สนุก ได้สาระ ด้วยประวัติศาสตร์โลกง่ายๆ

<<
มีนาคม 2561
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
27 มีนาคม 2561
 

วันสุดท้ายของเจียงไคเช็คบนแผ่นดินจีนค.ศ. 1949 กว๋อหมินตั่งนับถอยหลังรอวันพ่ายแพ้ พรรคคอมมิวนิสต์รุกคืบเข้ามาทุกขณะจิต เจียงไคเช็ค 蒋介石 ถอยร่นจนสุดถอย วันเวลาของเขาบนแผ่นดินเกิดเหลือน้อยลงทุกทีๆ


โรงเรียนการทหารหวงผู่แห่งสุดท้ายที่เมืองเฉิงตู

เจียงไคเช็คถอยร่นจนมาถึงฐานที่มั่นสุดท้ายที่เมืองเฉิงตู ซึ่งตอนนั้น โรงเรียนการทหารหวงผู่ 黄埔军校 ย้ายมาตั้งอยู่ที่นี่แล้ว โดยมีพลโทจางเย่าหมิง 張耀明 เป็นผู้บัญชาการโรงเรียน โรงเรียนการทหารหวงผู่ ณ ยามนี้ กลายเป็นเสมือนฐานบัญชาการหลักของจอมพลเจียงไคเช็ค

วันที่ 14 เดือนกันยายน ค.ศ. 1949 ในพิธีตรวจพลสวนสนาม เจียงไคเช็คขึ้นกล่าวปราศัยกับบรรดานายทหารและนักเรียนนายร้อยกว่า 6,000 นาย ที่รอต้อนรับเขาอยู่ เจียงไคเช็คกล่าวอย่างเข้มแข็งว่า

“กำลังพลของพวกเรานั้นพร้อมจะสู้รบกับศัตรูเสมอ การเอาชนะโจรคอมมิวนิสต์นั้นเป็นเรื่องง่าย เหมือนลมพัดใบไม้ร่วง” แต่เมื่อพูดถึงตรงนี้ น้ำเสียงเขากลับสั่นเครือ “แต่ที่น่าแค้นใจ คือมีนายทหารที่จบจากโรงเรียนแห่งนี้กลายเป็นผู้ทรยศ...”

ด้วยความพลุ่งพล่านใจไม่ทันระวัง ฟันปลอมของเจียงไคเช็คก็ร่วงจากปากหล่นลงบนพื้นเวที!!!

เจียงไคเช็ค ในปี 1949 

เสี้ยววินาทีนั้น ทุกคนต่างตะลึงงัน เจียงไคเช็คเองก็ยืนอึ้ง ก้มไปเก็บฟันปลอมก็ไม่งาม ไม่เก็บก็ไม่ได้
เจี่ยงจิงกว๋อ บุตรชายท่านจอมพล พอได้สติรีบกวักมือเรียกนายทหารสองนายก้มลงไปเก็บฟันปลอม ในเวลาเดียวกัน พลโทจางเย่าหมิงก็สั่งให้เริ่มต้น “สวนสนาม” ทันที แก้หน้ากู้สถานการณ์ให้เจียงไคเช็คได้ทันท่วงที

เดือนมิถุนายน ค.ศ. 1962 เจียงไคเช็คเข้าร่วมในพิธีศพนายพลหูจงหนาน ขุนพลคู่ใจที่คุ้มกันเขาระหว่างทิ้งแผ่นดินจีนมาไต้หวันในปี 1949

และเมื่อการตรวจพลสวนสนามเริ่มต้นขึ้น เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นอีก เมื่อแถวรถปืนใหญ่ เคลื่อนมาถึงหน้าเวทีตรงบริเวณที่ท่านจอมพลนั่งอยู่ รถปืนใหญ่คันแรกกลับหยุดนิ่ง ไม่เคลื่อนต่อ นายทหารองครักษ์กว่าสิบนายรีบกรูเข้าอารักขาท่านจอมพลที่นั่งเหงื่อไหลโซมกายด้วยความตกใจ เมื่อรถคันแรกไม่เคลื่อน ขบวนรถถังปืนใหญ่ก็มากระจุกกันอยู่ตรงหน้าเวทีนั่นเอง แต่นี่ไม่ใช่แผนลอบสังหารอะไรเลย กลับเป็นเพียงแค่ รถคันแรกที่ขับต่อไปไม่ได้ เพราะน้ำมันหมด!!! เจียงไคเช็คถึงกับเปรยขึ้นว่า 

"ตลอดชีวิตตรวจพลสวนสนามมานับร้อยๆ ครั้ง ยังไม่เคยพบเคยเจอเรื่องแบบวันนี้

ที่สุด การตรวจพลสวนสนามที่เหล่านักเรียนนายร้อยตระเตรียมกันมานานก็ต้องจบลงกลางคัน

และแล้ว วันสุดท้ายของเจียงไคเช็คบนจีนแผ่นดินใหญ่ก็มาถึงในเดือนธันวาคม ปี 1949 นั่นเอง บางตำรากล่าวว่า เจียงไคเช็คทิ้งจีนแผ่นดินใหญ่ไปไต้หวันตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม บ้างกล่าวว่า เป็นวันที่ 10 ธันวาคม แต่ในหนังสือ Tales of The Republic of China 中华民国在大陆的真相 ระบุว่า ที่จริงแล้ว เป็นวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ. 1949 ที่เจียงไคเช็คและพวกขึ้นเครื่องบินจากจีนแผ่นดินใหญ่ไป

