ฉันชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย สไตล์มินิมอลลิสม์ เก็บเงินดีกว่าเก็บสิ่งของ ใช้ชีวิตเรียบง่ายแต่ไม่มักง่ายกับการใช้ชีวิต ไม่เบียดเบียนใคร ไม่สร้างความเดือดเนื้อร้อนใจให้ใคร ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร และไม่คดโกงใคร ความกตัญญูกตเวที รู้จักบุญคุณคน ตอบแทนบุญคุณคนเป็นเรื่องที่ฉันให้ความสำคัญมากที่สุด
Group Blog
 
All blogs
 
ของขวัญวันเกิด/ของของขวัญคริสต์มาส/ของขวัญปีใหม่ที่มินิมอลลิสม์อย่างฉันชื่นชอบ

หลายๆท่านที่คอยติดตามอ่านบันทึกของฉันในบล็อกแก็งค์กันมาอย่างยาวนานก็คงจะทราบดีอยู่แล้วว่าฉันเป็นคนที่ไม่ชอบเก็บสะสมสิ่งของ ชอบทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็น ฉันชอบทิ้งหรือบริจาคหรือขายสิ่งของที่ไม่ได้นำออกมาใช้เลยเป็นเวลานานๆ ฉันชอบอยู่บ้านโล่งๆ ไม่ชอบเห็นบ้านรกๆ(เวลาที่เห็นบ้านรกแล้วรู้สึกรำคาญหงุดหงิดใจ บ้านที่รกรุงรังมักจะสะสมฝุ่นไว้เยอะเนื่องจากทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึงนั่นเอง)

พูดถึงของขวัญวันเกิด ของขวัญวันคริสต์มาส และของขวัญปีใหม่ที่ชาวมินิมอลลิสม์อย่างฉันชื่นชอบมาก (แม้จะผ่านช่วงเวลาของเทศกาลมาแล้ว แต่ก็จะขอเล่าสู่กันฟัง(อ่าน) เพราะอย่างไรเสียเทศกาลต่างๆพวกนี้ก็จะมีขึ้นทุกปีอยู่แล้ว

ส่วนใหญ่แล้วชาวมินิมอลลิสม์อย่างฉันจะชอบ-สนใจ สิ่งของที่ได้นำไปใช้ประโยชน์ แต่ไม่ชอบเก็บสะสมสิ่งของไว้ในบ้านเยอะๆ เน้นเป็นสิ่งของที่ใช้หมดแล้วก็ทิ้ง หรือของบางอย่างที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลใช้ซ้ำได้ ยกตัวอย่างเช่น..

1.กล่องขนมที่เป็นอลูมิเนียมที่ฉันได้รับเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลต่างๆ เมื่อกินขนมหมดแล้ว ก็จะเก็บกล่องไว้ใช้ประโยชน์ต่อ ใช้เก็บของชิ้นเล็กๆ,ใช้เก็บเงินสด(ธนบัตร) แต่ฉันจะไม่เก็บสะสมกล่องทุกกล่องที่ได้มา จะเลือกเก็บเฉพาะที่คิดว่าได้ใช้ประโยชน์จริงๆแค่1กล่อง หรือ2กล่องก็พอ ส่วนที่เหลือนอกนั้นก็ทิ้งขยะ แต่ถ้าอยากเก็บกล่องใหม่ลายสวยๆ ฉันจะตัดใจทิ้งกล่องเก่าที่มีอยู่ออกไป เพื่อที่ว่าจำนวนของกล่องจะได้ไม่เพิ่มมากขึ้นเกินความจำเป็น

2.ฉันชอบให้และรับของขวัญประเภทที่เป็น Cash(เงินสด),Gift Card, Gift Voucher เพราะน้ำหนักเบา มีขนาดเล็ก ไม่เปลืองเนื้อที่ในการจัดเก็บ
ผู้ที่ได้รับของขวัญประเภทนี้ เขาสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ตรงกับความต้องการของตนมากที่สุด

ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา มีหลายครั้งที่ฉันได้รับของขวัญที่ไม่ถูกใจเลย เช่นตุ๊กตา(วางไว้เฉยๆฝุ่นมันก็เกาะ รกบ้านด้วย) นาฬิกาปลุก(ที่บ้านมีเยอะแล้ว สมัยนี้โทรศัพท์มือถือก็ใช้ตั้งเวลาเป็นนาฬิกาปลุกได้เหมือนกัน) สมุดโน้ต แก้ว จาน ชาม กระเป๋าคุณภาพก๊องแก๊งที่ธนาคารให้เป็นของขวัญปีใหม่ทุกปี หลายๆอย่างฉันไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์เลย วางไว้เฉยๆก็รกบ้าน ของบางอย่างหยิบมาใช้ไม่กี่ครั้งก็พัง อะไหล่หลุด หูหิ้วหลุด ซิปแตก ฯลฯ เพราะเป็นของคุณภาพไม่ดี เน้นผลิตเอาแต่ปริมาณมากๆเพื่อนำมาแจกฟรี แต่ไม่เน้นที่คุณภาพ แล้วสุดท้ายก็ต้องทิ้งขยะอยู่ดี เหมือนกับว่าผลิตออกมาเพื่อเพิ่มปริมาณขยะให้โลกใบนี้เลย..

กระปุกออมสิน ช่วง4-5ปีมานี้ฉันไม่ค่อยมีเหรียญมาหยอดกระปุกออมสินแล้ว ยิ่งในยุคปัจจุบันฉันใช้เงินสดน้อยลง จะเน้นใช้จ่ายด้วยบัตรประเภทเติมเงิน แทนการใช้เงินสด และใช้บัตรเครดิตมากกว่า(มีเงินออมติดบัญชีเผื่อไว้สำหรับตัดยอดบัตรเครดิตด้วย)

3.ฉันชอบให้ทองคำเป็นของขวัญสำหรับผู้ใหญ่และผู้มีพระคุณของฉัน เพราะว่าทองคำเป็นของที่มีค่า มีราคา มีมูลค่าในตัว ผู้รับสามารถนำไปจำนำก็ได้หรือนำไปขายก็ได้ ในยามที่เดือดร้อนหรือต้องการใช้เงินด่วน

4.แต่ของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับฉัน ก็คือ..การได้ไปกินอาหารอร่อยๆกับคนที่ฉันรัก และได้ไปท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกับคนในครอบครัว
ไม่ว่าจะทุกข์หรือสุข คนที่อยู่เคียงข้างฉันเสมอ คอยปลอบใจ คอยให้กำลังใจ และคอยช่วยเหลือ ซัพพอร์ต จุนเจือ ก็คือคนในครอบครัวของฉันเอง บางคนโชคร้ายที่คนในครอบครัวไม่สามารถเป็นที่พึ่งให้กับเราได้ ก็อย่าได้เสียใจไปเลย เพราะอย่างน้อยๆขอให้จดจำไว้ว่าใครก็ตามที่คอยช่วยเหลือเราเสมอในยามที่เราเดือดร้อน เขาคนนั้นคือผู้มีพระคุณของเรา

ผู้มีพระคุณก็มีความสำคัญมากเช่นกัน เมื่อมีโอกาสได้เจอคนดีๆ ก็ถนอมน้ำใจ รักษามิตรภาพนี้ไว้ให้ดีๆ เพราะคนดีๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรานั้นหาไม่ได้ง่ายๆเลยนะคะ

ควรหาโอกาสตอบแทนบุญคุณคนที่มีพระคุณกับเราเท่าที่เราจะสามารถทำได้ เพราะถ้าไม่มีผู้มีพระคุณที่คอยโอบอุ้ม ยื่นมือให้ความช่วยเหลือในวันที่เราตกทุกข์ได้ยาก ตอนที่ชีวิตเราลำบาก ชีวิตเราก็คงจะมาไม่ถึงจุดๆนี้ในวันนี้อย่างแน่นอน

ได้ดีแล้วอย่าลืมบุญคุณคน ต้องหาทางตอบแทนบุญคุณคน ชีวิตจะยิ่งพบแต่ความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป

5.ข้อสุดท้าย สิ่งที่ฉันชอบมากที่สุดก็คือการเลือกซื้อของขวัญให้กับตัวเองค่ะ เพราะตัวเองย่อมรู้ใจตัวเองมากที่สุดว่าชอบอะไร ต้องการอะไร ใช้เงินของตัวเองซื้อ จะได้ไม่เป็นการรบกวนใคร และไม่เบียดเบียนใครเลยด้วย

 


Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2565 9:54:51 น. 0 comments
Counter : 423 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

OKANEMOCHI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 222 คน [?]
Friends' blogs
[Add OKANEMOCHI's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.