update work and holiday visa 2012
สวัสดีค่าาา ห่างหายไปนานมาก พอดีเล่นแต่ FaceBook ไม่ค่อยได้เข้ามาที่ blog เท่าไหร่ค่ะ เข้ามาแล้วเห็นมีคำถามเพิ่มเข้ามาไม่ได้ตอบเลย ต้องขอโทษด้วย เอางี้นะคะถ้าใครมีคำถามอะไรอยากถาม มาถามผ่าน Facebook จะดีที่สุดค่ะ แต่ขอออกตัวก่อนนะคะว่าข้อมูลที่ชัชเขียนไว้ใน blog เป็นข้อมูลของปีที่ชัชสมัครคือปี 2008 ไม่อัพเดท ส่วนข้อมูลที่ชัชรู้ก็ส่วนใหญ่เป็นของปี 2008 นะคะ แต่ถ้าถามอะไรที่ตอบได้จะตอบให้ค่ะ

ปกติโครงการนี้เต็มค่อนข้างเร็ว เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ หลักๆ ที่แนะนำคือให้ไปสอบภาษาอังกฤษเตรียมเอาไว้ มีคำถามมาเยอะเหมือนกันว่าถ้าจบหลักสูตร inter มายังต้องสอบ IELTS รึป่าว เอาเป็นว่าชัชไม่แน่ใจนะแต่คิดว่าต้อง เพราะว่าหน่วยงานที่เค้าพิจารณาคือ Australian immigration office เค้าไม่สนหรอกค่ะว่าเราจะจบจากไหน ตามฟอร์มบอกว่าต้องมีผลสอบ IELTS ก็ควรต้องมี เพราะงั้นชัชว่าถ้าจะมาก็ไปสอบๆ ไปเหอะ

ส่วนข่าวอัพเดทติดตามที่เว็ปสท. นะคะ ปีนี้ยังไม่มีข่าวอะไรคืบหน้าค่ะ





Create Date : 11 มิถุนายน 2555
Last Update : 11 มิถุนายน 2555 17:17:37 น.
Counter : 1467 Pageviews.

2 comment
Work and Holiday visa 2009
ไม่ค่อยได้ update blog มานานนนนนนนนนน มากก พอดีเข้ามาสำรวจดูว่ามีใครถามอะไรมามั่งรึป่าว ก็ปรากฏว่ามี ขอโทษที่ตอบช้านะคะ

ลอง search ข้อมูลของโครงการนี้พอดีเจอว่าช่วงนี้ สท.เค้าเปิดรับสมัครอยู่พอดี คร่าวๆ ก็คือ เค้าจะเปิดรับสมัคร 3 รอบ แตว่าถ้าเต็มก็ปิดรับเลย ข่าวดีคือเค้ารับ 500 คน เริ่มวันที่ 27 กรกฎาคม 2552 นะคะ

รายละเอียดอ่านตาม link นะคะ

http://www.opp.go.th/information_newsdetail.php?Page=1&id=354&category=1

โชคดีนะคะทุกคน

แล้วจะเขียนประสบการณ์การทำงานและเรื่องอื่นๆ เล่าให้ฟังนะคะ



Create Date : 16 กรกฎาคม 2552
Last Update : 16 กรกฎาคม 2552 19:16:22 น.
Counter : 405 Pageviews.

7 comment
travel plan
เห็นว่าขอข้อมูลเรื่องแผนการเดินทาง (Travel plan) กันมาเยอะ ก็เลยเอามาไว้ใน blog ให้ดูกันนะคะ เผื่อว่าไม่ได้เข้ามาตอบ

ตัวอย่างที่ให้ดูมี 2 อันนะคะ อันนึงของใหม่อีกอันนึงของชัช ก็ลองเอาไปปรับๆ ดูนะคะ แต่ถ้าให้แนะนำว่าเขียนยังไงก็แนะนำว่า

paragraph ที่ 1 ให้แนะนำว่าตัวเองคือใครเรียนอะไร จบที่ไหนมา มีประสบการณ์การทำงานอย่างไร และบอกคร่าวๆ ว่าคาดว่ามีจะอยู่ที่ไหนกับใครยังไง

