space
space
space
 
มกราคม 2564
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
15 มกราคม 2564
space
space
space

มาทาสีพื้นอีพ็อกซี่แบบง่ายๆกันเถอะ
เชื่อไมครับ ว่าเราสามารถทาสีพื้น Epoxy แบบง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง ในบทความเเรกนี้อยากจะนำเสนอเรื่องการทาสีพื้นอีพ็อกซี่แบบง่ายๆด้วยตัวเองกัน โดยเกรินนำก่อนเลยว่าส่วนตัวผมซึ่งเป็นผู้เขียนเองนั้นได้รู้จักกับผู้ให้บริการ ทาสีพื้นepoxy และจำหน่ายสีพื้นอีพ๊อกซี่ ผมจึงได้คุยกับทางผู้ให้บริการว่าจะมีทางไม ที่ผมจะสามารถซื้อสีอีพ็อกซี่แล้วไปทาเองได้ เพราะปัญหาที่เคยเจอคือสีอีพ็อกซี่ที่เอาไปทาเองจะพบว่า เมื่อทาสีพื้นอีพ็อกซี่ไปได้ไม่นานสีเหล่านั้นก็หลุดร่อนหรือเมื่อใช้ไปสักพักแล้วก็เกิดการบวมพองขึ้นมา เป็นต้น โดยผู้ให้บริการนั้นก็ได้ให้คำแนะนำมาหลายๆอย่าง เพื่อเป็นแนวทางเบื้องต้นที่จะกำจัดปัญหาอันน่าปวดหัวเหล่านี้ออกไปซึ่งบทความนี้เราจะแนะนำถึงอุปกรณ์และขั้นตอนในการทาสีพื้นให้ได้รับทราบกัน แต่สุดท้ายจะมีก็จะต้องมี Tips หรือเทคนิคที่ผู้ให้บริการนั้นบอกกับทางผมมาว่าจะทาสีอย่างไรให้สามารถใช้งานอย่างยาวนานนั้นเอง

การทาสีพื้น Epoxy ด้วยตัวเองนั้น ผู้ให้บริการได้แนะนำตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทาคือ สีอิพ็อกสีโคทติ้งส์ Epoxy Coating ซึ่งเป็นสีสองส่วนประกอบด้วยกัน โดยส่วนประกอบ A กับส่วนประกอบ B นั้นจะแยกกันมาคนละกระป๋องแต่เมื่อนำมาผสมแล้วจึงจะสามารถใช้งานได้ โดยสีประเภทนี้จะมีทินเนอร์มาด้วยเพราะจะต้องใช้ในการล้างอุปกรณ์และผสมสีในกรณีที่สีมันหนืดเกินไปนั้น สิ่งเหล่านี้ถือเป็นส่วนประกอบหลักที่ผู้ใช้มักจะมองข้าม เพราะหากสีหนืดเกินไปแล้วก็ทำให้สีออกมาไม่สวยงามได้

อุปกรณ์การทำสีพื้นอีพ็อกซี่ด้วยตัวเอง

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทาสีพื้นอีพ็อกซี่นั้นประกอบด้วย
  1. สีอีพ็อกซี่ส่วน A และ B
  2. ทินเนอร์
  3. แปลงทาสี
  4. ลูกกลิ้งทาสี
  5. กระดาษทราย
  6. ถุงมือ
  7. ผ้าปิดจมูก
  8. แว่นตา
  9. ไม้พาย
ขั้นตอน ทาสีพื้น สี Epoxy ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

เมื่อเราทำการเตรียมอุปกรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการทาสีครับ โดยจะมี 4 ขั้นตอน คือ การเตรียมพื้นผิว, การผสมสีพื้นEpoxy, การทาสีและสุดท้ายคือการทาสีซ้ำนั้นเอง ซึ่งผมจะให้รายละเอียดของแต่ละขั้นตอน เพื่อทำให้ท่านสามารถทำเองด้วยตัวเองกันครับ

ขั้นตอนที่ 1. การเตรียมพื้นผิว การเตรียมพื้นผิวมีวัตถุประสงค์หลักอยู่ 2 ประการคือ เตรียมเพื่อเพื่มการยึดเกาะและเพิ่มความเรียบของสีหลังจากที่ทาเสร็จแล้วโดยขั้นแรกให้ตรวจดูว่าพื้นปูนมีคราบน้ำมัน จาระบี เศษปูน อยู่ไม เพราะหากมีก็ให้ทำล้างออกให้สะอาดแล้วทิ้งพื้นปูนให้แห้งเสียก่อน ต่อจากนั้นให้เอาการะดาษทรายขัดพื้นผิวให้เรียบ โดยขัดให้ทั่วบริเวณที่จะทำการทาสีพื้นนะครับแล้วค่อยใช้ไม้กวาดทำความสะอาด เสร็จแล้วครับสำหรับขั้นตอนการเตรียมผิวปูนก่อนที่เราจะมาเริ่มการทาสีพื้นกัน

