Group Blog
  •  ไดอารี่..ส่วนตัว
  •  เปิดร้านขายของ 
  •  D.I.Y.ลองทำดู
มกราคม 2561

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ปรับปรุงร้านใหม่


ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจที่ใครๆบ่นว่าไม่ดี เราก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ก็พยายามอดทนมาเรื่อย จนปีที่แล้ว เราก็ว่ามันแย่สุดๆแล้วนะ รายได้ต่างกับเมื่อตอนเปิดร้านใหม่ๆ ราวกับฟ้ากับเหว ถ้าถามว่ามันอยู่ได้ไหม มันก็อยู่ได้แบบไปวันๆ พอกินพอใช้แต่มันเหลือเก็บ เรียกว่าแทบจะควักเงินเก็บออกมาใช้ซะมากกว่า มันไม่เหลือมากพอจะเก็บเงินไปเที่ยว หรือซื้อความสุขที่ฟุ่มเฟือยเท่าไหร่ 

สิ้นปีที่เราเคยแจกของขวัญปีใหม่ลูกค้า ปลายปีที่แล้ว เราต้องงด เพราะยอดขายตก ไม่เหลือเงินมากพอจะซื้อของมาแจก และลูกค้าก็หายไปเยอะ ไม่ได้มียอดซื้อสูงขนาดที่เราต้องให้ของขวัญพิเศษ

การยอมรับว่ากิจการกำลังแย่ หรือค้าขายไม่ดี ไม่ใช่แค่รู้อยู่แก่ใจเท่านั้น แล้วอดทนไปเรื่อย มันต้องมีที่สิ้นสุด ของความอดทน แล้วลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างแล้ว ไม่ปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ปล่อยให้โชคชะตามันทำร้ายเรา

ฉันตัดสินใจรีโนเวท ปรับปรุงร้านใหม่อีกครั้ง เพื่อหวังว่าลูกค้าจะกลับมาอีกครั้ง สภาพร้านเดิม มันก็ย่ำแย่พอสมควร เปิดมา 6 ปี โต๊ะเก้าอี้ร้านคอม มันก็สภาพยับเยินพอสมควร มีพังไปบ้าง ลูกค้าบางคนอาจจะไม่ชอบร้านสภาพเก่าๆ  แต่ก็ยังโชคดี ที่สภาพร้านเก่าโทรม ก็ยังมีลูกค้าประจำที่ยังมาเล่นเกมในร้าน แต่มันยังไม่มากพอให้ร้านอยู่ได้ ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนโต๊ะเก้าอี้ใหม่อีกครั้ง เพื่อเรียกลูกค้าที่หายไปกลับมา รวมถึงเพื่อเรียกลูกค้าใหม่ๆเข้าร้านด้วยเช่นกัน

นอกจากโซนร้านเกมที่ปรับปรุงแล้ว โซนร้านค้า ฉันก็ทำใหม่ด้วยเช่นกัน จากตู้โชว์รุ่นเก่า ที่มีกระจก มันสู้ 7-11 ไม่ได้ ตั้งแต่มี 7-11 มาตั้งในซอย ลูกค้าก็หายไปเยอะพอสมควร ช่วงที่ 7-11 เปิดใหม่ๆ แทบขายของไม่ได้เลย เรียกว่า ทิ้งช่วงสัก 3-4 เดือนให้ลูกค้าหายเห่อของใหม่ ก็มีกลับมาซื้อบ้าง แต่ก็น้อยลง 

ถึงสภาพตู้โชว์รุ่นเก่ายังใช้งานได้ดี แต่มันไม่ดีต่อใจคนรุ่นใหม่ ที่ชอบซื้อของแบบสัมผัสได้ มากกว่าแค่เห็นในตู้โชว์ ฉันจึงตัดสินใจเปลี่ยนชั้นวางของใหม่ เป็นชั้นวางสินค้าธรรมดา เหมือน 7-11 ที่ลูกค้าสามารถจับต้องสินค้าได้ ไม่อยากเรียกว่าความทันสมัย เพราะมันไม่ได้ทันสมัยอะไร น่าจะเรียกว่า ทำร้านให้เข้ากับยุคสมัยมากกว่า ให้ลูกค้าหยิบเลือกซื้อตามใจ แล้วมาจ่ายตังค์ 


