space
space
space
<<
พฤษภาคม 2564
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
18 พฤษภาคม 2564
space
space
space

"โลหะ" คือ

“โลหะ (Metals)” คือองค์ประกอบทางเคมีที่เป็นของแข็ง ที่มีจุดหลอมเหลวค่อนข้างสูง แข็งแรง ทนทาน มันวาว มีสีเทาเงิน เป็นตัวนำไฟฟ้าและความร้อนที่ดี รวมถึงง่ายต่อการนำ โลหะมาขึ้นรูป เพื่อใช้ทำงานในรูปแบบต่างๆ กว่าสามในสี่ขององค์ประกอบทางเคมีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติบนโลกของเราล้วนแล้วแต่เป็นโลหะ ไม่ว่าจะเป็น ทองแดง อลูมิเนียม เหล็ก นิเกิล ทองคำ ดีบุก สังกะสี หรือตะกั่ว  เป็นต้น ซึ่งมนุษย์เราได้เรียนรู้ที่จะทำการสกัดสารเหล่านี้ให้กลายเป็นวัสดุตั้งต้นสำหรับการนำไปใช้งานในด้านต่างๆ มาเป็นระยะเวลาหลายพันปีแล้ว

วิธีการ สะกัดโลหะ นั้นแตกต่างกันไปในโลหะแต่ละประเภทและมีหลากหลายวิธีการ แต่ส่วนใหญ่มักจะประกอบไปด้วยกระบวนการสำคัญๆ สามส่วนคือ 1. กระบวนการทางกล (เช่น การบด การกรอง หรือการใช้น้ำเพื่อล้างวัสดุที่ไม่ต้องการออกไป) 2. กระบวนการทางเคมี (การใช้กรด) หรือการให้ความร้อน (ตัวอย่างเช่นการถลุงแร่เหล็กเพื่อขจัดเอาสิ่งปนเปื้อนออก) และ 3. กระบวนการทางไฟฟ้า (เช่นการอิเล็กโทรลิซิส ซึ่งเป็นวิธีการแยกเอาสารละลายเคมีออกมาโดยการส่งกระแสไฟฟ้าผ่านเข้าไป)

             โลหะมีคุณสมบัติ ดังนี้

1. ส่วนใหญ่จะเป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง ( ยกเว้นปรอทซึ่งมีสถานะเป็นของเหลว ) ผลึกหรืออะตอมของโลหะจะเรียงซ้อนกันเป็นระเบียบ มีความแข็งแรงและหนาแน่น

2. โลหะมีความอ่อนตัว ซึ่งง่ายต่อการขึ้นเป็นรูปทรงต่างๆ และมีความเหนียว ( ยกเว้นปรอท )

3. โลหะส่วนใหญ่จะทึบแสง ยกเว้นจะถูกทำให้บางมากๆ

4. โลหะมีการขยายตัวที่อุณหภูมิสูง

5. โลหะมีสีมันวาวและสีเทาเงิน (เพราะมักจะสะท้อนแสงในทุกช่วงความยาวคลื่นเท่ากัน) แต่โลหะบางชนิดจะมีสีเฉพาะตัว (เนื่องจากสะท้อนความยาวคลื่นแสงได้ดีกว่าโลหะอื่น ๆ ) ตัวอย่างที่เรารู้จักกันดีที่สุดอาจเป็นทอง และทองแดง

6. โลหะมีจุดเดือดและ จุดหลอมเหลวสูง

7. โลหะส่วนใหญ่นำไฟฟ้าได้ดี (กล่าวอีกนัยหนึ่งคือมีความต้านทานไฟฟ้าต่ำ) และเราจะรู้สึกเย็นทันทีเมื่อสัมผัสกับโลหะ (เพราะโลหะนำความร้อนได้ดีเช่นกันจึงนำพาพลังงานความร้อนออกไปจากร่างกายของเราอย่างรวดเร็ว)

ประเภทของโลหะ

วิธีที่ใช้กันทั่วไปในการจำแนกโลหะคือปริมาณธาตุเหล็กในโลหะ ทำให้สามารถแบ่งโลหะออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. วัสดุโลหะประเภทเหล็ก (Ferous Metals) เป็นโลหะที่มีเหล็กเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ เหล็กอัลลอย เหล็กกล้า เหล็กหล่อ และเหล็กดัด ซึ่งโลหะเหล่านี้มีค่าความต้านทานแรงดึงและมีความทนทานสูง มักใช้เป็นวัสดุหลักในอุตสาหกรรมการก่อสร้างขนาดใหญ่ เช่นการก่อสร้างสะพานหรือตึกขนาดใหญ่

2. วัสดุโลหะประเภทไม่ใช่เหล็ก (Non-Ferous Metals) เป็นโลหะบริสุทธิ์ที่ไม่มีเหล็กเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ ทองแดง ทองคำ เงิน สังกะสี ตะกั่ว ทองคำขาว แมกนีเซียม พลวง ดีบุก อลูมิเนียม เป็นต้น ข้อได้เปรียบหลักของโลหะประเภทนี้คือความสามารถในการอ่อนตัว นอกจากนี้ยังไม่มีส่วนผสมของเหล็กทำให้มีความต้านทานต่อการเกิดสนิมและการกัดกร่อนมากกว่าโลหะประเภทเหล็กอีกด้วย
Create Date : 18 พฤษภาคม 2564
Last Update : 18 พฤษภาคม 2564 8:50:08 น. 0 comments
Counter : 90 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6092684
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6092684's blog to your web]
space
space
space
space
space