ฉันชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย สไตล์มินิมอลลิสม์ เก็บเงินดีกว่าเก็บสิ่งของ ใช้ชีวิตเรียบง่ายแต่ไม่มักง่ายกับการใช้ชีวิต ไม่เบียดเบียนใคร ไม่สร้างความเดือดเนื้อร้อนใจให้ใคร ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร และไม่คดโกงใคร ความกตัญญูกตเวที รู้จักบุญคุณคน ตอบแทนบุญคุณคนเป็นเรื่องที่ฉันให้ความสำคัญมากที่สุด
Group Blog
 
All blogs
 
คนไทยไกลบ้านขอระบายความอัดอั้นตันใจ(ไม่ได้กลับไทยเพราะโควิด19จะ3ปีแล้ว)

ฉันเป็นคนไทยที่อยู่ไกลบ้านค่ะ แต่เพราะสถานการณ์โควิด-19ระบาดหนักทั่วโลก ทำให้ฉันไม่สามารถเดินทางกลับไทยได้ นี่จะเข้าปีที่3แล้ว

อีกทั้งความเรื่องมาก ความยุ่งยาก หยุมหยิม วุ่นวายในการขอเอกสารต่างๆเพื่อกลับไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขอTHAILAND PASS
ส่วนตัวฉันมองว่ามันสร้างความยุ่งยากและเป็นเอกสารที่ไม่มีความจำเป็นเลยจริงๆ (ฉันขอพูดตรงๆเลยนะคะว่าเอกสารฉบับนี้ที่จริงแล้วมันไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมี ไม่ต้องทำเลยก็ได้นะ ทำไมรัฐบาลจะต้องสร้างความยุ่งยาก สร้างความลำบากให้คนไทยในต่างประเทศที่ต้องการเดินทางกลับไทยก็ไม่รู้..)

ส่วนตัวฉันเอง ฉันฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบ3เข็มแล้ว
และค่อนข้างระมัดระวังตัวเองเป็นอย่างมาก
ไม่คลุกคลีกับใคร ไม่รวมกลุ่มไม่รวมตัวอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก 

ฉันไม่เข้าใจจริงๆค่ะว่าทำไมรัฐบาลไทยจึงให้ความสำคัญกับคนต่างชาติเป็นหลักนะ ให้ความสำคัญกับชาวต่างชาติมากกว่าให้ความสำคัญกับคนไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศซะอีก 
คิดตื้นๆแค่ว่า คนต่างชาติมีเงินเยอะกว่าคนไทยงั้นหรือ? ทำไมไม่คิดบ้างล่ะว่าคนไทยหลายๆคนที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศมีเงินเยอะกว่าคนต่างชาติก็มีอยู่ไม่น้อยนะ

จริงๆแล้วคนต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทย พวกเขาใช้จ่ายเงินน้อยกว่าคนไทยที่เดินทางมาจากต่างประเทศซะอีกนะ ขอพูดตรงๆเลย

คนไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ เมื่อเขาเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทย เขาใช้จ่ายเงินเยอะมากๆเลยนะ ให้พ่อ แม่ ญาติ พี่ น้อง ซื้อของกิน ซื้อของใช้ในตลาดสด ช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน ท้องถิ่นที่เขาและบรรดาญาติพี่น้องอาศัยอยู่ บางคนหอบเงินมาจากต่างประเทศมาสร้างบ้านให้พ่อให้แม่ หอบเงินมาซื้อที่ดินก็มีไม่น้อยเลยนะ

คนไทยด้วยกันนี่แหล่ะจะรู้ว่าตลาด ร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่มีที่ไหนบ้าง เวลาเขากลับเมืองไทย เขาจะพาพ่อ แม่ ญาติ พี่ น้อง ไปท่องเที่ยวด้วยกัน หลายคนก็มีรายจ่ายหลายบาท รัฐบาลคิดบ้างหรือเปล่า?

ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทย ที่ไม่ได้มีสามีหรือภรรยาเป็นคนไทย เขามาเที่ยวก็พักแค่ในโรงแรม สั่งอาหารตามร้านอาหารในเมือง หรือใกล้ที่พัก มีบ้างที่สั่งอาหารตามสถานที่ท่องเที่ยวที่พวกเขาเดินทางไปกัน แต่ไม่ได้ช่วยกระจายรายได้ให้กับท้องถิ่นมากนัก คนต่างชาติไม่ค่อยเดินซื้ออาหารสด,ผักสดในตลาด เพราะพวกเขาเป็นนักท่องเที่ยวไม่ได้ทำกับข้าวกินเอง พวกเขาจะซื้อของตามร้านค้าต่างๆน้อยมาก พวกเขาจะประหยัดงบ ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ค่อยซื้อของที่ไม่จำเป็น พวกเขาจะนึกถึงน้ำหนักของกระเป๋าเดินทาง สัมภาระที่จำกัดแค่20-30กิโลกรัม (กรณีโดยสารชั้นประหยัด)ตอนขึ้นเครื่องบินกลับประเทศ

คนไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศพวกเขาเอาเงินเข้ามาใช้จ่ายในประเทศไทยเยอะกว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากๆจริงๆนะคะ
เพราะพวกเขากลับมา ก็เอาเงินมาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง เลี้ยงคนทั้งครอบครัว จ่ายเงินซื้อของมากกว่า

คนไทยเดินทางไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆมากกว่า  หากเงินเหลือพวกเขาก็เอาเงินไปฝากธนาคารไว้ บางคนเอาเงินไปซื้อทอง ซื้อของฝาก และก่อนที่คนไทยจะบินกลับไปต่างประเทศ พวกเขาก็จะพากันไปซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องปรุง น้ำพริก ของกินจากไทยกลับไปด้วย..

