Group Blog
 
 
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
7 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 

การสร้างสโมสรฟุตบอลทีมชาติไทย ให้เป็นทีมสโมสรหนึ่งในไทยฟรีเมียร์ลีก

ผลงานล่าสุด ซูซูกิคัพ 2010

เป็นเรื่องน่าเศร้าใจ เมื่อผลงานของขุนพลทีมชาติไทย ตกรอบแรก ด้วยสถิติ ไม่ชนะใครเลยใน 3 นัด คือ เสมอลาว 2-2 , เสมอมาเลเซีย 0-0 และ แพ้อินโดนีเซีย 1-2รูปแสดงออกถึงความผิดหวังของนักเตะทีมชาติไทย เมื่อตกรอบซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่ สปป.ลาว ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไรคนไทยก็จะให้กำลังใจต่อไป และต้องมุ่งมั่นกว่าเดิม


ผลงานนักฟุตบอลทีมชาติไทย ตกต่ำมาได้สักระยะแล้ว

คำกล่าวข้างต้น ดูเหมือนจะปฎิเสษได้ยาก เพราะ นับตั้งแต่ หมดยุคของนักฟุตบอลชุด "ดรีมทีม" ทีมชาติไทยก็มีผลงานที่ตกต่ำเรื่อยมา ซึ่งเป็นทิศทางที่สวนทางกันกับ ฟุตบอลไทยฟรีเมียร์ลีกของประเทศไทย ที่มีความคึกคักจนเรียกได้ว่า เป็นฟุตบอลอาชีพของจริง

ทำไมไทยฟรีเมียร์ลีกแข็ง แต่ฟุตบอลทีมชาติไทยอ่อนแอ

มันเป็นความขัดแย้งเชิงโครงสร้าง เพราะทีมฟุตบอลใดๆ ที่จะแข็งแกร่งขึ้นมาได้นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ความสามารถของนักเตะ พละกำลัง โค๊ช การวางแผน ระบบทีม และที่สำคัญคือเวลาสำหรับการเตรียมทีม

และแน่นอนว่า การเตรียมทีมชาติเพื่อทำศึก ในเกมส์ฟุตบอลรายการต่างๆ ต้นทุนที่สำคัญที่สุดก็คือ "เวลา" และ "ตัวนักเตะ" ที่สโมสรต่างๆมักไม่ค่อยอยากส่งนักแตะของตัวเองมาให้ทีมชาติ เพราะอาจจะกลัวว่านักเตะของตัวเองอาจจะได้รับบาดเจ็บ และ ต้นทุนการเสียโอกาส ที่สโมสรต้นสังกัดต้องเสียไปให้กับทีมชาติ ในการเตรียมทีมของสโมสรต่างๆ นี้จึงเป็นความขัดแย้งกันอย่างชัดเจน ระหว่างการเตรียมทีมชาติ และ การเตรียมทีมของสโมสรฟุตบอลไทยฟรีเมียร์ลีก

และแล้วความขัดแย้งเชิงโครงสร้างระหว่างการเตรียมทีมชาติ และ การเตรียมทีมของสโมสร ก็ปรากฎเด่นชัด เมื่อ เวลาการเตรียมทีมชาติ เพื่อไปสู้ศึกซูซูกิคัพ 2010 มีเวลา แค่ 1 วัน ซึ่งจะมาอ้างว่าระดับมืออาชีพเขาก็ทำกันแบบนี้ไม่ได้

เพราะคนที่ตอบแบบนั้น ก็เหมือนกับตอบแบบเอากำปั้นทุบดิน เพราะการเตรียมทีมฟุตบอล เป็นเรื่องของระบบ ไม่ใช่ความสามารถของตัวบุคคล ที่จะต้องมีเวลามากพอ ในการให้นักเตะฝึกซ้อม หาจังหวะซึ่งกันและกัน เพื่อให้นักเตะเข้าขากัน
รูปแฟนบอลทีมชลบุรี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการพัฒนา และความคึกคักของลีกฟุตบอลไทย


