Group Blog
  •  ไดอารี่..ส่วนตัว
  •  เปิดร้านขายของ 
  •  D.I.Y.ลองทำดู
เมษายน 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ร้านเกมส์กับช่วงปิดเทอม

เมื่อก่อนขายเครื่องเขียน ช่วงปิดเทอม เป็นช่วงที่เงียบที่สุด ถือเป็นโลซีซั่น แทบจะไม่ได้ขายของเลย เรียกว่าต้องอดทนรอให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปให้ได้ รอเปิดเทอมอีกครั้ง เพื่อคืนสู่สภาวะปรกติ

สถานะการณ์มันกันข้ามกับร้านเกมส์เลย ช่วงเปิดเทอม ต้องรอหลังเลิกเรียน เลย 4 โมงเย็นไปแล้ว ถึงจะมีลูกค้า กลางวันจะเงียบๆหน่อย ต้องรอเสาร์-อาทิตย์ ถึงจะมีลูกค้าทั้งวัน พอปิดเทอม ลูกค้าแน่นเต็มร้านทุกวัน กลายเป็นช่วงไฮซีซั่นไป

แต่เหตุกาณ์มันต่างกัน ขายเครื่องเขียน ลูกค้ามาซื้อสินค้าจบแล้วก็ไป เจอกันเพียงครู่เดียว เด็กก็จะวางตัวเรียบร้อย คุยกันน้อย ถึงจะรู้จักแต่ไม่สนิท พอปิดเทอม เด็กมาอยู่ร้านเกมส์ทั้งวัน วางตัวกันเองมาก กลายเป็นสนิทสนมกันอย่างดี คราวนี้แผงฤทธิ์กันน่าดู บางทีฉันยังอดคิดไม่ได้ ว่านี่มันร้านเกมส์ หรือว่า ห้องเรียนตอนพักเที่ยงกันแน่ หนาวหู วุ่นวายน่าดู

ฉันเปิดร้านในซอย ดังนั้นลูกค้าก็จะเป็นเด็กระแวกนี้ แถวๆร้าน พ่อแม่ก็จะปล่อยให้มาเล่น เพราะไม่ไกลบ้าน บางทีเด็กก็มาเดินเอง มานั่งเล่น บางคนไม่ได้เล่นก็มายืนดู เป็นกองเชียร์ ถึงไม่ได้เล่น แต่ก็ไม่ไปไหน วนๆอยู่ในร้านทั้งวันก็มี  พออยู่กันนานๆ จากที่ไม่รู้จักกัน กลายเป็นสนิทสนมกันไปหมด เรียกว่า รู้จักชื่อกันทุกคน แรกๆอาจจะแปลกหน้า หลังๆเจอกันบ่อย ก็เล่นเกมส์เดียว เป็นพวกเดียวกันเลย คราวนี้คุยกัน เล่นกันเสียงดังทั้งร้าน บางทีฉันก็ปวดหัวเหมือนกัน

ลูกค้าจะมีทั้งเด็กเล็ก วัยรุ่น จนถึงวัยทำงาน สมัยนี้เด็กอนุบาลก็เล่นคอมเป็นกันแล้ว ทั้งที่ยังอ่านหนังสือไม่ออกเลย แค่จับเม้าท์เป็น ใช้เม้าท์ได้ ก็เล่นเกมส์กันได้แล้ว เด็กไม่ได้ใช้การอ่าน แต่ใช้การจำว่า ต้องคลิกอะไรตรงไหนบ้าง

ฉันจะไม่อนุญาติให้เด็กเล็กเล่นมาเองตามลำพัง ถ้าไม่มีพี่ หรือ ผู้ใหญ่มาด้วย เพราะบางทีเด็กก็คลิกมั่วจนเครื่องค้างก็มี เลือกไม่ถูกว่าต้องคลิกอะไรก็มี ดังนั้นต้องมีพี่ที่เล่นเป็นเล่นด้วย คอยสอน ถึงจะยอมให้เล่นได้ บางคนก็พาลูกมานั่งดูการ์ตูนในยูทูปก็มี ไม่ได้มาเล่นเกมส์ แต่มาดูหนังในคอม

กลุ่มเด็กโต ส่วนใหญ่จะมาเล่นเกมส์ PB เป็นเกมส์ที่ฮิตมาก แล้วเด็กก็ติดกันค่อนข้างเยอะ วัยรุ่นขึ้นมาหน่อย มาทั้งเล่นเกมส์และติดแชท ส่วนใหญ่เข้าเฟสบุคส์กันทุกคน บางคนก็ติดสาว จีบหญิง

กลุ่มผู้ใหญ่ บางคนมีลูกแล้ว ฉันก็ยังเห็นมาเล่น PB กันอยู่เลย พาลูกมานั่งข้างๆ ให้เล่นเกมส์แฟลชในเวป FRIV  ติดเกมส์กันทั้งพ่อลูกเลย ถ้าเด็กๆมาเล่นเอง มักจะได้ตังค์มาเล่นแค่ 1-2 ชม. แต่ถ้าวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่นั่งเล่น จะยาวตั้งแต่ 3 ชม.ขึ้นไป

