ฉันชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย สไตล์มินิมอลลิสม์ เก็บเงินดีกว่าเก็บสิ่งของ ใช้ชีวิตเรียบง่ายแต่ไม่มักง่ายกับการใช้ชีวิต ไม่เบียดเบียนใคร ไม่สร้างความเดือดเนื้อร้อนใจให้ใคร ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร และไม่คดโกงใคร ความกตัญญูกตเวที รู้จักบุญคุณคน ตอบแทนบุญคุณคนเป็นเรื่องที่ฉันให้ความสำคัญมากที่สุด
Group Blog
 
All blogs
 
ฉันชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่เบียดเบียนใคร ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร

176 ฉันชอบใช้ชีวิตที่เรียบง่าย176

เสื้อผ้าที่สวมใส่ในชีวิตประจำวันฉันมีแต่สีเรียบๆเทา น้ำตาล ขาว ดำเพราะหยิบมาใส่ได้เรื่อยๆ ยิ่งถ้าเป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่ในฤดูหนาว มีสีพื้นๆแค่3ตัว คือขาว ดำ น้ำตาลก็พอ ไม่ตามเทรนด์
UNIQLOคือเสื้อผ้าแบรนด์โปรดของฉันค่ะ ซื้อตั้งแต่ยี่ห้อนี้เปิดตัวใหม่ๆ เพราะราคาไม่แพงเลย
ใส่ไปเรื่อยๆจนกว่าเสื้อจะเก่า ขาด ยืด และเสื้อหด จึงค่อยซื้อใหม่

ส่วนกางเกง แม้ว่าอายุฉันใกล้จะมาถึงหลัก5แล้ว ก็ยังชอบใส่กางเกงยีนส์อยู่เหมือนเดิม เมื่อก่อนใส่กางเกงยีนส์ลีวายส์ แต่เดี๋ยวนี้ใส่กางเกงยีนส์ของEDWIN และโนแบรนด์ที่วางขายในแผนกเสื้อผ้า ในมอลล์ Shopping Center อย่างAEON,ITOYOKADO ซึ่งเป็นซุเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่

ฉันไม่เคยมีเสื้อผ้าแบรนด์เนมราคาหลักหมื่นเลยแม้แต่ตัวเดียว ราคาเสื้อผ้าที่ซื้อมาใส่ก็แค่หลักร้อยถึงหลักพันต้นๆเท่านั้น

ปกติฉันจะซื้อเสื้อผ้าปีละแค่2-3ตัวเท่านั้น และจะต้องโละเสื้อผ้าตัวเก่าที่ใส่ไม่ได้แล้วออกไปจากตู้เสื้อผ้าก่อนที่จะซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่เข้ามา

177 ฉันเข้าร้านตัดผมแค่ปีละ1ครั้ง177

ปกติสระผมเอง ไม่ไปสระที่ร้าน และไม่ย้อมสีผม มาหลายสิบปีแล้ว ฉันปล่อยให้ผมหงอกขาวโพลนทั่วทั้งศีรษะ ไม่ได้ดูแลอะไรมากมาย 
เวลาไปร้านตัดผมฉันบอกช่างให้ตัดผมสั้นเท่าบ่า เมื่อผมเริ่มยาวก็จะรัดหนังยางไว้ตลอด ไว้ผมยาวครบ1ปีก็ไปตัดให้สั้นๆ ฉันทำแบบนี้มาเกือบ20ปีแล้วค่ะ 

178ฉันสวมนาฬิกาข้อมือแบบใช้พลังงานแสง178

ปัจจุบันนี้ฉันมีนาฬิกาทั้งหมด3เรือน
เรือนแรกของTAG HEUER เป็นนาฬิกาที่สามีซื้อให้ตอนไปเที่ยวประเทศสิงคโปร์ นาฬิกาเรือนนี้ต้องส่งเข้าศูนย์เปลี่ยนถ่านทุกๆ2ปี ราคาค่อนข้างสูงเหมือนกัน
ต้องหมุนเม็ดมะยมเปลี่ยนวันที่และเวลาเอง ไม่ใช่ระบบอัตโนมัติ

นาฬิกาเรือนที่สอง เป็นDIVE COM ของTUSAใช้เป็นนาฬิกาได้ สวมใส่ข้อมือตอนไปดำน้ำSCUBA DIVING เป็นระบบSOLAR POWERD ไม่ต้องเปลี่ยนถ่านให้ยุ่งยาก ไม่ต้องเปลี่ยนวันที่เพราะเป็นระบบอัตโนมัติ เวลาเดินทางไปต่างประเทศ นาฬิกาเรือนนี้จะมีปุ่มให้กดเลือกชื่อประเทศ เมื่อเลือกประเทศแล้วเวลาจะเปลี่ยนเป็นเวลาของประเทศนั้นๆค่ะ

