space
space
space
<<
ตุลาคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
12 ตุลาคม 2564
space
space
space

โทษที่สาสม
A : ถ้าจะพูดถึงความรักของคุกกี้ที่ผู้หญิงจะเข้ามาหา คุกกี้จะบอกอะไรกับสิ่งที่เรียกว่าความรัก

คุกกี้ : เรามีเสน่ห์ มันไม่ใช่ใบหน้าด้วยซ้ำ กล่าวคือ ตอนโตเป็นผู้ใหญ่ตอนม.5เราเพิ่งจะมีใบหน้าพอๆกับ บิ๊ก D2B ขนาดชีวิตมีใบหน้าอย่างนี้ก็ยังมีแต่ความทุกข์ แต่เรามีคนชอบเรามันก็เริ่มตั้งแต่เรายังเด็กมากเลยนะ และที่สำคัญเรางงว่าตอนเป็นเด็กหน้าเรายังกะหม่ำ จ๊กมก แล้วงงมากนะ ใบหน้าแบบนั้นคือ.....มีสาวๆชอบเรามาเองได้? ได้บ้างแล้วน่ะ

แต่เราใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยในวัยประถมเรื่อยมา
ถ้าเราไม่ทำให้ผู้หญิงเขาเสียใจมาตั้งแต่แรกก็มีชีวิตในวัยเด็กดีขึ้นไปอีก

A : คนเขาว่าปัญหาที่คุกกี้ทำมานานคือความเจ้าชู้ แต่จริงๆคุกกี้มันอาจจะดูโง่ๆในช่วงเล็กๆ 
คุกกี้บอกว่าพอมีปัญหาในวัยผู้ใหญ่เลยคิดทบทวนสืบสวนย้อนไปในอดีตเพื่อค้นพบคำตอบว่า ผู้หญิงที่เก่าแก่ที่สุด มาจากการทำเม อาภาพร บุญมาให้เสียใจที่ประถม 1 และ 2 ปี 2537-2538

คุกกี้ : ตอนแรกฉันย้อนไปได้คำตอบว่าเม แต่ถ้าค้นหาย้อนไปอีก ไม่ใช่อะ ผู้หญิงคนแรกคงยังมีก่อนหน้านั้น .......2532 - 2534 ตอนนั้นหรือเปล่านะ นั่นล่ะมั้งคนแรก แต่ฉันยังเด็กยังจำรายละเอียดการสนทนากับเธอตอนนั้นไม่ได้ ฉันว่าฉันคงไปสัญญากับหล่อนจริงๆ หน้าตาของหล่อนน่าจะดีมากๆด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่มีใครมาเตือน  ผลกรรมที่ฉันได้มันมาฉันยังใช้ชีวิตไปโง่ๆตั้งแต่ประถมทำให้ปัจจุบันลองสืบย้อนไปเลยเริ่มรู้  จากความเก่าแก่มากกกกก จากเด็กต่างจังหวัดทางภาคอีสานที่ยังไม่เข้าเรียนอนุบาลที่การัญศึกษา จ.นนทบุรี (เข้าการัญเมื่อ 5 ขวบ 2535 ) ไม่ทำอะไรเลยในอนุบาลที่ต่างจังหวัดนั้น วิ่งพล่าน ดื้อ เล่นซน จนไม่สามารถเลื่อนระดับชั้นอนุบาลขึ้นไปได้

และช่วงที่ฉันให้สัญญากับคนแรก ฉันได้ค้นพบว่าชีวิตเริ่มมีความสุขดีขณะหนึ่ง มาเรียนทีการัญ  ชีวิตเคยมีอะไรดีตลอด เริ่มรู้จักการศึกษา ฉันสามารถใช้สมองเรียนรู้การศึกษาของอนุบาลได้เป็นเลิศเลยนะ อาจเป็นเพราะหล่อนคนแรกสุดให้ชีวิตด้วยใจ

A : แล้วแกมีสมอง มีเรื่องราวความสุขมาตลอด แกทำลายชีวิตแกเองที่ไม่รู้จักหล่อนผู้ซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกของแก 

