space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2563
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
26 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

การลงทุนในสภาวะที่.... คนส่วนใหญ่กลัว
เมื่อความกลัว แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว....... เราจะทำอย่างไร

เมื่อวานนี้ ( 26 กพ 63) ดัชนี SET ตกลง 5.05 % ทำสถิติลดลงแรงที่สุดนับตั้งแต่ มค. 57 อันเนื่องมาจาก คน 2 คนที่ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม ปกปิด การเดินทางไป ญี่ปุ่น แล้วติดเชื้อ COVID 19 ส่งผลให้มีผู้ต้องสงสัยนับ 100 คน ที่ต้องเข้าข่ายเฝ้าระวัง นี่ยังไม่รวมกับอีกไม่รู้กี่คนที่เกี่ยวข้องกับบุคคลเหล่านี้ หากตรวจพบว่าติดเชื้อ เหตุการณ์นี้ ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวล กระจายไปสู่ทุกภาคส่วนใน ประเทศไทย กลายเป็นความกลัว ที่ส่งผลให้ ดัชนีหุ้นไทยตกลงมา ทั้งนี้ยังไม่สามารถทำนายได้ว่า COVID 19 จะลดระดับการแพร่กระจายลงเมื่อใด

สำหรับลุงรุจน์ ในฐานะ นักลงทุนสาย Fundamental ความกลัว  ในตลาดหุ้นครั้งนี้ ให้บทเรียนอะไรบ้าง ลุงรุจน์คงจะขอเล่า ประมาณนี้ 

ก่อนหน้านี้ลุงรุจน์ ถือเงินสดไว้ ก้อนหนึ่ง แต่ได้ทำการซื้อหุ้น จนหมดหน้าตักไปแล้วตั้งแต่วันที่ 20 กพ  เนื่องจากวันนั้น เป็นวันที่ จำนวนผู้ป่วยในจีน เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนน้อยที่สุด นับแต่มีการแพร่ ระบาด ลุงรุจน์ จึงคาดว่า วันนั้นน่าจะเป็นวันที่ทุกอย่างน่าจะกลับมาดีขึ้น จึงลงทุนซื้อหุ้นไปจนหมดหน้าตัก ลืมนึกไปว่าการแพร่ ระบาดมันไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศจีน ประเทศเดียว หลังจากวันที่ 20 กพ . ก็เริ่มมีข่าว การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วใน เกาหลีใต้ ,อิหร่าน และอิตาลี่ จนมาเมื่อวาน ที่เมืองไทย 

บทเรียนครั้งนี้สอนว่า การลงทุนเพิ่มในช่วงเวลาที่ทุกคนกลัว เป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ จังหวะการเข้าซื้อยังนับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เราควรจะลงทุนในช่วงที่ความกลัวเข้าสู่จุดสูงสุด ซึ่งสำหรับเหตุการณ์ COVID 19 นี้ ลุงรุจน์เชื่อว่า มันยังไม่ใช่จุดสูงสุดของความกลัว งั้นถ้าถามว่าแล้วจุดสูงสุดนั้นอยู่ที่ไหนหล่ะ  ก็คงต้องตอบว่าคงไม่มีใครรู้ แต่เราสามารถประเมินได้จากประสบการณ์และการศึกษาอย่างลึกซึ้ง คนที่มีประสบการณ์ และศึกษามาอย่างดี จะสามารถทำนายจุดสูงสุดนั้นได้ใกล้เคียงกว่าคนที่ ไม่ศึกษาเลย

สุดท้ายนี้ เมื่อความกลัวหายไป ตลาดหุ้นจะเข้าสู่ สภาวะปกติ เพื่อรอ สภาวะ ความโลภ และ ความกลัว  ครั้งต่อไป เราในฐานะนักลงทุนก็ต้อง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ และศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมตลอด เพื่อว่าเมื่อถึง เวลาที่เกิด ความกลัว และ ความโลภ ขึ้นในตลาด เราจะได้รู้ว่าเราควรจะทำอย่างไร ให้ Port หรือเงินลงทุนเรา พอกพูนขึ้น สู่จุดมุ่งหมายของแต่ละคน 


    


Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2563 10:31:43 น. 0 comments
Counter : 103 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

ลุงรุจน์ หัดเล่าเรื่อง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add ลุงรุจน์ หัดเล่าเรื่อง's blog to your web]
space
space
space
space
space