โรคซึมเศร้า และ สิ่งที่อยากให้คนใกล้ชิดเข้าใจก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่าเราคือมือใหม่ที่อยากลองเขียน Blog ดู เราไม่ใช่คนเล่าเรื่องเก่งหรือดีอะไร เราแค่หวังอยากเขียนสิ่งนี้ไว้เพื่อให้คนที่กำลังเป็นโรคซึมเศร้า (Depression) หรือคนที่ มีคนใกล้ชิดที่เป็นโรคนี้ และเป็นอุทาหรณ์สำหรับตัวเราเอง และบุคคลอื่น

ตัวเราเองก็เป็นโรคซึมเศร้ามาตั้งแต่ยังเด็ก นี่ก็หลายสิบปีมาแล้ว ตัวเราเองไม่เคยรู้ตัวเลยว่าเป็น รู้แต่ว่าเราชอบอยู่คนเดียว ขี้น้อยใจ คิดมากมาย และแคร์คนรอบข้างไปหมด

คนที่ทำให้เรารู้ว่าเราเป็นโรคนี้คือ โฮสแม่ เค้าเป็นคนไทย และเราก็รู้จักเค้าในตอนที่เราไปเรียนต่างประเทศ คนนี้เป็นคนที่เราเคยสนิทและไว้ใจมากเหมือนคนในครอบครัว และเราก็เรียนและเคราพเค้า เหมือน แม่ ของเรา ที่บอกว่าเคยสนิท เพราะว่าตอนนี้เรากับเค้า ไม่ได้คุยกันแล้ว เพราะเค้า unfriend เฟสบุ๊คเรา มันอาจจะเป็นเพราะตัวเราเป็นแบบนี้ก็ได้ ก็เลยไม่มีใครยอมรับเราได้ เข้าใจ และอยากอยู่กับเราไปนานๆ 

เราเป็นคนโมโห่ง่าย บางทีก็ดีบางทีก็ร้าย บางทีเราอาจเป็นโรคไบโพล่าร์ (BIpolar Disorder) หรือที่เค้าเรียกว่าโรค อารมณ์สองขั่ว... เราจำได้ว่าครั้งสุดท้ายเราคุยกับเค้าคือตอนที่เราทะเลาะกับเค้า เราพูดเรื่องฆ่าตัวตาย แล้วเราก็ลาเค้าไป ๖เค้าโทรมาหาเราด้วยเพราะคิดว่าเราอาจทำไรไม่ดี แต่ความหมายของคำว่าลา คือเราจะกลับไทย ลาออกจากโรงเรียน และลาออกจากงาน) 
โฮสแม่ คือคนที่ดูแลเราดีมาก ช่วยเราในหลายๆอย่าง แม้ในเรื่องที่เรียนต่อ diploma เค้าคาดหวังเราไว้สูงเหมือนกับลูกในไส้ของเค้าเองว่าเราจะเรียนจบและประสบความสำเร็จ แต่สุดท้ายก็ไม่...

(ต้องเล่าก่อนว่า เราเองมีประสบการณ์ในวัยเด็กที่ไม่ดีนัก พ่อแม่ทำงานหนักจนไม่มีเวลาให้ เป็นคนสุดท้ายที่อยู่โรงเรียนรอคอยคนมารับ และเราเองก็เคยถูกเพื่อนล้อตลอดเวลา และไม่ค่อยมีคนคบหรืออยากอยู่ใกล้ แม้แต่คุณครูก็ตาม...คือเราอาเจียน และปวดท้องตลอดเวลาเป็นระยะเวลาตั้งแต่จำความได้จนถึงสิบขวบ หมอเองก็หาสาเหตุไม่ได้ว่าเป้นอะไร( พึ่งมารู้ตอนไปหาหมอตอนโตว่าทุกอย่างเกิดจากความเครียดและซึมเศร้า) ทำให้เราเก็บกด เก็บตัว และ กลัวความรัก กลัวทุกอย่างไปหมด ขนกลายเป็นซึมเศร้าไป จนมาถึงปัจจุบันนี้ อาการหวาดกลัวทั้งหมดก็ยังคคงอยู่และไม่เคยหายไป เราเองเกลียดที่จะพูดถึงอดีต และไม่ชอบที่ให้คนพูดถึงมัน เราว่ามันดูน่าขยะแขยงและน่าสมเพชมากที่จะพูดหรือนึกถึงมัน)