คุกกี้ : แปลก ฉันมันไม่รู้อะไรเลยว่าชีวิตดีมีคนหนึ่งมาเกี่ยวข้อง ถ้าฉันทำตัวฉลาดคิดเข้าใจนั้นหล่อนท่าทางเป็นคนจริงใจกับฉัน หล่อนเป็นผู้หญิงที่ดีพร้อมนั่นเอง แต่ฉันทำไมมันบ้าบอได้ และอารมณ์ทางอวัยวะเพศฉันก็ช่วยตัวเองให้ถึงจุดง่ายๆ ทำบ่อยๆมาได้ตั้งแต่เล็กๆ น้ำเชื้อยังไม่มีด้วย

A : เมื่อหล่อนคนแรกสุดนั้นได้ทำให้แกรู้จัก หล่อนนั้นมีชื่อว่า

คุกกี้ :.....ไม่รู้ ไม่รู้ชื่อไม่รู้หน้าว่ะ

A : ไอ้บ้าคุกกี้ แล้วแกนี่มันเคยรู้อะไรบ้างมั้ยเนี่ย 

คุกกี้ : ขนาดเม อาภาพร ฉันเกือบจะลืมใบหน้าแล้วด้วย เออ ทำไมฉันสืบสวนย้อนอดีตมาถึงเมได้ ก็เพราะการที่ฉันได้พบสาวๆในชีวิต ได้พบคนอื่นที่เป็นคนมาแทนเมด้วยใบหน้าใกล้เคียง

A : ออ ได้พบเจอคนใกล้เคียงเมด้วย แล้วแกมีเหตุการณ์ที่แกไปหอมหน้าผาก หอมศีรษะเมด้วยเนี่ย 

คุกกี้ : ฉันต้องขอโทษคนแรกของฉัน ไม่รู้จักอะไรหล่อนเลย แต่หล่อนต้องดีเลิศ จริงใจมาที่ฉันเนี่ย จนกระทั่งฉันไปทำแบบนี้กับเม เหมือนคนไม่ทันคิดว่าไปกระทบกระทั่งบางคน ข่าวมันรั่วไปถึงคนแรก คนแรกของเราเขาคงเจ็บใจและน่าจะคอยรับข่าวเกี่ยวกับฉัน 

ฉันทำความผิด แต่ไม่รู้ตัวว่ามีความผิด ตอนประถมสองผ่านไปแล้วเป็นช่วงที่ไม่ได้เรียนห้องเดียวกับเมอีกเลย ฉันดูปัญญาอ่อนไปกับการใช้ชีวิต จริงๆ ผลกรรมที่ทำกับคนแรกสุดมันเกิดแล้วล่ะ แต่ฉันในวัยประถมสามและสี่เอาแต่คิดว่าใช้ชีวิตไม่มีความสุขกับเพื่อนกับสังคมเป็นเรื่องโชคชะตาปกติของฉัน 

ความคิดถึงของฉันเรื่องสมัย90นั้นจริงๆควรจะย้อนไปยังยุคเก่าแก่อายุน้อย แต่เพราะมัวแต่ไปนึกเรื่องเม ฉันก็เป็นบ้าไปกับยุคที่ไม่มีเมแล้วอย่าง 2539-2540 กับยุคสมัย playstation1 เข้าไทยใหม่ๆ ฉันคิดถึงนะ เพราะ 2539 ประถม 3 ฉันคิดถึงว่ายังเป็นคนเล่นเกมมากๆก่อนจะหันมาเสพติดฟังเพลงตอนประถมสี่ 2540 เพราะโตได้ระดับหนึ่งแล้วเลยบ้าฟังเพลง ทำไมฉันเป็นบ้ากับยุคนายกบรรหาร ศิลปอาชา ยุคนายกชวลิต ยงใจยุทธ ฉันบอกกับตัวเองเรื่องคิดถึง90จังเลยนะแต่จริงๆฉันคิดอะไรกับอีแค่สองยุคนี้เท่านั้น พอท่านชวลิตทำต้มยำกุ้งทำฟองสบู่แตกจนลาออกจากการเป็นนายก ท่านชวนได้เข้ามาแก้ไขต่อมา อัลบั้มสุดอลังการ the next ของ rs ก็วางจำหน่ายแล้วฉันบ้าฟังเพลงเพราะได้ฟังเพลงเกรงใจ ไม่เอานะเกรงใจ ไม่ดีหรอกเกรงใจ ไม่เอานะเกรงใจ ยังไงก็เกรงใจ ยุคนั้นเต้นกันมันเลยนะ แต่เวลามันผ่านไปแล้วเพลงเกรงใจโคตรเบื่อเลยอะ แปลกจริงๆ