คนไทยกลับไทยจะจ่ายเงินเลี้ยงดูคนทั้งครอบครัว
แต่คนต่างชาติที่เดินทางเข้าไทย เขาจะซื้ออาหารการกินแค่เฉพาะตัวเขากับคนที่เดินทางมาพร้อมกับเขาแค่นั้นเอง

เปิดโอกาสให้คนไทย ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศได้เดินทางกลับไทยให้มันง่ายๆหน่อยค่ะ

ฉันเห็นด้วยที่ให้ตรวจRT-PCRก่อนขึ้นเครื่องบินอย่างน้อย72ชั่วโมง

แต่ไม่เห็นด้วยที่คนไทยจะต้องขอTHAILAND PASS ลดขั้นตอนที่มันหยุมหยิมยุ่งยากให้น้อยลง จะดีมาก

มาถึงไทยปุ๊บ คิดว่าไม่ควรตรวจโควิดอีกรอบในทันที ควรเว้นไปสัก3วันหรือ5วันค่อยตรวจใหม่น่าจะดีกว่า เพราะก่อนขึ้นเครื่องบิน ทุกคนก็ตรวจRT-PCRมาแล้ว งดขั้นตอนที่ยุ่งยากซ้ำซ้อนได้จะดีมาก

ฉันดูช่องยูทู้ป มีคนไทยที่เดินทางมาพร้อมสามีชาวต่างชาติ เดินทางมาเมืองไทย อยู่เที่ยวไทยได้สองอาทิตย์กว่าๆก็มาติดโควิดในไทย แต่พวกเขาต้องกักตัวเองอยู่ในห้องในโรงแรม รักษาตัวเอง หาซื้อยากินเอง ขอให้พนักงานโรงแรมช่วยซื้อยามาให้ โทรติดต่อโรงพยาบาล โรงพยาบาลก็บอกเตียงเต็มๆ ไม่ว่างตลอด
แล้วรัฐบาลจะให้คนต่างชาติซื้อประกันมาเพื่อ? เขามาป่วยติดโควิดในไทย แต่กลับไม่มีเตียงว่างในโรงพยาบาลที่จะรักษาเขาเลย เขาต้องหายากินเอง รักษาตัวเองจนหายดี ก็ไม่เห็นมีหน่วยงานไหนมาช่วยเหลือดูแลพวกเขาเลย จะมีก็แต่เจ้าหน้าที่ในโรงแรมที่คอยช่วยเหลือวิ่งไปซื้อยา ซื้อมะนาว ซื้อของใช้โน่นนี่มาให้คนป่วย  เห็นมีแต่ประชาชนคนธรรมดาๆที่คอยช่วยเหลือกันเอง

แอพต่างๆ ที่ทางรัฐบาลให้โหลดไปก็ไม่ค่อยจะมีประโยชน์ โหลดไปก็ช่วยเหลืออะไรไม่ค่อยจะได้
(ยกเลิกไปเถอะ)

ตอนที่เดินทางเข้าประเทศ ก็ต้องกรอกชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรฯไว้ในใบตม.6อยู่แล้ว หากมีอะไรก็ตามตัวได้ไม่น่าจะยากอยู่แล้วล่ะนะ

ตั้งแต่วันที่1 ตุลาคม พ.ศ.2560 คนไทย ที่ถือสัญชาติไทย ถือหนังสือเดินทางไทย ไม่ต้องกรอกใบตม.6ตอนเข้า-ออกนอกประเทศไทยแล้ว

แต่ตั้งแต่มีโควิด-19ระบาดหนัก ฉันกลับคิดว่าให้ทุกคนกรอกใบตม.6เหมือนเดิมก็น่าจะดี 

หากไม่ติดโควิด ก็สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ทุกที่ ใช้จ่ายเงินได้เต็มที่

แต่ถ้าพวกเขาเกิดมาติดเชื้อโควิดในไทยล่ะ ทางการไทยก็ควรให้ความช่วยเหลือและดูแลพวกเขาให้ดีกว่านี้ ไม่ใช่ออกข่าวทีวีอย่าง แต่ในสภาพความเป็นจริงกลับกลายเป็นอีกอย่าง..

มันน่าเศร้าใจจริงๆนะแบบนี้Create Date : 17 มีนาคม 2565
Last Update : 17 มีนาคม 2565 15:18:18 น. 0 comments
Counter : 459 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

OKANEMOCHI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 222 คน [?]
Friends' blogs
[Add OKANEMOCHI's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.