Curse of the Royal Harem
ห่างหายไปนานหลายปีกับการเขียนบล็อก หลังจากที่ไปเปิดบล็อกใหม่เฉพาะอัตสึชิได้ไม่นาน (แถมยังไม่ค่อยได้อัพเดท) //lovelyatsushi.blogspot.com/ พอกลับมาอัพเดทอีกครั้ง โอ้โหโค้ดเปลี่ยนหมดเลย ดูเขียนง่ายขึ้นเยอะ เอาล่ะเข้าเรื่องได้มีโอกาสตามดูเรื่อง Curse of the Royal Harem เพิ่งจะจบพอดี รู้สึกประทับใจมากก็เลยอยากเขียนอะไรซักหน่อย แน่นอนว่าสปอยนะคะเรื่องนี้ก็เป็นแนวชิงรักหักสวาทในวังหลัง ในเรื่องได้เล่าถึงฮ่องเต้เต้ากวง (เฉินจิ่นหง) ได้แต่งตั้งให้อี้หลาน (ซวนซวน) ซึ่งเคยเป็นสนมของพี่ชายที่ออกไปรบแล้วหายสาปสูญ (หรือเสียชีวิต) มาเป็นสนมของตัวเอง ซึ่งทำให้ไทเฮา และ ฮองเฮา (หูเหิงเอ๋อ) ไม่พอใจเป็นอย่างมาก อี้หลานถูกกลั่นแกล้งจากแผนร้ายต่างๆ จากฮองเฮา จึงต้องลุกขึ้นสู้เพื่อที่จะได้ยืนหยัดอยู่ในวังหลังได้ นอกจากนี้เธอยังต้องช่วยกอบกู้แผ่นดินต้าชิงที่กำลังจะถูกกบฏแย่งชิงบัลลังก์จากฮ่องเต้ โดยมีไทเฮาเป็นตัวการอยู่เบื้องหลัง แล้วลำพังสนมตัวเล็กๆ อย่างเธอจะทำอะไรได้..............


ก่อนอื่นขอบอกไว้ก่อนนะคะว่าเราไม่ได้ดูเรื่องนี้ในสองตอนแรก เพราะต้องไปอยู่หอที่ไม่ได้ติดทรูจะกลับบ้านอาทิตย์ละครั้ง ก็เลยไม่ได้เช็คโปรแกรมว่าจะนำเรื่องนี้มาฉาย พอดีเปิดไปเจอตัวอย่างโดยบังเอิญถึงรู้ว่าทรูจะนำเรื่องนี้มาฉาย ก็เพิ่งจะมาเริ่มดูตอนที่สาม โดยให้แม่เป็นคนอัดให้ทั้งอาทิตย์ พอได้ดูในช่วงแรกๆ รู้สึกว่ามันเหมือน ศึกรักจอมราชันย์ กับ ศึกบุปผา วังมังกร แต่เป็นเวอร์ชั่นที่อ่อนด้อยกว่า ทั้งซีจี การลำดับเรื่อง ฝีมือนักแสดง แต่ก็ดูได้เพลินๆ ดี เพราะชอบทีวีบีทำแนวแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นตบกันมากกว่าทำละครโลกสวยอยู่แล้ว ก็เลยติดตามมาเรื่อยๆ ซึ่งดูไปก็ขำไปกับความไม่สมเหตุสมผลของตัวละครและบท (ท้อง แท้ง ไปทำลูกใหม่ ฯลฯ) โดยเฉพาะฮองเฮาเดี๋ยวร้าย เดี๋ยวดี เดี๋ยวกลับมาร้าย แล้วก็จะมาดีอีก อะไรของหล่อนเนี่ย ฉันล่ะงง สำหรับนักแสดง หูเหิงเอ๋อปังมากกับบทฮองเฮา ถึงจะมีจุดตลกอยู่หลายฉาก (เพราะบทไม่สมเหตุสมผล) ช่วงแรกยอมรับเลยว่าเธอแสดงดีกลบนักแสดงรุ่นพี่อย่าง ซวนซวน ซะมิดเลยค่ะ ซึ่งตอนแรกที่ดูเราขัดใจซวนซวน และประหลาดใจทำไมถึงเลือกเธอมาเล่นบทนี้ บทนี้ไม่เหมาะกับเธอเลย จืดสนิท แถมซวนซวนแก่เกินไปกับบทนี้ด้วย (หูเหิงเอ๋อเรียกซวนซวนว่า น้องพี่ แบบฮา แต่คิดว่าเป็นความตั้งใจของผู้กำกับที่จะให้มันออกมาขัดๆ กันแบบนี้) จนกระทั่งห้าตอนสุดท้าย ซวนซวนทำเราตกใจมาก เพราะจากบทจืดชืดในช่วงแรกๆ ทำเอาเราเหวอไปพักนึง ไม่คิดว่าอี้หลานจะมาได้ไกลขนาดนี้ ดูจนจบแล้วคิดว่า ซวนซวน เหมาะสุดแล้วค่ะ กับบทอี้หลาน ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่จะพูดถึงคือ เรื่องนี้ไม่ได้มีแค่แย่งผู้ชายเท่านั้น ยังสอดแทรกเรื่องการเมืองไว้อย่างแยบยล โดยเฉพาะไทเฮา คนนี้ก็ปังค่ะ บทนี้ก็พลิกอีกเหมือนกัน ไม่คิดว่าจะเป็นได้ถึงขนาดนี้ และบทของน้องชายฮ่องเต้ ที่เป็นคนรักเก่าของฮองเฮา ดูแล้วน่าสงสารมาก เป็นตัวละครที่เป็นคนดีมากแถมรักเดียวใจเดียวอีก แต่ทำผิดเพราะสถานการณ์พาไปจริงๆ ค่ะ ส่วนตัวร้ายจิ้งหยี บอกตรงๆ คนนี้ก็มาไกลเหมือนกัน จากนางกำนัลธรรมดา ดิ้นจนได้เป็นสนม แถมเป็นคนโปรดของฮ่องเต้อีก ยัยนี่ก็ทำชั่วมาเยอะค่ะ เป็นตัวละครที่เราเกลียดมากที่สุด แต่ตอนจบถึงจะได้รับผลกรรมอย่างสาสมแต่เราก็รู้สึกว่ามันโหดร้ายเกินไปค่ะสุดท้าย (บอกแล้วว่าจะเขียนนิดเดียว 555) ถึงแม้จะไม่ดีเท่า ศึกรักจอมราชันย์ หรือ ศึกบุปผาวังมังกร แต่ก็เป็นซีรีส์ที่ดูแล้วสนุกเรื่องนึงค่ะ โดยเฉพาะช่วงหลังๆ เนี่ย เข้มข้นมาก หยุดดูไม่ได้เลย บวกกับตอนจบที่พลิก สะเทือนอารมณ์ ก็เป็นอีกเรื่องที่อยากให้หามาดูกัน ซึ่งอีกไม่นานคงจะมีคนทำแผ่นออกมาขายค่ะ Alisa Rating : B+Create Date : 01 มกราคม 2559
Last Update : 1 มกราคม 2559 2:17:10 น.
Counter : 10100 Pageviews.