ประถม 3-4 ฉันได้ผลกรรมแล้วล่ะถ้าฉันทำความเข้าใจดูนะ และเมคือสิ่งที่ฉันได้พบเจอผลกรรมว่าฉันลืมเลือนคนแรกสุดไป 

A : ออ แกรู้ความจริงหรอ เมแสดงอะไรทำอะไรให้แกว่าแกโดนลงโทษ

คุกกี้ : ฉันไม่ได้คิดนึกผลกรรมอะไรออกได้ในวัยประถมหรอก  แต่วัยผู้ใหญ่ฉันคิดทบทวนแล้วมันค้นพบแล้ว คนแรกยังรักเราตลอด เมนั้นที่มีในช่วงคั่นเวลาน่ะ เมน่ะ ฉันเริ่มรู้แล้วตอนที่ไม่ได้เรียนห้องเดียวกันอีก คือ หล่อนไม่ได้มีใจน่ะเอง นี่คือกรรมที่รับตอนประถมสามและสี่ ทำให้ได้รับโทษฐานที่ลืมคนแรก....... เอ๊ะ เมจะเป็นอย่างนี้หรือเปล่านะ......ยังไงล่ะ ฉันยังมาคิดห่วงว่าเมจะรักเราจริงมานานแล้วหรือเปล่า ฉันว่าฉันอาจไม่ต้องไปห่วงไปคิดแล้ว 

ผลกรรม มันสาสมกับที่ฉันทำกับคนแรกสุดเพราะลืมเรื่องราวของคนแรกสุดไป ฉันย้อนกลับมาดูเพลงหลายๆเพลงในยุคนั้น ยุคนั้นมัน alternative รุ่งเรืองเลยด้วย

A : แล้วได้ไปฟังเพลงอะไรที่ทำให้แกจะใช้สำนึกผิดและมอบให้กับคนรักแกคนแรก

คุกกี้ : อย่าง เปเล่ ธัญญรัตน์ เพลงดังของพี่แกคือ แค่นี้...ก็พอ ใช่มั้ยล่ะ แต่ฉันได้เจอเพลงที่ฉันควรฟังเป็นการลงโทษที่ฉันทำกรรมกับคนแรกแม้จะเป็นการค้นพบเพลงนี้ในวัยผู้ใหญ่ เพลงของพี่เปเล่ ธัญญรัตน์นั้นชื่อว่า ยุติธรรม(ดีแล้ว)  นายลองฟังดู บทเรียนมันมาสั่งสอนฉันแล้ว แต่ตอนเด็กนั้นฉันก็ผ่านๆมันไป ใจเย็นชาอย่างไม่รู้อะไรทั้งนั้นเลย 

ประถม 5 ยุคที่ประเทศไทยฟื้นตัวเพราะมีท่านชวนกลับเข้ามาบริหาร เจ้าหัวโตก็กำเนิดแล้ว เราหมายถึงได้เริ่มเรียนห้องเดียวกันกับหัวโต ตอนนั้นจริงๆทำให้คนแรกสุดของฉันเริ่มต้นใหม่เรื่องคิดรักฉันแล้วนะ จากเมที่ผ่านไป จบเรื่องเมไป มันมีการเจอลักษมี ศรีกล้าหาญ บุคคลที่เคยเรียนอนุบาลการัญเคยลาออกไปแล้วกลับมาใหม่ที่ประถม 5 ลักษมีเป็นตัวแทนเม เพราะหน้าใกล้เคียง ลักษมีนั้นเธอมาเป็นใครแกรู้มั้ย ตอนนั้นฉันก็ไม่รู้นะ เธอคือบทบาทแม่สื่อของคนแรก ลักษมีมาเพื่อเรื่องแบบนี้ 

A : ออ เป็นบทบาทแม่สื่อของคนแรกสุด ออ แล้วหล่อนคนนี้ที่มาแทนเม คนนี้ก็ไปคล้ายคลึงกับมายนัส นิภาพร ไชยชนะ ที่เรียนการบินที่ม.เกริกด้วยใช่มั้ย มายนัสอายุน้อยกว่าแก 11 ปี เห็นช่วงปัจจุบันของแกชอบแอบส่องรูปมายนัสเพราะหล่อนเริ่มหลบหน้า 