แล้วฟุตบอลลีกไทยที่แข็งแกร่งขึ้น ส่งผลต่อทีมชาติอย่างไร

ฟุตบอลลีกไทยที่แข็งแกร่งขึ้น ณ เวลาปัจจุบัน มีทั้งผลบวก และผลลบต่อทีมชาติ

ผลกระทบด้านบวกต่อทีมชาติ
เราจะเห็นว่า นักเตะของเราแรงไม่ตก และฟิตมาก ทักษะฟุตบอล การจ่ายบอล จับบอล เข้าขั้นดีกว่าเมื่อก่อนเยอะมาก

ผลกระทบด้านลบต่อทีมชาติ
ที่เห็นได้ชัดคือ เราจะได้ยินคำว่า "นักเตะกร๊อบ" และ "เวลาเตรียมทีมน้อย" เตรียมทีมแค่ 1 วัน และกะจะเอาแชมป์ ซึ่งความจริงการเตรียมทีมมีความสำคัญมาก แต่อย่างที่บอก ความขัดแย้งเรื่องเวลา และตัวนักเตะที่สโมสรไม่ค่อยปล่อยตัวมา ส่งผลต่อการเตรียมทีมชาติอย่างชัดเจน มันเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างอย่างแท้จริงแล้วเราจะแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างนี้อย่างไร

ข้อดีของการมีลีกฟุตบอลที่แข็งแร่ง คือ ตัวเลือกนักเตะเยอะ นักฟุตบอลมีความฟิต มีทักษะดี แต่ข้อเสียคือ ส่งผลให้เวลาในการเตรียมทีมชาติน้อย
ส่วนการเตรียมทีมชาติ ต้องอาศัยเวลาของนักเตะ ซึ่งเวลาเป็นต้นทุนที่สำคัญ ของทั้งทีมชาติ และทีมสโมสรฟุตบอลในไทยฟรีเมียร์ลีก ดังนั้น เพื่อให้การพัฒนาให้ลีกสโมสร และ ทีมชาติ พัฒนาไปพร้อมๆกันอย่างสมดุลได้อย่างไร คำตอบนั้นก็คือ การสร้าง "สโมสรฟุตบอลทีมชาติไทย ให้เป็นทีมสโมสรหนึ่งในไทยฟรีเมียร์ลีก"โลโก้ทีมชาติไทยการสร้างสโมสรฟุตบอลทีมชาติไทย ให้เป็นทีมสโมสรหนึ่งในไทยฟรีเมียร์ลีก แนวคิดคืออะไร

แนวคิดคือ เอาจุดแข็งของทั้ง 2 ระบบมาผสมผสานกัน คือ เมื่อเราสร้างสโมสรทีมชาติไทย ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ให้เป็นทีมสโมสรหนึ่งในลึกสูงสุดของประเทศ ก็จะเหมือนเป็นการเตรียมทีมแบบภาคบังคับตลอดทั้งปี ซึ่งหากตั้งทีมสโมสรทีมชาติไทยได้ ฐานแฟนบอลของสโมสรนี้ จะมีมหาศาล มีแฟนบอลอยู่เกือบทั้งประเทศ ถ้าทำดีๆ กำไรจากแฟนบอลจะเข้าสมาคมฟุตบอลอย่างมาหาศาล


สโมสรฟุตบอลทีมชาติไทย จะเอามานักเตะจากไหน

แนวคิดสโมสรฟุตบอลทีมชาติไทยในลีกสูงสุด ซึ่งสโมสรทีมชาติไทยถือเป็นสมบัติของคนทั้งประเทศ จะต้องมีแต้มต่อ หรืออำนาจมากกว่าที่สโมสรฟุตบอลอื่นๆ เช่น

1.จะต้องไม่มีการตกชั้น เพื่อว่า ทีมสโมสรทีมชาติไทย จะได้เล่นกับนักฟุตบอลในลึกสูงสุดของประเทศ

