Group Blog
 
All Blogs
 

Legend of "1911" ปืนในตำนาน

"1911" หลายๆคนเห็นเลขสี่ตัวนี้คงจะนึกว่ามันรหัสอะไรว่ะ!
ช้าก่อนผมไม่ได้จะมาให้หวยเลขท้าย 4ตัวแต่อย่างใด
ไม่ใช่หมายเลขสั่งพิซซ่า หรือไก่ทอด
อย่าเดาให้ปวดหัวเลยมันคือรหัสของปืนครับ
ใช่แล้ว ถ้าเป็นนักนิยมปืนจะรู้จักเจ้า 1911 ดีว่ามันเป็นมากกว่าตำนาน มันเป็นปืนสั้นประจำการของทหารจีไอมะกัน มาตั้งแต่ยุคก่อนสงครามโลก ปืนพกชนิดนี้หละที่เหล่าจีไอใช้เป็นปืนสำรองตอนยกพลขึ้นหาดนอร์มังดี และก็เป็นปืนพกติดตัวจีไอในป่าชื้นของเวียดนาม ในสมัยที่พี่มะกันยกพลมาก่อสงครามเวียดนาม จนเพิ่งจะถูกปลดประจำการไปไม่นานนี้มากเอง
เจ้า 1911 นี้ในบ้านเรามักจะรู้จักกันดีในชื่อของปืน 11มม.
คุ้นแล้วใช่มั้ยครับ 11มม. ปืนยอดนิยมของมือปืนรับจ้างสมัยหนึ่งในบ้านเรา จนทำให้ภาพพจน์ของมันดูจะเสียๆหายๆในสายตาของชาวบ้านทั่วๆไป เห็นใครมี 11มม. แทบจะคิดว่าเป็นมือปืนรับจ้างกันเลยว่าไปโน่น
จริงๆแล้วขนาดของลูกกระสุนปืนที่ใช้กับปืน 1911 นั้นคือ .45นิ้วครับ ฝรั่งเขาจะเรียกว่ากระสุนแบบ .45ACP แต่บ้านเราดันเอาไปเทียบเป็นเป็นหน่วยเมตรซะมันเลยกลายเป็น 11มม.ไปได้ ทั้งๆที่จริงแล้วกระสุนขนาด 11มม.นั้นก็จะเป็นอีกแบบครับ แต่จะมีหน้าตัดเท่าๆกับ .45ACP นี่หละ
คงจะสงสัยว่าเจ้า 1911 นั้นมีดียังไง เจ๋งยังไง ถ้าภาษาจิ๊กโก๋ก็ต้องบอกว่าเจ๋งพอตัวครับ ไม่งั้นทหารจีไอไม่ใช้มาเป็นสิบๆปี แถมสาเหตุที่ทำให้ถูกปลดประจำการไปนั้น ก็ไม่ใช่ว่าจะล้าหลัง หรือมีปัญหาแต่อย่างใด แต่ก็เพราะอเมริกาต้องการเปลี่ยนขนาดกระสุนปืนพกประจำกายของจีไอ ให้ไปเป็นขนาดมาตรฐานเดียวกันพันธมิตร NATO ต่างหาก(NATO ใช้กระสุน 9มม.) เพื่อจะได้ไม่เป็นปัญหาในการส่งบำรุงกำลัง ไม่งั้น 1911 ก็อาจจะยังเป็นปืนคู่กายจีไอไปอีกจนครบ 100ปีก็ได้ใครจะรู้
ทุกๆวันนี้นักยิงปืนแข่งมืออาชีพเกือบทั้งหมดก็ยังใช้ปืนแบบ 1911 นี้แข่งขันอยู่ทั้งในสหรัฐเอง และประเทศอื่นๆทั่วโลก หะๆๆ
เด็กๆบางคนชอบสบประมาทว่าปืนอะไรวะโคตรทรงเก่าเลย แต่หารู้ไม่ว่าเก๋าตะหากเล่าไอ้น้อง
หน่วยรบพิเศษของสหรัฐฯก็ยังใช้ปืน 1911 นี้อยู่ที่เห็นก็ก็มี RECON ของนาวิกโยธิน และก็หน่วยชิงตัวประกันของ FBI แล้วก็ SWAT ของ LAPD ก็แสดงได้ว่า 1911 ต้องเจ๋งจริงเพราะหน่วยปฏิบัติการระดับสุดยอดของประเทศที่มีเงินทุนหนา ก็ยังใช้ปืนแบบ 1911อยู่ไม่ยอมเปลี่ยนไปใช้ปืนรุ่นใหม่ๆกว่านี้(แต่ 1911ของหน่วยพวกนี้จะได้รับการปรับแต่งตามจุดต่างๆให้แม่นยำมากๆ) ข้อดีของ 1911ที่ถูกยกย่องนั้นก็คือ ความเชื่อถือได้ ความปลอดภัยในระดับที่ดี และอำนาจกระสุน .45 ที่สามารถหยุดศัตรูได้ในทันทีด้วยนัดเดียว นอกจากนี้ใครที่เคยยิงปืน .45 จะรู้ว่าความแม่นยำของกระสุนขนาด .45นั้นยิงได้แม่นแบบจับวางเป๊ะๆๆ เนื่องจากความเร็วของกระสุนที่ต่ำ และน้ำหนักของหัวกระสุนที่หนักอึ้ง(หนักกว่า 9มม. ถึงเท่าตัวเลย) แถมด้วยแรงปะทะที่สูงมาก แค่นี้ก็เหลือเฟือครับ
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2548    
Last Update : 17 สิงหาคม 2548 22:52:34 น.
Counter : 1858 Pageviews.  


วิคเตอร์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add วิคเตอร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.