คุกกี้ : เออ แต่ฉันไม่ได้จีบลักษมีง่ะ และประถม 4-5 ฉันคงเริ่มมีเลือดวัยรุ่น ฉันจึงบ้าวงการบันเทิงบ้างแล้ว ฟังเพลง ดูรายการเกมโชว์ แต่อาการทุกข์ที่เริ่มเกิดเมื่อความหลงไหลในความสวยงดงามของนักร้อง ฉันไม่รู้ว่าการหลงไหลนักร้องอย่างนิโคล เทริโอ ช่วยให้ฉันได้อะไรในชีวิตก็มีแต่เจ็บปวดจิตใจ พี่เขานั้นคนวงการบันเทิง พี่เขาจะรับรู้เรื่องนี้ด้วยมั้ยเนี่ย ฉันชอบนิโคล ฉันชอบมาช่ายุคเก่าเพิ่งจะมาสนตอนประถม 5 มาช่าที่ผมสั้นยุคเก่านั้นสวยพอๆกับนิโคลและอาจจะสวยกว่าด้วย  ฉันชอบโมเม นภัสสร ยุคเพลงกระดุ๊กกระดิ๊ก  ไร้เหตุผลสิ้นดี

A : ...... นายทำตัวอย่างนี้อะนะเมื่อมันถึงวัยเข้าสู่วัยรุ่นได้ระดับต้นๆ 

คุกกี้ : พอโตมาวัยผู้ใหญ่ คิดแล้วฉันไม่เข้าใจว่าการหลงเพ้อคลั่งไปฝ่ายเดียวนั้นทำไปทำไม มันไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย เพราะมันไม่รู้จักนิสัยเจ้าตัวจริงของใครสักคนเลย  พี่นิโคลเองจะมีวันที่พี่เขาจะรู้ได้ยังงั้ยยังไง ว่าฉันเคยคลั่งพี่เขา และเวลาเปลี่ยนคนก็เปลี่ยน ฉันเคยเปลี่ยนไปคลั่งเมจิ อโณมาตอนประถมหกอะ ฉันหลงพี่เมจิได้ไงยังแปลกใจตัวเอง 


A : เลยเถิดไปไหนจนไม่รู้ว่าสิ่งบันเทิงกับคนที่มันรักแกจริงแต่แกลืมมันต่างกัน เออ แกอาจจะผ่านกรรมจากคนแรกเรื่องเมนั้นไม่มีใจให้แกมา แล้วแกมาเจอจอย ศิรินภาที่แกอยากอาละวาดใส่ประตูห้องเรียนของจอยกะอีแค่หล่อนเขาไม่คุยไม่เล่นด้วย 

คุกกี้ : ประถมหกฉันได้กรรมแบบจบแล้วสำหรับคนแรก

A : หะ ว่าไงนะ ในที่สุดผลกรรมจากคนแรกมาถึงจุดจบแล้ว คนแรกนายเองจบปัญหาแล้วด้วยหรอ เห้ย คนแรกจบแล้ว.....ปัจจุบันนี่ แกว่าแกจะบ้าย้อนไปนึกเพื่อรอพบหล่อนอีกครั้งเหรอวะ  แล้วกรรมอันนี้มันเป็นการรู้ตั้งแต่ในตอนนั้นหรือตอนนี้วะ

คุกกี้ : เออ ฉันรู้ตอนปัจจุบัน ลองคิดย้อนไปสืบสวน ตอนประถมหก คนแรกสุดของฉันให้ฉันรับกรรมที่ทำกับเขาแล้ว แต่ให้กรรมมาแบบไม่ทุกข์ใจอะไรทั้งสองฝ่าย แล้วตอนนี้ฉันก็ต้องมาซึมๆนะว่า ฉันมันโง่ฉิบหายเลย 

A : เธอทำอะไรตอนประถมหก นายสืบได้ว่าอย่างไร

คุกกี้ : ฉันมัวแต่คลั่งคนอืนไปเรื่อยจนกู่ไม่กลับ คนแรกของฉันเกิดอะไรขึ้นรู้มั้ย เธอ......เธอคงค้นพบแฟนเป็นของตัวเองน่ะ แฟนที่รักและเอาใจใส่ให้กับเธอ นั่นแหละ เธอไม่จมปรักกับอะไรที่ไม่รักเธอแล้ว

