ศิลปะสร้างโลกให้สวยงาม

1 ศิลปะสร้างโลกสวยงาม

ตอนที่1 คำนำ

ผมเคยเรียนวิชาวาดเขียนมาตั้งแต่สมัยประถมและมัธยม ก็คงเหมือนๆกับท่านทุกๆคนนั่นแหละ
เมื่อเราเข้าสู่มัธยมปลาย และมหาวิทยาลัย สังคมทำให้เราต้องแข่งขัน หลายคนที่เลือกเดินทางมาตามเส้นทางสายวิทยฯ คงต้องละทิ้งวิชาศิลปะไป กลับมุ้งเน้นแต่ทางด้านวิชาการ จนจบออกมาทำงาน ... เพราะการแข่งขัน... เพราะการเอาตัวรอด... เพราะปัญหาความเป็นอยู่ .. เรากลับลืมไปว่าเราเกิดมาเพื่ออะไรกัน? ???หรือเกิดมาเพียงเพื่อ ทำงาน หาเงิน เลี้ยงตัว เลี้ยงครอบครัว หาความสุขจากการจับจ่าย ใช้สอย ซื้อของแพงๆ ใช้ของดีๆ ออกไปหาร้านอาหารอร่อยๆทาน จ้างลูกจ้าง-คนใช้ไว้ทำงานบ้าน แล้วเราก็ทำงานหนักเพิ่มขึ้นเพื่อ ให้รายรับครอบคลุมกับรายจ่ายที่จำเป็นนั้น เรามุ่งมั่นจนหลงไปว่า ความสุขจริงแท้ คืออะไร แต่คงวนเวียนเหมือนกับสุนัขไล่งับหางตัวเอง

คำที่ได้ยินอยู่เสมอ คือ "ทำงานมาเหนื่อย ขออยู่อย่างสบายๆบ้างเถอะ"
เรามักจะลืมคิดในทางกลับกันว่า... "ถ้าไม่ต้อง (ขอ) อยู่อย่างสบายๆ (ขนาดนั้น) จะต้องมาทำงานจนเหนื่อย (ขนาดนี้) ไหม?" ? ???

เอาอย่างนี้ มาดูกันซิว่าเราผิดเพี้ยนไปกันมากน้อยเพียงใด

เจ้าสัว คหบดี เศรษฐี ทานอาหารสั่งกุ้งตัวโตๆ ราคาแพงๆ เวลาทานก็ลอกเอาเปลือกกุ้งออกเสียหมด เหลือเพียงเนี้อในนิดเดียว รัปประทานแล้วมีความสุขบอกว่าอร่อยมาก... กลับมาบ้านก็มีอาหารเสริมเป็นเม็ดๆ เรียกว่า ใยอาหาร ไคโตซาน สารสกัดจากเปลือกกุ้ง มาทานเพื่อสุขภาพ แน่นอนราคาคงไม่ด้อยไปกว่า ราคากุ้งจานนั้นที่แกะเปลือกทิ้งไป...

ทำไม โฆษณา อาหารที่มีแคลเซี่ยมสูงๆ จึงมีมากเดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะเป็น นม-ยาเม็ด-อาหารเสริม ... โรคกระดูกพรุน กับ คนเมือง เป็นโฆษณาที่ดูแล้วต้องไปเสียเงินเพื่อหาซื้อสิ่งเหล่านั้นมารับประทาน ..เป็นการป้องกันใช่ไหม?
แต่กับชาวไร่ ชาวนา หรือ คนในชนบทที่รับประทานอาหารเป็น กุ้งฝอย-ปลาซิว-ปลาสร้อย-ปลาตัวเล็ก-ตัวน้อย ราคาถูกๆ และไม่ต้องมาคอยแกะเอาก้างออกทิ้ง อาหารเสริม High Calcium มันจะสำคัญกับเขาไหม? ???


น้ำดื่ม น้ำกรองเรซิน น้ำกรอง RO น้ำผ่าน UV น้ำผลึกหกเหลี่ยม ยังเอามาเสนอขาย ด้วยคำชักจูงว่าเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง....ซึ่งใครๆฟังแล้วก็อยากมีด้วยกันทุกคน และยังต้องเสริมสุขภาพด้วย น้ำดื่มเกลือแร่ (ที่แยกทิ้งไปในขบวนการผลิตน้ำข้างต้น) เหมือนว่าจะทำให้ร่างกายดู สดชื่น-มีชีวิตชีวา ด้วยใช่ไหม ?