นาฬิกาเรือนที่สาม ของSEIKO ระบบSOLAR RADIO WAVE CONTROL นาฬิกาเรือนนี้ใช้งานง่ายที่สุด เพราะไม่ต้องเปลี่ยนถ่าน ไม่ต้องตั้งเวลา ไม่ต้องตั้งวันที่เองเลย ยกตัวอย่างเช่นเดือนนี้ เดือนกุมภาพันธ์ มี28วัน คืนวันที่28หลังเที่ยงคืนนาฬิกาเรือนนี้เข็มยาวจะหมุนๆๆๆ เปลี่ยนวันที่ให้เองอัตโนมัติ เช้ามาเมื่อหยิบนาฬิกาเรือนนี้มาสวมข้อมือวันที่จะเปลี่ยนเป็นวันที่1อัตโนมัติเลย
ถ้าเดินทางไปต่างประเทศ นาฬิกาเรือนนี้มีชื่อย่อของประเทศต่างๆอยู่รอบๆกรอบนาฬิกา แค่เรากดเลือกให้เข็มให้ไปหยุดอยู่ตรงกับชื่อย่อของประเทศนั้นๆ อีก10วินาทีต่อมา เข็มนาฬิกาจะหมุนอัตโนมัติเปลี่ยนเป็นเวลาของประเทศนั้นๆค่ะ 

เมื่อปีที่แล้ว ฉันอยากซื้อนาฬิกาROLEXให้ตัวเองเป็นของขวัญวันเกิด ลองไปติดต่อที่ช็อปROLEX สาขาGINZA SIX ปรากฏว่านาฬิการุ่นที่ฉันอยากได้ไม่มีขายเลย และเนื่องจากฉันยังไม่เคยเป็นลูกค้าของแบรนด์นี้เลย จึงไม่สามารถจองซื้อนาฬิการุ่นที่ต้องการได้ สรุปว่าทุกวันนี้ฉันยังไม่ได้ซื้อนาฬิกาROLEXเลย

ไม่มี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะฉันยังมีนาฬิกาอยู่อีกตั้ง3เรือน(ไม่นับนาฬิกาบนโทรศัพท์มือถือ)

179 ฉันไม่ดูละครเลย ทั้งละครไทย ละครญี่ปุ่น ละครเกาหลี ซีรีย์ฝรั่ง179

ทุกวันนี้ฉันไม่ดูละคร ไม่ดูซีรีย์เลย ทุกเช้าเปิดยูทู้ปดูช่องข้าวจ้าวหมากวนตีนก่อนเลย แล้วก็ดูข่าวเมืองไทย ข่าวภาษาญี่ปุ่นของญี่ปุ่น และข่าวทั่วโลกที่แพร่ภาพในช่องยูทู้ป
หลังจากดูข่าวจบ ก็ทำอาหารเช้ากิน ทำงานบ้าน ซักผ้า รีดผ้า ออกไปทำธุระนอกบ้าน ซื้ออาหารสด อาหารแห้งเข้าบ้าน

ตอนบ่ายกลับมา ก็เปิดดูข่าวในยูทู้ปอีกรอบ ดูสารคดี ดูไอเดียดีๆ ดูการใช้ชีวิตของคนในวัยเกษียณของญี่ปุ่น ดูๆไว้เพื่อนำมาปรับใช้กับตัวเองในอนาคตอันใกล้ค่ะ แล้วก็ดูช่องวุ่นวายสตอรี่ ฉันชอบดูน้องหมาตระกูลข้าวทั้ง4ตัว

ส่วนช่องที่อวดของแบรนด์เนม เปิดกล่อง ฉันไม่ดูเลย เพราะฉันก็เป็นคนหนึ่งที่สมัยสาวๆเคยบ้าซื้อของแบรนด์เนมมาก่อนเหมือนกัน แต่ตอนนี้มันถึงจุดอิ่มตัวแล้ว เห็นกระเป๋าดีไซน์ใหม่ๆ รุ่นใหม่ๆแล้วก็เฉยๆ ไม่มีความรู้สึกว่าอยากมี อยากซื้อเลย

ตอนนี้ฉันเก็บหอมรอมริบเงินไว้เพื่อเตรียมตัวเกษียณในอีก5-6ปีข้างหน้า 

"หาเงินมาใส่กระเป๋า ดีกว่าหากระเป๋ามาใส่เงิน"

เมื่อก่อนฉันใช้กระเป๋าสตางค์ใบละหลายหมื่นบาท แต่ปัจจุบันนี้ฉันหันมาใช้กระเป๋าสตางค์ที่ทำจากผ้าไนล่อนแบบ3ซิปของLESPORTSACราคาแค่หลักพันต้นๆ ก็ใช้เก็บเงินเก็บธนบัตรได้เหมือนกัน ที่สำคัญคือน้ำหนักเบา ในยุคที่มีไวรัสโควิด-19ระบาดหนัก หันมาใช้กระเป๋าสตางค์ที่สามารถซักทำความสะอาดได้ ฉันชอบมากๆเลยค่ะ

180ไม่เบียดเบียนใคร ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ไม่คดโกงใคร ใช้ชีวิตสมถะ เรียบง่าย สบายใจกว่ากันเยอะเลย180