ความคิดจะทำร้านใหม่ ฉันคิดเมื่อเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว พอคิดแล้วก็เล่าคุยกับคนรอบข้าง เพื่อฟังความคิดเห็น ในอดีต ตอนที่ฉันเริ่มทำงานใหม่ๆ  สภาพร้านเดิมที่พ่อแม่สร้าง มันก็ดูเก่าสำหรับฉันนะ ในตอนนั้น ฉันเคยมีความคิดจะปรับปรุงร้านให้ทันสมัย แต่เจอคำถามว่า ถ้าทำร้านใหม่แล้ว ขายไม่ดีจะทำยังไง มีอะไรรับประกันว่ามันจะคุ้มกับการลงทุน ในวันนั้น ฉันอาจจะยังเด็ก อ่อนประสบการณ์ (อายุ26) ฉันจึงให้คำตอบไม่ได้ ไม่รู้ว่า ถ้าเปลี่ยนแปลงแล้ว มันจะดีขึ้นจริงหรือเปล่า เมื่อมีผู้ใหญ่ทักท้วง ฉันก็ไม่สามารถตอบคำถามได้ เมื่อหาคำตอบให้ไม่ได้ การเปลี่ยนแปลงจึงไม่เกิดขึ้น 

ผ่านมา 20 ปี ในวันที่ฉันเป็นเจ้าของร้านเอง ไม่ใช่แค่ผู้จัดการรับจ้าง ฉันมีประสบการณ์ในการทำงานมาหลายปี วันนี้ฉันตอบคำถามคนรอบข้างได้หมด แม้จะมีเสียงเตือน เรื่องความคุ้มค่าในการลงทุน มีทั้งคนห่วงใย คนเป็นห่วง ความหวังดีมีเยอะ ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ฉันหนักแน่นพอที่จะทำให้ได้ ตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงจริงๆ


ช่วงปีใหม่ ฉันหาข้อมูลในเน็ต ค้นหาร้านทำเฟอร์นิเจอร์โต๊ะเก้าอี้ร้านเกม และ ชั้นวางสินค้า รวมถึงเคาน์เตอร์เก็บเงินใหม่ ต้องคำนวนพื้นที่ในการจัดวางชั้นวางสินค้าใหม่ ออกแบบร้านใหม่ คิดวนไปวนมาอยู่หลายรอบ และปรึกษาคนรอบข้าง ว่าดีไม่ดี เป็นไปได้หรือไม่ จะทำอย่างนั้นอย่างนี้

หลังปีใหม่ ฉันเริ่มดำเนินการสั่งทั้งโต๊ะเก้าอี้ร้านเกม และชั้นวางสินค้าใหม่  น่าดีใจที่มีคนรอบข้าง คอยช่วยเหลือ ชั้นวางสินค้าเก่า มีคนอยากได้ มาช่วยขนย้ายไป ตู้โชว์ใหญ่ ยกให้วัดไปใส่หนังสือธรรมะ ก็มีคนมาช่วยขนไป ทำให้การย้ายตู้โชว์เก่าออก สำเร็จ  ลำพังฉันคนเดียวคงไม่สามารถขนย้ายอะไรเองได้เลย แรงก็ไม่ค่อยมี ทั้งร้านมีฉันอยู่คนเดียว ย้ายได้แค่สินค้าชิ้นเล็กๆออกจากตู้เท่านั้น ส่วนยกตู้คนอื่นช่วย

โต๊ะเก้าอี้ร้านเกมก็เช่นกัน เด็กติดเกมลูกค้าในร้าน ก็ช่วยๆกันยกขึ้นไปเก็บชั้นบน ไปกองไว้หลังร้านให้ เด็กๆช่วยกันยกสนุกสนาน ส่วนฉันทำความสะอาดร้าน เตรียมรอโต๊ะใหม่ การย้ายของเก่าออก ก็สำเร็จด้วยดี 


ฉันลงทุนสั่งโต๊ะเก้าอี้กใหม่ 12 ชุด จากร้านในเน็ต ชุดละ 2400 บาท รวมเป็นเงิน 28,800 บาท  ชั้นวางสินค้าใหม่ หน้าเดียว 3 ตัว 2 หน้า 1 ตัว รวมเป็นเงิน 9,900 บาท แล้วก็เคาน์เตอร์ใหม่ 7,800 บาท และซื้อขนมกับของเล่น มาลงเพิ่มอีกประมาณ 10,000 บาท