แต่คนที่ดื่มแต่น้ำกรองทราย น้ำประปา น้ำฝน เขาจะต้องคอยหาน้ำดื่มเกลือแร่มาดื่มเสริมสุขภาพด้วยไหม? เสียเงินเพื่อติดตั้งเครื่องกรองน้ำเพื่อแยกเอาเกลือแร่ออกทิ้ง แล้วก็ไปจ่ายเงินเพื่อซื้อส่วนที่แยกทิ้งกลับมาดื่มใหม่ ... เพียงเพื่อความสบายใจจากผู้ค้าที่คอยบอกให้เราฝังใจกับอันตรายถ้าไม่ทำอย่างนั้น... แต่ถ้าท่านไปอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำใต้ภูเขาหินปูน หรือแหล่งแร่ที่มีโลหะหนักแบบหมู่บ้านกะเหรี่ยง เมืองกาญจฯ ก็ว่าไปอย่าง

ทานผลไม้ที่ทานได้ทั้งเปลือก ทั้งใย ไม่ต้องคั้นเอาแต่น้ำใส่แก้ว ไม่ต้องปลอกเปลือกทิ้ง คุณจำเป็นไหมที่ต้องซื้อหาน้ำลูกพรุนผสมใยอาหารใส่ขวดมาดื่ม? ??

หน้าใส-ผิวสวย ด้วยครีมราคาแพง ทั้งๆที่โอกาส คนเมืองจะออกมาตากแดด น้อยกว่าชาวไร่ชาวนาอยู่แล้ว เพียงล้างหน้าปะแป้งธรรมดา หน้าก็ไม่ปรุ จนต้องเอาอะไรมาพอกหน้าเพื่อปกปิดส่วนที่ปรุให้ดูเนียนขึ้น แล้วก็ต้องปกปิดมากขึ้น โดยที่เจ้าตัวไม่รู้เลยว่า ผิวหนังไม่มีโอกาสได้หายใจเลย เอาแบบง่ายๆที่สุด ลองก้มดูผิวตัวเอง ตามคอ-แขน-ขา ที่ไม่ได้เอาครีม-เอาแป้ง ราคาแพงๆมาพอกไว้ ว่าผิวเนียน กว่าหน้าไหม? ?? เพราะหลงกับคำโฆษณา เลยต้องพอกเอาไว้ไม่เช่นนั้นจะขาดความมั่นใจเวลาออกไปพบปะผู้คน ความจริงแล้วคนที่ต่อมน้ำเหลืองไม่ดี ที่จำเป็นต้องใช้ยาช่วยมีอยู่ไม่มากหรอก แต่สำหรับสิวหนุ่ม-สิวสาวที่เกิดขึ้นตอนฮอร์โมนเปลื่ยนขระที่เป็นวัยรุ่นนั้น แทนที่จะทำให้เด็กเข้าใจรักษาอย่างถูกวิธี กลับรวมหาโอกาสร่วมกันระดมขายสินค้าเสียนี่ ผลที่ได้ตามมาคือหน้าผู้ใช้เสีย แล้วก็ขายผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่อได้อีก

คนเมือง เสื้อผ้า ก็จ้างเขาซัก-รีด ที่บ้านก็มีคนรับใช้ หรือจ้างเขาทำความสะอาด ไม่ต้องทำเองให้เหนื่อยแรง สู้เอาเวลาไปเข้า ฟิตเนส ไปเต้นแอร์โรบิก ดีกว่า
เปรียบเทียบกันคนจนที่ต้องกวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้าเอง ในความรู้สึกกล้ามเนื้อคงจะเคลื่อนไหวน้อยกว่าไปเข้าฟิตเนสใช่ไหม? ?? นั่นเป็นเพียงความรู้สึก แต่ที่แน่ๆ ไม่ต้องเสียเงินจ้างเขา ไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่าฟิตเนส ยังหาเวลาว่างอยู่กับบ้าน ทำงานบ้าน ซึ่งได้ทั้งงาน ได้ทั้งกำลัง และ ได้ทั้งความสุข ถ้าเราไม่ตั้งแง่ว่างานบ้านเป็นเรื่องน่าเบื่อ