ด้วยจำนวนเครื่องที่มีจำกัด ฉันมีแค่ 8 เครื่อง แล้วเจอลูกค้าบางคนอยู่ยาว ทำให้คนที่มาเล่นทีหลัง ต้องรอคิว ช่วงปิดเทอมแบบนี้ รอกันเป็นชั่วโมงเลย เด็กๆจะมีความอดทนรอได้ บางคนรอ 2 ชม. ก็รอได้ไม่ไปไหน นั่งดูคนอื่นเล่น บางทีก็เล่นกันเอง ระหว่างคนที่รอเหมือนกัน จนกว่าจะถึงคิวตนเอง ทำให้ในร้านค่อนข้างจะมีคนเยอะตลอดบ่าย เพราะมาพร้อมกันหลายคน

จะมีกลุ่มที่ชอบมาเล่นรอบดึกเหมือนกันนะ พวกวัยรุ่น แต่ว่าฉันไม่เปิดดึก ปิดร้าน 4 ทุ่ม อาจจะทำให้ขาดรายได้รอบดึกไป แต่ขอพักผ่อนดีกว่า เหนื่อยมาก ตังค์ไม่อยากได้แล้ว อยากนอนมากกว่า

 

ถ้ามีคนมาดูร้านเกมส์ในช่วงเวลาปิดเทอมแบบนี้ ย่อมน่าอิจฉา น่าทำร้านเกมส์แน่นอน มีเด็กมารอเล่นตั้งแต่เปิดร้านกันเลย เครื่องเต็มทั้งวัน ไม่มีว่างจนถึงปิดร้าน

ช่วงเปิดเทอม ประมาณรายได้ไว้ที่ 15,000/ เดือน หรือทำรายได้ประมาณ 500 บาท/วัน ซึ่งก็ทำได้เกินกว่าที่คาด แต่ไม่ถึง 20,000 ช่วงปิดเทอมประเมินรายได้ 30,000/เดือน หรือ 1,000/วัน ซึ่งบางวันก็ถึง บางวันเกิน และบางวันก็ไม่ถึง อย่างเช่นเจอ เทศกาลสงกรานต์ ก็ทำให้ร้านเงียบไปถนัดตา

ตั้งแต่ปิดเทอมมา ก็มีช่วงสงกรานต์เนี่ยแหละ ที่เด็กกลับต่างจังหวัดตามพ่อแม่ ไปเที่ยวกับพ่อแม่ต่างจังหวัดบ้าง  ออกไปเล่นสงกรานต์กันบ้าง ทำให้ไม่มาเล่นเกมส์ ในร้านดูเงียบๆ คนที่เคยมาแล้วเจอแต่เครื่องไม่ว่างต้องรอคิว เห็นร้านว่างๆ แทบตกใจ เป็นไปได้อย่างไร จะโล่งขนาดนี้ ( เนี่ยแหละการค้า มีขึ้นมีลง ไม่แน่ไม่นอน )

ค่าใช้จ่ายที่สำคัญคือ ค่าไฟ, ค่าเน็ต, และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ประมาณครึ่งหนึ่งของรายได้ ถ้ารายได้ 30,000/เดือน (ช่วงขายดี) ก็ต้องหักค่าใช้จ่ายประมาณ 15,000/เดือน และอาจจะต้องเก็บสำรองไว้อีก 2,000 เผื่อค่าอุปกรณ์เสียหาย อย่างเช่น หูฟัง พังเร็วมาก ใช้ได้แค่ 1-2 เดือน ต้องเปลี่ยนใหม่แล้ว เหลือกำไรประมาณ 10,000 - 13,000/ เดือน อันนี้ตัวเลขคราวๆ ( พึ่งเปิดร้านได้ประมาณ 3 เดือนเอง ) น่าเสียดาย ที่มันจะไม่ได้กำไรดีอย่างนี้ทุกเดือนซิ

แล้วช่วงเปิดเทอม ที่ขายได้แค่ครึ่งวันละ ประเมินรายได้ประมาณ 15,000/เดือน ค่าเน็ตไม่ลดลงแน่ๆ ตายตัว ใช้มากหรือน้อย จ่ายเท่ากัน มีค่าไฟที่ขึ้นๆลงๆตามการใช้งาน รวมๆประมาณ 10,000 เท่ากับว่า กำไรประมาณ 3,000-5,000 บาทเอง

การประเมินรายได้ของฉันครั้งนี้ ไม่รวมค่าเช่า และ ค่าดอกเบี้ย ในกรณีที่ต้องไปกู้ยืมเงินคนอื่นมานะ

