KCAN TRADING อะไหล่รถฟอร์คลิฟท์ และ ชุดประหยัดพลังงาน
space
space
space
 
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
11 พฤษภาคม 2562
space
space
space

ซ่อมพัดลมไอเย็น เปลี่ยนปั๊มน้ำ

พัดลมไอเย็น คือพัดลมที่ดึงลมผ่านน้ำ ที่ไหลผ่านเยื่อไม้ชนิดหนึ่งที่มีการป้องกันเชื้อราเอาไว้ ทำให้ลมที่ออกมามีอุณหภูมิที่ลดลงประมาณ 3-4องศา กว่าลมปกติ พัดลมไอเย็น เราจะต้องเติมน้ำเข้าไป และมีปั๊มดูดน้ำเพื่อให้น้ำหยดผ่านเยื้อไม้ที่อยู่ทางด้านหลัง และใช้มอเตอร์ดูดลมผ่านเยื่อไม้นี้ทำให้น้ำระเหย ลดอุณหภูมิของลมที่ผ่าน

แต่ว่าข้อเสียของพัดลมไอเย็นนี้ก็คือ เวลาน้ำหมดแล้วเราลืมเติมน้ำเข้าไป และเปิดสวิทช์ Cool เพื่อให้ปั๊มน้ำที่อยู่ข้างล่างทำงานปั๊มน้ำอยู่ แต่ว่าไม่มีน้ำ ปั๊มก็จะร้อน และเสียหาย เหมือนกับเครื่องที่ใช้อยู่ที่บ้าน ดังนั้นเวลาไม่มีน้ำ ให้กดปุ่ม Cool ออกทุกครั้ง เพื่อป้องกันปั๊มเสียหาย หรือไม่ก็พยายามเติมน้ำเข้าไปบ่อยๆ อย่าให้น้ำขาด เพราะว่าเครื่องจะไม่มีตัวเตือนว่าน้ำต่ำ และตัดระบบน้ำออกอัตโนมัติ เราจะต้องคอยดูเอง
 

วันนี้เราก็จะมาซ่อม / เปลี่ยนตัวปั๊มน้ำนี้กันครับ ก่อนอื่นก็ต้องถอดเจ้าปั๊มน้ำอันเก่าออกก่อนครับ โดยถอดน๊อต 2ตัวที่ยึดปั๊มน้ำเอาไว้ จากนั้นก็ ถอดสายยางที่ใช้ต่อน้ำขึ้นไปหยดที่เยื่อไม้ออก จากนั้นก็ถอดฝาหลังของพัดลมออก โดยถอดน๊อต 8ตัว ที่อยู่ด้านหลัง และอีก 3ตัวที่อยู่ทางด้านล่าง ตรงล้อ ต้องนอนเครื่องลง จะเห็นน๊อตอยู่


เมื่อถอดฝาหลังแล้วออกแล้วก็จเป็นอย่างในรูปข้างล่างครับ เราก็จะสามารถถอกปั๊มตัวเก่าออกได้โดยบักกรีสายไฟที่ตรงสวิทช์ Cool ออก แล้วเราก็เอาปั๊มอันใหม่ใส่เข้าไปแทนที่ ใส่น๊อตยึดทั้งสองฝั่งของปั๊ม ใส่สายยางที่นำน้ำขึ้นไปยังเยื่อไม้ จากนั้นก็บักกรีสายไฟทั้งสองเส้นเข้ากับสวิทช์ Cool และไฟเลี้ยงหลังจากที่ต่อสายไฟเรียบร้อยแล้ว ก็ทำความสะอาดภายในของเครื่องกันสักหน่อย ทั้งใบพัดลม และอื่นๆ เพราะว่าไหนๆ ก็ถอดออกมาแล้วก็ทำทีเดียวเลย จากนั้นปิดฝาหลังของเครื่องกลับอย่างเก่า ใส่น๊อตให้เรียบร้อยทั้ง 8ตัวที่อยู่ด้านหลัง และอีก 3ตัวที่อยู่ทางด้านล่าง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมทดสอบ

นำแผ่นเยื่อไม่ใส่กลับเข้าไปที่ช่องใส่ด้านหลัง ใส่น้ำในช่องใส่น้ำ แล้วก็เสียบปลั๊ก เปิดพัดลมเบอร์อะไรก็ได้ค้างเอาว้ จากนั้นก็กดปุ่ม Cool ดู ว่ามีน้ำไหลตามเยื่อไม้หรือไม่ ถ้าไม่มีแสดงว่าปั๊มน้ำอาจจะไม่โอเค หรือไม่ก็สายไฟที่เราต่ออาจจะต่อผิด และ/หรือ สวิทช์ Cool อาจจะเสียครับ แต่ว่าของผมน้ำไหลแล้วปกติดีแล้วครับ จะได้กลับมาเย็นอีกครั้ง


เมือ่เสร็จแล้วก็ปิดตะแกรงแผ่นหลังสุด เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ ขอเอาไปเปิดให้เย็นๆ ก่อนนะครับ แถวรังสิต ร้อนมากจริงๆ 

ปล. ปั๊มน้ำซื้อมา 3ตัว ตอนนี้มีเหลืออยู่ 2ตัวครับ เพราะว่าถ้าซื้อทีละตัว ต้องเสียค่าส่งอีกตัวละเกือบร้อย เลยคิดว่าซื้อมาเฝื่อเสียด้วย แต่ถ้าหากว่าใครสนใจก็สามารถ ขอซื้อต่อได้นะครับ ในราคา 250บาท แต่ต้องขอค่าส่งอีก 40บาท เป็น 290บาทครับ


BY: K.C.A.N
 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2562
0 comments
Last Update : 11 พฤษภาคม 2562 11:23:36 น.
Counter : 1088 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

kcan9
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Keep working.

space
space
[Add kcan9's blog to your web]
space
space
space
space
space