บางที...คุณอาจไม่ต้องทำงานจนเหนื่อย เพื่อเอาเงินที่หาได้นั้น ไปจ่ายให้คนอื่นอีกที หากคุณทำเอง... ได้ออกกำลัง... ทานอาหารพื้นบ้านราคาถูก ...ไม่ต้องเสียเงิน (ที่หามาด้วยความเหนื่อยล้า) ไม่ต้องไปซื้ออาหารเสริมมาเพิ่ม เพราะอาหารพื้นๆที่คุณรับประทานมีคุณค่าเพียงพอแล้ว คุณอาจมีเงินเหลือเก็บ... ไม่ต้องมีภาระซ้อนภาระที่บอกว่าจำเป็นต้องใช้จ่าย ... คงไม่ต้องใช้คำพูดที่ว่า "ทำงานมาเหนื่อย ขอเอาเงินที่ได้มานั้น ใช้จับจ่ายเพื่อซื้อความสุข ความสบาย" อย่างที่คุณเคยคิด เคยพูดไว้ก็ได้

เขียนเลยเถิดออกจากเรื่องสีน้ำไปหน่อย ก็เพื่อจะเชื่อมโยงให้เห็นว่า บางทีเราก็มองข้ามความจริงไป ...หลายๆสิ่งที่เรากำลังเผชิณนั้น คือผลจากการกระทำของเราเอง

กลับมา... ทำตัว-ทำใจ ปลดปล่อยความวุ่นวาย ใช้ชีวิต ให้ความสุข-สงบ ดูบ้าง แล้วจะรู้ว่า ความสุขที่มีอยู่ในโลกนี้ ไม่ใช่แค่ทำงาน-หาเงิน เพื่อเอามาใช้จ่ายเท่านั้น แต่ความเรียบง่าย ผ่อนคลาย กับเป็นสุขเสียยิ่งกว่า หากเราไม่ต้องออกไปไหน เวลาที่ใช้ในการแต่งตัว ที่ใช้ในการเดินทาง ค่ารถ ค่าน้ำมันรถก็ไม่ต้องเสีย ...ทำงานบ้านเสร็จ เอาเวลาที่เหลือนั้น หามุมสงบ ร่มรื่น เพลิดเพลินไปกับงามศิลปะที่ชอบ ความสงบก็เกิด สมาธิก็มี ความสุขก็ได้ ความภาคภูมิใจและความมั่นใจในตัวเองก็ถูกสร้างขึ้นอย่างมีรูปแบบ ใจเย็น สงบ มองโลกในแง่ดี คงจะบังเกิดแก่เราเอง

ศิลปะ การวาดภาพโดยใช้สื่อสีน้ำ เป็นอะไรง่ายๆ ทั้งอุปกรณ์ วิธีการ ความคิด ความนุ่มลึก ที่คุณจะได้รับ หากไม่ได้ไปมุ่งหวังว่าจะต้องทำผลงานออกมาขายเพื่อเลี้ยงปากท้อง คุณก็จะมีความสุขกับชีวิตที่เหลืออยู่ข้างหน้านั้นอย่างเต็มที่ บางทีอาจจะยืนยาวกว่าที่คุณคาดคิดก็ได้ภาพหนองน้ำ ต้นไม้ ป่าเขา ฝูงนก เรามองแล้วรู้สึกเย็นตา สบายใจใช่ไหม

เมื่อคนเราสบายใจ ชีวิตก็จะมีพลังขับเคลื่อน ร่างกายก็จะแข็งแรง

แล้วทำไม ? ปล่อยให้ตัวเราทนทุกข์กับความทุกข์ แห่งวิธี ความเป็นอยู่ ที่เราเองตีกรอบเอาไว้ ดุจเดินวนเวียนอยู่แต่ในอ่าง เช่นนี้ทำไม? ??
 

Create Date : 27 สิงหาคม 2553
4 comments
Last Update : 31 สิงหาคม 2553 11:13:56 น.
Counter : 3554 Pageviews.

 

แล้วจะตามมาอ่านนะคะ

 

โดย: สุภา IP: 58.8.64.173 2 กันยายน 2553 9:06:46 น.  

