เสียงของไม้ชนิดต่างๆ ที่นิยมนำมาทำขลุ่ย


ไม้จริง หรือไม้เนื้อแข็งที่ผ่านการเจาะรูด้วยเครื่องมือช่าง แบ่งเป็นที่นิยมหลายประเภทไม้ จากประสบการณ์ตรงของผมเอง พอจะสรุปได้ดังนี้

 1. ไม้สัก ไม้สักเป็นไม้สีสวยอ่อนๆ ขลุ่ยในภาพนี้ให้เครดิตช่างโสภณครับ นุ่มละมุน มีเสียงที่อ่อนหวาน เสียงออกจะเบา ทุ้ม เหมาะกับการเป่าคนเดียวในที่ทึบ เป่านอกบ้านเสียงหายหมด ข้อเสียคือตรงจุดนี้นั่นแหละ ไม่อาจนำไปเป่าร่วมกับวงได้ เพราะเสียงเบาเกิน
 1. ไม้ชิงชัง เป็นไม้เนื้อแข็งมาก เสียงค่อนข้างหวานกระด้าง สำหรับคนที่ชอบเป่าแนวลูกทุ่ง ผมแนะนำตัวนี้เลย
 1. ไม้ดำดง ไม้ชนิดนี้สวยงามมาก ส่วนตัวชอบแบบติดลายเหลืองๆ มาด้วย เสียงขลุ่ยจะหวานมาก นุ่มมาก แต่ไม่ทุ้ม (ปล. ส่วนตัวผมชอบไม้ชนิดนี้ครับ)
 1. ไม้มะริด เสียงจะอยู่ตรงกลางระหว่างไม้ชิงชักกับไม้สัก อันนี้ด้วยความเข้าใจของผมนะครับ เสียงมันจะหวานก็ไม่หวาน จะแข็งก็ไม่แข็ง อยู่กลางๆ แต่ผมชอบลายไม้มะริดครับ
 1. ไม้มะเกลือดำ เสียงออกแข็งดุๆ ส่วนตัวเคยทำมาใช้ 2 เลา แตกง่ายมาก อยู่ๆ ก็ลั่นแตกไปดื้อๆ ตรงส่วนนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นที่ผมเองหรือว่าไม้มันลั่นง่าย
 1. ไม้มะเกลือเลือด ในภาพประกอบเป็นเครดิตคุณเติ้ลครับ ผมเคยลองใช้อยู่แต่เป็นของคนอื่น ไม่ใช่ของคุณเติ้ลนะ เสียงนุ่มแหลม ใช้ได้เลย แต่พอขึ้นเสียงสูงจะแหบๆ ตรงจุดนี้ไม่แน่ใจว่า เป็นที่ช่างหรือตัวไม้
 1. ไม้พญางิ้วดำ เสียงออกด้านๆ แต่ใสกังวาร ฟังไปฟังมาคล้ายขลุ่ยพีวีซี
 1. ไม้กระพี้เขาควาย เสียงคล้ายชิงชัน แต่หวานกว่า
 1. ไม้รัก เสียงออกเบาๆ ส่วนตัวผมไม่ชอบครับ เพราะจะหวานก็ไม่หวาน จะดุก็ไม่ดุ
 1. ไม้พยุง เสียงหวานออกดุๆ ไพเราะใช้ได้เลย
 1. ไม้รวก ผมให้คะแนนไม้รวกเป็นอันดับ 1 ครับ ข้อเสียคือพกไปไหนมาไหนลำบาก ผมเคยใส่กล่องอย่างดิบดีบินไปอเมริกา พอเปิดกล่องแตกตั้งแต่หัวยันหางขลุ่ย T^T
 1. พีวีซี ภาพนี้เครดิตภาพช่างวิรัตน์ ส่วนตัวผมมองว่าเสียงดีกว่าไม้บางเลานะครับ แถมเสียงไม่ค่อยตกเวลาอากาศเปลี่ยน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่างด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้นเสียงจะดีกว่าที่เขียนไว้ หรือใช้งานได้มากกว่าที่เขียนไว้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับความเก่ง ของช่างที่ทำขลุ่ย ส่วนตัวผมเองเคยเห็นกับตาแล้วว่าช่างเก่งๆ สามารถทำให้เสียงไม้แต่ละชนิดดีขึ้นอย่างผิดตา ได้จริงๆ
* หมายเหตุ สำหรับภาพประกอบที่ใช้ ผมนำมาจาก Google นะครับ บางภาพผมทราบที่มาก็จะใส่เครดิตไว้ให้ หากเจ้าของภาพมาเจอภายหลังแล้วยืนยันได้ว่าเป็นเจ้าภาพจริง ต้องการให้ใส่เครดิตเพิ่ม หรือจะให้นำภาพออกก็ยินดีครับ
Create Date : 28 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2559 22:12:57 น.
Counter : 446 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)
StarniC
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤศจิกายน 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30