A : ตรงกับเพลงอะไร

คุกกี้ : ตรงกับเพลงของผู้ชายร้องว่ะ เพลง ยังไงก็ขอบใจ ของ โดม ปกรณ์ ลัม เพลงนี้เธอสามารถร้องให้ฉันฟังได้เลย เพราะฉันมันก็แย่ มันไม่ดีอะ A : ถามจริง ว่าไอ้คนแรกสุดมันอยู่กับแกที่การัญด้วยหรอวะ ไม่ได้อยู่ใช่มั้ย แต่แกต้องรู้จักหล่อนว่าแกเคยมี และหล่อนยังติดตามข่าวตัวแกจากอนุบาลไปยันประถม จบลงแล้ว จนปัจจุบันนี้แกย้อนนึกถึงหล่อนทำไม หล่อนมีตัวตนหรือเปล่าก็ไม่รู้

คุกกี้ : ถึงคนแรกสุดจะไม่ได้เป็นคนของการัญ แต่อาจจะเป็นเพราะอำนาจของความรักที่มันได้เกิดจากการให้สัญญากันไง ฉันผิดสัญญากับคนแรกสุดน่ะ สิ่งนี้คืออะไรรู้มั้ย คืออำนาจพลังสัญญาจะทำให้ห่างไกลแค่ไหน เรื่องราวของกันและกันจะตามไป


A : ...... เออ แกมันโง่เอง แต่ทำไมแกดันไม่รักจอยวะ นี่มันเป็นข่าวปัจจุบัน

คุกกี้ : พูดตามตรง ฉันเคยอยากคุยแต่ฉันแค่ไม่ได้รับการตอบรับว่าจะเล่นอะไรด้วยกับฉันแค่นั้น เคยให้ pocky แล้วหล่อนพูดอะไรมาไม่กี่คำว่าไม่ต้องให้อะไรหรอก ฉันได้ให้เพื่อนเขียนเสื้อการัญว่า รัตนชัย หัวใจ ศิรินภา แต่เรื่องต่อจากนั้นฉันก็พบกับปัญหาใหม่เมื่อจบประถม ฉันหลงบุ๋มบิ๋มตอนเขมาภิรตารามเข้า ที่มันเจ็บปวดน่ะ เพราะไอ้การต้องลืมนึกถึงบุคคลที่เคยมี ฉันไม่รู้ว่ะ ว่ามันโยงไปถึงจอย นี่มันทำกรรมฉันมาหลายคนแล้ว 

A : มีอะไรที่อยากบอกมึงว่ามึงนี่ลำเอียง มึงหลงเมจิ อโณมาในปี 1999 หรือ 2542 ในปีเดียวกับจอย มึงรักเมจิไม่มีเหตุผลได้ ทำไมมึงจะรักจอยไม่ได้ ถ้าให้เราเดาอะ มึงไปหาจอยเพราะบ้าเมจิหรือเปล่าวะ

คุกกี้ : .....เปล่า เปล๊า........ จอยยังกะแพะแน่ะ แต่มันคงนิสัยดีเยี่ยม

A : เราว่าเพราะเมจิอะแหละ แต่แกจะไม่เผยบอกข้อมูลนี้ให้คนอื่นเพราะใครเข้าใจว่าแกชอบเมจิตอนนั้นเป็นแฟนของแมน ศุภกิจมันจะน่าอายสำหรับแก แต่สุดท้ายจอยมีคนเชียร์คนให้ความรักได้เยอะแยะ และบุ๋มก็เป็นคนเก่งเป็นหมอที่มีเสน่ห์ 

คุกกี้ : ......บุ๋มมีเสน่ห์กว่าจอย?......ถามคำเดียว เอ็งแน่ใจนะ? เฮ้อ ตอนนี้ฉันต้องมาคิดบ้าๆบอๆอีก ว่า ถ้าจอยไปเทียบกับเมและเทียบกับคนแรก จริงเปล่าวะ คนแรกก็เหมือนจะจบไปแล้ว เมก็แค่ผลกรรมคั่นเวลา แต่เพราะรู้ใบหน้าเมพอลางๆ แต่ไม่รู้หน้าคนแรก ฉันพยายามสืบสวนให้มันกระจ่าง เมคงไม่มีใจจริงๆ คนแรกมีใจกับเรามานานแล้วแต่ก็จบลงไปแล้วเพราะพบแฟน .......คิดสืบสวนบ้าๆบอๆออกมาได้ว่า ......ทำไมสองคนยุคเก่าแก่ก่อนเจอจอยมันถึงแพ้จอยในเรื่องคนให้ความรักวะ 


