Review หนังเก่า ::: Dumpling ผิวอ่อนเยาว์ด้วยฮะเก๋าป้าเหม่ย


   5 ปีที่แล้วหนังเรื่องนี้เผยโฉมในหนังที่มีชื่อว่า Three Extream อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต ภาค 2 ซึ่ง Dumpling หรือ Gaau ji  ถูกจัดเป็น 1 ใน 3 เรื่องของหนังที่ซอยสั้นๆ ออกเป็น 3 ตอน อารมณ์ประมาณ 4 แพร่งน่านแหละ  Three Extream เข้ามาฉายในเมืองไทยด้วยกระแสเงียบๆ เนื่องด้วยอาจจะเป็นเพราะช่วงนั้นโดนกระแสหนังผีไทยอย่าง "ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ" ยึดเอากลุ่มคนดูหนังไปเกือบหมด  ผมเองก็มีโอกาสได้ไปดูชัตเตอร์นะ แต่แทนที่จะได้อรรถรสของหนังอย่างเต็มตื้นกลับเสียอารมณ์กับคนที่ดูหนังในโรงเดียวกันซึ่งคงจะไม่พูดถึงดีกว่า เอาล่ะ ! สุดท้ายก็ตัดสินใจลองผิด ลองถูกหาเวลาว่างเข้าไปดู Three Extream อีกจนได้ ทั้งๆ ที่มีคนบอกว่ามันห่วยจะตายไปแต่เอาเถอะเนื่องด้วยผมชอบคุณนก-สินจัยมากๆ แล้วรู้ว่าเธอภาค 1 ใน หนัง 3 ตอนของเรื่องนี้ นั่นทำให้ผมหน้ามืดไปดูหนังที่เธอให้เสียงภาษาไทยดังกล่าว โดยที่ไม่ได้สนใจว่าหนังจะไม่สนุกเลยสักนิด             ว่าแล้วก็นั่งดูไปเรื่อยๆ ซึ่งผมขออนุญาตไม่พูดถึง Box และ Cut  หนัง 2 ตอนที่เหลือแล้วกันนะครับ เพราะมันเกินจะบรรยายจริงๆ หุหุ โดย Dumpling  เป็นหนังที่ฉายลำดับที่ 2 ของเรื่องซึ่งเรื่องนี้แหละครับที่คุณนก-สินจัยเธอให้เสียงภาษาไทยเอาไว้ โดยเธอภาคเป็นตัวเด่นของเรื่องที่ชื่อว่า "คุณนายหลี่" ซึ่งแสดงโดย Miriam Yeung คุณนายหลี่เป็นดาราสาวผู้ (เคย) มีชื่อเสียงแต่จับผลัด จับผลูไปได้สามีรวยคนหนึ่ง ชีวิตของคุณนายหลี่เหมือนจะมีพร้อม ทั้งหน้าตา ชื่อเสียง เงินทอง เ้รียกว่าเป็นชีวิตที่ดูเพียบพร้อมเลยก็ว่าได้  แต่ภายใต้ความเพียบพร้อมกลับมีช่องว่างเล็กๆ ที่ถูกกาลเวลานำพามาให้เธอฉุกคิด สามีที่เคยรักกับเธอเมื่อครั้งสมัยเธอยังสาวๆ แปรเปลี่ยนไป เริ่มไม่มีเวลาให้เธอ อาจจะด้วยเหตุผลที่เธอไม่สามารถมีลูกให้เขาได้สักที ทั้งๆ ที่ทั้งคู่ก็แต่งงานอยู่กันกันมานานจนเรียกได้ว่าเข้าขั้นวัยทองทั้งคู่แล้ว หรืออาจจะเป็นเพราะเธอแก่เกินไปที่จะมัดใจเขา ? เหรอเป็นเพราะเรื่องบนเตียงที่เธอยังไม่ร้อนแรงพอ ? อะไร มันคืออะไรกัน?ภาพถูกตัดฉับไปที่ตึกแถวกึ่งๆ แฟลตที่หนึ่งสาวใหญ่หน้าตาดีแต่งตัวภูมิฐานชนิดที่คนแถวนั้นเห็นแล้วจะต้องมองไล่หลังตามเธอ อาจจะเป็นเพราะเธอช่างดูแตกต่างจากคนแถวนั้น ใช่แล้ว!คุณนายหลี่นั่นเอง จุดหมายปลายทางของเธอคือห้องเช่าของผู้หญิงที่ชื่อ "ป้าเหม่ย" (เล่นโดย Bei Ling) ป้าเหม่ยคือเจ้าของสูตรอาหารจีนแสนอร่อยตระกูลติ่มซำที่เรียกว่า "ฮะเก๋า"
แต่มันคงไม่ใช่ "ฮะเก๋า" สูตรธรรมดาแน่นอนไม่งั้นคุณนายหลี่สุดสวยจะมาหาป้าเหม่ยทำไม!ว่าพลางมาถึงคุณนายหลี่ก็เจอตัวหญิงสาวสวยเซ็กซี่คนนึงที่แต่งตัวเปรี้ยวจี๊ดแบบแปลกๆดูกระฉับกระเฉงถือแป้งนวดอย่างคล่องแคล่ว ถ้าไม่บอกก็คงไม่เชื่อว่าเธอคือป้าเหม่ยนั่นเอง เพราะดูสารรรูปของป้าแกแล้วดูเหมือนสาวอายุ 27-28 เท่านั้นเอง ระหว่างนั้นป้าเหม่ยจัดแจงให้ลูกค้าระดับเซเล็บคนนี้นั่งที่โต๊ะไม้ในห้องแคบๆ แต่พรอพเพียบของเธออย่างใจเย็น ป้าเหม่ยเดินไป พูดไปโฉ่งเฉ่งเหมือนคนแก่ๆ ที่เราๆ เรียกว่าซิ้ม อาม่าแบบนั้น เธอโฆษณาสรรพคุณของฮะเก๋าเธอให้คุณนายฟังอย่างฉะฉาน นวดไป คลึงไป

