เมื่อความฝัน* มีความมุ่งมั่น ชีวิตก็จะมีความหวัง * เมื่อชีวิตมีความหวัง กำลังใจก็จะตามมา * อุปสรรค์ เป็นแค่เพียงบททดสอบ เท่านั้น * ขอจงมี ความฝัน อยู่เสมอ คุณทำได้ ถ้าได้ทำ * คุณทำไม่ได้ เพราะ ไม่ได้ทำ **
ปริศนา ในดวงตราไปรษณียากร..


ชุดจิตรกรรมครูเหม เวชการ
........ วรวิชญ เวชนุเคราะห์ ในนามห้องสมุดการ์ตูนไทย .....ภาพในดวงตราไปรษณียากร ที่ระลึก ชุดจิตรกรรม ครูเหม เวชการ แบบที่หนึ่ง เป็นภาพที่สร้างปริศนาให้กับนักสะสม คือภาพหญิงสาวกำลังร่ายรำอย่างสวยงาม ผู้คนพากันสงสัยว่า เป็นภาพประวัติศาสตร์ไทย ตอนใดกันแน่ หรือหากไม่ใช่ แล้วจะเป็นภาพจากเรื่องราวอะไร

เริ่มแรกผมเริ่มพิจารณาจากรายมือชื่อเหม ซึ่งมีจุดดอกจันอยู่ข้างหน้าชื่อ ยืนยันได้ว่า ครูเหม เขียนภาพนี้ในราว พ.ศ. 2477 - 2481 ขณะนั้น ครูเหมเขียนภาพให้กับสำนักพิมพ์เพลินจิตต์ สำนักพิมพ์คณะเหม และหนังสือพิมพ์ประมวญสาร ภาพเขียนด้วยเส้นพู่กันหมึกดำ ระบายน้ำหนักสีเทา เพื่อนำไปใช้ถ่ายทำแม่พิมพ์ แยกสี 3 สี ขนาดไม่ใหญ่มาก ซึ่งน่าจะเป็นปกของหนังสือนวนิยาย ขนาด 16 หน้ายก เมื่อพิจารณารายละเอียดของภาพสังเกตุเห็นว่า ด้านหลังของนางรำคนหลัง มีผู้ชายไว้หนวดคนหนึ่ง นั่งอยู่บนที่นั่งเตี้ยๆ และมีสาวห่มสไบ หมอบอยู่ทั้งซ้าย และขวา หลายคน มีนางหนึ่งกำลังโบกพัด และมีอีกนางหนึ่งหมอบอยู่ แต่หันหน้าไปทางขวามือ ด้านหลังที่นอกประตูสูง มีใบหน้าสาวๆ ยืนมองเข้ามาในห้อง ภาพนี้อยู่ในความดูแล ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สถานที่ในภาพน่าจะเป็นตำหนักในพระราชวัง ผู้ชายไว้หนวด คงจะเป็นผู้มียศศักดิ์ เพราะมีสาวๆ หมอบก้มแทบติดพื้น นึกไม่ออกว่าเป็นเหตุการณ์อยู่ในเรื่องอะไร แต่แรกคิดว่าเป็นเรื่อง " ขุนหลวงขี้เรื้อน " ซึ่งไม่ถูก เพราะเรื่องหลังนี้ครูเหมใช้ลายมือชื่อว่า " เหม เวชการ " ในภาพชุดเดียวกัน แสดงว่าเขียนหลังจาก พ.ศ. 2481 หรือ 2482

ฉุกคิดขึ้นได้ว่า ผมเคยเห็นภาพที่คล้ายๆ กับภาพนี้ แต่คนละมุมมองกัน เลยค้นหาจากคลังเก็บภาพเขียน ของคุณเสน่ห์ คล้ายเคลื่อน ก่อน แต่ไม่พบ จึงไปดูนักเขียนคนอื่น สะดุดใจที่ภาพหนึ่ง เขียนโดยคุณอาด อ๊อดอำไพ ( ตามภาพประกอบ ) จากภาพ จะเห็นมุมมองฝั่งตรงข้ามกัน แต่เหตุการณ์เดียวกัน และมีนางรำอยู่ถึง 3 คน ทุกนางไว้ผมมวย สวมเสื้อแขนยาว ห่มสไบ นุ่งผ้ากรอมเท้า ภาพนี้เป็นภาพเส้นปากกาแทรกอยู่ในหนังสือเล่มหนา ขนาด 8 หน้ายก น่าเสียดาย ที่ปกฉีกขาด และไม่มีทั้งชื่อผู้ประพันธ์ และข้อมูลการพิมพ์ เนื่องจากเป็นหนังสือเก่า อายุประมาณ 40 ปีแล้ว เนื้อหาเป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ ถ้าจะให้เดา ต้องเดาชื่อเรื่องว่า " พระนารายณ์มหาราช " ผมจะเล่าเรื่องย่อๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาพให้อ่านนะครับ