ไม่ใช่โฮสแม่คนเดียวทีตีตัวออกห่าง คนที่เราคบหามา ก็ต้องเลิกราไปเช่นกัน จะว่าไปแล้วทุกอย่างมันผิดที่เราเอง เราคงอยากได้ความรัก ความเข้าใจ ความเอาใจใส่มากเกินไป จนบางครั้งเราไม่รู้ตัวว่า สิ่งต่างๆที่เราทำลงไป คนเค้าไม่ชอบกัน ในชีวิตเรา เราแค่ต้องการคนที่เข้าใจเรา และอยู่ข้างๆเราไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราคยคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง และกรีดแขนตัวเอง ถ้าถามว่าทำไป มันโง่ไหม โง่มาก แต่เราควบคุมตัวเองไม่ได้ เพราะเรารู้สึกว่าการเจ็บกายมันคงดีกว่าเจ็บใจ และก็เป้นทางนึงที่ระบายความเจ็บ ความทุกข์ในใจเราไปได้บ้าง... แต่หลายๆคนก็ไม่เข้าใจ คิดว่าเราเรียกร้องความสนใจบ้างม เยอะบ้าง จะว่าไปนี่อาจเป็นเหตุผลที่หลายๆคนตีตัวออกห่างเราไป เพราะคิดว่าเราเรียกร้องความสนใจมากเกินไป ต้องการความรักมากไป จนน่าเบื่อ เราเองอยากจะบอกว่าเหนื่อย เหนื่อยมากที่เราเป็นแบบนี้ เราเองก็อยากมีชีวิตที่มีความสุขแบบคนอื่นๆ อยากให้มีคนที่เข้าใจเราจริงๆบ้างก็ยังดี 

เราอยากจะฝากถึงคนรอบข้างที่มีเพื่อน พี่ น้อง แฟน หรือครอบครัวที่เป็นโรคซึมเศร้าแบบเราว่า จริงๆแล้วในชีวิตพวกเค้าไม่ได้ต้องการอะไรมากหรอก นอกจากความรัก และความเข้าใจ และสิ่งสำคัญคือความอดทนต่อพวกเค้า โรคซึมเศร้าไม่ใช่โรคจิต แต่เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของความสมดุลในสมอง และก็เกิดจากโรคทางใจ เราอยากจะบอกว่า โรคทางใจมันทรมานและรักษายากกว่าโรคทางกายอีก ดังนั้นเราอยากขอให้อดทนมากๆ และเข้าใจพวกเข้ามากๆด้วย และส่วนคนที่เป็นโรคซึมเศร้า เราอยากบอกว่า สิ่งเดียวคืออดทน กินยาที่หมอสั่งให้ครบ เพราะมันจะไปช่วยปรับความสมดุลในสมอง ซึ่งมันจะช่วยให้เราสามารถมีความสุข มองโลกของเราให้มีความสว่างมากขึ้น และทำให้เรามองคำพูด หรือความคิดของคนอื่นและตัวเองไปในทางบวกมากขึ้น 

เราอยากให้ทุกคนรู้ไว้ว่า จริงๆแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเข้มแข็งและผ่านสิ่งร้ายๆในชีวิตได้หมด มีคนอีกมากมายรวมถึงตัวเราเองด้วยที่อ่อนแอมากจน กลัวหลายๆอย่างในโลกใบนี้ อยากให้ทุกคนที่ใกล้ชิดผู้ป่วย ช่วยระวังมากเวลาที่พูดอะไรกับคนป่วย เพราะคำพูดเล็กๆ ของคุณอาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตที่จะทำให้เค้าทำอะไรที่ไม่ดีลงไปเลยก็ได้ (เช่น ฆ่าตัวตาย)
สุดท้ายแล้ว...เราขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆคนนะ ไม่ว่าจะคนป่วยหรือคนรอบข้างผู้ป่วย :)

Create Date : 11 ธันวาคม 2559
Last Update : 11 ธันวาคม 2559 2:09:47 น.
Counter : 501 Pageviews.

1 comments
  
เป็นกำลังใจให้นะคะ เราเองหมอวินิจฉัยว่าเป็นซึมเศร้าเรื้อรัง คนรอบข้างไม่เข้าใจ เราก็หาทางทำทุกวิถีทางเพื่อจะให้มันหายเหมือนกัน อยากกลับไปเป็นคนเดิมที่สดใสร่าเริงอีกครั้ง
โดย: รักคนบนฟ้า วันที่: 29 มกราคม 2560 เวลา:18:39:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3578049
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31