Group Blog
 
 
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
4 กันยายน 2552
 
All Blogs
 

กนกนารีสีฟ้า - ต่ำต้อยไม่ด้อยค่า

หลังจากที่คุณ "เดียวดาย" ถามถึงเฟิร์น อยากชมเฟิร์นบ้าง ซึ่งผมเองไม่มีไม้พวกเฟิร์นเท่าไร มีแต่เฟิร์นพันธุ์พื้นๆทั้งนั้น และก็ไม่เคยมีเฟิร์นต้นไหนที่ผมซื้อเข้าบ้านเลย มีแต่ที่มีคนให้มา หรือติดมากับกระถางต้นไม้อื่นๆ และก็คงเพราะว่าเค้าไม่มีดอก ก็เลยไม่เคยนำเค้ามาพูดถึงเลย กลายเป็นต้นไม้ในบ้านที่ผมละเลยมากที่สุดเลย ก็เลยแก้ตัวด้วยการนำมาอวดโฉมบ้าง เพราะถึงเค้าไม่มีดอก ผมก็รักเค้าในแบบที่เค้าเป็นครับ แฮะๆ เว่อไปรึเปล่าเนี้ย...แนะนำ "เฟิร์นเงิน" หรือ "เฟิร์นราชินีเงิน" ไปแล้วนะครับ วันนี้จะนำญาติๆของเฟิร์นชนิดหนึ่งมาให้ชม หลายท่านที่ชอบเดินป่า อาจคุ้นเคยกับเค้าเป็นอย่างดี อาจไม่เคยใส่ใจหรือสนใจอะไร อาจเคยเหยียบย่ำและเดินผ่านเลยไปโดยไม่เลียวไปมองเค้าด้วยซ้ำ และถึงเค้าจะเป็นเพียงพืชด้อยวิวัฒนาการ แถมเป็นเพียงไม้คลุมดิน แต่ผมเชื่อว่า เค้าสวยงามและทรงคุณค่า ไม่เชื่อก็ชมกันนะครับไม้ที่ผมจะแนะนำวันนี้ชื่อว่า "กนกนารีสีฟ้า" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Selaginella uncinata ชื่อสามัญ Rainbow Spikemoss, Blue Spikemoss, Hook spikemoss ต้นนี้ไม่มีชื่อพื้นเมืองในชื่อไทยนะครับ เพราะว่าเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเหนิดอยู่ในญี่ปุ่นและเมืองจีน แต่ใช่ว่าในบ้านเราจะไม่มีกนกนารีนะครับ มีอยู่ และมีเป็นจำนวนมากมายหลายชนิดเลยทีเดียว งั้นเรามาทำความรู้จักกับไม้ที่ชื่อว่า "กนกนารี" กันนะครับกนกนารี เป็นไม้วงศ์เฉพาะที่เป็นญาติของเฟิร์น ชื่อวงศ์ว่า Selaginellaceae และมีเพียงสกุลเดียวเท่านั้นคือ Selaginella ได้ชื่อสามัญว่า Spike Moss family จัดเป็นญาติของเฟิร์นในกลุ่มที่เรียกว่า lycopods ดูคล้ายเฟิร์นจริง เป็นพืฃที่มีระบบท่อลำเลียง ที่มีลักษณะของพืชโบราณจากซากฟอสซิลทำให้ทราบว่า พืชสกุลนี้ปรากฎขึ้นบนโลกใบนี้ยาวนานมากแล้ว และมิได้มีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตเท่าไรนัก พวกมันยังคงลักษณะโบราณเอาไว้ได้ บางคนจึงเรียกมันว่า ฟอสซิลมีชีวิต Living Fossilกนกนารี เจริญเติบโตอยู่ในธรรมชาติที่สภาพหลากหลาย แต่ส่วนมากจะขึ้นอยู่บนดิน มีน้อยที่เป็นไม้เกาะตามต้นไม้หรือก้อนหิน สภาพนิเวศน์ธรรมชาติที่พบกนกนารีได้บ่อย เป็นบริเวณที่มีความชุ่มชื้น มีร่มเงา ใกล้ริมน้ำ โดยเฉพาะในกลุ่มที่เป็นไม้เลื้อยอย่างกนกนารีสีฟ้า รวมทั้งชนิดดที่ทอดเลื้อยไปตามผิวดิน หรือเลื้อยปีนป่ายขึ้นต้นไม้ และมีบ้างที่เกิดอยู่ตามหน้าผาหิน ซึ่งได้รับแสงแดดจัดและแห้งแล้งในบางฤดูกนกนารีกระจายพันธุ์ในเขตร้อนและกึ่งร้อนทั่วโลก สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพพื้นที่หลากหลาย และภูมิอากาศหลายแบบ หลากหายสภาพแวดล้อม ส่วนมากจะเป็นเฟิร์นดิน แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่เป็นพืชเกาะอาศัย