ถ้าจะมองว่าธุรกิจนี้น่าทำไหม มันก็คงต้องขึ้นอยู่กับทำเล ว่าจะมีลูกค้ามาใช้บริการได้ทั้งวันหรือเปล่า ถ้าคนเต็มตลอด มันก็น่าทำ กำไรดี แต่ถ้ารอแต่เด็กนักเรียนอย่างเดียว หากินได้ครึ่งวัน มันก็ไม่ควรจะมีคู่แข่งนะ การลดราคาแข่งกัน มันจะพากันไปตาย เพราะถ้ารายได้ต่ำมาก กำไรน้อยเกินไปก็อยู่ยาก ยิ่งถ้าต้องไปเช่าตึก ต้องไปกู้ยืมเงิน ต้องเสียดอกเบี้ย ต้องจ้างเด็กมาเฝ้าร้าน จะไม่เหลือกำไรเลย

ดังนั้นทางออกหนึ่งของคนทำร้านเน็ตคือ เปิดมันตลอด 24 ชม. เพื่อเพิ่มรายได้ เปิดร้านใหญ่ขึ้น ให้มีโต๊ะมากขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ต่อชั่วโมงให้มากขึ้น ทำให้การลงทุนก็ต้องสูงขึ้น ระยะเวลาคืนทุนนานขึ้น คนมาใช้บริการเยอะ ไม่นานก็คืนทุน แต่ถ้าคนน้อยละ คู่แข่งเยอะละ ต้องลดราคาแข่งละ ปัญหาเยอะ ก็ทำให้คนทำร้านเน็ตบางคนเจ๊ง ขาดทุน ปิดกิจการก็มี

ใครคิดจะทำ ก็คงต้องมาดูจุดสูงสุดกับต่ำสุดว่าอยู่ได้หรือเปล่านะ เพราะมันทั้งน่าทำและไม่น่าทำ
Create Date : 14 เมษายน 2555
Last Update : 14 เมษายน 2555 23:12:38 น.
Counter : 2736 Pageviews.

6 comments
  
ขอบคุณที่เล่าให้ฟังครับ
โดย: Protoype IP: 171.7.196.70 วันที่: 15 เมษายน 2555 เวลา:13:03:21 น.
  
อยากรู้ว่าเก็บคนละกี่บาทน่ะค่ะ ?
โดย: ดิวเบอรรี่ IP: 118.172.0.124 วันที่: 1 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:08:47 น.
  
คุณดิวเบอร์รี่

คิดค่าบริการ ชั่วโมงละ 15 บาท ค่ะ
ส่วนคนหนึ่งจะเล่นกี่ชั่วโมง ก็แล้วแต่คนค่ะ บางคนเล่นแค่ชั่วโมงเดียว บางคนก็3-5 ชม. ก็มี
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 5 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:50:21 น.
  
ที่ตจว.นะคะ ก็คิดค่าบริการ 15 บาท /ชม.
แต่ถ้า 9 ชม. 100 บาท ใช้ได้ 15 วัน

นอกจากนี้ยังมีรายได้เสริมจากพวกการเติมเงินโทรศัพท์, ทำรายงาน,ปริ๊นท์เอกสาร
สำหรับกับข้าว (ตามสั่งง่าย ๆ อย่างข้าวผัด,ข้าวไจ่เจียว ไข่ดาว ),ขนม น้ำอัดลม ให้เด็กที่เล่นเกมส์

เดี๋ยวนี้พ่อแม่มักเลี้ยงลูกกับเกมส์ค่ะ บางคนมารอตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด พอเปิดปุ๊ป ให้ลูกเข้ามาเล่น
แล้วบอกว่า จะมารับตอนเย็น แล้วให้เราดูด้วย แบบให้กินข้าวกลางวันอะไรแบบนี้อ่ะค่ะ
ตอนเย็นก็มารับกลับ แล้วจ่ายตัง -*-
โดย: เด็กน้อยตัวแสบ วันที่: 23 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:33:26 น.
  
ร้านเปิดกี่โมงอะคะ
โดย: อุอิ IP: 124.121.103.19 วันที่: 6 เมษายน 2556 เวลา:18:44:52 น.
  
คุณอุอิ

เปิดร้าน 9 โมงค่ะ
โดย: ..ฟ้าใส.. วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:18:52:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]บล็อค..ฟ้าใส.. เป็นเรื่องราวจากชีวิตจริง จากการทำงานจริง จากความชอบส่วนตัว ข้อมูลจึงเป็นเพียงประสบการณ์ส่วนตัว ข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ใช่เนื้อหาข้อมูลทางวิชาการ

อ่านเพื่อความรู้ ความบันเทิง เพื่อพิจารณาธุรกิจบางตัวที่คุณสนใจได้ แต่ไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมด ที่สามารถใช้ตัดสินใจได้ คุณต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้ เพื่อตัดสินใจในการเลือกดำเนินธุรกิจของคุณNew Comments