<<
กันยายน 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
29 กันยายน 2560
 

ช้อปผ้าไหม ในงาน "ร้อยแก่นสารสินธุ์ 4 ลายศิลป์ถิ่นแดนไหม" | TheWandererAsia“ร้อยแก่นสารสินธุ์ 4 ลายศิลป์ ถิ่นแดนไหม”  มหกรรมจัดแสดงและจำหน่ายผ้าไหม ผลิตภัณฑ์จากไหม ของดี 4 จังหวัด ตื่นตาไปกับ "กางเกงมวยที่ทอขึ้นจากผ้าไหมไทยแท้ 100% ตัวแรกของโลก"
กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ จัดงาน “ร้อยแก่นสารสินธุ์ 4 ลายศิลป์ ถิ่นแดนไหม” มหกรรมจัดแสดงและจำหน่ายผ้าไหม ผลิตภัณฑ์จากไหม สินค้าเกษตรและอาหารแปรรูป  สินค้า OTOP พร้อมร้านอาหารสุดแซ่บรวมเกือบ 100 ร้านค้า ชมผ้าไหมที่ได้รับรางวัลทองคำพร ะราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และผ้าไหมแพรวาพระราชินี มูลค่ากว่า 600,000 บาท  และ ตื่นตาไปกับ "กางเกงมวยที่ทอขึ้นจากผ้าไหมไทยแท้ 100% ตัวแรกของโลก"  รวมทั้งกิจกรรมภาคบันเทิงจากเหล่าศิลปินชื่อดังนำโดย ลำไยไหทองคำ ระหว่างวันที่ 27 กันยายน – 1 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา
นายกมล เชียงวงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ประธานการจัดงาน “ร้อยแก่นสารสินธุ์ 4 ลายศิลป์ ถิ่นแดนไหม” เปิดเผยว่า กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธ์ ได้มียุทธศาสตร์ร่วมกันในการส่ง เสริมและพัฒนา “ผ้าไหม” สู่ความเป็นสากล ผลิตภัณฑ์ไหมถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่สร้างชื่อเสียงให้กับกลุ่มจังหวัด จนได้รับการขนานนามว่า “เป็นเส้นทางแห่งถิ่นทองของประเทศไทย” 