ซึ่งน่าสนใจมาก พืชชนิดนี้ส่วนมากมักพบบริเวณที่มีความชุ่มชื้น บริเวณร่มเงา ใต้ร่มเงาของผืนผ่า และส่วนมากทั่วไปมักอยู่ใกล้น้ำ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีลำต้นเลื้อยปีน มีบ้างที่เกิดบนพื้นที่กึ่งทะเลยทราย ซึ่งสามารถปรับตัวอยู่ให้สามารถอยู่้รอดได้ในหน้าแล้ง ด้วยการพักตัวและม้วนตัวห่อกลม เพื่อเก็บความชื้นรักษาตายอดเอาไว้
ในไทยมีรายงานพบ 29 ชนิดและทั่วโลก มีจำนวนราว 800 ชนิดกนกนารีสีฟ้าที่นำมาให้ชมนี้ จะมีลักษณะคล้ายๆกับกนกนารีสีฟ้าอีกชนิดหนึ่งที่พบในประเทศไทยคือ "ผักนกยูง" หรือ Selaginella siamensis Hieron. ซึ่งมักพบอยู่บริเวณพื้นดิน หรือซอกหินในป่าโปร่ง หรือพื้นที่เปิดในป่าใกล้แนวลำธาร ที่ระดับความสูง 1000-1800 ม. MSL กระจายพันธุ์อยู่ในอุษาคเนย์ ในบ้านเราพบที่ ดอยผาชู จ. เชียงราย, เชียงราย, ลำปาง, ทุ่งแสงหลวง ภูเมี่ยง จ. พิษณุโลก,ภูหลวง ภูกระดึง จ. เลย, เขาใหญ่ จ. นครนายก, เกาะช้าง จ. ตราด, ทุ่งก้างย่าง จ. กาญจนบุรี, ราไว จ. สตูลกนกนารีสีฟ้า ชอบแดดรำไร น้ำมาก และความชื้นสูง ขยายพันธุ์ด้วยการชำและสปอร์ เครื่องปลูกควรระบายน้ำดีแต่อุ้มน้ำมีอินทรีย์วัตถุสูง เป็นกรดอ่อนๆ และหากปลูกเป็นไม้แขวนหากเป็นไปได้ควรใส่มอสลงไปด้วยจะทำให้ดินอุ้มน้ำได้ดีขึ้นกนกนารีสีฟ้าหากปลูกให้ได้รับแดดมากเกินไป จะเปลี่ยนสีจากเขียวอมฟ้า หรือเขียวประกายเทอร์คอยซ์ เป็นสีอมแดง ที่เรียกกันว่า "กนกนารีสีฟ้าสีชมพู"กนกนารีเป็นไม้ต่ำชั้นด้วยว่าด้อยวิวัฒนาการ สาเหตุก็เพราะว่าไม่มีดอก จึงไม่มีการผสมข้ามต้นจนเกิดการกลายพันธุ์และวิวัฒนาการ สุดท้ายก็ไม่มีการเปลี่ยนรูปลักษณ์มากนัก กลายเป็นฟอสซิลมีชีวิตไป แต่ถึงเขาจะต่ำชั้นด้านวิวัฒนาการ แต่ก็ใช่จะไม่มีคุณค่าต่อโลกนะครับ เขาเป็นไม้คลุมดิน ที่ช่วยรักษาหน้าดินและเก็บกักความชุ่มชื้นให้กับผิวดินได้เป็นอย่างดี สำหรับคนปลูกต้นไม้ตามบ้าน การมีไม้พวกนี้ไว้ในกระถางต้นไม้ จะทำให้เราทราบได้ว่าเมื่อไรควรจะรดน้ำต้นไม้ได้แล้ว โดยสังเกตุว่าเมื่อไรไม้พวกนี้เริ่มเฉาแสดงว่าดินเริ่มแห้งแล้วครับกนกนารีสีฟ้าชนิดนี้เป็นไม้ที่มีต้นกำเหนิดมาจากจีน/ญี่ปุ่น โดยเฉพาะแถวๆเกาะ okinawa ซึ่งเป็นเกาะภูเขาไฟทางตอนใต้ของญี่ปุ่น มีอากาศร้อนชื้นที่สุดในญี่ปุ่น เป็นเกาะที่ต้องเผชิญกับพายุมรสุมรุนแรง ผู้คนบนเกาะในสมัยก่อนเรียกได้ว่าต้องสร้างบ้านใหม่หรือซ่อมบ้านกันแทบทุกปี ทั้งพายุ ภูเขาไฟ แผ่นดินไหว และยังซึนามิอีก ผู้คนบนเกาะแห่งนี้จึงเป็นกลุ่มคนที่เข้มแข็งและมีความอดทนสูง ไม่เสียน้ำตาง่ายๆ เพราะความสูญเสียคือสิ่งที่ต้องพบเจอจนเป็นเรื่องปกติบทเพลงหนึ่ง ที่แต่งขึ้นด้วยภาษาพื้นเมืองของเกาะ okinawa คือเพลง 涙そうそう (Nada Sou Sou) ที่แปลว่า น้ำตาหลั่งริน บทเพลงไพเราะที่ประทับใจผมมากเพลงหนึ่ง เป็นเพลงที่ถึงผมจะไม่เข้าใจความหมายในคำร้อง แต่ก็รับรู้ถึงความเศร้าของทำนอง ฟังเพลงนี้ทีไรผมน้ำตาซึมทุกที