Paragraph ที่ 2 ให้บอกว่าคิดว่างานประเภทไหนที่คาดว่าจะทำได้ ซึ่งควรให้สอดคล้องกับประสบการณ์การทำงานและคณะที่จบมา แต่ให้บอกว่าทำได้ทุกอย่างด้วยจะดีที่สุด เพราะว่าเราอาจจะเลือกไม่ได้ในชีวิตจริงค่ะ

Paragraph ที่ 3 เหตุผลว่าทำไมถึงอยากเข้าร่วมโครงการนี้ ให้มี keywords ประมาณว่า ต้องการศึกษาวัฒนธรรม เดินทางท่องเที่ยว และหาเงินเพื่อใช้ในการเดินทางท่องเที่ยว (เพราะมันคือวัตถุประสงค์ของโครงการค่ะ)

ตัวอย่างค่า


Travelling and Working Plan (1)


Name: ..........
Passport Number: .................

I graduated in faculty of Science and Technology, majored in Agricultural Technology at Thammasat University. When I studied at the university, I was trained in agricultural program both within the country and overseas which were Japan and Austria. I gain valuable experiences in working, life style and learning cultures from various areas in the world. For working and holiday trips in Australia will be explored me to see another country, and I also wish to work, travel and learn Australian cultures.

In March or early April 2008, I plan to go to Australia. I may stay with my friends in Melbourne and find jobs there. During first 2-3 months, I expect to work in Thai restaurants. Then when my English is improved, I will apply for other jobs that use more communicating skills such as work in child care centers or work in fields or gardens which is relating to agriculture, horticulture and landscaping.

The last 2 months before I leave Australia, I would like to take an English course and travel in Sydney.



Travelling and Working Plan (2)


Name
Passport Number:

I plan to travel to Australia in March 2008. According to my travelling to Australia as a visiting scientist in 2006, I would like to go there to catch up with my friends and at the same time to earn some money for staying over there. At the beginning stage of my travelling, I will stay with a friend of mine in Melbourne. Then when I get a job somewhere in Australia, I will find my own accommodation which will be near by my working area.

Regarding my qualification, I graduated in Science for both of my bachelor degree with the first class honour and master degree at Kasetsart University. Moreover, I worked as a researcher at Kasetsart University, Thailand for 2 years, and was trained as a scientist at the University of Melbourne, Australia for 3 months. Therefore, I have my own ability to work in a laboratory as a scientist or a technician. Furthermore, I can do any other kinds of work such as working in a Thai restaurant or being a babysitter as my part time jobs.

The main purpose of going to Australia for me is to improve my English because I actually plan to do my doctoral degree in Australia. This might be a very good opportunity for me for improving my English, seeing my friends, having a long holiday, learning and exchanging Australian and Thai cultures and earning some money at the same time.




โชคดีนะค๊ะ ถ้ามาที่ออสแล้วรึว่าได้วีซ่าแล้วก็ส่งข่าวคราวบอกกันมั่งนะคะ



Create Date : 15 มีนาคม 2552
Last Update : 15 มีนาคม 2552 17:33:54 น.
Counter : 1488 Pageviews.

7 comment
ยื่นขอวีซ่า
หลังจากได้หนังสือรับรองจาก สท. ก็ไปยื่นขอวีซ่าได้ค่ะ

checklist สำหรับการขอวีซ่า
1. แบบฟอร์ม 1208 download ได้ที่ http://www.immi.gov.au/allforms/pdf/1208.pdf
2. passport + สำเนา
3. บัตรประจำตัวประชาชน + สำเนา
4. ทะเบียนบ้าน + สำเนา
5 หลักฐานการศึกษา transcript และใบปริญญาบัตร + สำเนา
6 หนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง (parent permission letter)
7 หนังสือรับรองจาก สท.
8 หลักฐานการเงินตัวจริง
9 ใบจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
10หลักฐานการตรวจสุขภาพ (เราถ่ายเอกสารใบเสร็จของโรงพยาบาลไปให้)
11ผลสอบ IELTS ตัวจริง + สำเนา
12 หลักฐานการมีประกันสุขภาพระยะเวลา 1 ปี
13. แผนการเดินทางคร่าวๆ ประมาณ 1 หน้า A4 เป็นภาษาอังกฤษ
14. ค่าสมัคร 5,850 บาท + ค่าธรรมเนียม 535 บาท เตรียมเงินสดไปนะคะ เพราะเค้าไม่รับบัตรเครดิต