2.ที่มาของนักเตะ สโมสรฟุตบอลทีมชาติไทย จะมีอำนาจสามารถดึงนักเตะจากสโมสรในไทยฟรีเมียร์ลีก ลีกดิวิชั่น 1 และ ลีกดิวิชั่น 2 ของสโมสรใดๆก็ได้เข้ามาเล่น แบบนัดต่อนัด ประมาณว่ามีการจัดวางนักเตะกันทุกอาทิตย์ โดยให้มีการทดแทนกันของนักเตะที่หลากหลาย แต่การดึงตัวนักเตะจากสโมรใดๆเข้ามา จะต้องมีกฎ กติการเพื่อไม่ให้เกิดการต่อต้านจากทีมสโมสรต้นสังกัดดังนี้

2.1 การเลือกนักเตะจากสโมสรใดๆ เพื่อเล่นแบบนัดต่อนัด สมาคมจะต้องจ่ายค่าแรง ค่าเสียโอกาศฝึกซ้อมกับทีมต้นสังกัด และค่าความเสี่ยงนักเตะ ที่อาจจะได้รับบาดเจ็บให้กับสโมรต้นสังกัด

2.2 หากสโมสรต้นสังกัดของนักเตะ ต้องการใช้นักเตะคนนั้น ในเกมส์สำคัญ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ต้องให้สิทธิ์ กับ สโมสรต้นสังกัดของนักเตะก่อนเป็นสำคัญ


รูปทีมชาติไทย อุ่นเครื่องกับ ทีมชาติแอฟริกาใต้
การอุ่นเครื่องทีมชาติไทย กับทีมที่แข็งแกร่งจากต่างประเทศ ถือเป็นเรื่องสำคัญ

แน่นอนว่าคงไม่มีใครเถียง แต่การอุ่นเครื่องกับทีมใหญ่ๆแต่ละครั้ง เข้าใจว่าต้องใช้เงินจำนวนมาก ซึ่งก็น่าเห็นใจทางสมาคม แต่ยังไงก็ควรจะให้ความสำคัญ


การสร้างสโมสรฟุตบอลทีมชาติไทย กับ โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลไทยฟรีเมียร์ลีก

ปัจจุบันทางสมาคม เพิ่มทีม เป็น 18 ทีม ทั้ง 3 ลีกดิวิชั่น ซึ่งจะทำให้จำนวนแมซ์การแข่งขันเพิ่มขึ้นอีกมาก ซึ่งเข้าใจว่า เป็นการทำเพื่อตอบสนองทางธุรกิจ ซึ่งก็พอเข้าใจได้ เพราะสมาคมก็ต้องมีรายได้ นักเตะก็ต้องมีรายได้ แต่ก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย

แมซ์การแข่งขันของทีมสโมรส่วนใหญ่จะอยู่ในวัน ศุกร์ เสาร์ และ อาทิตย์ แต่ทว่าสโมสรฟุตบอลทีมชาติไทย เกิดจากการดึงตัวนักเตะ เก่งๆ จากในลีกไทย ทั้ง 3 ลีก แล้วจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

ทางแก้ง่ายๆคือ ก็แข่งวันอื่นๆที่ไม่ซ้ำกับทีมสโมสรต่างๆสิ คำตอบง่ายๆ แต่ว่า มัน "ได้ผล"

ไบรอัน ร็อบสัน โค๊ซทีมชาติไทยปี 2553
ตัวอย่างข่าวกีฬา เมื่อสามารถตั้งสโมสรฟุตบอลทีมชาติไทย ให้เป็นทีมสโมสรหนึ่งในไทยฟรีเมียร์ลีก เช่น


ร๊อบสัน ประกาศกร้าว เอาชนะทีมชลบุรีได้ แม้ไร้กองหน้าตัวเป้า จากการยืมตัวกองหน้าทีมชลบุรี

