UK Visa ประเภทของวีซ่าสหราชอาณาจักร
UK Visa อธิบายเกี่ยวกับวีซ่าสหราชอาณาจักร ที่มา http://aphrodite-life-in-england.blogspot.com/2011/08/uk-visa-types-of-visa-and-categories-of.html
1. Visitors วีซ่าท่องเที่ยว (ใช้ฟอร์ม VAF1A) มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อท่องเที่ยวหรือไปเยี่ยมเพื่อนหรือครอบครัว (ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่)

Transit มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อต่อเครื่องระหว่างสนามบินหรือท่าเรือในสหราชอาณาจักร หรือต้องการเปลี่ยนสายการบินและผ่านการตรวจคนเข้าเมือง การเดินทางของท่านจะเป็นการเดินทางเพื่อต่อเครื่อง มิใช่เพื่อไปท่องเที่ยวในสหราชอาณาจักร

Visitors for business มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อทำธุระหรืองานในระยะเวลาสั้นๆ (ไม่เกิน 6 เดือน) ในสหราชอาณาจักร และยังได้รับค่าตอบแทนจากการทำงานในประเทศไทย

Business (ทั่วไป) (ใช้ฟอร์ม VAF1C) มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อทำธุระให้บริษัทที่ไม่ใช่การทำการขาย ฝึกงานหรือมาทำงานใดๆ ในสหราชอาณาจักร

Academic visitors (ใช้ฟอร์ม VAF1E) มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อทำวิจัยหรือเก็บข้อมูลกับสถานบันการศึกษา ระยะเวลาวีซ่า 12 เดือน ห้ามทำงาน สามารถนำลูกหรือผู้ที่อยู่ในอุปการะมาได้

Doctors coming for Professional & Linguistic Assessment Board Test (PLAB) (ใช้ฟอร์ม VAF2)

Doctors undertaking clinical attachments (ใช้ฟอร์ม VAF2) ระยะเวลาของวีซ่าที่จะได้รับคือ 6 สัปดาห์ – 6 เดือน

Dentists undertaking clinical observer posts (ใช้ฟอร์ม VAF2) ระยะเวลาของวีซ่าที่จะได้รับคือ 6 สัปดาห์ – 6 เดือน

Professors accompanying students undertaking study abroad programmes มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อติดตามนักศึกษาและจำกัดเวลาการให้บรรยาย ไม่ได้ระบุฟอร์ม แต่ตอนกรอกใบคำร้องออนไลน์ให้เลือกประเภท Business Visitor

Religious workers อยู่ในประเภท Tier 2 (Minister of Religion) ต้องใช้ Certificate of Sponsorship (50 points)

Sports visitor (ใช้ฟอร์ม VAF1J) มีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อร่วมการแข่งขันทั้งที่เป็นเดี่ยว หรือทัวร์นาเมนท์ต่างๆ ครูฝึกและกรรมการตัดสินการแข่งขันก็สามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้ในกรณีเดียวกับนักกีฬา

Entertainer visitor (ใช้ฟอร์ม VAF1K) มาเพื่อจัดการแสดง รับการคัดตัวหรือออดิชั่น จัดงานการกุศลที่เกี่ยวกับมีเดียต่างๆ ทั้งภาพยนตร์ ดนตรี เดินแบบ เป็นต้น พนักงานในการจัดงานและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการแสดงก็สามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้หากมาเพื่อจุดประสงค์ดังกล่าว

Special visitors แยกตามจุดประสงค์ต่างๆ ดังนี้
Private medical treatment (ใช้ฟอร์ม VAF1G) ระยะเวลาที่ได้วีซ่าจะไม่เกิน 6 เดือน แต่หากต้องการยืดเวลาการรักษาพยาบาล ก็สามารถทำเรื่องขอต่อเวลาได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย อ้างอิงข้อมูลตามเว็บไซต์ของ UK Border ค่ะ

Visitors coming to get married สำหรับคู่ที่มีสัญชาติใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเขตเศรษฐกิจยุโรปหรือEEAและสวิตเซอร์แลนด์ และมีจุดประสงค์ในการเดินทางเพื่อไปจดทะเบียนสมรสกับในสหราชอาณาจักร จะได้ระยะเวลาในวีซ่าคือ 6 เดือน หลังจากนั้นก็ต้องกลับประเทศ

หากคุณต้องการจดทะเบียนสมรสและย้ายถิ่นมาอยู่ที่สหราชอาณาจักร คุณต้องขอวีซ่าในกลุ่ม Settlement ค่ะ

หากสามีหรือคู่หมั้นของคุณมีสัญชาติในกลุ่มเขตเศรษฐกิจยุโรปหรืออีอียูและสวิส คุณต้องยื่น “entry clearance or certificate of approval” (EEA Family Permit VAF5)เพื่อใช้ประกอบในการจดทะเบียน ไม่มีค่าธรรมเนียมวีซ่า

Parents of children at school in the UK (ใช้ฟอร์ม VAF1B) คุณจะสามารถสมัครวีซ่าประเภทนี้ได้ก็ต่อเมื่อ
ลูกของคุณศึกษาอยู่ในโรงเรียนที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเข้าเรียน
ลูกของคุณมีอายุต่ำกว่า 12 ปี
คุณไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อมาอาศัยอย่างถาวร

