bloggang.com mainmenu search
โปรดระวังกลโกงของศูนย์พี่เลี้ยงเด็ก/ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 กันยายน 2553 06:40 น.

ปัจจุบันทั้งคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องทำงานนอกบ้าน ภาระเรื่องการดูแลเด็กจึงตกเป็นของศูนย์รับส่งพี่เลี้ยงเด็ก ใครติดต่อศูนย์เด็กที่ดีได้ ก็จะได้คนดีมาดูแลลูก แต่ถ้าใครรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปติดต่อกับศูนย์ที่ไม่ดีเข้า ก็จะได้เจอกับขบวนการต้มตุ๋น แทบจะเรียกได้ว่า ตาดีได้ตาร้ายเสีย กลโกงของศูนย์เลี้ยงเด็กมีมากมาย ขอเสนอพอสังเขปดังนี้

1.ครั้งแรกจะพูดจาดีมาก เพื่อให้เราเซ็นต์สัญญาและรับเงินประกัน พอเซ็นต์สัญญาเรียบร้อยแล้ว กลับหน้ามือเป็นหลังมือส่งพี่เลี้ยงที่ไม่เคยผ่านการอบรมมาก่อนให้ดูแลลูกของเรา พอขอเปลี่ยนพี่เลี้ยงก็อาจส่งคนใหม่ที่อาจไม่ได้เรื่องยิ่งกว่าคนเก่ามาให้ บางครอบครัวต้องทนเปลี่ยนพี่เลี้ยงถึง 10 กว่าครั้ง พี่เลี้ยงบางคนทั้งสกปรก โกหกเก่ง ชอบขโมยเงิน แถมบางคนยังพูดจาหยาบคายกับลูก แอบตีหรือทำร้ายลูกของเราอีก คุณพ่อคุณแม่บางคนแทบจะเป็นลมใส่ เมื่อได้ค้นพบความจริงที่ไม่คาดฝันมาก่อน

2.ไม่ยอมคืนเงินประกัน ผลัดว่าวันนี้ไม่เกิน 3 โมงเย็น พรุ่งนี้ไม่เกิน 5 โมงเย็นหรือ ใช้วิธีไม่รับโทรศัพท์เลยหากถูกทวงมากๆเข้า ผลัดโน่นผลัดนี่ จนคุณพ่อคุณแม่บางคนเอือมระอาจนเลิกทวงไปเอง

3.เมื่อถูกฟ้องจะใช้วิธีปิดศูนย์แล้วไปเปิดศูนย์ใหม่ เปลี่ยนชื่อใหม่แต่ผู้ดำเนินกิจการยังเป็นคนเดิม

11 ข้อคำแนะนำสำหรับการเลือกศูนย์พี่เลี้ยงเด็ก

1.สอบถามเรื่องการดำเนินกิจการ ว่าเปิดดำเนินมาเป็นเวลานานเท่าไหร่ มีใบประกอบธุรกิจหรือไม่ ระยะเวลาในการเปิดกิจการอาจเป็นตัวบอกถึงความสำเร็จของธุรกิจและความไว้วางใจของลูกค้าได้ในระดับหนึ่ง

2.สอบถามเรื่องจำนวนพี่เลี้ยงเด็ก และแต่ละครอบครัวมีการเปลี่ยนพี่เลี้ยงเด็กในแต่ละเดือนบ่อยครั้งแค่ไหน เพราะจำนวนพี่เลี้ยงเด็กและความบ่อยครั้งในการเปลี่ยนพี่เลี้ยงเด็ก จะเป็นข้อสังเกตถึงคุณภาพของแต่ละศูนย์ว่าเป็นอย่างไรได้บ้าง

3.สัมภาษณ์พี่เลี้ยงเด็กโดยตรงโดยสอบถามรายละเอียดที่ชัดเจนเช่น ชื่อ ที่อยู่ บุคคลที่สามารถให้การรับรองได้ โดยเฉพาะเจ้านายเก่า มีการเข้าอบรมคอร์สการดูแลเด็กที่ไหนบ้าง มีประกาศนียบัตร หรือวุฒิบัตรประเภทไหนอย่างไร เป็นต้น ต้องสัมภาษณ์จนกระทั่งแน่ใจ อย่าผลีผลาม พยายามพิถีพิถันเลือกคนที่คิดว่าสามารถไว้ใจได้จริงๆ