วันพุธ 13 สิงหาคม 2554

คมชัดจึก : สโมสรฟุตบอลทีมชาติไทยทีมอันดับ 2 ของตารางไทยฟรีเมียร์ลีก ต้องโคจรมาพบกับ สโมสรทีมฟุตบอลชลบุรี ทีมจ่าฝูง ซึ่งโค๊ซไบรอั่น ร๊อบสัน กล่าวหนักใจ เพราะนักเตะของสโมสรทีมชาติไทย ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นกองหน้า เพราะตามกฎของสมาคม ทีมชลบุรี มีสิทธิ์ใช้นักเตะของตัวเองก่อน

ไบอั่น ร๊อบสัน กล่าวมั่นใจ เลือกใช้ตัวกองหน้าสำรอง ซึ่งดึงตัวมาจากทีม บางกอกกร๊าซ ทีมอันดับ 5 ของตาราง ที่ไม่มีแม๊ซการแข่งขันในวันนี้ ซึ่งสโมรทีมชาติไทย ต้องจ่ายค่านักเตะกองหน้า 2 คน ให้กับทีมบางกอกกร๊าซสำหรับนัดนี้เป็นเงินถึง 5 หลัก

แต่ทว่า ทีมสโมรทีมชาติไทย สามารถเก็บค่าบัตรสำหรับเกมส์นัดนี้ไปได้แล้ว เป็นตัวเลขถึง 7 หลัก ซึ่งเพียงพอ สำหรับจ่ายค่ายืมตัวนักเตะ จากสโมสรต่างๆ ในไทยฟรีเมียร์ลีก รวมถึงการยืมตัวนักเตะจากทีมดิวิชั่น1 และทีมดิวิชั่น 2 สำหรับนัดสำคัญนี้ เพื่อให้ทีมสโมสรทีมชาติไทย ก้าวขึ้นสู่การเป็นทีม จ่าฝูงของตารางสโมสรฟุตบอลไทยฟรีเมียร์ลีกอีกครั้ง
"บังยี" วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย อยู่ที่การตัดสินใจของท่านแล้ว
สรุป
รูปแบบนี้ เป็นการเอาจุดแข็งของทั้ง 2 ระบบมารวมกัน จะเป็นเสมือนการเตรียมทีมชาติกันทั้งปี แบบภาคบังคับ โดยผ่านระบบไทยฟรีเมียร์ลีก ซึ่งความจริงแล้ว สโมสรฟุตบอลทีมชาติไทย หากสร้างได้จริง จะมีฐานแฟนบอลมหาศาล ซึ่งจะสร้างรายได้ให้กับสมาคมจำนวนมาก

แต่ทั้งหมดนี้ ก็ขึ้นอยู่กับทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยว่า จะว่าอย่างไร เพราะการพัฒนาวงการฟุตบอล แบบไมสมดุลแบบนี้ แม้บอลลีกแข็งแกร่ง แต่ถ้าทีมชาติไม่ได้เรื่อง แนวโน้มต่อไป แม้แต่บอลลีก ก็จะเริ่มไม่มีคนดู จนนำมาสู่การ กดดันสมาคม และการล่มสลายของฟุตบอลไทย


 

Create Date : 07 ธันวาคม 2553
5 comments
Last Update : 8 ธันวาคม 2553 1:03:26 น.
Counter : 8480 Pageviews.

 

อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในสมาคมครับ

 

โดย: Don't try this at home. 7 ธันวาคม 2553 21:51:36 น.  

 

 

โดย: sbobet (loveyoupantip ) 9 สิงหาคม 2554 4:16:18 น.  

 

 

โดย: sbobet (loveyoupantip ) 10 สิงหาคม 2554 22:42:21 น.  

 

แวะมาเยี่ยมชมค่ะทางเข้าSBOBET

 

โดย: register (sbobet ) 25 สิงหาคม 2554 3:18:45 น.  

 

แวะอ่านทางเข้าsbobet

 

โดย: register (sbobet ) 27 สิงหาคม 2554 5:09:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ruddy01
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ruddy01's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.