4 comments
  
ผมประทับใจมากครับ ต้องค้นหาประวัติศาสตร์มาอ่านเลย ^^ ส่วนที่เจ้าของบอกว่าตัวน้องหูเรียกน้องพี่ คงเรียกตามชั้นยศในวังหลังนะครับ เพิ่มเติมนะครับ ตามประวัติศาสตร์จิ้งกุ้ยเหยิ่นนี่ไม่ตายนะครับ แถมมีบทบาทสำคัญในการเป็นผู้สนับสนุนให้ฮ่องเต้เสียนเฟิ่งเลือกพระนางซูสีเข้าวัง

ปล.เรื่องนี้สนุกมาก แต่ตอนจบหักมุขไปหน่อย
โดย: คุง IP: 1.47.138.47 วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:13:44:47 น.
  

สวัสดีปีใหม่นะค่ะ..
ขอให้มีความสุขมากๆ
สุขภาพแข็งแรง
และร่ำรวยเงินทองตลอดไปนะค่ะ
โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:20:38:28 น.
  
เคยอ่านใน wiki มาเหมือนกันค่ะ ตามประวัติศาสตร์แล้วคนที่ตายคืออี้หลาน แต่ไม่ระบุว่าตายเพราะอะไร แต่ในซีรีส์ไม่ตาย

จริงๆ จบแบบนี้รู้สึกพลิกสะเทือนอารมณ์ก็จริง แต่ซีรีส์มีบอกใบ้อยู่เรื่อยๆ นะคะว่าจะจบแบบนี้ อี้หลานมีแววอำมหิตหลังจากที่พ่อหล่อนตาย ตอนที่พ่อฮองเฮาโดนประหาร สายตาอี้หลานเนี่ยไม่มีแววที่รู้สึกสงสารเลยสักนิดต่างจากช่วงแรกๆ (ต้องชื่นชนซวนซวนว่าถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก) ยิ่งตอนไฟไหม้ ถ้ามองดูสายตาท่าทางของอี้หลานแล้ว เธอกะไม่ช่วยองค์ชายน้อยเลยนะ ถ้านางกำนัลไม่มาช่วย เธอปล่อยองค์ชายน้อยตายในกองไฟไปแล้ว พอตอนที่เธอสาบานว่าจะไม่ทำร้ายจิ้งหยี เรานึกในใจ ต้องผิดคำสาบานแน่ๆ แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ

สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ
โดย: alisalovetatming วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:21:52:58 น.
  
ตามดูอยู่ครับ แต่ยังดูไม่จบเลย ดูสนุกดีครับ


สนใจเรื่องดวงชะตาอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี้

โดย: ไกรศรี (ไกรศรี ) วันที่: 28 มกราคม 2559 เวลา:16:12:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

alisalovetatming
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

มกราคม 2559

 
 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
1 มกราคม 2559