Everyday is special day
 
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
29 มกราคม 2552

ตอนที่ 8 เรือสำรวจและวิจัยทางทะเล

เรือสำรวจและวิจัยทางทะเล เป็นเรือที่ถูกออกแบบเพื่อให้เป็นยานสำรวจและเป็นห้องวิจัยกลางท้องทะเล ซึ่งการวิจัยนี้ก็มีหลายหลายแขนง ทำให้เรือบางลำออกแบบมาให้รวมห้องวิจัยหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน แต่บางลำก็ต้องการเรือเฉพาะที่ทำหน้าที่เจาะจง จึงต้องแยกออกมาหนึ่งลำโดดเพื่อให้ง่ายต่อการทำงานของเหล่านักวิจัยทางสมุทรศาสตร์ครับ

ในปัจจุบันนี้สมารถแบ่งเรือสำรวจและวิจัยทางทะเลออกได้เป็น ชนิดย่อยๆด้วยกันคือ

1. Hydrographic survey เป็นงานที่ใช้สำรวจทางสมุทรศาสตร์ ทำแผนที่ทางทะเลเพื่อการเดินเรืออย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นเรือทางทหารหรือพลเรือนก็จำเป็นต้องใช้ข้อมูลจากการสำรวจ เพื่อใช้ในการเดินเรือครับ นอกจากสำรวจเส้นทางแล้วยังมีการสำรวจพื้นมหาสมุทร กิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จากการเปลี่ยนแปลงของผิวโลก

2. Oceanographic research งานเหล่านี้เป็นการวิจัยทางด้านคุณสมบัติทางฟิสิกส์ เคมี และชีวะของน้ำทะเล ชั้นบรรยากาศ ทำให้เรือชนิดนี้มีเครื่องมือต่างๆมากมายและต้องออกไปทะเลเปิด เพื่อไปยังจุดที่น้ำลึกมากและเก็บตัวอย่างน้ำทะเลจากที่ลึกมาทดลอง และอุปกรณ์ที่ใช้เสียงสำรวจพื้นทะเล (hydrographic sounding ) ทำให้มีงานบางอย่างซ้ำซ้อนกับ Hydrographic survey ในข้อแรกครับ ตัวอย่างเรือประเภทนี้คือ NOAAS Ronald H. Brown.

3. Fisheries research เป็นงานวิจัยทางประมงที่ต้องมีอวนลากเก็บตัวอย่างจากระดับน้ำลึกที่แตกต่างกัน รวมไปถึงแพลงตอน ตัวอย่างน้ำทะเลในระดับความลึกและสถานที่ต่างกัน อุปกรณ์ที่สำคัญคือโซน่าที่ใช้หาตำแหน่งของฝูงปลา ซึ่งอุปกรณ์นี้ก็มีใช้ในเรือประมงที่ทันสมัยครับ นี่หละทำให้ปลาจะสูญพันธุ์เพราะเครื่องมือไฮเทคเหล่านี้เอง พอได้ตัวอย่างมาแล้วในเรือก็จะมีห้องทดลองที่มีเครื่องมือทันสมัยครบครัน ไม่จำเป็นต้องขึ้นไปทดลองบนฝั่งครับ ตัวอย่างเรือ FRV Scotia

4. Naval research เป็นงานทดลองและวิจัยด้านการตรวจจับทุ่นระเบิดใต้น้ำ โซน่าและทดลองอาวุธบางชนิด

5. Polar research งานสำรวจขั้วโลกเคยกล่าวไปส่วนหนึ่งแล้วในเรื่องเรือทำลายน้ำแข็ง งานสำรวจนี้ต้องใช้เรือที่ออกแบบมาแข็งแรงเป็นพิเศษเพื่อฝ่าผิวน้ำที่แข็งเป็นน้ำแข็งเพื่อเดินทางไปยังขั้วโลกครับ

6. Oil exploration เพื่อสำรวจทะเลเพื่อหาแหล่งน้ำมันที่คุ้มสำหรับการลงทุนเจาะเพื่อนำมาใช้งานครับ
 

Create Date : 29 มกราคม 2552
0 comments
Last Update : 29 มกราคม 2552 9:39:50 น.
Counter : 5238 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


AVAVA
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add AVAVA's blog to your web]