A : โห  แล้วแกไม่ใช่ย่อยที่มีกรณีปานวาด วรางคณา ตามมาอีก แต่ตอนนี้แกห่างไปแล้ว เออ แกมาพบเพลงอะไรบ้างว่าแกใจง่ายตอนที่เจอบุ๋ม จอยอยูที่สตรีนนทบุรีสินะ

คุกกี้ : คิดว่าเพลงนี้ วงซาวด์เสิร์ฟ เพลง คนใจง่ายที่ไหนก็ทำ เพลงของวงผู้ชายที่จอยน่าจะนำมาร้องให้เราฟัง ในปี 2546 ม.4 เป็นยุคที่บุ๋มหายไปม.ปลายที่อื่น มหิดลวิทยฯ เนื้อหามันตรงกับการที่จอยน่าจะมีดีกว่าคนแรกด้วยล่ะ  แต่เราชอบจะเลือกคนเอาเอง

พอมันมายุคบุ๋มบิ๋มตั้งแต่ 2000-2002 หรือ 2543-2545 เราเริ่มเรียนตกต่ำเพราะสมองความจำต่ำตั้งแต่ม.3 ปี 2002 สมองตกต่ำนี่มันมีเหตุผลของมัน และหล่อนหายไป 2003 และกรรมต่างๆก็ถาโถมมาเรื่อยๆเพราะทำวีรกรรมแสบมามาก

 
A : มันเป็นเวรเป็นกรรมสำหรับแกจริงๆ เออนี่ คนที่แกบอกว่า เป็นคนแทนเม อาภาพรเรื่องใบหน้า มีใครที่แกพบมาบ้าง

คุกกี้ : ในการัญมีลักษมี ศรีกล้าหาญ ในวงการบันเทิงมีน้องแพรวทศกัณฐ์เด็ก ในราชภัฏจันทรเกษมมีพง พงศ์เจริญ ศรีมัง ในโรงเรียนอาชีพผู้ช่วยพยาบาลอรัญรักษ์บริบาล มีตุ้ย โสภิดา ตุ้ยสูบบุหรี่เป็นด้วย ในม.เกริก มีมายนัส นิภาพร ไชยชนะ 

A : ล่าสุด ในม.เกริก มายนัสที่อยู่การบินทำให้นายเริ่มย้อนอดีตไปถึงเมใช่มั้ย 

คุกกี้ : อือ มีการบินคนหนึ่งเขาชี้มาที่มายนัสแล้วเขาบอกว่านี่คือเมียเก่า 

A : แค่เนียะ ? แกก็เลยนึกไปถึงความเก่าแก่ว่าเผื่อจะมีเม เผื่อเมเป็นคนรักเก่า แต่ที่ไหนได้ล่ะ เมเป็นผลกรรมคั่นเวลา เหอะๆ และทุกวันนี้แกก็เริ่มหลงในตัวมายนัสสินะ

คุกกี้ : ใช่ ฉันเริ่มคิดกับมายนัสทั้งๆที่มีปุ๋ย ฉันเอารูปมายนัสให้ปุ๋ย นวดแผนไทยแฟนฉันดูแล้วหล่อนกลับวิจารณ์มายนัสอีกว่าไม่ค่อยชอบ เออ ฉันก็พยายามห้ามใจเรื่องมายนัสให้ดีๆ

......สุดท้าย ฉันลำเอียงที่ทำเหมือนไม่เข้าใจว่าทำไมจอยมีคนให้ความรักมากกว่าคนเก่าแก่

=========================

 


Create Date : 12 ตุลาคม 2564
Last Update : 16 ตุลาคม 2564 19:42:43 น. 0 comments
Counter : 1125 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

คุกกี้คามุอิ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add คุกกี้คามุอิ's blog to your web]
space
space
space
space
space