10 สิ่งเพื่อชีวิตที่ดีในปีหน้า
10 สิ่งเพื่อชีวิตที่ดีในปีหน้า

บทความดีๆ จากอาจารย์จินตนา บุญบงการค่ะ

1.ฟังเพลงเพราะๆ เพลงที่แต่งมาอย่างประณีต เพลงที่มีความหมายดีๆ ทุกๆ วัน มันทำให้ชื่นใจ อิ่มใจ มีกำลังใจ เตือนใจ มีความสุขลึกๆ เป็นอาหารสำหรับจิตใจ สำหรับตัวเอง

2.มองไปที่ฟ้ายามเช้าหรือยามเย็นหรือยามว่าง มองไปที่ต้นไม้ ดอกไม้ทุกครั้งที่มีโอกาส หรืออย่างน้อยวันละครั้ง และคิดชื่นชมว่าเราช่างโชคดีเสียเหลือเกินที่เกิดมาในผืนแผ่นดินไทยที่เป็นแผ่นดินที่ประเสริฐวิเศษเสียนี่กระไร

3.อ่านหนังสือให้มากกว่าปีที่แล้ว การอ่านหนังสือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างอาหารให้สมอง สร้างความนึกคิดจินตนาการให้กับชีวิต คนไทยชอบดูโทรทัศน์มากกว่าอ่านหนังสือ ทำให้มีสิ่งสำเร็จรูปมากำหนดขอบเขตของวิธีการคิดไม่ให้กว้างไกล หนังสือดีๆ มีมาก เลือกดีๆ มาอ่านแล้วบอกต่อหรือให้แก่กันต่อไป

4.จัดระเบียบหรือลดความไม่เป็นระเบียบในบ้าน ของรกๆ เสื้อผ้ารกๆ ใช้แล้วและอาจไม่มีโอกาสใช้อีกน่ะ ขนออกจากบ้าน ขนออกจากรถ ขนออกจากโต๊ะทำงาน ขนออกจากห้องทำงาน เอาไปทิ้ง หรือคิดว่าเป็นประโยชน์กับใครก็เอาไปบริจาค เอาไปทำบุญทำทาน หรือถ้ายังงกอยู่ก็เอาไปขายเป็นของเก่า

5.เวลาเป็นของมีค่า ดังนั้นเลิกเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการนินทา คิดเสียใจในเรื่องที่ผ่านไปแล้วแก้ไขอะไรไม่ได้ เลิกคิดให้เสียเวลา เสียอารมณ์ เสียใจ เสียดาย เสียพลัังงาน ยิ่งกว่านั้นเลิกวิตกกังวลเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้ อะไรที่เป็นเรื่องลบทำให้เสียความรู้สึกเลิกคิด เอาเวลาที่เหลือ มาสร้างเรื่องดีๆ ช่วยเหลือผู้อื่นดีกว่า

6.บอกแล้วว่า เวลาเป็นของมีค่า ชีวิตคนสั้นเกินกว่าที่ต้องการ คนอายุเกินร้อยในเมืองไทยยังมีไม่มากโดยเฉพาะพวกเรากันเองนี่ จะถึง 80-90 ปี หรือไม่ยังไม่รู้ อย่าเสียเวลาที่มีค่าของเราไปเกลียดคนบางคนเลย

7.เมื่อชีวิตมีเวลาสั้นมากอย่างนั้น อย่าเคี่ยวเข็ญ อย่ากดดัน อย่าขยันมากเกินเหตุจนกลายเป็นทำร้ายตนเอง รู้จักฟังเพลง รู้จักอ่านเรื่องตลก รู้จักดูหนัง ดูละคร ดูคอนเสิร์ต ไปเต้นรำ ไปออกกำลังกาย

8.ไม่ว่าคุณจะมีอาชีพอะไร ทำอะไรอยู่ เป็นพนักงาน คนขายอาหาร เจ้าของร้าน ข้าราชการ หมอ ครู สนุกกับงาน สนุกกับชีวิต หาวิธีการหาเรื่องสนุกสนานเวลาทำงาน หาเรื่องหัวเราะ สนุกกับงานอดิเรก สนุกกับครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน เพื่อนเก่า วันนี้ละเป็นวันที่ดีที่สุด ที่จะสนุกกับมัน หาเรื่องสนุกให้ได้

9.ตั้งแต่วันนี้ไปและตลอดปีใหม่จนตลอดไป ทุกคืนก่อนนอนสวดมนต์ไหว้พระ  คิดถึงสิ่งดีๆ ที่ทำมาตลอดวัน คิดถึงเรื่องสนุกๆ ที่ทำมาในวันนี้ ดีใจที่มีโอกาสทำ ขอบคุณทุกคนและทุกโอกาสที่ทำให้มีโอกาสทำ อุทิศกุศลในเรื่องดีๆ ที่ทำให้กับคนที่มีพระคุณ และคนที่ให้โอกาสจริงๆ เช่น พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ รับรองทำแล้วจะนอนหลับฝันดี มีความสุข

10.ตั้งแต่พรุ่งนี้ไปจนตลอดปี ทุกวันจะเป็นวันใหม่ตื่นขึ้นมาตอนเช้าไม่ว่าจะรู้สึกอย่างไร ไม่ว่าอากาศจะเป็นอย่างไร อย่ามัวแต่ขี้เกียจ บิดขี้เกียจ ลุกขึ้น แต่งตัวและไปตามนัด ไปทำหน้าที่ ไปทำความดี ไปทำเรื่องสนุกๆ

แล้วชีวิตในปีใหม่นี้จะดีแน่นอน SmileyCreate Date : 26 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2557 10:50:59 น.
Counter : 613 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ความฝันทำให้มีชีวิตและไม่ว่าง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30