涙そうそう (Nada Sou Sou น้ำตาหลั่งริน)

古いアルバムめくり ありがとうってつぶやいた
いつもいつも胸の中 励ましてくれる人よ

furui arubamu mekuri arigatou tte tsubuyaita
itsumo itsumo mune no naka hagemashite kureru hito yo

เปิดดูอัลบั้มภาพเล่มเก่า มีเพียงเสียงกระซิบแผ่วเบา ขอบคุณ ถึงเธอ
เธอ..ผู้เป็นกำลังใจให้เสมอในทุกครั้งคราที่ฉันสับสนและเคว้งคว้าง晴れ渡る日も 雨の日も 浮かぶあの笑顔
想い出遠くあせても
おもかげ探して よみがえる日は 涙そうそう

harewataru hi mo ame no hi mo ukabu ano egao
omoide tooku asete mo
omokage sagashite yomigaeru hi wa nada sousou

ไม่ว่าในวันฝนพรำสาย หรือในวันท้องฟ้าสดใส
รอยยิ้มของเธอไม่เคยเลือนหายไปจากความทรงจำของฉัน
แต่เพียงชั่วขณะที่ฉันหวนรำลึกถึงใบหน้าของเธอ...น้ำตาก็กลับรินไหลออกมา一番星に祈る それが私のくせになり
夕暮れに見上げる空 心いっぱいあなた探す

ichiban hoshi ni inoru sore ga watashi no kuse ni nari
yuugure ni miageru sora kokoro ippai anata sagasu

ทุกค่ำคืน ฉันมักแหงนมองขึ้นไปบนฟากฟ้า
กล่าวคำอธิษฐานกับดวงดาวที่อยู่สุดไกลสายตา และเฝ้ามองหาเธออยู่อย่างนั้น悲しみにも 喜びにも 想うあの笑顔
あなたの場所から私が
見えたら きっといつか 会えると信じ 生きてゆく

kanashimi ni mo yorokobi ni mo omou ano egao
anata no basho kara watashi ga
mietara kitto itsuka aeru to shinji ikite yuku