เอกสารทั้งหมดเตรียมตัวจริงไป พร้อมสำเนาที่เราเซ็นต์รับรองเองนะคะ ไม่ต้องให้ที่กรมการกงสุลรับรองเอกสารก็ได้ ถ้าให้ที่กรมการกงสุลรับรองจะเสียค่าธรรมเนียมฉบับละ 200 บาท (คิดดูเองละกันว่ารวมๆ แล้วจะกี่บาท)

แผนที่ของ vfs

http://www.vfs-au.net/thai/NewofficemapTHAI.pdf

รอรับวีซ่าอีก 10 วันค่ะ




Create Date : 07 มีนาคม 2551
Last Update : 23 มกราคม 2552 8:38:03 น.
Counter : 768 Pageviews.

27 comment
ไป สท. กันเห๊อะ
เตรียมเอกสารให้พร้อมทั้ง 11 ข้อ
สท. checklist
1.ใบสมัคร สท. ที่แปะรูปถ่าย 2" download ได้ที่ http://www.opp.go.th
2. บัตรประจำตัวประชาชน + สำเนา
3. ทะเบียนบ้าน + สำเนา
4. passport + สำเนา
5. ใบปริญญาบัตร + สำเนา
6. transcript (ใบรายงานผลการศึกษา) + สำเนา
7. ผลคะแนน IELTS ที่สอบมาแล้วไม่เกิน 1 ปี คะแนน 4.5 ขึ้นไป + สำเนา
8. statement หรือหนังสือรับรองหลักฐานทางการเงินจากธนาคาร AU$ 5,000-5,500 + สำเนา
9. บันทึกข้อตกลงที่ผู้ปกครองลงนามแล้ว (download ได้ที่ http://www.opp.go.th)
10. ทะเบียนบ้านของผู้ปกครอง + สำเนา
11. บัตรประจำตัวประชาชนของผู้ปกครอง + สำเนา

เอกสารทั้งหมดที่จะยื่นที่ สท. ให้ยื่นตัวที่เป็นสำเนาค่ะ แต่ต้องนำหลักฐานตัวจริงไปด้วย

ก่อนจะไปที่ สท. โทรไปนัดเจ้าหน้าที่ก่อนนะคะที่เบอร์ 0-2651 6534

แผนที่ สท. ค่ะ


พอไปถึงที่ สท. จะมีเอกสารให้กรอกอีก 2 หน้า อันนึงเป็นข้อมูลพวกชื่อที่อยู่เรา อีกอันนึงเป็นการเขียนแผนการเดินทางและวัตถุประสงค์ที่เราจะขอเข้าร่วมโครงการนี้ค่ะ เตรียมเขียนไปเลยก็ดี อ้อ! เขียนเป็นภาษาไทยค่ะ

หลังจากยื่นเอกสารทั้งหมดก็รอรับเอกสารประมาณ 3 วันทำการค่ะ หรืออาจจะนานกว่านั้น ขึ้นอยู่กับว่าท่าน (อะไรไม่รู้) เค้าจะเข้ามาเซ็นต์หนังสือให้วันไหน เพราะฉะนั้นก็โทรเช็คกับเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าไปรับจะดีกว่านะคะ

ที่นี่เค้าไม่ได้สัมภาษณ์อะไรมากมาย ถ้าคุณมีคุณสมบัติดีอยู่แล้วก็ผ่านง่ายๆ ค่ะ



Create Date : 07 มีนาคม 2551
Last Update : 19 กรกฎาคม 2551 20:36:11 น.
Counter : 518 Pageviews.

3 comment
1  2  

Chattie&Mickie
Location :
Queensland  Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]