ในปี 2560 ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่ความเป็นไทยแลนด์ 4.0 จึงเป็นโอกาสของจังหวัดร้อยเอ็ด และกลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ ที่จะต้องพัฒนาคุณภาพและส่งเสริมช่องทางการตลาดผลิตภัณฑ์ไหม ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัดสู่สากล  เพิ่มโอกาสในการแข่งขันทางธุรกิจ  เพิ่มโอกาสในการเรียนรู้ของกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการไหม  จังหวัดร้อยเอ็ด  จึงได้จัดทำโครงการ “จัดแสดงและจำหน่ายผ้าไหมและผลิตภัณฑ์จากไหม” ขึ้น กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสิ นธุ์ไม่หยุดนิ่งที่จะส่งเสริมและพัฒนากลุ่มทอผ้าไหมและผู้ประกอบการ OTOP อย่างต่อเนื่อง
ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เป็นการนำ เสนอนวัตกรรมของภูมิปัญญาท้องถิ่ นทั้ง 4 จังหวัดได้แก่ ผ้าไหมระดับพรีเมี่ยม, ผ้าฝ้าย, ของใช้, ของที่ระลึก, อาหาร, เครื่องดื่ม OTOP ชวนชิม โดยแบ่งออกเป็น 3 โซน ประกอบด้วย 1. โซนนิทรรศการ  ครั้งแรกกับการโชว์ผ้าไหมได้รับ รางวัลทองคำพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และผ้าไหมแพรวาพระราชินี มูลค่ากว่า 600,000 บาท  โชว์การเลี้ยงหม่อนไหม 2. ซุ้มสาธิต  พบกับ การสาธิตการมัดหมี่ลายผ้าไหมของ 3 จังหวัด  การทอผ้าแพราวาจากกาฬสินธุ์ 3.โซนจำหน่ายและการแสดงผ้าไหม  ผลิตภัณฑ์จากไหม สินค้าเกษตรและอาหารแปรรูปขึ้นชื่อ สินค้า OTOP ของดีจากจังหวัดร้อยเอ็ด ขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ ที่มีมาให้ได้เลือกช้อปมากกว่า 50 ร้านค้า พร้อมขบวนร้านอาหารสุดแซ่บมาให้ เลือกทานมากกว่า 40 ร้านค้า และเพลิดเพลินกับการแสดง ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานและมิ นิคอนเสิร์ตจากศิลปินลูกทุ่งชื่ อดัง นำโดย ลำไยไหทองคำ ในลุคส์ใหม่สวมใส่ชุดผ้าไหมเปรี้ยวอมหวานในสไตล์ผ้าไหมไทย, จิ้งหรีดขาว วงษ์เทวัญ, รุ่ง สุริยา, หญิง ธิติกานต์, โอ๋ พจนา อาร์สยาม  , การแสดงจากวงโปงลางอินเตอร์ ฯลฯ
ทั้งนี้พิธีเปิดงาน “ร้อยแก่นสารสินธุ์ 4 ลายศิลป์ ถิ่นแดนไหม” มีขึ้นในวันที่ 21 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมชม งานเป็นอย่างดีตลอดการจัดงาน และในครั้งนี้ ได้จัดขึ้นอีกครั้งในระหว่างวัน ที่ ระหว่างวันที่ 27 กันยายน – 1 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา
ในงานพิธีเปิด ตื่นตาไปกับ "กางเกงมวยที่ทอขึ้นจากผ้าไหมไท ยแท้ 100% ตัวแรกของโลก" ซึ่งถูกสวมใส่โดย "เต็งหนึ่ง" หรือชื่ อจริง เอกพันธ์ สมบูรณ์ทรัพย์ แชมป์มวยรายการไทยไฟท์ (Thai Fight) ปี 2015 รุ่น 70 กก. เจ้าของสถิติชนะน็อคคู่ชก 12 ไฟ ต์ติดต่อกัน และอดีตแชมป์ศึกอีซูซุคัพซูเปอร์ ไฟต์2015 ขึ้นวาดลวดลายโชว์ศิลปะการไหว้ครูที่ สวยงามตามศาสตร์มวยไทยอวดสายตานานาชาติ โดยกำปั้นวัย 24 ปี เผยว่า เป็นความภาคภูมิใจอย่างมาก
"ภูมิใจมากที่ได้รับโอกาสให้ทำหน้าที่สวมกางเกงมวยผ้าไหมไทยตัว แรกของโลก และดีใจที่ได้ช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้ทั่วโลกได้เห็น เพราะผ้าไหมไทยเป็นผ้าไหมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากผ้าทั่วไป โดยกางเกงมวยตัวนี้ผ่านขั้นตอนการผลิตที่มีคุณภาพสูง ใช้ผ้าไหมมัดหมี่จากจังหวัดกาฬสิ นธุ์ 3 สี คือ สีเขียวเข้มธรรมชาติ สีน้ำตาลทอง และสีทอง มาออกแบบผสมผสานกัน โดยการนำลวดลายในตัวจากการถักทอ ผ้าไหมมาปักดิ้นทอง ตกแต่งด้านข้างลำตัวให้มีอัตลักษณ์พิเศษไม่เหมือนใคร พร้อมกันนี้ยังมีการบุฟองน้ำที่ ตัวกางเกงเพื่อให้มีความหนา สวมใส่สบาย และสามารถป้องกันแรงกระแทกได้ระดับหนึ่ง จึงนับเป็นกางเกงมวยตัวแรกของโลกที่ผลิตจากผ้าไหมไทยแท้ทั้งตัว" เต็งหนึ่ง กล่าว


เชิญชวนคนไทยร่วมชมและเลือกซื้อ ผ้าไหม ผลิตภัณฑ์จากไหม สินค้าเกษตรและอาหารแปรรูป สินค้า OTOPในงาน “ร้อยแก่นสารสินธุ์ 4 ลายศิลป์ ถิ่นแดนไหม” ได้ในระหว่างวันที่ 27 ก.ย. - 1 ต.ค. 2560 ณ โซนพลาซ่า เซ็นทรัลพลาซา บางนา ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่ม เติมได้ที่ เว็บไซต์   roiet.cdd.go.th และ Facebook พัฒนาชุมชนร้อยเอ็ด สพจ โทรศัพท์.043-511260


Join Me here: 

https://www.facebook.com/TheWandererAsia

https://www.youtube.com/c/TheWandererAsia
 

Create Date : 29 กันยายน 2560
0 comments
Last Update : 29 กันยายน 2560 12:07:29 น.
Counter : 550 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
TheWandererAsia
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
การเดินทางไม่ได้หมายถึงการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แค่คุณตื่นไปทำงานทุกวัน ก็เรียกว่า การเดินทางได้เช่นกัน ลองสังเกตุเส้นทางจากบ้านไปที่ทำงาน เชื่อไหมว่า ไม่มีสักวันที่เหมือนกัน เช่นเดียวกับจิตใจและความคิดของคน ย่อมเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา
[Add TheWandererAsia's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com