เจ้าเต่าทองกับดอกไวโอเล็ต
<<
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
9 มิถุนายน 2551
 
 

รอยยิ้มของเด็กๆ โรงเรียนบ้านทับกระดาษ

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม มีเพื่อนโทรมาชวนให้ร่วมขบวนไปทำบุญเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด ... เจ้าของวันเกิดอยากจะทำบุญกับเด็กๆ เลยไปหาซื้อเครื่องเขียน ของใช้เล็กๆ น้อย เตรียมไปบริจาคให้เด็กๆ

แล้วก็เซิร์ชหาข้อมูลจากเว็บว่ามีที่ไหนที่น่าสนใจ และต้องการจริงๆ ... จนได้ไปเจอ "โรงเรียนบ้านทับกระดาษ" อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรีจากการค้นข้อมูล และได้คุยกับ ผอ. แล้วก็รู้ว่า เป็นโรงเรียนเล็กๆ ที่มีนักเรียน อ.-ป.6 อยู่ 67 คน ... น้องๆ ไม่มีชุดนักเรียนใหม่ๆ มานานแล้ว เลยเกิดไอเดีย อยากจะช่วยหาชุดนักเรียนใหม่ให้น้องๆ คนละชุด ... เลยส่งข่าวบอกเพื่อนๆ เผื่อใครสนใจอยากจะร่วมทำบุญแต่จากการคิดคำนวณ และรวบรวมเงินบริจาคจากเพื่อน เพื่อนของเพื่อน และเพื่อนของเพื่อนของเพื่อน ... ยอดเงินบริจาคก็ยังไม่พอกับค่าชุดนักเรียนสำหรับน้องๆเลยเปลี่ยนแผนเป็นการรวบรวมของบริจาคจากเพื่อน เพื่อนของเพื่อน และเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนไปให้น้องๆ ... กำหนดการออกเดินทางไปคือ วันที่ 1 มิถุนา เพื่อให้เวลารวบรวมของจากแหล่งต่างๆ ... แล้วเลี้ยงอาหารกลางวัน และขนมกับน้องๆ แทนก๋วยเตี๋ยวหมู และ ไอศรีมกะทิ ที่เพื่อนส่งเงินไปให้ทางโรงเรียนช่วยจัดเตรียมให้ ... พอไปถึงผอ. ก็ส่งเงินทอน พร้อมกับบัญชีรายจ่ายใบเล็กๆ ว่าซื้ออะไรไปบ้าง ... เป็นมื้อง่ายๆ ที่เลี้ยงเด็กๆ 60 กว่าชีวิต พี่ๆ 20 ชีวิต รวมถึงผู้ปกครองที่มาส่ง และรอรับเด็กๆ อีกหลายคนอิ่มแล้วก็ได้เวลาสนุกสนาน เล่นเกม แจกของต่างๆ ที่รวบรวมมาได้ ทั้งของใหม่ สมุด ดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัด กบเหลาดินสอ สีไม้ ถ้วยน้ำ ชุดแปรงสีฟันและยาสีฟัน ตุ๊กตา ... และที่สำคัญคือ ชุดสีชมพูและของมือสอง ที่รวบรวมมาจากหลายๆ คน หลายๆ ทาง ... ซึ่งทางผอ. จะทำการคัดเลือกและแบ่งให้น้องๆ อีกที ... ของบางอย่างที่ไม่จำเป็นสำหรับเรา อาจจะยังเป็นประโยชน์ให้กับคนอื่น เพราะน้องๆ ที่ได้รับตุ๊กตามือสองเป็นรางวัลจากการตอบคำถามเล่นเกมถูก ก็ยิ้มกว้างทุกคนที่ได้รับตุ๊กตาไปแต่ที่ทำให้พี่ๆ ยิ้มกว้างได้ คือ ภาพน้องๆ ในชุดสีชมพูชุดใหม่ ดูสดใสขึ้นเยอะ

พอรวบรวมเงินบริจาคไม่พอที่จะซื้อชุดนักเรียนใหม่ให้น้องๆ ได้ เพื่อนก็ติดต่อ ผอ. เพื่อแจ้งให้ทราบ ... ผอ. ก็บอกว่าไม่เป็นไร ขอเป็นเสื้อยืดอะไรก็ได้ เพื่อให้น้องได้ใส่เหมือนกัน ก่อนจะลงเอยด้วยชุดสีชมพู เพื่อให้น้องๆ ใส่เหมือนกันในทุกๆ วันอังคาร

หลังจากแจกชุดชมพูให้น้องๆ แล้ว ผอ. ก็ขอให้น้องๆ ไปเปลี่ยนทันที ... แล้วก็ชี้แจงให้น้องๆ รู้ว่าจะต้องใส่วันไหน พร้อมกับขอความร่วมมือจากน้องๆ ให้ช่วยกันรักษาความสะอาดชุดสีชมพูนี้ เพื่อที่จะใส่ได้นานๆ

เป็นการทำบุญที่ร้อน เหนื่อย วุ่นวาย แต่ก็สนุก และสุขใจ ... รอยยิ้มของเด็กๆ ทำให้โลกสดใสขึ้นเสมอ

จากการมาเห็นโรงเรียน ก็รู้ว่า โรงเรียนสองชั้น ครึ่งไม้ ครึ่งปูน ดูเหมือนสภาพดี แต่พื้นก็ค่อนข้างผุแล้ว ... ที่ผอ. กำลังต้องการความช่วยเหลือ คือ หลังคาอาคารเรียนที่ฝ้าเพดานเริ่มผุ เพราะโดนปลวกกิน และค่อยๆ ร่วงหล่นลงมา

เมื่อเร็วๆ นี้มีบริษัทเอกชน มาช่วยทำหลังคาโรงอาหารให้ใหม่แล้ว และก็มีหลายคณะ หลายกลุ่ม ที่ติดต่อเข้ามาบริจาค และสร้างความบันเทิงเล็กๆ น้อยๆ ให้กับน้องๆ

ไปทำบุญครั้งนี้ ทำให้คิดอยากที่จะกลับไปอีกครั้ง แต่ครั้นจะหาเงินสมทบทุนไปช่วยทำหลังคาก็คงไม่ไหว ... เลยจะชวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในออฟฟิศ ไปเที่ยว ไปทำบุญ และไปสร้างสีสันให้ชีวิตน้องๆ ... เพราะน้องๆ ยังขาดแคลนอีกหลายอย่าง บางคนใส่ถุงเท้าที่ขาดวิ่น รองเท้าคู่เก่า

รวบรวมของกันอีกครั้ง รวบรวมคนกันไปสร้างสีสัน คงจะทำให้เห็นรอยยิ้มที่สดใสของน้องๆ ได้อีก ... โรงเรียนบ้านทับกระดาษ คงจะได้แวะไปเยี่ยมอีกเร็วๆ นี้
 

Create Date : 09 มิถุนายน 2551
1 comments
Last Update : 9 มิถุนายน 2551 22:21:03 น.
Counter : 6761 Pageviews.

 

เป็นความงดงาม สุดที่จะบรรยายครับ ขอบคุณสำหรับเรื่องที่ดีๆ เช่นนี้

 

โดย: Insignia_Museum 9 มิถุนายน 2551 22:58:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

violet_ladybird
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add violet_ladybird's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com