ไม่ว่าในยามสุข หรือในยามเศร้า ฉันยังคงรำลึกถึงรอยยิ้มนั้น
และหากเธอได้มองเห็นฉันจากฟากฟ้าของเธอ
เธอจะได้รู้ว่าฉันยังเปี่ยมด้วยความหวัง รอคอยวันที่เราจะได้กลับมาพบกันอีกครั้ง晴れ渡る日も 雨の日も 浮かぶあの笑顔
想い出遠くあせても
さみしくて 恋しくて 君への想い 涙そうそう
会いたくて 会いたくて 君への想い 涙そうそう

harewataru hi mo ame no hi mo ukabu ano egao
omoide tooku asete mo
samishikute koishikute kimi e no omoi nada sou sou
aitakute aitakute kimi e no omoi nada sou sou

ไม่ว่าในวันฝนพรำสาย หรือในวันท้องฟ้าสดใส
รอยยิ้มของเธอไม่เคยเลือนหายไปจากความทรงจำของฉัน

ด้วยความเงียบเหงา และรักที่เปี่ยมล้น
ความคิดถึงของฉันที่มีถึงเธอ จึงรินไหลออกมาเป็นสายน้ำตา

ด้วยความปรารถนาที่จะได้พบกันอีกครั้ง พบกันอีกสักครั้ง
ความคิดถึงของฉันที่มีถึงเธอ จึงรินไหลออกมาเป็นสายน้ำตา
ด้วยความประทับใจในบทเพลง จึงได้นำเพลงนี้มาถ่ายทอดเป็นภาพยนต์ชื่อเดียวกับบทเพลง Nada Sou Sou หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Tears for Youภาพยนต์เรื่องนี้ เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ผมชอบมากๆ ดูทีไรก็เศร้าใจ (แล้วก็ยังจะดู ฮิๆ ซาดิสนิดๆ) อาจเพราะว่าชีวิตของพระเอกนั้นต้องประสบกับมรสุมชีวิตมากมาย (ก็คงเหมือนกับชาวโอกินาว่าทั่วไป) จนยากจะรับมือไหว แต่พระเอกก็ไม่เคยจะร้องให้ออกมาเลย ทุกครั้งที่จะร้องให้ ก็จะเอามือบีบที่จมูกแล้วให้น้ำตามันไหลอยู่ภายใน ที่ต้องทำแบบนี้เพราะว่าเขาไม่มีพ่อแม่และยังต้องดูแลน้องด้วย หากไม่เข้มแข็งเอาไว้ ให้น้องเห็นน้ำตาน้องก็จะหมดกำลังใจที่จะต่อสู้ต่อไปจะว่าไปก็คล้ายๆกับชีวิตของผม ทั้งพ่อและแม่ผมมีผมตอนที่ทั้งสองคนยังเรียนหนังสืออยู่ เลี้ยงตัวเองยังไม่รอดเลย แล้วมามีผมอีก อย่าให้คิดเลยครับว่าชีวิตของผมจะเป็นเช่นไร มันก็ไม่แตกต่างจากในหนังเรื่องนั้นเท่าไรนักแม่ของผมต้องเลิกเรียนหนังสือ และมาอยู่บ้านทำงานบ้านให้พี่น้องคนอื่นๆในบ้าน แล้วก็เลี้ยงผมกับพี่ชาย ซึ่งเป็นลูกของลุงผมซึ่งทำงานอยู่ต่างประเทศ เพราะว่าเงินที่เลี้ยงผมมาจากเงินของลุงที่ส่งมาให้พี่ชาย ทุกอย่างที่ผมจะมีจะได้จึงต้องรอรับจากพี่ชายทั้งหมด พี่ชายผมไม่ทานผัก ผมก็ต้องทานผักเหลือแต่เนื้อๆให้พี่ชาย เสื่อผ้าก็รับของเก่าจากพี่ เหมือนเป็นพลเมืองชั้นสองในบ้าน ต่ำต้อยคล้ายๆกับ พืชต่ำชั้นทางวิวัฒนาการอย่าง กนกนารีสีฟ้า ผมร้องให้จนไม่มีน้ำตาจะไหลแล้วล่ะครับ ไม่ต้องเอามือบีบจมูกแบบในหนังเลย

