Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
เสน่ห์นางงิ้ว


บทประพันธ์/ภราดร ศักดา


งานประจำปีของศาลเจ้าพ่อเสือปีนี้คึกคักมาก มีการจัดแสดงงิ้วถึงเจ็ดคืนติดต่อกัน ผู้คนต่างมาจับจองที่นั่งรอชมการแสดงงิ้วของคณะ เหลี่ยนฮัว คณะงิ้วเก่าแก่ที่มี เจียง เป็นหัวหน้าคณะ แต่ขณะที่การแสดงกำลังจะเริ่มในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า หลังเวทีกลับวุ่นวาย เมื่อนางเอกงิ้วเกิดหนีตามผู้ชายไป อาจารย์หลอ ถึงตัดสินใจขอให้ บงกช หรือ บัว ขึ้นแสดงแทน ในบทของ “โม่งเจียงหนุ่ย”นางผู้ยึดมั่นในความรัก ร้องให้จนกำแพงเมืองจีนพัง เจียง ไม่เคยรู้มาก่อนว่าลูกสาวเล่นงิ้วได้ แต่เมื่อไม่มีทางเลือกก็ต้องยอมให้บัวขึ้นแสดง บัว ขึ้นเวทีครั้งแรกด้วยความประหม่า และตื่นเต้น ยิ่งเจอกับเสียงหัวเราะจาก ชยุติ ชายหนุ่มนักเรียนนอกที่บังเอิญผ่านมาดูงิ้ว ก็ยิ่งทำให้บัวผิดพลาดมากขึ้น แต่ในที่สุด บัว ก็สามารถเอาตัวรอดแสดงงิ้วได้สำเร็จไปด้วยดี ผู้คนชอบใจในการแสดงของนางเอกหน้าใหม่ ความจริงแล้ว บัว เป็นลูกบุญธรรมของ เจียง เพราะเมื่อสิบปีที่แล้ว บัว กับ เกิ่ง ได้ช่วยกันพา เจียง หนีมาจากการถูกโจรจับเรียกค่าไถ่ ขณะที เจียง พาคณะมาเล่นที่โคราช กลุ่มโจรจึงกลับไปทำร้ายพ่อกับแม่ และย่าของทั้งบัวและเกิ่งจนตาย เจียง ซาบซึ้งในความมีน้ำใจของเด็กๆ จึงตัดสินใจรับเด็กทั้งสองคนเป็นลูกบุญธรรมพามาอยู่ที่กรุงเทพ และเปลี่ยนชื่อให้ใหม่ว่า บงกช และ ดำเกิง

