Group Blog
  •  ไดอารี่..ส่วนตัว
  •  เปิดร้านขายของ 
  •  D.I.Y.ลองทำดู
กรกฏาคม 2561

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ก่อนจะมาเป็นน้ำส้มควันไม้กะลา 1


หลายคนคงเคยมีคำถามที่ว่าจะขายอะไร จะหาอะไรมาขายในเน็ตดี จะเปิดร้านในเน็ตทำยังไงดี ฉันก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่คิดอยู่หลายตลบ แต่ก็ไม่ได้ลงมือทำสักที เพราะไม่รู้จะขายอะไรดีเหมือนกัน ลองคิดอยู่หลายอย่าง แต่ไม่ได้ลงมือทำสักอย่าง

พี่สาวของฉันไปเปิดโรงงานเผาถ่านกะลา เพื่อส่งออก อยู่แถว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เธอไปทำโรงงานอยู่ต่างจังหวัด ตัวดำขึ้นเยอะ แล้วโอกาสเจอกันก็น้อยลง การพูดคุยกันก็ไม่ค่อยมี แต่รู้ว่าไปเผาถ่านอยู่บ้านนอก

ผ่านไปเป็นปี หลังจากขายถ่านสำเร็จ เธอก็มาเล่าให้ฉันฟังว่า กำลังจะทำสินค้าใหม่ออกมาขาย เป็น " น้ำส้มควันไม้ " ช่วยคิดชื่อยี่ห้อให้หน่อย ฉันก็คิดๆส่งให้ไป แต่เธอก็ไม่เลือกสักที เธอบอกว่า จะให้ฉันช่วยขายในเน็ตให้หน่อย ฉันก็ขอคิดดูก่อนนะ เพราะไม่รู้จัก น้ำส้มควันไม้คืออะไร ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน 

ตัวฉันไม่ได้สนใจในครั้งแรก เพราะไม่รู้จัก แต่ก็ไปคุยกับเพื่อนนะ ว่าพี่สาวจะให้ช่วยขายของในเน็ต เป็นน้ำส้มควันไม้ เพื่อนก็ถามคืออะไร ไม่รู้จักเหมือนกัน ฉันก็อธิบายไม่ถูก ต้องไปหาข้อมูลก่อนนะ 

เพื่อนของฉันบอกว่า นี่คือ" โอกาส " ในการทำสินค้าใหม่ออกมาขาย เพราะคนไม่ค่อยรู้จัก ฉันก็ "หรอๆ " ยังมีความงงๆ กับความคิดของเพื่อนอยู่ แต่ก็กลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำส้มควันไม้

กลายเป็นคนที่มองเป็นโอกาส ไม่ใช่ฉัน ทั้งที่พี่สาวมาเสนอให้ ฉันมัวแต่ไปมองหาสินค้าที่ตนเองคุ้นเคย รู้จัก อยู่ในวังวนของสินค้าเดิมๆ แล้วก็คิดไม่ออกว่าจะขายอะไรดี  ในขณะที่มีสินค้าใหม่เข้ามา ไม่รู้จักก็มองข้ามไปเฉยเลย ต้องให้คนอื่นมาชี้โพร่งให้ดู ค่อยถึงบางอ้อ 

คนเรานะ โอกาสมามองไม่เห็น มัวแต่ไปวิ่งไล่หาโอกาสที่ตนเองไม่เห็น 

จากคนที่ไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ไม่รู้ว่า น้ำส้มควันไม้ คืออะไร เข้ากูเกิ้ลหลายรอบมาก เพื่อค้นหาข้อมูล ซึ่งมันน่าเวียนหัวมาก เพราะเป็นสินค้าเกษตร ที่ฉันไม่คุ้นเคย ฉันก็อยู่แต่ในเมืองอะนะ จะไปเข้าใจได้ยังไง เกี่ยวกับการ ฉีดพ่น พืชสวนไร่นา จะไปเข้าใจ ปศุสัตว์ คอกสัตว์ เลี้ยงหมู เลี้ยงวัว ได้ยังไง มันมึนงงมาก

ยิ่งมาเจอวิธีการใช้ อัตราส่วนต่างๆที่ใช้กับ พืช 1:100 1:200 1:300 ใช้กับอะไรๆบ้าง ยิ่งงงไปใหญ่ ใช้กับเกษตรอย่างหนึ่ง ใช้กับสัตว์อย่างหนึ่ง ใช้กับคนอย่างหนึ่ง อัตราส่วนไม่เท่ากัน ถือเป็นเรื่องใหม่ในชีวิตเลยนะ

แล้วฉันก็ค้นเจอมุมที่ตนเองจับต้องได้ เพราะให้ไปทางเกษตร บอกเลยว่าไม่ใช่แนว เพราะฉันคนเมือง ไม่เคยปลูกผัก ผลไม้ ที่บ้านก็มีต้นไม้ มีสวนนิดหน่อย ตามประสาคนกรุงเทพ แต่ถ้าเอามาใช้กับสุนัขและแมวในบ้าน อันนี้ซิ น่าสนใจ เพราะคุ้นเคย แล้วก็เลี้ยงแมวด้วย มันเป็นมุมที่จับต้องได้ เอามาใช้ได้ในบ้าน

ฉันเลือกที่จะใช้มุมนี้ กับ น้ำส้มควันไม้ คือ มุมในการใช้ประโยชน์กับสัตว์เลี้ยง ที่คนเมืองอย่างฉันสามารถทำได้ 