และถึงผมจะเติบโตมาอย่างที่ถูกคนรอบข้างดูถูกดูแคลน และใช้ชีวิตแบบพลเมืองชั้นสองในบ้านมาตลอด แต่วันนี้กลายเป็นว่าผมเป็นหลานคนเดียวในบ้านที่ทำงานเลี้ยงตัวเองได้ แต่คนอื่นๆ เสียคนหมดอนาคตไปหมด ผมไม่อยากจะโทษใครที่ทำให้มันเป็นเช่นนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นก็คือ พี่ๆน้องๆของผมไม่มีความอดทน ทำงานถูกตำหนินิดหน่อยก็ทนไม่ได้ งานหนักหน่อยก็รับไม่ไหว พอไม่ทำงานก็เครียดหันเข้าหาอบายมุขต่างๆนา หนักเข้าก็เสียคนกู่ไม่กลับ ผมเองไม่คิดว่าตนเองจะดีเด่อะไรเลย แต่ผมก็เห็นคุณค่าในตนเองเสมอและพืชฟอสซิลมีชีวิตอย่าง กนกนารี เองก็เช่นกัน ถึงจะถูกตัดสินว่าต่ำต้อย แต่เขาก็ยังคงอยู่มาได้จนทุกวันนี้ ต้องมีอะไรดีๆแน่นอนครับ อยากรู้ว่ากนกนารีมีอะไรดี ก็ลองหามาปลูกดูนะครับ แต่รับรองว่าไม่ด้อยค่าโดยเฉพาะยามเมื่อต้องแสงตะวัน คุณจะได้เห็นประกายสีฟ้าสดใสเหมือนเทอร์คอยซ์ สร้างความประทับใจให้คุณผู้ปลูกอย่างแน่นอน
 

Create Date : 04 กันยายน 2552
29 comments
Last Update : 7 พฤษภาคม 2554 0:03:16 น.
Counter : 15057 Pageviews.

 

ชอบไม้พวกเฟิร์นอะครับ ใบสวยดี

 

โดย: kirofsky 4 กันยายน 2552 21:28:36 น.  

 

สวยจังเลย ชอบๆๆ เลี้ยงอะไรก็สวยไปหมด เดียวก็มีสงสัยโดนแดดมากไปนิสเลยไม่ค่อยงามมมมม

 

โดย: เดียวดาย IP: 125.25.247.237 4 กันยายน 2552 21:40:21 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามดูเฟิร์นกนกนารีสีฟ้าครับ สวยงามมาก ๆ เลยครับ ไม่น่าเชื่อต้นไม้ใบที่มีใบเล็ก ๆ แบบเฟิร์นนี้ จะดูสวยงามและมีเสน่ห์ได้ขนาดนี้ ผมเคยซื้อต้นเฟิร์นก้านดำมาปลูกแต่ว่าก็ตายครับ ตอนนี้ผมเลยไม่มีต้นเฟิร์นที่บ้านเลยครับ

มาบล็อคนี้นอกจากจะได้ดูภาพต้นไม้สวย ๆ แล้ว ยังได้อ่านความรู้เกี่ยวกับเฟิร์นกนกนารีด้วย ผมใช้เวลาอ่านเรื่องราวในบล้อคนี้นานพอสมควร อยู่ท้าย ๆ ที่ จขบ. ถ่ายทอดออกมาที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเองเปรียบเทียบกับต้นเฟิร์นนั้น ผมว่าเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่ดีครับ บางครั้งการเขียนหรือการระบายอะไรบ้างอย่าง(แล้วมันคืออะไรฟ่ะ?) ที่ถูกเก็บอยู่ใต้ความรู้สึก หรือความทรงจำของเราออกมาบ้าง ผมว่าก็เป็นการดีเหมือนกันนะครับ

อย่างน้อยที่สุด ผมตัวเรากลับมาอ่านเรื่องราวที่เราเคยเขียนไว้แล้ว ผมว่าตัวเราเองคงจะเข้าใจตัวเอง และรู้สึกสบายใจหรือมีความสุขมากขึ้นก็ได้ครับ

(จะเข้าใจความหมายที่ผมคอมเม้นท์อ่ะป่าวเนี่ย?)