คุณนายหลี่นั่งเงียบๆ พลางมองไปรอบๆ ห้องป้าเหม่ยที่ตกแต่งแบบคนจีนโบราณ เอ๊ะ! นั่นรูปใครกัน? สาวจีนหน้าตาคลาสสิกในรูปที่ใส่กรอบอย่างสวยงามเธอในรูปคงจะอายุมากกว่า 100 ปีได้ถ้าอยู่ถึงยุคนี้ ระหว่างนั้นเสียงหม้อต้มน้ำเดือดปุดๆ ประสาน กับเสียงสับเนื้ออะไรสักอย่างดังเป็นจังหวะดั่งกลองรัว! เผลอแป๊บเดียวฮะเก๋าเลิศรสก็มาอยู่ตรงหน้า  คุณนายจ้องมองที่อาหารราคาหลายมูลค่าของเธออย่างไม่ได้เอ๊ะใจ! ว่าแล้วก็ใช้ตะเกียบคีบฮะเก๋าเข้าปาก เธอเคี้ยวมันอย่างช้าๆ เสียงกรุึบกริบเล็ดลอดอกมาจากปากของเธอ คาดว่าคงเป็นเสียงที่เธอใช้ฟันไปขบกับกระดูกของเนื้อที่ป้าเหม่ยใส่ในฮะเก๋า ระหว่างที่คุณนายกำลังเอร็ดอร่อยกับฮะเก๋าสูตรพิเศษเจ้าของสูตรอย่างป้าเหม่ ยก็ขอแถมโปรโมชั่นร้องเพลงงิ้วกล่อมให้ระหว่างเธอทานด้วยเหตุผลว่านี่คือ ธรรมเนียมที่เธอปฏิบัติกับลูกค้าทุกรายที่มาอุดหนุนเธอ