ปกติฉันไม่ขอเงินใคร ไม่ยืมเงินใคร ไม่เคยเบียดเบียนใคร พยายามประหยัด อดออม เก็บหอมรอมริบ บริหาร-จัดการการใช้จ่ายเงินด้วยตัวฉันเอง แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องขอยืมเงินใคร เช่นขอให้เพื่อนช่วยเติมเงินใส่โทรศัพท์มือถือเอไอเอ็สระบบวันทูคอลแบบเติมเงินให้ฉัน เพราะฉันไม่สามารถเดินทางกลับเมืองไทยได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19มาสองปีกว่าแล้ว
พอรบกวนเรื่องเงินจากเพื่อนแล้ว ฉันรู้สึกไม่สบายใจเลย รีบหาหนทางคืนเงินให้เพื่อนให้ได้โดยเร็วที่สุด (ตอนนี้ฉันคืนเงินให้เพื่อนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อนส่งไลน์มาบอกฉันว่าได้รับเงินครบจำนวนแล้ว ฉันก็รู้สึกโล่งใจ สบายใจมากค่ะ)

ถ้าเป็นหนี้ต้องรีบหาทางใช้หนี้คืนเขาไปให้เร็วที่สุดยิ่งดี ต้องขอบคุณและสำนึกบุญคุณคนทุกคนที่ยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือเราให้มากๆด้วยค่ะ ถ้าไม่มีพวกเขาคอยให้ความช่วยเหลือ ชีวิตเราก็คงจะลำบากมากแน่ๆ

นอกจากจะรู้จักสำนึกบุญคุณคนแล้ว เราต้องหาทางตอบแทนบุญคุณผู้มีพระคุณของเราด้วยค่ะ จึงจะเรียกว่าเป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐ

ใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ไม่ติดหรู ไม่จำเป็นต้องหาอะไรมาห่อหุ้มเพราะมันเป็นแค่เปลือกภายนอกเพื่อกลบหลบซ่อนแก่นแท้ที่อยู่ภายในนั่นก็คือจิตใจและตัวตนที่แท้จริงของเรา การที่เราไม่ซื้อของตามแฟชั่นตามเทรนด์ ช่วยให้เราไม่ตกเป็นทาสการตลาดของแบรนด์ต่างๆด้วย

182ไม่เสียเงินซื้อสติกเกอร์ไลน์ ไม่เสียเงินซื้อไอเท่มในเกมออนไลน์182

สติกเกอร์ไลน์ฉันไม่เคยต้องเสียเงินซื้อ ใช้แต่สติกเกอร์ของฟรี พอหมดอายุก็จบไป 
สมัยก่อนมีแต้มคะแนนให้สะสมฟรี แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว ใช้สติกเกอร์ไลน์ของเก่าที่เรามีอยู่ก็พอแล้ว ปกติเพื่อนในไลน์ก็น้อยมากอยู่แล้ว และไม่ค่อยส่งไลน์ไปรบกวนใครโดยไม่จำเป็น ฉันไม่ส่งรูปไปสวัสดีทักทายวันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ ใครเลยด้วย เพราะสงสารคนรับที่เครื่องโทรศัพท์ของเขาต้องแบกรับไฟล์รูปที่มากเกินความจำเป็น
ไลน์ฉันเอาไว้ใช้ติดต่อเฉพาะเรื่องที่จำเป็นเท่านั้นค่ะ ไม่ส่งข้อความ ไม่ส่งรูปภาพไปให้ใครพร่ำเพรื่อ 

เกมออนไลน์ที่ฉันเล่นอยู่ตอนนี้ ฉันเล่นเกมโปเกม่อนโก แต่ไม่เคยเสียเงินซื้อไอเท่มในเกมเลย อาศัยว่าขยันตียิมแล้วยืนยิมให้ได้นานๆ เก็บสะสมเหรียญ แล้วค่อยเอาเหรียญที่ได้มาไปแลกไอเท่มที่เราต้องการ

ฉันไม่ค่อยชอบโทรศัพท์คุยกับใครนานๆ ขนาดไลน์ที่มีโทรฟรี ฉันก็ไม่ค่อยใช้ถ้าไม่มีธุระด่วนหรือเรื่องที่จำเป็นจริงๆ จะไม่โทรไลน์หาใครเลย ส่วนมากใช้พิมพ์ข้อความมากกว่าค่ะ 

183ฉันชอบออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน และที่สวนสาธารณะ ไม่สมัครสมาชิกยิม,ฟิตเนสเลย183

ฉันชอบออกกำลังกายอยู่ที่บ้านและชอบเดินเร็วๆออกกำลังกายที่สวนสาธารณะใกล้ๆบ้าน ไม่สมัครสมาชิกยิมหรือฟิตเนสเลย ไม่มีรายจ่าย ไม่มีภาระผูกพัน ใช้ชีวิตอยู่กับความเรียบง่าย ก็สบายๆ ชีวิตที่ไม่มีภาระ ไม่มีหนี้ ก็เบาตัว สบายใจดีค่ะ 102

 


Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2565 8:14:23 น. 0 comments
Counter : 496 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku


OKANEMOCHI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 222 คน [?]
Friends' blogs
[Add OKANEMOCHI's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.