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) 4 กันยายน 2552 22:33:41 น.  

 

kirofsky นกที่บ้านน่ารักมากเลยนะครับ โชคดีจริงๆที่ได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด

เดียวดาย ถ้าแดดมากไป สังเกตุใบจะแดงๆครับ แต่บางคนก็ชอบ เก๋ไปอีกแบบ ยังไงเอาเฟิร์นที่บ้านมาแบ่งปันให้เพื่อนๆชื่นชมกันบ้างนะครับ ในบล๊อกไม่ค่อยมีคนโชว์เฟิร์นเลยครับ

อาคุงกล่อง สำหรับผม ผมเขียนสิ่งเหล่านี้ เพื่อหยุดทบทวนและบอกเล่ากับตนเองมากกว่านะครับ สุขไหม? ไม่หรอกครับ แต่สงบและมีสติมากขึ้นครับ

 

โดย: endless man 4 กันยายน 2552 22:53:14 น.  

 

เลี้ยงได้งามมากๆเลยนะคะ

 

โดย: Yolanrita 4 กันยายน 2552 23:44:37 น.  

 

สวัสดีครับ


ชีวิตต้องอดทน สู้ๆ

 

โดย: soda.jazz 5 กันยายน 2552 4:07:09 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่

เป็นเฟิร์นที่ใบแปลกตาดีจังครับ
 

โดย: กะว่าก๋า 5 กันยายน 2552 8:07:42 น.  

 

เขียวประกายเทอร์คอยซ์..คงสวยน่าดูเลยนะคะ
ฟังเพลงแล้วทำให้ขนลุกอย่างประหลาดใจ
อ่านเนื้อความทั้งหมดก็รู้สึก...เฮ่อ

ตัวเราเองเนี่ยก็ชอบเขียนมากกว่าพูดค่ะ
การได้เขียนไปพิมพ์อะไรเอาไว้อ่านก็ดีนะคะ
ไม่ใช่เอาไว้ตอกย้ำแต่มีไว้เพื่อเตือนสติ

สิ่งแวดล้อมกล่อมเกลาสร้างให้คนเป็นไป
ตามที่ควรจะเป็น

แวะมาทักทายค่ะ เพลงเพราะดีค่ะและเศร้าดีด้วย
เหมือนจะซาดิสม์ต่อจิตใจตัวเองรึป่าวคะเนี่ย

 

โดย: ตุ๊กติ๊ก (biotech_girl ) 5 กันยายน 2552 10:43:36 น.  

 

เค้าเจอในสวนยางบ่อยๆเลย แต่เป็นสวนยางที่รกๆชื้นๆหน่อยนะ สวนยางแบบถางโล่งๆไม่มีอ่ะ สวยมากแต่ตอนนั้นยังไม่มีกล้องเลย ยังจำสีใบติดตาเลยตะเอง

++
ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว เค้าเชื่องี้นะ

+++

เรื่องนี้วางอยู่ในห้องเค้านานแล้วยังไม่ได้ดูแบบจริงๆจังๆสักที
ตอนนี้บ้าดูSupernaturalอย่างแรง(เปลี่ยนแนวชั่วคราว แหะๆ)


 

โดย: coji 5 กันยายน 2552 10:54:24 น.  