ใช้เวลาสั่งของประมาณ 1 สัปดาห์ รวมการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด 10 วัน ฉันสามารถแปลงโฉมร้านเก่าให้เป็นร้านใหม่ สำเร็จ แบบกิ่งดิบกิ่งสุก คือ ไม่ได้ทาสีอะไรใหม่ แค่เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่เฉยๆ  

แล้วการเปลี่ยนแปลงใหม่ ก็ส่งผลดีจริงๆ เพราะวันที่ลงโต๊ะคอมใหม่ มีเด็กอยากรู้อยากเห็นโต๊ะใหม่ มาดูมาสัมผัสเก้าอี้ใหม่ จนขายดี คนเต็มร้าน มีลูกค้าทั้งวัน เรียกยอดขายได้ดีมาก แล้วพวกเด็กที่มารอดูโต๊ะใหม่ ก็ช่วยฉันยกโต๊ะ ประกอบคอม ทำให้การติดตั้งใหม่ ก็เสร็จเร็ว เพียงแค่ 1-2 ชั่วโมง ก็เล่นคอมได้ตามปรกติเหมือนเดิมแล้ว

ส่วนชั้นขายของ ทางร้านที่สั่งก็มาประกอบให้ แป๊บเดียวเสร็จ ได้ชั้นใหม่สวยงาม โทนสี ฉันใช้สีเดียวกับร้านเกมด้านใน โต๊ะคอม เป็นส้ม-ดำ ชั้นวางของจึงเป็นสี ขาว-ส้ม 

ส่วนการวางสินค้า ฉันต้องใช้เวลา 2-3 วัน  ค่อยๆเรียงด้วยตนเอง ทั่้งของเก่าและของใหม่ กว่าจะสมบูรณ์ เรียงไปก็คิดไป จะวางอันไหนตรงไหนถึงเหมาะสม เล่นย้ายไปย้ายมาอยู่พอสมควรกว่าจะลงตัว


ทุกอย่างดูง่ายและรวดเร็ว นับว่าเป็นโชคดี เป็นจังหวะที่เหมาะสม ถึงได้ทำสำเร็จ หลังจากได้เคาน์เตอร์ใหม่แล้ว ก็ยังได้ช่างมาเดินสายไฟ ทำปลั๊กไว้เสียบไฟใช้หลังเคาน์เตอร์ด้วย 

คือพอทุกคนรู้ว่าฉันจะทำร้านใหม่ เวลาขอความร่วมมือกับใคร มันก็ดูง่ายไปหมด ได้รับความช่วยเหลือ แบบไม่เสียเงินค่าแรงเลยสักคน 

แต่ก่อนที่อะไรจะง่ายไปหมด ฉันก็คิดหัวแทบแตก ต้องคิดเตรียมการทุกอย่าง คิดทำอะไรก่อนหลัง วันไหนต้องทำอะไร  จะวางตรงไหนยังไง ขั้นตอน 1-2-3-4 ทุกอย่างต้องพร้อมในหัว พอถึงเวลา มันก็เลยทำงานง่าย  งานนี้ทำให้น้ำหนักลดลงไป 1กิโลเชียวนะ เพราะไม่มีเวลากินข้าวเช้าอยู่หลายวัน
ปล. กลับมาเพิ่มรูปร้าน ก่อนและหลัง ปรับปรุง เฉพาะในส่วนหน้าร้านค้า


Before ก่อนปรับปรุงร้าน

After หลังจากปรับปรุงร้านCreate Date : 14 มกราคม 2561
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2561 18:22:27 น.
Counter : 1838 Pageviews.

1 comments
  
เยี่ยมครับ
โดย: อิทธิ IP: 1.179.240.228 วันที่: 4 กันยายน 2561 เวลา:8:32:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

..ฟ้าใส..
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]บล็อค..ฟ้าใส.. เป็นเรื่องราวจากชีวิตจริง จากการทำงานจริง จากความชอบส่วนตัว ข้อมูลจึงเป็นเพียงประสบการณ์ส่วนตัว ข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ใช่เนื้อหาข้อมูลทางวิชาการ

อ่านเพื่อความรู้ ความบันเทิง เพื่อพิจารณาธุรกิจบางตัวที่คุณสนใจได้ แต่ไม่ใช่ข้อมูลทั้งหมด ที่สามารถใช้ตัดสินใจได้ คุณต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้ เพื่อตัดสินใจในการเลือกดำเนินธุรกิจของคุณNew Comments