 


แก้ไขครับ แก้ไข
ที่ว่าขนาดภาพ 6x8ฟุตน่ะ ไม่ใช่ครับขนาด 6x8เมตรตะหาก
555+ล้อเล่นครับ 6x8 นิ้ว เองครับ ขนาดเด็กๆหัดวาดครับผม
ใหญ่ขนาดเป็นฟุตผมไม่มีปัญญาวาดครับ คุมน้ำไม่อยู่ ด่างหมด


ส่วนภาพวาดของคุณดูมีเอกลักษณดีจังครับ ดูเบาๆดีสีสวย
ขอให้สร้างผลงานออกมาแบ่งกันชมเยอะๆนะครับ
ผมจะขอเป็นคนนึงที่เข้ามาเยี่ยมบล็อกของคุณบ่อยๆครับ

ยินดีที่รู้จักนะครับเพื่อนใหม่+

 

โดย: ทีแปลง 19 กันยายน 2553 20:52:30 น.  

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ

แวะมาให้กำลังใจกันนะครับ

 

โดย: ทีแปลง 24 กันยายน 2553 20:51:49 น.  

 

โลกเราเริ่มไม่สวยงามแล้ว

 

โดย: สามสาว IP: 192.168.2.66, 61.7.219.54 13 มกราคม 2554 11:34:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


VSuvan Watercolor
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ

บล๊อกนี้ จะเขียนเป็นตอนๆ โดยเอาประสพการณ์ของผู้เขียนมาเป็นแบบอย่าง เพื่อให้ผู้ที่สนใจวาดภาพสีน้ำ ทั้งผู้ที่ยังไม่เคยวาดภาพ และผู้ที่เคยวาดมาแล้วแต่ต้องล้มเลิกไป ให้มีกำลังใจกลับมาใหม่ไม่ท้อถอย

ผู้เขียนไม่ได้จบวิชาศิลปะ จากสถาบัน หรือวิทยาลัยศิลป์ใดๆ ศึกษาเอาเองจากหนังสือที่ครู-อาจารย์ หรือศิลปินสีน้ำเขาทำออกมาขาย มาเริ่มหัดวาดภาพสีน้ำเมื่อต้นปี 2552 และเคยล้มเลิกไป...เพราะเห็นผลงานของตัวเองแล้ว ต้องส่ายหน้า

มาเริ่มวาดใหม่แบบไม่ได้จริงจังอะไร คือใช้เวลาว่างๆในวันหยุด หรือเสาร์-อาทิตย์ ...แต่พอจับจุดได้ ความสนุก สบาย สงบก็เกิดขึ้น ที่เคยใจร้อน ก็เย็นลง ที่เคยวุ่นวาย ก็สงบได้

จึงอยากเอาประสพการณ์ที่ได้รับมาแบ่งปัน เพื่อให้คนที่ออกนอกเส้นทางเดินแห่งชีวิตอันแท้จริง กลับเข้ามาเดินในทางที่สงบดูบ้าง

แล้วจะรู้ว่า ชีวิตนี้..ยังมีอะไรอีกหลายสิ่ง-หลายอย่างที่ไม่ต้องคิด ชีวิตก็มีความสุขได้เช่นกัน


สีน้ำ เป็นวิชาศิลปะที่เราเรียนมาแต่เด็กต่อจากสีเทียนและสีไม้...แล้วเราก็ทอดทิ้งมันไป..เช่นเดียวกับศิลปะแขนงอื่นๆ
.
เมื่อเราโตขึ้น เราทำงาน ปัญหาต่างๆเข้ามารุมเร้าทำให้เกิดความเครียด ความสุขในชีวิตขาดหายไป
เราเกิดมาเพื่อทำงานอย่างเดียว.. กระนั้นหรือ ?
.
ลองหาเวลาว่างๆกลับมา อยู่กับโลกศิลปะ ความสุข และความสบายใจ จะกลับมาอยู่กับเราอีกครั้ง...
.
สื่อสีน้ำ สดชื่น ชุ่มฉ่ำ ช่วยผ่อนคลาย สำหรับผู้ที่คิดจะเริ่ม หรือผู้ที่เคยเริ่มแล้วท้อถอยเพราะผลงานที่ออกมาไม่ได้อย่างใจคิด มาอ่านบทความและข้อคิดต่อไปนี้ เพื่อละทิ้งความท้อถอยและเรียกกำลังใจกลับคืนมา...
.
แล้วความสุข-สงบจะกลับมาอยู่ในใจท่านอีกครั้ง

เริ่มบล๊อก วันที่ 27 สิงหาคม 2553
ตอนที่ 1 บทนำ เผยแพร่วันที่ 30 สิหาคม 2553

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม และร่วมแสดงความคิดเห็นแลกเปลื่ยนประสพการณ์กัน
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
27 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add VSuvan Watercolor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.