** พระสรรเพ็ชญ์ ที่ 7 รับสั่งให้หา มอญรำ ไปประชันโรงกันวังหลวง มีบัญชาเชิญเสด็จเจ้านายฝ่ายในทั้งหมดทอดพระเนตร พร้อมด้วยพระองค์ แล้วให้จัดที่ประทับเจ้าหญิงศรีสุวรรณ อยู่ในระยะที่เห็นถนัด เจ้าฝ่ายในทุกพระองค์ก็เสด็จทอดพระเนตรมอญรำ ตามคำเชื้อเชิญ พระสรรเพ็ชญ์ ที่ 7 ทอดพระเนตรเห็นเจ้าฟ้าหญิงศรีสุวรรณ ทรงพระศิริวิลาศเลิศ ลักษณะนารี ก็มีพระทัยเสน่หาผูกพันธ์ ทรงเพ่งพิศ อยู่ไม่วางพระเนตร

ข้อความนี้สอดรับกับ พระราชพงศาวดาร ซึ่งผมจะคัดตอนหนึ่ง ของพระราชพงศาวดารกรุงสยาม จากต้นฉบับที่เป็นสมบัติของ บริติชมิวเซียม กรุงลอนดอน ( British Museum London ) จัดพิมพ์ครั้งแรก กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2507 โดยสำนักพิมพ์ก้าวหน้า มีข้อความดังนี้

** พระศรีสุธรรมราชา ก็ได้ผ่านพิภพกรุงเทพทวาราวดีศรีอยุธยา ตรัสให้สมเด็จพระนารายณ์ราชนัดดา เป็นอุปราช สมเด็จพระนารายณ์ เป็นเจ้าก็เสด็จอยู่พระราชวังบวรสถานมงคล

อยู่มา 2 เดือนเศษ สมเด็จพระศรีสุธรรมราชาพระเจ้าแผ่นดิน ทอดพระเนตรเห็นพระราชกัลยาณี น้องพระนารายณ์ราชนัดดา ทรงพระรูปสิริวิลาศเลิศนารี ก็มีเสน่หาผูกพันธ์ ปราศจากลัชชีสมโภค จึงให้หาขึ้นไปบนที่ หวังจะร่วมรสสังวาสด้วยพระกัลยาณี พระกัลยาณีมิได้ขึ้นไป หนีลงมาพระตำหนัก แล้วบอกเหตุกับพระนม พระนมจึงเชิญพระราชกัลยาณี เข้าไว้ในตู้พระสมุด ห้ามออกมา เสว่าจะเอาพระสมุดไปยังพระราชวังบวรสถานมงคล นายประตูก็มิได้สงสัย

ครั้นไปยังพระราชวังบวรสถานมงคลแล้ว พระราชกัลยาณีก็ออกจากตู้ เข้าไปเฝ้าสมเด็จพระเชษฐาธิราช ทรงพระกันแสงทูลประพฤติเหตุทั้งปวง ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอาเป็นพาลทุจริต สมเด็จพระนารายณ์บรมบพิตรเป็นเจ้า ได้ทรงฟังก็ทรงโทมนัส น้อยพระทัยนัก จึงตรัสว่า อนิจจาพระเจ้าอาเรานี้ คิดว่าสมเด็จพระบิตุราชสวรรคตแล้ว ยังแต่พระเจ้าอาก็เหมือนพระบรมราชบิดายังอยู่ จะได้ปกป้องราชวงศานุวงศ์สืบไป ควรหรือมาเป็นได้ดังนี้ พระองค์ปราศจากหิริโอ-ตัปปะแล้ว ไหนจะครองสมบัติเป็นยุติธรรมเล่า หน้าที่จะร้อนอกสมนชีพราหมณ์ อาณาประชาราษฎร ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินเป็นแท้ จะละไว้มิได้

ด้วยพระองค์ก่อแล้ว จำจะสานตาม จะเสี่ยงเอาพระบารมีเป็นที่พึ่ง ทรงพระราชดำริแล้ว จึงให้หาขุนนางเข้ามาในพระราชวัง ตรัสแจ้งพฤติเหตุ ซึ่งจะทำยุทธนั้น ขุนนางทั้งหลายได้แจ้งในรับสั่ง ดังนั้นก็ทูลอาสาขอเอาชีวิตเป็นแดนแทนพระคุณทุกคน สมเด็จพระนารายณ์เป็นเจ้า ได้ทรงฟังมีพระทัยปราโมทย์ยิ่งนัก ตรัสให้กระทำมงคลแดง ให้คนทั้งปวงเป็นสำคัญแล้ว ให้เอาใบสะเดา เป็นประเจียดสำหรับเมื่อจะยุทธนั้น เพราะเหตุว่า พระศรีสุธรรมราชาธิราชไซร้ พระชนมวารวันศุกร์ และใบสะเดานั้น
เป็นนามแห่งอริราช **