เจียง ก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร คณะงิ้วเหลี่ยนฮัวเป็นเพียงคณะงิ้วเล็กๆ และความนิยมในการดูงิ้วในปัจจุบันก็ลดลง ทำให้คณะงิ้วของ เจียง ไม่ได้มีงานมากนัก บัว แอบฝึกงิ้วกับ อาจารย์หลอ อยู่เสมอ โดยที่ เจียง ไม่รู้ เพราะ เจียง อยากให้ บัว ตั้งใจเรียนมากกว่า บัว ไม่ทำให้ เจียงผิดหวัง ตั้งใจเรียนจนสามารถสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยปิดเก่าแก่มีชื่อเสียงได้ ในขณะที่ เกิ่ง ไม่ยอมเรียนต่อขอแสดงงิ้วเป็น ตัวประกอบเล็กๆ แทน เพื่อไม่ให้เจียงต้องรับภาระค่าใช้จ่ายมากนัก และยังออกไปรับจ้างทำงานต่างๆ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเรียนของบัวเพิ่มเติม การเสียสละของเกิ่งครั้งนี้ ทำให้บัวซาบซึ้งในน้ำใจของเกิ่งเป็นอย่างยิ่ง
ส่วนชยุตินั้น โดน วลี แม่เรียกตัวกลับมาจากอเมริกาทันทีที่เรียนจบเพื่อให้หมั้นหมายกับ ยิ่งจันทร์ เพราะต้องการเอาใจมารดาคือ ยายมาลัย ชยุติ จึงใช้ กนกวิภา ญาติผู้น้องเป็นเกราะหาเรื่องพาออกไปข้างนอกเพื่อหลบหน้าแม่ ชยุติได้เจอกับบัวอีกครั้งที่มหาวิทยาลัยระหว่างแวะมารับกนกวิภา ชยุติจำบัวไม่ได้ และถูกใจบัวตั้งแต่แรกเห็น ในขณะที่บัวจำชยุติได้แม่นว่าเป็นผู้ชายที่เกือบทำให้การแสดงงิ้วครั้ง แรกของเธอล้มเหลว บัวจึงเขม่นชยุติมาก กนกวิภาหมั่นไส้บัวที่สวยและเก่งกว่า จนได้เป็นดาวของคณะ เมื่อชยุติแวะมารับที่คณะ กนกวิภาจึงแกล้งหักพวงมาลัยรถของชยุติชนบัวจนล้ม ทำให้บัวยิ่งไม่ชอบหน้าชยุติมากขึ้น บัวกัดฟันเดินขากะเผลกไปให้ทันการแสดง และไม่ยอมบอกพ่อเรื่องที่ขาเจ็บ ชยุติขับรถผ่านศาลเจ้าพ่อเสือ เห็นบัวเดินเข้าไปในโรงงิ้วจึงตามเข้าไปแต่ไม่เจอ คืนนั้นชยุติกลับยืนดูงิ้วอย่างเพลิดเพลินกับการแสดงของนางเอกงิ้วที่ดูหน้าตาคลับคล้ายคลับคลาบัว และรู้เพียงว่านางเอกเป็นคนอีสานไม่ใช่คนจีน
วลี และ วิลัย แม่และน้าของชยุติต่างชอบแข่งกันเอาใจยายมาลัยแบบเว่อร์ๆ เพื่อหวังจะได้ครอบครองบริษัท วิลัยกลัวมาก ว่ามาลัยจะยกมรดกและบริษัทให้ชยุติหลานชายคนเดียวของตระกูล แต่ก็ยังไม่กล้าทำอะไรมากนักจึงต้องแสร้งทำเป็นดีเมื่ออยู่ต่อหน้า ยายมาลัยได้รับการดูแลจากลูกสาวสองคนด้วยข้าวของแพงๆ เครื่องใช้ทันสมัยดีๆ แต่สิ่งที่มาลัยต้องการคือบรรยากาศความอบอุ่นธรรมดาเหมือนครั้งเมื่อที่เคย สร้างตัว ชยุติแอบพายายมาลัยออกมาดูงิ้วที่ศาลเจ้าของคณะเหลียนฮัว มาลัยชอบมาก ถึงกับสั่งให้ชยุติพามาดูทั้ง 7 คืน แถมยังชมนางเอกงิ้วไม่ ขาดปาก ยิ่งจันทร์ทำงานเป็นเลขาของธานี เจ้าของรีสอร์ทวังเอ ที่เชียงราย ยิ่งจันทร์กับธานีต่างก็แอบชอบกัน แต่ไม่กล้าแสดงออกทั้งคู่ ทำให้ยิ่งจันทร์รู้สึกแย่เมื่อรู้ว่าพ่อกับแม่ของตนต้องการให้แต่งงานกับ ชยุติ เพื่อผลประโยชน์ทางการค้า
นางเหวียน แม่ของธานีแวะมาเยี่ยมเจียงที่บ้านในฐานะคนเคยรู้จักกัน เมื่อเห็นบัวจึงคิดทาบทามให้ธานี เหวียนออกอุบายให้ธานีได้เจอกับบัว ด้วยการชวนธานีไปดูงิ้วที่บัวแสดง ธานีไม่ชอบดูงิ้ว แต่ขัดใจแม่ไม่ได้จึงจำเป็นต้องไป ทำให้เจอกับชยุติเพื่อนเก่าสมัยเรียนเมืองนอก ชยุติจึงรู้ว่ายิ่งจันทร์ทำงานกับธานี ธานีเจอบัวในสภาพของนางงิ้วที่แต่งหน้าหนาเตอะ ทำให้รู้สึกไม่ชอบบัว
ในงานวันเกิดครบรอบเจ็ดสิบปีของยายมาลัว วลีกับวิลัยแข่งกันจัดงานใหญ่โตเชิญแขกเหรื่อมากมาย จ้างดารา นักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาในงาน แต่มาลัยต้องการเอาคณะงิ้วเหลี่ยนฮัวมาแสดง วลีกับวิลัยไม่ชอบนักแต่ก็ขัดมาลัยไม่ได้ ทำให้ชยุติได้เจอกับบัวอีCreate Date : 02 มีนาคม 2556
Last Update : 2 มีนาคม 2556 22:53:56 น. 5 comments
Counter : 1774 Pageviews.

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
ดรสา Blog about TV ดู Blog
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
--------------------------
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณดรสา


โดย: อิ่มใจสบายพุง วันที่: 3 มีนาคม 2556 เวลา:5:32:16 น.  

 
สวัสดีจ้า..

มาร่วมย้อนความหลังด้วยจ้า....


โดย: ก้นกะลา วันที่: 3 มีนาคม 2556 เวลา:22:37:48 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำครับพี่ดรสา

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะครับพี่โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:22:12:23 น.  

 More Good Evening Comments

--------------------
แวะมาทักทาย วันศุกร์ยามเย็น พรุ่งนี้คงได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่เสียทีนะคะ ระลึกถึงอยู่เสมอค่ะคุณดรสา


โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:17:37:46 น.  

 
แม่หมูอยู่ ตจว.ค่ะคุณดรสา
ดึกๆเนตไม่ช้ามากเลยแวะมาเยี่ยม

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
ดรสา Blog about TV ดู Blog
ญามี่ Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: jamaica วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:22:39:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ดรสา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
Friends' blogs
[Add ดรสา's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.