หลังจากขัดพื้นแล้วก็เริ่มลงสีอีพ็อกซี่กันเลย

ขั้นตอนที่ 2. การผสมสีอีพ็อกซี่ ถือเป็นหัวใจหลักของเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ โดยการผสมสีนั้นให้อ่านอัตราส่วนระหว่าง A:B เป็นเท่าไหร่ หลายท่านอาจจะกังวลว่า เอ๊ะ แล้วมันจะรู้ได้ยังไงว่าส่วนผสมมันเท่าไร เพราะบางที่ก็บอกเท่านี้ อีกที่ก็บอกเท่านั่น ไม่ต้องกังวลครับ 
ผมได้ลงอัตราส่วนของผมไว้แล้วให้ทุกท่าน ส่วนผสมที่ใช้ก็จะเป็น 4:1 ครับ โดยให้เทส่วนผสม B ลงใส่ตรงส่วน  A เลย แล้วทำการคนให้เข้ากันด้วยไม้พายครับ ข้อสำคัญในที่นี้คืออัตราส่วนต้องได้นะครับ แต่ถ้าสีผสมที่ได้นั้น มันเกิดหนืดมากเกินไปทำให้ทายาก ก็ทำการผสมทินเนอร์ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ซึ่งเราสามารถใช้ปริมาณทินเนอร์ได้ประมาณ 5-10% ของปริมาณเนื้อสีนะครับ หลังจากผสมเสร็จให้ทำการทาสีทันที่เลย  เพราะหากทิ้งไว้นานสีจะเริ่มทำปฏิกิริยากัน และจะทำให้สีข้นขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายตัวสีจะกลายเป็นเจลภายใน 45 นาทีนะครับ
ดังนั้นเราควรทำการผสมใหม่ทุกครั้งที่จะมีการใช้งาน โดยให้ค่อยๆแบ่งพื้นที่ ที่จะทำนะเพื่อไม่ให้ทิ้งสีเอาไว้นานจนเกินไปจนกลายเป็นเจลได้


ขั้นต้อนที่ 3. ขั้นตอนการ ทาสีพื้นepoxy ให้เราเตรียมลูกกลิ้งที่ซื้อมาทำการต่อด้ามจับให้ยาวประมาณ 2 เมตร แล้วทำการจุ่มสีแล้วทาบนพื้นปูนที่ทำความสะอาดแล้วได้เลยครับ การทาให้ทำการทาเป็นหน้าการะดานให้เสร็จไปทีละส่วนนะครับ


ขั้นตอนที่ 4. การทาซ้ำ หากเราต้องการสีที่หนาหน่อยเพื่อการใช้งานที่ยาวนานขึ้นก็ให้ทำการ ทาสีพื้นอีพ็อกซี่ซ้ำอีกรอบ โดยการทิ้งระยะเวลาระหว่างการทาครั้งที่ 1 และ 2 อย่างน้อยประมาณ 4-5 ชั่วโมงนะครับ แล้วทำทาทับได้เลย เสร็จแล้วก็เก็บอุปกรณ์ได้ครับ

เสร็จแล้วก็ลงสีพื้นอีพ็อกซี่

แล้วพื้นที่เราทาสีนั้นจะสามารถใช้งานได้เมื่อไหร่ ? นี่ถือเป็นคำถามที่มักจะเจอบ่อยๆกันเลยครับ โดยการทิ้งไว้สัก 24 ชั่วโมงหรือ 1 วันเราก็สามารถเดินเหยีบได้ปกติแล้วครับ ถ้าให้ดีอย่าลืมหาอะไรมากั้นไม่ให้คนผ่านเช้ามาเหยียบตรงส่วนที่เราทาสี ทิ้งไว้สักประมาณ 3 วันนะครับก็จะดีมากเลยครับ


มาถึงตรงนี้แล้วหวังว่าผู้อ่านคงสามารถเอาไปปรับแต่งทำกันเองได้แล้วนะครับ แต่หากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถติดต่อมาได้ที่ 064-542-5622 ทางเรายินดีให้คำปรึกษาโดยช่างผู้ชำนาญฟรีครับ ท้ายสุดนี้ผมขอฝากเว็บไซด์ซึ่งให้ความรู้ดีๆในข้อมูลนี้กับผมและเพื่อนๆไว้ด้วยนะครับ พื้นอีพ็อกซี่พื้นพียู.com ขอบคุณครับ
 


Create Date : 15 มกราคม 2564
Last Update : 15 มกราคม 2564 13:38:03 น. 0 comments
Counter : 314 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4333914
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4333914's blog to your web]
space
space
space
space
space