... น่าจะเป็นข้อยุติได้ว่า ภาพปริศนาขจองครูเหม เวชการ เป็นตอนหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพราะเหตุที่เราไม่เคยผ่านตา ก็อาจเพราะว่าหนังสือเก่ามากประการหนึ่ง อีกประการหนึ่งอาจจะเป็นปกหนังสือที่ครูเหม เตรียมไว้สำหรับหนังสือคณะเหม
แต่ยังไม่ทันได้พิมพ์ ก็ยุติสำนักพิมพ์เสียก่อน

อาจจะมีผู้ตั้งข้อสงสัยอีกว่า ในเมื่อเป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ ก็ไม่น่าจะปักใจเชื่อเลยว่า จะต้องอยู่ในเรื่องพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเรื่องนี้เป็นจินตนาการของนักประพันธ์กับจิตกร ที่จะนำพาผู้อ่านให้ได้รับรสทางวรรณกรรม สมัยก่อนนั้นมีนักประพันธ์ แต่งนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ไว้หลายท่าน เช่น เรื่องพระเจ้าเสือ เรื่องพันท้ายนรสิงห์ เรื่องสี่บัลลังก์ แม้แต่ครูเหม ยังแต่งเรื่องพระสนมเอก ไว้ด้วย ท่านเหล่านั้น ต้องค้นคว้าหาข้อมูลมากมาย ก่อนที่จะนำมาบรรยายเป็นตัวหนังสือ
----------------------------------------------------------------------------------

** พระราชพงศาวดารฉบับพันจันทุมาศ (เจิม) ว่า
พระชนม์ว่าร้อน สุกรใบสะเดานั้นเป็นพุฒ และสุกรไซร้ สิ้นกำลังในพุฒนาม
เพื่อจะประหารนาม แห่งอริราช ...

..........................................................................................
ขอบคุณที่มา : วารสารตราไปรษณียากร 2547

Create Date : 26 มีนาคม 2551
Last Update : 8 มิถุนายน 2551 12:44:02 น. 4 comments
Counter : 1243 Pageviews.

 
ใจร้าย มีการเล่าครึงๆ กลางๆ อย่างนี้ด้วย


โดย: เพรางาย วันที่: 26 มีนาคม 2551 เวลา:10:42:56 น.  

 
มาแล้วค่ะคุณ เพ รา งาย (ออกเสียงอย่างนี้หรือเปล่าค่ะ) คนสวย รอหน่อยนะจ๊ะ


โดย: ดอกหญ้าในดงผู้ดี วันที่: 26 มีนาคม 2551 เวลา:20:12:05 น.  

 
ถึงเป็นนิยาย แต่หลายครั้งก็มาจากเรื่องจริงนะคะ...


โดย: ลิตช์ (Litchi ) วันที่: 27 มีนาคม 2551 เวลา:2:41:55 น.  

 


โดย: yosita_yoyo วันที่: 29 มีนาคม 2551 เวลา:12:14:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ดอกหญ้าในดงผู้ดี
Location :
Dorset, United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
*.. ชีวิต ไร้ขอบเขต ธรรมชาติ คือสื่งที่แสวงหา
ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แต่รักที่จะอยู่แบบเดิมๆ .. *
..........................................................

.. คำนำ ..

เนื้อหา และบทความในบล็อกนี้ ส่วนหนึ่ง เขียนมาจากชีวิต และประสบการณ์ส่วนตัว ของเจ้าของบล็อก
และส่วนหนึ่ง เขียนมาจากความสนใจ ใคร่รู้ โดยส่วนตัวของ จขบ เอง และค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม
พร้อมอ้างอิงที่มา
เจ้าของบล็อกหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คงเป็นประโยชน์แด่ผู้ที่สนใจ ไม่มากก็น้อย
.....................................................................

.. งานเขียน และบทความ ที่เขียนมาจาก ' ชีวิตส่วนตัว และประสบการณ์ชีวิตจริง ' ของ เจ้าของบล็อคนี้

..ขอสงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของ ( ข้อความ,ภาพส่วนตัว ) ใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่ และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด..

หรือ....

...หากว่า มีส่วนใด ในบล็อคนี้ เห็นว่าเป็นความรู้ และเป็นประโยชน์ ช่วยเหลือท่านได้
( ที่ไม่ใช่การนำไปใช้หาผลประโยชน์ ให้ตัวเอง )

..เจ้าของบล็อคก็ยินดี แต่ขอให้บอกกล่าวกันบ้าง เพื่อเป็นการแสดงถึง การให้เกียรติ และเคารพในสิทธิ์ ซึ่งกัน และกันนะค่ะ ......
....................................
..... 4...... ..
New Comments
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
26 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ดอกหญ้าในดงผู้ดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.