 

ไม่เคยเสียน้ำตาให้บล๊อคไหนมาก่อน

ต้องมาเสียน้ำตาตั้งแต่สตาร์ทอินโทรแรก

ของเพลง แล้วน้ำตาก็ไม่ยอมหยุด

ไม่ได้เศร้า อ่านมาเรื่อยๆมันซึ้ง

เคยดูหนังเรื่องนี้เหมือนกัน สองครั้ง

ร้องได้ค่ะ แต่สู้ต่อ อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ

ค่ะ เคยอยู่ในตำแหน่งนั้นมาก่อนค่ะ

เคยแชร์ความรักกับแม่ใหม่และน้องๆ

เคยเป็นแม่กะลาก้นครัว และแล้วเราต้อง

ขอบคุณบททดสอบนั้น ที่ทำให้เรามีวันนี้

ที่สวยงาม หากเขาประคับประคองเรามาโดยตลอด เราคงไม่แข็งแรง ยืนบนขาทั้ง

สองอย่างมั่นคงได้ เหมือนทุกวันนี้

รักนะ

 

โดย: แอมอร (peeamp ) 5 กันยายน 2552 11:00:38 น.  

 

เอ..คุ้นๆ นึกไม่ออกว่าเคยเห็นที่ไหน พึ่งรู้ว่าไม่ใช่เฟิร์น

คิดว่าพืชโบราณมีแค่พวกปรงกะเฟิร์นซะอีกนะเนี่ย

 

โดย: DZym 5 กันยายน 2552 11:09:37 น.  

 

แวะมาทักทายแล้วก็ชมดอกไม้สวยๆแปลกค่ะ วันนี้เจอเฟิร์นที่ไม่เคยเห็น
"กนกนารีสีฟ้า" ชื่อเพราะต้นสวยแปลกๆ

 

โดย: joy@putchanok 5 กันยายน 2552 17:31:50 น.  

 

มาชมผักกระเฉด อ้าวไม่ใช่หรอ กนกนารีสีฟ้า ก็กรกนารี แต่มองไปก็ผักกระเฉดนะ สวยแปลกตาจริงๆ มีสีฟ้าด้วย ไม่ค่อยเคยเห็นต้นไม้สีฟ้าเลย

 

โดย: พี่สิทธิ IP: 117.47.93.176 5 กันยายน 2552 17:52:36 น.  

 

มาแนวซึ้งอีกแล้วนะครับวันนี้
เห็นด้วยนะครับว่าการที่เราต้องผจญกับความยากลำบากในวัยเด็กมาบ้าง จะทำให้เราแกร่ง สามารถฟันฝ่าอุปสรรคที่ผ่านเข้ามา และสามารถยืนบนขาตัวเองได้อย่างสง่าผ่าเผยในที่สุด
เมื่อถึงจุด ๆ หนึ่งเมื่อมองย้อนกลับไปอีกที จะพบว่าความน้อยเนื่อต่ำใจนั้นไม่มีเหลือแล้ว จะมีก็แต่ความภาคภูมิใจและความขอบคุณที่สิ่งต่าง ๆ ได้หลอมรวมให้เราเป็นเราในทุกวันนี้

 

โดย: มะโรง 5 กันยายน 2552 18:58:01 น.  

 

ยังติดใจชบาจิ๋วอยู่เลยค่ะ วันนี้เลยไปตามหาเขา แต่ไม่พบเขาเลยค่ะ ไม่รู้เขาอยู่แถวไหน

 

โดย: สวนสวยดอกไม้งาม 5 กันยายน 2552 19:57:54 น.  

 

แอบมาฟังเพลงค่ะ

จะนอนแล้ว พรุ่งนี้ต้องไปทำธุระแต่เช้า

ขอบคุณที่แวะไป

goodnight

 

โดย: แอมอร (peeamp ) 5 กันยายน 2552 19:57:57 น.  

 

เอ..หมู่นี้น้องชายเราเป็นไรหน้อ
ดูอารมณ์ซึ้งจะมาเป้นระลอกๆ
โรแมนติกเกาะกินหัวจายก๊ะ
ระวังจะโดนเกาะสะบัดไม่หลุดเด้อ

 

โดย: mutcha_nu 5 กันยายน 2552 20:22:35 น.  