คุณนายกลับมาบ้านอย่างสบายใจ เธอรู้สึกประปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันที อาจจะเป็นเพราะเธออุปทานเอง แต่ช่างเถอะ! ถ้ามันทำให้ฉันสาวขึ้น สวยขึ้น และทำให้ผัวตัวเองกลับมารักดั่งเดิม คุณนายหลี่ก็ไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น และมันก็เป็นอย่างที่เธอคาด สามีที่เคยรักก็กลับมาอ้อร่ออ้อติดเธอดั่งเดิมรวดเร็วปานจรวด ทั้งๆ ที่รู้สึกแปลกๆ กับสรรพคุณของฮะเก๋าอันน่าอัศรรย์นี้ แต่นี่ก็ทำให้ชีวิตเธอมีความุสขขึ้นไม่ใช่เหรอ คุณนายยังคงกลับไปหาป้าเหม่ยครั้งแล้ว ครั้งเล่า ป้าเหม่ยเองก็มีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำอาหารสูตรพิเศษให้คุณนาย เธอลงทุนเปลี่ยนสูตรไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเดนตายของเธอเบื่อฮะเก๋าของเธอ แต่อย่างไรก็ดี ความลับไม่มีในโลก ความสงสัยที่ค้างคาใจคุณนายหลี่เริ่มแผลงฤทธิ์ นั่นส่งผลให้ความลับของฮะเก๋าสูตรพิเศษถูกเปิดโปงขึ้น และนั่นจึงทำให้เกิดโศกนาฎกรรมมากมายที่ผมเองคงจะไม่เล่าละเอียดไปมากกว่านี้แล้ว เพราะเดี๋ยวจะเป็นการ spoil เกินไป
          จะว่าไป Dumpling เป็นหนังที่เล่นชั้นเชิงทางจิตวิทยาเล็กๆ จะมองให้เป็นหนังธรรมมะว่าด้วยเรื่องการประมาณตนก็ได้หากจะตีความเช่นนั้น หากถามว่าหนังเรื่องนี้ควรจะไปหามาดูไม๊ ผมก็ขอตอบว่าดูสิ หนังสนุกดีจะตายไป แม้เนื้อหาของหนังบางส่วนจะชวนอ้วก และ ชวนอาเจียนอย่างที่ผมได้ยินบางคนพูดว่า "นี่มันหนังอุบาทว์อะไรว่ะ" ผมจึงขอเตือนว่าคนที่ไม่ชอบหนังโหด แหวะ สยองขวัญ อย่าได้หาญกล้าเช่ามาดูเลยเป็นอันขาด เพราะคุณจะไม่ได้อรรถรสอะไรจากหนังเรื่องนี้เลย            สิ่งที่ดีที่สุดของหนังผมว่าคือตััวนักแสดงของเรื่องๆ โดยเฉพาะ "ไบ่ หลิง" ที่รับบทยัยป้าเหม่ยน่านแหละ จริงๆ ไม่ไ่ด้ปลื้มอะไรกับเธอเท่าไหร่ รู้แต่กิตติศัทพ์การแต่งตัวปลาร้าของเธอตามงานต่างๆ แต่เรื่องนี้ยอมตายเพื่อเธอจริงๆ การสวมบทเป็นหญิงสาวแอ๊บแก่ในเรื่องของเธอเข้าขั้นหลอนและน่าสะพรึง  โดยเฉพาะฉากที่เธอร้องเพลงงิ้วและรำไป รำมา ตัดภาพสลับกับตอนคุณนายเคี้ยวฮะเก๋าเสียงกรุบกริบมันช่างน่ากลัวและติดตาอยู่ในหัวผมตลอดมา แอบมาทราบจาก imdb อีกทีว่าไบ่หลิงเธอคว้ารางวัลม้าทองคำสาขานักแสดงสมทบยอดเยี่ยมจากบทนี้ และในเทศกาลหนังฮ่องกงในสาขาเดียวกัน ส่วน "มีเรียม หยาง" แม้เรื่องการแสดงยังไม่ดูโดดเด่นมาก แต่ผมก็ว่่าเธอเล่นบทดาราสาวไม่ยอมปลงสังขารได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะฉากสุดท้ายในตอนจบผมภูมิใจนำเสนออยากให้คุณๆ ท่านๆ ได้ไปดูกันจริงๆ ส่วนเรื่องบทหนังก็สมูทนะ ไม่รู้สึกสงสัยอะไรมากมาย เข้าใจง่ายมากๆ หนังค่อนข้างนำเสนอได้อย่างชัดเจนตรงไป ตรงมา อาจจะทิ้งท้ายคำถามในตอนจบเล็กๆ แต่ก็ไม่ใช่ปมใหญ่มากมายที่คนดูอย่างเราๆจะอาฆาต พยาบาทคาดคั้นเอาความจริงจากหนัง อีกอย่างก็ดนตรีประกอบของเรื่องที่ไม่มาในลักษณะสูตรสำเร็จของหนังสยองขวัญทั่วไปคือโฉ่งฉ่าง หรือเงียบอยู่ดีๆ ก็เสียงดังในฉับพลันชวนให้ขี้หดตดหาย แต่เรื่องนี้จะค่อยๆ ไต่ระดับดนตรีผสมกลมกลืนไปกับความกลัว ความสงสัยของเรา แต่ข้อเสียก็อาจจะเป็นหน้าหนังที่แทบจะไม่ต้องเดาก็รู้เลยว่าไอ้ฮะเก๋านั่นคงไม่ธรรมดา ผมเองก็ไม่เถียงว่าพล็อตเรื่องมัน predictable มากๆ แต่รายละเอียดก่อนถึง climax ของเรื่องนี้สิ จี๊ดโดนใจขาโจ๋จริงๆ


            ทราบภายหลังว่า Dumpling ได้รับความนิยมในต่างประเทศค่อนข้างดี จึงทำให้ Fruit Chan ตัดต่อ Dumpling ออกมาเป็นหนังยาวออกมาฉายเดี่ยวๆ อีกเรื่องหนึ่ง โดยทำตอนจบของเรื่องให้แตกต่างจาก Dumpling ในแบบฉบับ Three Extream ส่วนตอนจบของทั้ง 2 ฉบับจะเป็นอย่างไรนั้น ผมคงจะไม่บอก ไปหาดูกันเอาเองนะครับ และแนะนำว่าในฉบับภาคภาษาไทยคุณนก-สินจัยเธอพากย์ได้ไม่เลวจริงๆ ....


 

Create Date : 24 มิถุนายน 2552    
Last Update : 25 มิถุนายน 2552 18:19:41 น.
Counter : 4174 Pageviews.  


H-studio54
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก่อนอื่นขอบอกว่าบล็อคนี้ไม่ใช่การวิจารณ์หนัง
เป็นแค่บล็อคบอกเล่าอารมณ์ของคนดูหนังเก่า
ที่เคยฉายมาแล้วคนหนึ่งเท่านั้น การเล่าไม่ไ่ด้
อิงวิชาการแต่อย่างใด หากไปพูดอะไรไม่พอ
ใจเกี่ยวกับแฟนคลับหนังเรื่องนั้นๆ
ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add H-studio54's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.