<<
ธันวาคม 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
22 ธันวาคม 2550

มาป้องกันไวรัสก่อนเจอไวรัส ดีกว่าไหม?

คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการของ Microsoft ผมเชื่อว่า น้อยคนที่จะไม่เคยเจอไวรัส ดังนั้น เป็นไปได้ว่า อย่างน้อยต้องเจอกับมันสักครั้งหรือสองครั้งเป็นอย่างไร

ผลข้างเคียงที่เกิดจากไวรัสนั้น มันมากมาย จนไปถึงผลกระทบเพียงเล็กน้อย โดยที่เราไม่สามารถเลือกได้ว่า จะเอาผลกระทบแบบเล็กน้อย หรือมากที่สุด

ผมเคยโดนไวรัสที่มันดึงเอารายชื่ออีเมล์ใน Outlook Express รวมทั้งรหัสผ่านต่าง ๆ ของผมมาเก็บไว้เป็นไฟล์เลย บางครั้งมันลบไฟล์บ้าง เข้าไปแก้ไขพวก registry บ้าง ปิดพวก Task Manager, Registry Editor บ้าง เป็นต้น นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อยที่เคยโดนมา

ปัจจุบันมีผู้ใช้ที่โดนไวรัสติด มากมายจนแก้ปัญหากันไม่เว้นแต่ละวัน แก้กันไม่รู้จบ บางคนก็รอให้เจอก่อนแล้วก็ค่อยแก้ไขภายหลัง บางคนก็ไม่ได้ตระหนักกับปัญหานี้ พอเจอแล้วก็รอให้คนอื่นช่วย บางคนก็อยากจะป้องกัน ไม่รู้จะทำอย่างไรดี บางคนก็แบบไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา ซะงั้น ไม่ค่อยคิดจะหาความรู้ต่าง ๆ

บางทีไม่ใช่เฉพาะพวกไวรัสเท่านั้นที่สร้างความรำคาญให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ยังมีพวกสปายแวร์ และอื่น ๆ อีกหลาย ๆ อย่าง

ปกติแล้วผมมักไม่ค่อยจะใช้พวก anti virus สักเท่าไหร่หรอกครับ เพราะมันหน่วงเครื่อง แต่ก็มีติดตั้งพวก anti spyware บางครั้ง เวลามีปัญหาผมมักจะลบด้วยตัวเอง เช่นเข้าไปดูไฟล์ต่าง ๆ ที่อยู่ใน C:\Windows\system32 ว่ามีไฟล์ .exe อะไรแปลก ๆ เข้ามาบ้าง ที่เขียนในระยะเวลาที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

เรียก Task Manager ดู service อะไรบ้างที่ไม่ได้รับเชิญ หรือแปลก ๆ รวมทั้งดูใน msconfig ว่ามีการเรียกอะไรบ้าง แปลก ๆ ก็สังเกตุเอาไว้ ซึ่งก็สามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็มีหลุดรอดไป หรือพลาดไปบ้าง

โปรแกรมสำหรับป้องกันไวรัส สปายแวร์ มีมากมาย แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหน นี่มีตัวอย่างการทดสอบ ว่าตัวไหนเจ๋ง

//www.pantip.com/tech/software/topic/SV2486945/SV2486945.html

ต่อไปนี้ก็ขอพูดคุยถึงโปรแกรมที่ผมใช้ ผมคงไม่บอกว่า ดีที่สุดหรือไม่ เพราะแต่ละคนมีพฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ต่างกัน ความเสี่ยงที่จะติดไวรัสต่างกัน ดังนั้น จึงตัดสินใจยาก ถึงแม้ว่าจะติดตั้งหลาย ๆ ตัว นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า จะไม่มีสิทธิ์ติดไวรัส

ดังนั้น ผมจะแนะนำที่ผมใช้ไว้เป็นแนวทางเท่านั้นครับ ดีไม่ดีอย่างไรก็นำไปพิจารณากันเอาเอง หรือศึกษาเอาไว้เป็นแนวทาง สำหรับโปรแกรมที่ผมใช้มีดังนี้