 

เดียวเอาเฟรินลง blog แล้วนะคะ แต่ถ่ายรูปไม่ค่อยเก่งว่างๆก็ไปแวะชมได้ค่ะ

 

โดย: เดียวดาย (lookmoodeaw ) 5 กันยายน 2552 21:03:33 น.  

 

ขอบคุณนะคะที่แวะไปทักทายกัน
พอดีที่บ้านค่อนข้างร่มน่ะค่ะ เลย ปลูกเฟิร์น
ที่บ้านเกดก็มี กนกนารีนะคะ
มีแอยู่2ต้น
เห็นใบไม้สีเขียวๆแล้วรู้สึก สดชื่นดีจัง

 

โดย: เกดค่ะ (You can Make Me smile ) 6 กันยายน 2552 11:38:22 น.  

 

งามมักมัก...
ที่บ้านมีแต่ไม่สวยแบบนี้
ถูกซ่อนไว้หลังบ้าน
เดี๋ยวขอเวลา renovate แป๊บนึง
ตอนนี้มีอต่พุดบูรพา...บานเร็ว หอมเร็ว โรยเร็ว จร้า....

 

โดย: KhunKARN 6 กันยายน 2552 11:45:01 น.  

 

สวัสดีครับพี่
 

โดย: กะว่าก๋า 6 กันยายน 2552 12:55:34 น.  

 

ใบมีประกายสีฟ้ายามต้องแสงอาทิตย์ สวยแปลกตาจับใจมากค่ะ

 

โดย: นิด IP: 114.128.0.72 6 กันยายน 2552 14:55:10 น.  

 

อยากให้ที่บ้านสีเป็นแบบนี้บ้างจัง แง่มๆ

 

โดย: lookmoodeaw 7 กันยายน 2552 15:12:55 น.  

 

ชอบทั้งภาพทั้งเนื้อหาเลยค่ะ สวยงามมากมาย

 

โดย: รวงข้าวหอม IP: 117.47.200.254 11 ธันวาคม 2552 8:53:47 น.  

 

สวัสดีค่ะนายนกขมิ้น
ขอต้อนรับกลับบ้านค่ะ

หลังไมค์ไม่ได้เลยมาฝากไว้ห้องนี้ค่ะ
ยินดีและดีใจ อยากให้ผลิตผลงานดีดีต่อไป


แอมอร

 

โดย: peeamp 15 กันยายน 2553 17:26:53 น.  

 


ทุกสิ่งล้วนมีคุณค่าเสมอค่ะ คุณมิน

กนกนารี สวย มีคุณค่าสมชือสมตัวเชียวล่ะ

 

โดย: lastmoon 14 พฤษภาคม 2554 11:43:51 น.  

 

คิดึงมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับ content นะคะ ขอให้มีความสุขค่ะ

 

โดย: cyberlearn 12 ตุลาคม 2554 10:38:14 น.  

 

อยากจะปลอบคุณแต่ดูจะเกินต้องปลอบแล้วหละ มันเป็นมาจากอดีตที่คุณทำไว้เองทั้งนั้นถ้าเชื่อว่าพุทธะมีจริงก็ต้องเชื่ออดีต ปัจจุบัน อนาคต ซึ่งคาดเดาได้เลยว่า วันวานที่ผ่านมา ปัจจุบันที่ทำอยู่ อนาคตคุณดีแน่ มันคงไม่สายที่จะคุยกับคุณแต่เป็นคนไม่คล่องเรื่องnetเท่าไรเพียงแค่อยากรู้อะไรถาม google และส่วนใหญ่จะเจอคุณที่มีประโยชน์ถูกจริต เลยอยากเป็นสมาชิก แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ขอฝากที่อยู่ไว้แล้วกันนะ yos.song@hotmail.com

 

โดย: ชวัติพรฯมีคนเดียวในโลก IP: 101.109.237.225 9 กรกฎาคม 2555 9:19:20 น.  

 

อยากจะเป็นเพื่อนกับผู้เขียนบทความจัง ^^

 

โดย: ป.ปลาตากลม IP: 110.77.196.252 28 พฤษภาคม 2559 20:31:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


endless man
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
Friends' blogs
[Add endless man's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.