4.ในเรื่องความปลอดภัยในขั้นต้น อาจใช้วิธีตรวจประวัติอาชญากร เพราะหากมีประวัติเรื่องการขโมยหรือเรื่องอื่น ๆ สามารถตรวจสอบได้ บางครั้งอาจไม่มีประวัติติดตัวมา ดังนั้นในระยะแรกของการเริ่มงานควรระมัดระวังเก็บของมีค่าต่าง ๆ ไว้ให้ดีก่อน

5.อ่านข้อตกลงและนโยบายของแต่ละศูนย์อย่างชัดเจน ก่อนการเซ็นต์สัญญาทั้งเรื่องการเปลี่ยนพี่เลี้ยง การคืนเงินประกัน ฯลฯ ทำเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อความปลอดภัยของทั้งสองฝ่าย

6.ตรวจสอบรายชื่อของศูนย์พี่เลี้ยงเด็กจากเวปไซด์ต่างๆให้ดีเสียก่อนว่า เป็นศูนย์ที่มีผู้ร้องเรียนมาหรือไม่เพื่อให้ทราบข้อมูลชัดเจนและไม่เลือกผิด

7.เนื่องจากการทำงานกับเด็กเป็นเรื่องละเอียดอ่อน โดยเฉพาะเรื่องความสะอาดและสุขภาพของพี่เลี้ยงนั้นเป็นเรื่องจำเป็น ดังนั้นจึงควรมีการตรวจสุขภาพพี่เลี้ยงเด็กก่อนเริ่มงาน

8.ในกรณีคัดเลือกผ่านทางอินเตอร์เนต ควรนัดหมายและมีการพบปะพูดคุยกับเจ้าของศูนย์ด้วยตัวเอง เพื่อจะทราบถึงรายละเอียดศูนย์ที่ตั้ง ควรมีการตรวจดูใบอนุญาตและเอกสารประกอบการอื่นๆ พยายามอย่าโอนเงินผ่านทางธนาคาร เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะตามมาภายหลัง

9.การตกลงเรื่องเงินเดือน การจ่ายค่าล่วงเวลา เรื่องการทำงานในบ้านและการดูแลน้อง เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

10.หากลูกโตแล้วสามารถให้ลูกมีสิทธิ์เลือกด้วย เพราะลูกจะเป็นคนที่อยู่กับพี่เลี้ยงมากที่สุด ดังนั้นการให้ลูกมีส่วนช่วยในการเลือกจะทำให้ทุกคนในบ้านมีความสุขร่วมกันได้

11.ในกรณีผิดสัญญาคุณพ่อคุณแม่สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สคบ. ซึ่งจะเป็นผู้รับเรื่องร้องเรียนและดำเนินการให้กับเราได้

การเลือกพี่เลี้ยงเด็กมาทำงานไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เรื่องความปลอดภัย ความรับผิดชอบ และความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะเรื่องความรัก การทำงานทุ่มเททั้งใจและกายให้กับคนอื่นที่ไม่ใช่ลูกของตัวเอง ดังนั้นการเลือกพี่เลี้ยงเด็กที่ดีจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกและแบ่งเบาภาระคุณพ่อคุณแม่ได้มากทีเดียว ในทางกลับกันหากไปเลือกพี่เลี้ยงที่ไม่ดีจะให้โทษกับลูกมากเช่นเดียวกัน ดังนั้นการมีพี่เลี้ยงเด็กจะเป็นเหมือนผู้ช่วยของคุณพ่อคุณแม่ แต่ความรักความรับผิดชอบก็ยังต้องอยู่กับตัวคุณพ่อคุณแม่เอง ทางที่ดีหากเลี้ยงด้วยตัวเองได้ หรือมีคุณย่าคุณตาคุณยายช่วย เด็กจะอบอุ่นกว่าค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัว หากใครมีประสบการณ์อะไรอยากแบ่งปัน ยินดีเสมอค่ะ

//www.manager.com
Create Date :10 กันยายน 2553 Last Update :10 กันยายน 2553 10:17:56 น. Counter : Pageviews. Comments :174