทยเป็นผู้ครอบครองมงกุฎนางงามจักรวาล ท่ามกลางเสียงปรบมือโห่ร้องอย่างยินดีของผู้คนทั้งสนามเป็นระยะเวลานาน
ภรณ์ทิพย์ พร้อมด้วยรองนางงามทั้งสี่ ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เธอได้รับการสวมมงกุฎจากนางงามชิลี นางงามจักรวาลคนก่อน และก้าวขึ้นไปนั่งบนบัลลังก์สิงห์โตทองแวดล้อมด้วยรองนางงาม และภาพนี้ก็ถูกบรรดาสื่อมวลชนเผยแพร่ไปทั่วโลกในเวลาต่อมา และสร้างความตื่นตะลึงคละเคล้าไปด้วยความปิติยินดีของประชาชนคนไทยที่ได้รับรู้ถึงความสำเร็จของเธอ และความสำเร็จของประเทศไทย

"ปุ๋ยอยากจะขอบคุณทุก ๆ คนที่สนับสนุนปุ๋ยมาตลอดนะคะ ปุ๋ยดีใจมากที่ปุ๋ยได้เป็นตัวแทนประเทศไทย - ผู้หญิงไทยได้นะคะ ปุ๋ยจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดนะคะ ขอบคุณมากทุก ๆ คน สวัสดีค่ะ"

แรกจากปากของภรณ์ทิพย์ ซึ่งบัดนี้ได้กลายเป็นนางงามจักรวาลคนที่ ๓๗ ประจำปี ๒๕๓๑ ที่ฝากถึงประชาชนไทยเป็นวาระแรกความปิติของเธอที่ถึงกับทำให้น้ำตาไหลอาบแก้มที่ปนเปื้อนด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขใจ ยามที่มงกุฎเพชรแห่งความเป็นนางงามจักรวาลประดับอยู่กับเธอนั้น ..... เป็นภาพที่ยากจะลืมเลือน.ข้อมูล
-thailandbeauties.com
Create Date : 08 กรกฎาคม 2550
Last Update : 8 กรกฎาคม 2550 20:15:36 น. 7 comments
Counter : 1494 Pageviews.

 
ปุ๋ย ภรทิพย์ สวยจริง ๆ คับ


โดย: frank3119 วันที่: 8 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:24:06 น.  

 

แวะมาอ่าน เพราะชอบคุณป๋ยค่ะ


โดย: 4Lclover วันที่: 8 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:30:11 น.  

 
ชอบพี่ปุ๋ยเหมือนกาน


โดย: uchiara IP: 24.136.23.53 วันที่: 9 กรกฎาคม 2550 เวลา:1:36:30 น.  

 
ชอบอะ มะไหร่ประเทศไทยจะมีนางงามคนต่อไปอะ
รอแล้วรอเล่า


โดย: dreamproject IP: 125.24.3.219 วันที่: 9 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:51:43 น.  

 
เข้ามาลำลึกความหลังด้วยคะ...


โดย: iamorange วันที่: 13 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:01:03 น.  

 
Very beautiful forever and ever


โดย: DUMP IP: 203.113.61.37 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:16:34 น.  

 
ปีนี้ขอชมน้องแก้มนะค๊ะพรีเซ้นชุดไทยได้สวยงามมากค่ะ ดูคลิปแล้วขนลุกเลย สาวไทยสวยและเก่งจริงๆค่ะ


โดย: อ้อม IP: 125.24.186.180 วันที่: 15 กรกฎาคม 2551 เวลา:13:56:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ลูกโป่งลอยฟ้า ชิงช้าสวรรค์
...ติดตามข่าวสารนางงามและเรื่องน่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่...
ติดต่อลูกโป่งหรือแอดมาคุยได้ที่ balloon_chingcha@hotmail.com hi5.com, twitter, facebook
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.