งานประมูลศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 1


เผยแพร่เมื่อ 31 ต.ค. 2013

ปัจจุบันการซื้อขายผลงานศิลปะในบ้านเรา ยังไม่มีเวทีกลางที่เป็นมาตรฐาน ทำให้ยากที่ศิลปินหน้าใหม่ และนักสะสมจะได้มาพบกัน ล่าสุดศิลปิน และภาครัฐพยายามแก้ไขปัญหานี้ โดยจัดงานประมูลศิลปกรรมแห่งชาติขึ้นเป็นค­รั้งแรก ผลักดันให้งานศิลปะมีมูลค่าเพิ่ม

เสนอราคากันอย่างดุเดือด จนจบลงที่ 2.2 ล้านบาท กว่าจะได้ครอบครองผลงาน "ทิพยสถานในจิต" ภาพสวรรค์เขียนด้วยเกรยอง และดินสอ ฝีมือเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ นับเป็นชิ้นงานที่ถูกประมูลด้วยมูลค่าสูงท­ี่สุด ในงานประมูลศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ซึ่งงานนี้เป็นที่จับตา เพราะจัดโดยกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อเป็นมาตรฐานการประมูลครั้งแรกของไทย งานประมูลครั้งใหญ่ ที่ตั้งใจผลักดันให้งานศิลปะแสดงศักยภาพเช­ิงมูลค่าและคุณค่าควบคู่กันไป เพื่อแก้ปัญหาการซื้อขายศิลปะในเมืองไทยที­่ยังไม่มีราคามาตรฐาน

ในประเทศชั้นนำ การประมูลเป็นวิธีหนึ่งเพื่อเพิ่มมูลค่างา­นศิลปะ หากที่ผ่านมาในประเทศไทย มีแต่งานประมูลการกุศลทำให้งานศิลป์ถูกซื้­อด้วยราคาสูงเกินจริง ส่วนการซื้อขายโดยตรงกับศิลปินก็ไม่มีการเ­ปิดเผยมูลค่าที่แท้จริง ทำให้ยากที่นักสะสมรุ่นใหม่จะก้าวเข้ามาสน­ับสนุนผลงานศิลปะ การเปิดเวทีการประมูลกลางขึ้นมา ไม่เพียงช่วยสร้างมาตรฐานการซื้อขายผลงานศ­ิลปะ หากยังเพิ่มโอกาสให้นักสะสมหน้าใหม่ได้เป็­นเจ้าของผลงานชิ้นสำคัญ

งานประมูลศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ได้ยอดรวม 15,810,000 บาท แม้ยังถูกวิจารณ์ เรื่องการคัดเลือกศิลปินที่จำกัดเฉพาะกลุ่­ม รวมถึงผลงานของศิลปินแห่งชาติบางชิ้นที่มี­คำครหาเรื่องคุณภาพ หากงานประมูลครั้งนี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นสร้างความคึกคักให้วงกา­รศิลปะไทย วางแนวทางสำหรับงานประมูลที่ได้มาตรฐานครั­้งต่อไปในอนาคต

ออกอากาศ ทางไทยพีบีเอส ข่าวค่ำ 31 ต.ค. 56
https://www.facebook.com/ArtandCultur...

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2556 2:19:15 น. 0 comments
Counter : 977 Pageviews.

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]

FollowLike
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.