เมืองเฉิงตู มีสนามบินอยู่ 2 แห่ง ทางเหนือห่างจากตัวเมืองไป 5 กิโลเมตรคือ สนามบิน เฟิ่งหวงซาน 鳯凰山 ซึ่งเป็นสนามบินที่เจียงไคเช็คใช้เป็นประจำ ส่วนทางตอนใต้ห่างจากตัวเมืองไป 30 กิโลเมตร คือสนามบินเมืองซินจิน 新津 ที่แม้เพียบพร้อม แต่ก็ห่างไกล จึงรักษาความปลอดภัยระหว่างการเดินทางได้ยากกว่า ฝ่ายคอมมิวนิสต์หากจะจับตัวเจียงไคเช็ค ก็คงไปดักที่สนามบินเฟิ่งหวงซานที่เจียงใช้เป็นประจำ
เจี่ยงจิงกว๋อและนายพลหูจงหนาน 胡宗南 จึงเลือกสนามบินซินจินแทน โดยวางกองกำลังไว้ตลอดเส้นทางเพื่อคุ้มกันท่านจอมพล

เจียงไคเช็ควัยหนุ่ม

คืนวันที่ 13 เวลาห้าทุ่มกว่า ณ โรงเรียนการทหารหวงผู่ เจียงไคเช็คเรียกเจี่ยงจิงกว๋อมายืนข้างกาย
แล้วทั้งคู่ก็ยืนร้องเพลงชาติสาธารณรัฐจีนด้วยกัน

ทางหนึ่งร้องเพลง!
ทางหนึ่งร้องไห้!
น้ำตาลูกผู้ชายด้วยความอาลัย


เพลงยังไม่ทันจบ นายทหารก็เข้ามารายงานว่า พบการเคลื่อนไหวผิดปกติรอบๆ โรงเรียนการทหาร ที่นี่คงไม่ปลอดภัย ต้องเริ่มออกเดินทางแล้ว นายทหารคนดังกล่าวยังบอกอีกว่า “ประตูหน้าคงไม่ปลอดภัย ควรหนีออกทางประตูด้านหลังหรือไม่ก็ประตูด้านตะวันออก” แต่จอมพลเจียงไคเช็คยืนยันเสียงแข็งว่า

เจียงไคเช็ค เหมาเจ๋อตง สองพยัคฆ์ชิงแผ่นดินจีน

“เมื่อเข้ามา ก็มาทางประตูใหญ่ จะออกไป ก็ไปทางประตูใหญ่นั่นแหละ ไม่ต้องมากความ”

แล้วทั้งหมดก็ขึ้นรถ เคลื่อนขบวนออกจากประตูหน้าของโรงเรียน โดยมีรถถังปิดหน้า ปิดหลัง รักษาความปลอดภัย

ขบวนของจอมพลมาถึงสนามบินซินจินในเวลาตีสามของวันรุ่งขึ้น (14 ธันวาคม 1949) ทันใดนั้น กองกำลังใต้ดินของพรรคคอมมิวนิสต์ก็ปรากฏขึ้น!

เกิดการปะทะกันในทันที ทหารฝ่ายกว๋อหมินตั่ง สู้พลางถอยพลาง
จนพารถท่านจอมพลและคณะวิ่งเข้ารันเวย์มาจนถึงเครื่องบินที่จอดอยู่ เจียงไคเช็คค้อมศีรษะให้เหล่าสหายร่วมรบ แล้วกล่าวกับนายพลหูจงหนานว่า

“พบกันที่ไต้หวัน” “台湾见”

จากวันนั้น 13 ธันวาคม ค.ศ. 1949 วันสุดท้ายของเจียงไคเช็คบนจีนแผ่นดินใหญ่ จนถึงวันที่ 5 เมษายน ค.ศ. 1975 ที่ลมหายใจสุดท้ายของเจียงไคเช็คหลุดลอยจากร่าง เขาไม่เคยมีโอกาสได้กลับไป
เหยียบแผ่นดินแม่เลยสักครั้งเดียว

อ้างอิงจากหนังสือTales of The Republic of China 中华民国在大陆的真相
และเพิ่มเติมจาก https://www.gypzyworld.com/article/view/890
 

Create Date : 27 มีนาคม 2561
1 comments
Last Update : 28 มีนาคม 2561 8:05:48 น.
Counter : 1998 Pageviews.

 
 
 
 
สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

 
 

โดย: จอมใจจอมมโน วันที่: 15 เมษายน 2561 เวลา:16:12:06 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

ท่านเฉาก๊วย
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ท่านเฉาก๊วย's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com