คุณประโยชน์ของน้ำส้มควันไม้มีมากมาย เขียนสรรพคุณที เหมือนครอบจักรวาล แต่ฉันเลือกมาแค่ส่วนเดียว แล้วมาขยายใหเด่น ทำเป็นจุดขาย คือ การใช้งานกับสุนัขและแมวในบ้าน  ส่วนที่ใช้ในการเกษตรหรือปศุสัตว์ที่ฉันไม่ถนัดจะไม่กล่าวถึง

เมื่อเราเลือกแล้วก็หาจุดยืนให้ตนเองได้แล้ว คราวนี้ก็เดินหน้าต่อไปได้


พี่สาวของฉันได้ส่งตัวอย่างน้ำส้มควันไม้กะลา มาให้ฉันได้ลองใช้ ฉันก็พึ่งมีโอกาสได้เห็นของจริง ก็ตอนที่เธอส่งตัวอย่างมาให้เนี่ยแหละ ถึงเห็นของจริง ว่าน้ำมีสีดำเข้ม แล้วก็มีกลิ่นที่เหม็นมาก สิ่งที่ต้องทำก็คือ " พิสูจน์ "

ฉันได้ทำการทดลอง ผสมอัตราส่วน ตามคู่มือการใช้งานในเน็ต ทดลองผสมตามอัตราส่วนแล้ว ก็ทดลองใช้ด้วย ใช้คนเดียวไม่พอ แจกเพื่อนบ้านไปลองใช้ด้วย ผสมให้ใช้เลย อยากรู้ว่ามันได้ผลจริง ตามที่เขียนไว้ในเน็ตหรือเปล่า

น้ำส้มควันไม้ ไม่ใช่ของใหม่อะไรเลย เป็นสิ่งที่ถูกคิดค้นขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่ฉันบังเอิญพึ่งรู้จัก มีคนทำออกมาขายแล้ว ไม่ใช่สินค้าใหม่อะไร มีหลายเจ้าแล้วด้วย แต่ก็ยังไม่มากจนล้นตลาด ดังนั้นเมื่อการแข่งขันยังไม่สูง และคนทั่วไปก็ยังรู้จักไม่มาก ฉันจึงเริ่มมองเห็นโอกาสในการขาย

แต่ก่อนจะขาย ก็ยังมีอีกหลายขั้นตอน ที่ฉันต้องทำ กว่าจะมาเป็นสินค้า 1 ตัว ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากค้นพบ ผลิตภัณฑ์ใหม่แล้ว ( ใหม่มากสำหรับตนเอง ) ต้องทดลองใช้ ทดสอบสินค้า หาบรรจุภัณฑ์ คิดชื่อ แบรนด์ ออกแบบฉลาก คิดขั้นตอนการขายด้วย การส่งสินค้า มีเรื่องให้คิดเยอะจริงๆ 

นี่จะเป็นครั้งแรก ที่ฉันทำสินค้าออกมาขาย หลังจากเป็นแม่ค้าขายของมานาน กำลังจะกลายเป็นผู้ผลิตแล้ว แต่ก็ไม่ได้เป็นโรงงานเอง ยังรับสินค้าคนอื่นมาขายอยู่ดี แต่จะขายในนามชื่อแบรนด์ตนเอง ( ยังคิดไม่ออก ) ฉันถือว่าตนเองใหม่มากนะ สำหรับวงการนี้ ที่ยังไม่เคยลองมาก่อน ก็คงต้องมาลองผิดลองถูกกันดู

ตอนนี้ยังไม่มีสินค้าเป็นตัวเป็นตน ถือว่ายังอยู่ในขั้นทดสอบอยู่ ส่วนตัวได้ลองใช้ดูบ้างแล้ว  ใช้ดับกลิ่นถังขยะ กำจัดมด ดับกลิ่นมูลแมว ได้ผลดีมาก หลังจากทดลองใช้ในบ้าน แต่ที่ส่งให้เพื่อนบ้านไปลอง ยังไม่ทราบผล ก็ต้องรอดูว่ามันดีจริงหรือเปล่า  ถ้าดีจริง แล้วคนอื่นใช้ติดใจ ก็เป็นการปูทางเปิดตลาด เปิดใจลูกค้าได้ดี 

แต่จากคนไม่รู้เรื่องเลย จะส่งตัวอย่างให้ข้างบ้านลองใช้ดู ก็อธิบายเหนื่อยเหมือนกัน เพราะคนอื่นก็ไม่รู้จัก และยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จัก มันเหนื่อยอธิบายจริงๆ ส่วนขายได้หรือเปล่ายังไม่รู้ เพราะยังไม่ได้ทำออกมาขายสักขวดเลย Create Date : 13 กรกฎาคม 2561
Last Update : 13 กรกฎาคม 2561 21:49:51 น.
Counter : 950 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]บล็อค..ฟ้าใส.. เป็นเรื่องราวจากชีวิตจริง จากการทำงานจริง จากความชอบส่วนตัว ข้อมูลจึงเป็นเพียงประสบการณ์ส่วนตัว ข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ใช่เนื้อหาข้อมูลทางวิชาการ

อ่านเพื่อความรู้ ความบันเทิง เพื่อพิจารณาธุรกิจบางตัวที่คุณสนใจได้ แต่ไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมด ที่สามารถใช้ตัดสินใจได้ คุณต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้ เพื่อตัดสินใจในการเลือกดำเนินธุรกิจของคุณNew Comments