Student visitor(ใช้ฟอร์ม VAF1D) วีซ่าประเภทนี้สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์เพื่อมาเรียนคอร์สในระยะสั้น ไม่เกิน 6 เดือน ดังนั้นไม่สามารถทำงานหรือแม้แต่ฝึกงานระหว่างที่เรียนได้ หลักฐานที่ต้องแสดงประกอบนอกเหนือจากการยื่นวีซ่าท่องเที่ยวโดยทั่วไปคือจดหมายตอบรับจากสถาบันการศึกษา หรือเป็นสถานศึกษาที่มีการตกลงกันอย่างเป็นทางการให้เป็นสถานศึกษาในต่างประเทศของคุณในระหว่างการท่องเที่ยวในสหราชอาณาจักร

Prospective students (ใช้ฟอร์ม VAF3A) สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์เพื่อมาทดลองเรียน ดังนั้นระยะเวลาที่ได้ในวีซ่าจะแตกต่างจาก Student Visa Tier 4 สำหรับผู้ที่สมัครวีซ่าประเภทนี้ จะต้องลงทะเบียนเรียนภายในระยะเวลา 6 เดือนเมื่อมาถึงสหราชอาณาจักรและควรต้องแสดงหลักฐานที่แสดงถึงวันที่เริ่มเรียนในจากจดหมายตอบรับของทางสถาบันการศึกษา

Long term visit visa สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางมายังสหราชอาณาจักรระยะยาวได้แก่ ประเภท 1ปี 2 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี วีซ่าประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องเดินทางเข้า-ออกสหราชอาณาจักรบ่อยครั้งในฐานะนักท่องเที่ยว ทั้งนี้อาจเพื่อมาเยี่ยมญาติที่เป็นชาวบริติช แต่ผู้ที่ได้วีซ่าประเภทนี้มาในฐานะนักท่องเที่ยวเท่านั้นหรือมาเพื่อก่อตั้งรากฐานทางธุรกิจหรือมาติดต่อธุรกิจ

Student Visas

Student visitor(ใช้ฟอร์ม VAF1D) วีซ่าประเภทนี้สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์เพื่อมาเรียนคอร์สในระยะสั้น ไม่เกิน 6 เดือน ดังนั้นไม่สามารถทำงานหรือแม้แต่ฝึกงานระหว่างที่เรียนได้

Tier 4 (General) สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์เพื่อมาศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร และมีอายุตั้งแต่ 4- 17 ปี และ หากมีอายุ 4 – 15 ปี ต้องเรียนในโรงเรียนเอกชนเท่านั้น สำหรับผู้ที่มีอายุ 16 – 17 ปี ที่มาเรียนหลักสูตร courses at National Qualification Framework level 3 หรือสูงกว่า สามารถเลือกที่จะสมัครวีซ่าประเภท Student หรือ Tier 4 (Child) Student ก็ได้ หากมีอายุ 16 - 17 year ปีและเรียน English language courses at level B2 of the Common European Framework of reference for Languages ต้องสมัครวีซ่า Tier 4 (General) Student สามารถทำงาน part-time ได้ และสามารถขอต่ออายุวีซ่าได้ในกรณีที่จำเป็น

Work/ Employment/ Permit free workers Permit-free employment หมายถึง งานที่คุณไม่ต้องขอใบอนุญาตหรือ Certificate of Sponsorship ใน the points-based system เพื่อไปทำงานนั้น ตัวอย่างเช่น
คุณเป็นผู้แทนบริษัทเพียงผู้เดียวของบริษัทข้ามชาติในสหราชอาณาจักร sole representative of an overseas company in the UK
เป็นผู้แทนของหนังสือพิมพ์ต่างประเทศ ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ representatives of overseas newspapers, news agencies and broadcasting organisations (this route was included into the Representative of Overseas Businesses route in October 2009) anddependants of any of these workers.

Settlement visas

Husbands, wives, & partners
(สำหรับผู้ที่ต้องการไปพำนักถาวรกับบุคคลที่พำนักถาวรในสหราชอาณาจักรในฐานะ สามี ภรรยา คู่ชีวิตเพศเดียวกัน คู่หมั้น คู่หมั้นเพศเดียวกัน หรือคู่ชีวิตที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส)
อ่านข้อมูลเพิ่มเติมและการเตรียมเอกสาร คลิกที่นี่

Adopted children

Family members สำหรับผู้ที่ต้องการพำนักอย่างถาวรกับญาติที่พำนักถาวรในสหราชอาณาจักร

Elderly dependent relatives สำหรับผู้ที่ต้องการพำนักถาวรในฐานะบิดามารดา ปู่ ย่า ตา ยาย หรือผู้ติดตามอื่นๆ ของบุคคลสัญชาติอังกฤษหรือบุคคลที่มีถิ่นฐานพำนักถาวรในสหราชอาณาจักร

Other Visa Categoriesตัวอย่างเช่น Returning residents

ข้อควรรู้: ไม่ว่าจะสมัครวีซ่าประเภทใด ท่านก็ต้องกรอกคำร้องออนไลน์ (Online) แต่จะเป็นการช่วยให้ท่านคลิกเลือกประเภท – จุดประสงค์ของวีซ่าได้ถูกต้องเท่านั้น



Create Date : 26 กันยายน 2554
Last Update : 26 กันยายน 2554 8:35:22 น.
Counter : 803 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

isa_lala11
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]