Group Blog
กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
 
 
All Blog
ข้อดีและข้อเสียต่างๆของไม้ปาร์เก้และไม้พื้นลามิเนต

ม้พื้นและไ้ม้ปาร์เก้ที่นำมาใช้ตกแต่งบ้านในทุกวันนี้ คุณทราบหรือไม่ว่าไม้ที่ถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำนั้นมีชนิดใดบ้าง และแต่ละชนิดมีข้อดี – ข้อสีย ต่างกันอย่างไร

ประเภทของไม้ที่นำมาใช้ทำไม้พื้นและไม้
1. ไม้ จัดอยู่ในประเภทขของไม้เนื้อแข็งที่มีเนื้อไม้เป็นสีน้ำตาลอ่อน นิยมนำมาใช้ในงานที่ต้องการแบกรับน้ำหนักมากๆ เช่น งานปูพื้น งานบันได งานเฟอร์นิเจอร์ เสา คาน วงกบประตู หน้าต่าง

ข้อดี – มีความแข็งแรง ทนทาน เนื่องจากเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีเนื้อไม้ที่มีความแข็งและความหนาแน่นสูง ดูแลรักษาง่าย ราคาไม่แพงมาก อายุการใช้งานยาวนาน
ข้อเสีย – หากเก็บไว้เป็นเวลานานจะทำให้เนื้อไม้เกิดการ บิด งอ โก่ง เมื่อหดตัวมักจะแตกเป็นลายงา


2.
สักเป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีความแข็งปานกลาง เนื้อไม้มีสีเหลืองทองถึงน้ำตาลแก่ เสี้ยนน้อย นิยมนำมาทำประตู หน้าต่าง เฟอร์นิเจอร์ ปาร์เก้

ข้อดี – ปลวก มอด แมลง ไม่ทำอันตราย สีสวย มีลายในตัว มีความแข็งแรง คงทน อายุการใช้งานยาวนานมาก
ข้อเสีย – ราคาแพง

3. เป็นไม้เนื้อแข็งที่เหมาะสำหรับใช้งานทั้งภายในและภายนอก เช่น งานวงกบ บันได ไม้พื้น ปาร์เก้ ฯลฯ เนื้อไม้มีสีน้ำตาลแดงหรือแดงเรื่อๆ แน่น แข็งแรง
ข้อดี - เนื้อไม้มีความแข็งแรงมาก ทนทานต่อการกระแทกสูง จึงเหมาะกับการนำไปใช้สำหรับงานหนักที่ต้องรับน้ำหนักมากๆ ไม้แดงปลวกไม่ทำอันตราย เมื่อนำมาเคลือบและขัดเงาจะให้ความสวยงามดี
ข้อเสีย – สีของเนื้อไม้มักจะเพี้ยนไปตามระยะเวลา โดยจะมีสีที่เข้มขึ้นจนกลายเป็นสีแดงคล้ำ

4. ไม้ประดู่ ไม้เนื้อแข็งที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เนื้อไม้มีสีแดงอมเหลืองจนถึงสีแดงอิฐ สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก

ข้อดี - เป็นไม้ที่เนื้อไม้มีความทนทานสูงและมีความแข็งใกล้เคียงกับไม้แดงแต่มีการยืดหดตัวน้อยกว่า สามารถรับน้ำหนักได้มาก เนื้อไม้มีสีสวย
ข้อเสีย
ป็นไม้ที่อมความร้อน

5. เนื้อไม้มีสีน้ำตาลอมแดงจึงจัดเป็นไม้เนื้อแข็งอีกชนิดหนึ่งที่มีสีของเนื้อไม้ที่สวย นิยมนำมาทำเสา วงกบประตู หน้าต่าง ไม้พื้น ปาร์เก้

ข้อดี – เป็นไม้ที่มีความแข็งแรง เนื้อไม้แข็ง เหนียว ทนทาน มีการหดและยืดตัวน้อยมาก ลวดลายไม้สวยงาม ขัดและชักเงาได้ดี ปลวกไม่ทำลาย

ข้อเสีย – ราคาแพง และต้องระวังอย่าให้เนื้อไม้โดนน้ำขณะก่อสร้างเำพราะจะมีผลทำให้สีของเนื้อไม้บริเวณที่โดนน้ำกลายเป็นดำคล้ำ

6. ไม้ตะแบก เป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีเนื้อไม้ละเอียด ไม่อ่อนหรือแข็งจนเกินไป มีสีออกในโทนสีอ่อน นิยมนำมาใช้ในงานตกแต่ง เช่น ประตู ไม้พื้น ปาร์เก้ บันได เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ

ข้อดี – เป็นไม้ที่มีลวดลายไม้ที่สวยชัดเจนใกล้เคียงกับไม้สัก และราคาก็ไม่แพงมาก
ข้อเสีย – เป็นไม้ที่เหมาะสำหรับใช้งานภายในมากกว่าภายนอก เนื่องจากความแข็งแรงของไม้มีน้อยกว่าไม้ประเภทอื่น ดังนั้นหากนำมาใช้ในงานภายนอกอาจทำให้อายุการใช้งานของไม้สั้นลง


>>>>>>>> อ่านบทความต่อ <<<<<<<<
Create Date : 30 กันยายน 2555
Last Update : 30 กันยายน 2555 10:49:24 น.
Counter : 3341 Pageviews.

1 comments
  
เป็นประโยชน์มากค่ะ
โดย: โสดในซอย วันที่: 30 กันยายน 2555 เวลา:13:07:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

นาย IDEA
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]วิศวกรโยธาปฎิบัตการ สำนักการโยธา กทม / วิศวกรบริษัทไอเดียแปลนสตูดิโอ ขายแบบบ้านสำเร็จรูปและสร้างบ้านด้วยใจ // รักบอลไทย และ เทคโนโลยี่ // สอบถามเรื่องบ้านได้ครับ

nucifer.com : นานาสาระเกี่ยวกับการดูแลรักษาบ้าน