1. Zone Alarm Pro //www.zonealarm.com/store/content/catalog/products/sku_list_zap.jsp?dc=34std&ctry=&lang=th ตัวนี้เป็น Firewall ครับ ป้องกันการบุกรุกจากภายนอก คอยตรวจสอบว่า มีโปรแกรมอะไรบ้างที่เรียกใช้งาน โปรแกรมไหนจะทำการเชื่อมต่อไปยังอินเทอร์เน็ต เมื่อพบก็แจ้งให้เราทราบว่า เราจะยอมให้มันทำงานต่อหรือไม่ ทำให้เราสามารถตรวจสอบได้ว่า ในเหตุการณ์ปกติ มีการเรียกใช้งานโปรแกรมอะไรเองหรือไม่ ถ้ามีการเตือนเองโดยที่เราไม่ได้เรียกใช้โปรแกรม ก็เป็นไปได้ว่า มีการติดไวรัสขึ้นมาแล้ว เราก็ไม่ให้มันทำงาน ก็หยุดการแพร่ไวรัสได้

2. AVG anti virus //free.grisoft.com/ ก็เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งในการกำจัดไวรัสที่น่าใช้เหมือนกัน อันนี้เป็นความชอบส่วนตัว จริง ๆ ก็ไม่ได้ชอบอะไรหรอกครับ เพียงแต่ว่า ใช้ตัวนี้แล้วก็รู้สึกว่าปลอดภัยในระดับหนึ่งเท่านั้นครับ และพอใจ ก็เลยใช้ประจำเครื่อง อัพเดทข้อมูลบ่อย ๆ ก็น่าใช้ดี และกำจัดไวรัสได้

3. Spybot //www.safer-networking.org/en/index.html ตัวนี้กำจัดสปายแวร์ ผมติดตั้งแบบ Resident ด้วย ให้มันคอยตรวจสอบเรื่องการแก้ไข registry ด้วย ซึ่งพวกที่เข้ามาแล้วชอบแก้ไข registry นี่ ตัวนี้ดักจับได้ ทำให้เราไม่ต้องไปกังวลว่า จะมีอะไรมาแก้ไข registry ทำให้ Task Manager เข้าไม่ได้ เป็นต้น ซึ่งการแก้ไข registry ตัวนี้ดักจับได้ ก็แสดงว่า อาจจะมีไวรัสเข้ามาในเครื่อง ที่หลุดจากโปรแกรม anti virus ก็เป็นได้ ทำให้เราเตรียมตัวรับมือไวรัสได้

ตั้งแต่ติดตั้งทั้ง 3 ตัวนี้ ก็หน่วงเครื่องเหมือนกัน แต่ก็หายห่วงเรื่องไวรัสต่าง ๆ ไปได้เยอะเหมือนกัน แต่ถึงกระนั้นก็ต้องมีการอัพเดทข้อมูล และตรวจค้นหาไวรัสกันอยู่บ่อย ๆ รวมทั้งลดการเข้าเว็บที่มีความเสี่ยงไวรัสด้วยเช่นกัน แต่ถ้าลดความเสี่ยงไม่ได้ ก็เสี่ยงมันต่อไปนั่นแหล่ะครับ แต่ก็ควรจะหาเครื่องมือหรือเตรียมความพร้อมไว้ให้ดี

นี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่อยากจะแนะนำกันเอาไว้ครับ ไม่จำเป็นต้องเหมือนผม เพียงแต่หาโปรแกรมที่ท่านชื่อชอบเอาไว้ที่อยู่ในกลุ่ม

1. Firewall
2. Antivirus
3. Anti Spyware

นอกจากนี้อาจจะต้องคอยดูพวก msconfig ด้วยว่ามีการโหลดอะไรบ้างตอนบูตเครื่อง การเช็ค Task Manager ว่ามีโปรแกรมอะไรที่เรียกใช้ มีชื่อแปลก ๆ หรือมีชื่อที่คล้าย ๆ กันอยู่ในรายชื่อโปรแกรม ถ้าเจออะไรแปลก ๆ ก็ลองค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ดูว่า มันคืออะไร อยู่ตรงไหน

นั่นก็คือ การใช้ทั้งโปรแกรมและการค้นหาตรวจสอบด้วยตนเอง รวมทั้งหมั่นหาความรู้ในด้านต่าง ๆ เพิ่มเติม ก็จะทำให้เราได้ความรู้ และใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างราบรื่นต่อไป
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2550
2 comments
Last Update : 22 ธันวาคม 2550 12:04:48 น.
Counter : 2948 Pageviews.

 

thank you มากๆค้าบบบ....

 

โดย: ลิงเหมือนกัน (ลิงจ๊ากจ๊าก ) 22 ธันวาคม 2550 15:18:44 น.  

 

Merry Christmas 2008

 

โดย: relaxontheweb 25 ธันวาคม 2551 23:47:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ลิงกินผัก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ลิงกินผัก's blog to your web]