space
space
space
<<
มิถุนายน 2566
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
1 มิถุนายน 2566
space
space
space

สิวอักเสบ คืออะไร? เกิดขึ้นจากปัจจัยอะไรบ้าง? ทำยังไงให้สิวหายอักเสบ?


รื้อรัง หายไปกี่ทีก็กลับมาขึ้นอีกนับครั้งไม่ถ้วนจนถอดใจจะรักษา ใครมีปัญหานี้อยู่อย่าเพิ่งยอมแพ้เพราะบทความนี้ได้รวบรวมสาเหตุการเกิดสิวอักเสบซ้ำซาก รวมไปถึงแนวทางการรักษาสิวอักเสบแบบหายขาดมาให้แล้ว ลองมาศึกษาดูกันว่าลักษณะสิวแบบใดที่ควรรักษาด้วยวิธีไหนเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นอีก
 

หัวข้อเกี่ยวกับ วิธีแก้สิวอักเสบ

 • สิวอักเสบคืออะไร?
 • ลักษณะของสิวอักเสบ
 • สาเหตุของสิวอักเสบเกิดจากอะไร
 • สิวอักเสบหายเองได้ไหม?
 • วิธีรักษาสิวอักเสบ
 • สิวอักเสบหายแล้วจะกลับมาเป็นอีกไหม?
 • ทำอย่างไรไม่ให้สิวอักเสบกลับมาเป็นอีก?

สิวอักเสบคืออะไร?

สิวอักเสบ เป็นอาการของโรคผิวหนังรูปแบบหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นแบบเรื้อรัง โดยมีปัจจัยร่วมกันในบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมัน เกิดจากการสะสมของแบคทีเรียในตุ่มสิวที่ไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบใต้ผิวหนัง โผล่ออกมาในลักษณะของสิวหัวปิดสีดำ หรือหัวขาว ซึ่งสังเกตเห็นได้ชัด แม้จะหายได้เองแต่ก็ใช้เวลานาน และหลังหายแล้วก็อาจตามมาด้วยหลุมสิวหรือรอยสิวได้หากรักษาไม่ถูกวิธี 

สิวอักเสบมีกี่แบบ?

สิวอักเสบสามารถแบ่งได้ตามความรุนแรงของสิว โดยระดับความรุนแรงต่ำจะสามารถหายได้ง่าย แต่หากอยู่ในระยะที่รุนแรงมากแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ มีทั้งหมด 4 ระดับดังนี้

สิวอักเสบระยะที่ 1 : มีลักษณะเป็นสิวหัวขาว หรือเป็นตุ่มขนาดเล็ก อาจมีหนองเล็กน้อยแต่ไม่ได้บวมมาก 
สิวอักเสบระยะที่ 2 : สิวขึ้นเป็นตุ่ม หรือมีหัวหนองที่เห็นได้ชัด พบได้ครั้งละหลายเม็ด
สิวอักเสบระยะที่ 3 : สิวตุ่มและสิวหัวหนองที่ขึ้นร่วมกันเป็นจำนวนมากๆ เห็นได้ชัดว่ามีอาการอักเสบ เป็นก้อนใต้ผิว
สิวอักเสบระยะที่ 4 : สิวที่เป็นตุ่ม ร่วมกับสิวหัวหนอง มีอาการปวดในบริเวณที่มีสิวขึ้น

ลักษณะของสิวอักเสบ

นอกจากความรุนแรงของสิวอักเสบแล้ว ยังสามารถสังเกตลักษณะของสิวอักเสบได้ตามอาการดังนี้

สิวตุ่มแดง : เป็นสิวที่เกิดจากแบคทีเรีย มีการอุดตันของสิ่งสกปรกจนเกิดการอักเสบแล้วผุดเป็นเม็ดสิวที่มีอาการแดง แต่ไม่มีหัวสิว และไม่มีหนอง
สิวหัวหนอง : สิวหัวหนองสามารถเกิดได้จากสาเหตุเดียวกันกับสิวตุ่มแดง แต่จะมีอาการติดเชื้อเกิดขึ้นด้วย ทำให้มีหนองบริเวณที่เป็นสิว หากสัมผัสโดนอาจมีความรู้สึกเจ็บ
สิวหัวช้าง : เป็นสิวที่เกิดการอักเสบรุนแรงจากการติดเชื้อในผิวหนังชั้นลึก สิวหัวช้างจะไม่มีหัวสิวแต่เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกถึงก้อนแข็งๆ และมีความรู้สึกเจ็บค่อนข้างมาก ควรรีบรักษาก่อนเชื้อแพร่กระจายและสิวขึ้นเห่อไปมากกว่าเดิม
สิวซีสต์ : สิวอักเสบที่ไม่มีอาการแดง แต่จะเป็นลักษณะเหมือนถุงของเหลวที่ฝังอยู่ใต้ผิว มีรอยนูน หรือเกิดเป็นหลุมสิวหลังหายได้สาเหตุของสิวอักเสบเกิดจาก

สิวอักเสบมีสาเหตุได้จากทั้งสภาวะร่างกายและพฤติกรรมการใช้ชีวิตหลักๆ 5 ปัจจัยดังต่อไปนี้

1) การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
ในช่วงที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะช่วงการเปลี่ยนผ่านวัยจากเด็กเข้าสู่วัยรุ่น การผลิตต่อมไขมันจะถูกกระตุ้นมากกว่าช่วงปกติ ทำให้มีปริมาณไขมันในรูขุมขนเยอะจึงตามมาด้วยการอุดตันและเกิดสิวอักเสบได้

2) แบคทีเรียในชั้นผิว
หากในผิวมีการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย Propionibacterium Acne จะเกิดการผลิตไขมันที่มากขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ

3) กรรมพันธุ์
สิวอักเสบยังถูกส่งต่อผ่านกรรมพันธุ์ได้ ดังนั้นหากคนในครอบครัวเป็นสิวอักเสบ หรือมีสภาพผิวมัน รูขุมขนกว้าง ก็มีโอกาสที่ทายาทจะเป็นสิวอักเสบได้ง่ายเช่นกัน

4) อาหารที่รับประทาน
การอุดตันของไขมันในรูขุมขนยังสามารถมาได้จากอาหารที่เลือกทานอีกด้วย โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง ของทอด หรือของหวาน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้สิวอักเสบออกอาการมากขึ้นกว่าเดิม

5) ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้า
ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า สกินแคร์ หรือเมคอัพ หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเข้มข้น มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือสารที่ก่อการอุดตันก็มีโอกาสไปตกค้างอยู่ในรูขุมขนและกลายเป็นสิวอักเสบได้

สิวอักเสบหายเองได้ไหม?

สิวอักเสบสามารถหายได้เองโดยจะหายก็ต่อเมื่อไม่มีปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่ม เมื่อผิวแข็งแรงขึ้น สิวจะค่อยๆ ยุบไปในที่สุด แต่ตามปกติแล้วจะใช้เวลานาน และเสี่ยงเกิดสิวอักเสบขึ้นซ้ำๆ จนกลายเป็นการอักเสบเรื้อรังได้ หากไม่ตั้งใจดูแลรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม

ข้อสังเกตว่าเป็นสิวอักเสบเรื้อรังที่ต้องรักษา

สิวอักเสบที่ควรรักษาอย่างจริงจัง คือสิวอักเสบที่มีอาการรุนแรง เป็นลักษณะของสิวตุ่ม ขึ้นหลายเม็ด หัวสิวเป็นหนองและแห้งช้า รวมไปถึงคนที่เริ่มมีอาการปวดบริเวณที่เป็นสิว หากมีอาการดังกล่าวควรหาวิธีรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นสิวอักเสบเรื้อรัง

7 วิธียอดนิยมรักษาสิวอักเสบ

หากพบว่าเป็นสิวอักเสบในระยะที่ต้องการการรักษา สามารถเลือกวิธีลดสิวอักเสบได้ง่ายๆ ด้วย 7 วิธีที่เห็นผลได้ดีดังต่อไปนี้


 
1. ทาครีมสูตรสำหรับคนเป็นสิว

สกินแคร์สำหรับคนเป็นสิวเป็นวิธีที่ใช้รักษาสิวได้ง่ายและอ่อนโยน โดยเน้นเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Hydroxy Acid หรือ AHA และ BHA ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้สิวลดลง รูขุมขนกระชับ ลดโอกาสเกิดสิวอักเสบซ้ำซ้อนได้ แต่จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาในระดับปานกลาง

2. ใช้ยารักษาสิว

ยาทาลดสิวอักเสบ เช่น ยาฆ่าเชื้อ ยา Benzoyl Peroxide หรือยาเรตินอยด์ ซึ่งเป็นยาทาภายนอกก็สามารถใช้เพื่อรักษาสิวอักเสบได้ โดยสามารถขอสั่งจ่ายยาดังกล่าวผ่านเภสัชกรหรือแพทย์ผิวหนังตามสถานพยาบาล แต่วิธีนี้ไม่ควรใช้อย่างต่อเนื่องเพราะตัวยาค่อนข้างแรง และอาจเกิดผลข้างเคียงหลังใช้ได้

3. การกดสิว

สิวอักเสบส่วนมากมักมีหิวสิวที่ใหญ่ ปรากฏขึ้นเหนือรูขุมขน จึงสามารถรักษาด้วยการกดสิวได้ ขั้นตอนการกดสิวจะมีการเจาะหัวสิวก่อนแล้วตามด้วยการปล่อยหนองออก แต่วิธีนี้จะไม่เหมาะกับสิวอักเสบรุนแรงอย่างสิวหัวช้างหรือสิวซีสต์

4. ฉีดเมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใสเป็นวิธีที่จะช่วยปรับสภาพผิวให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นอีกวิธีในการบำรุงสารอาหารให้กับผิวอย่างล้ำลึก ผลลัพธ์จึงดูธรรมชาติ เป็นการฟื้นฟูผิวที่ต้นตอ ลดโอกาสเกิดสิวอักเสบในอนาคตได้ โดยแพทย์จะใช้เข็มฉีดแบบสะกิดให้ตัวยาซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ที่ดีหลังทำ 5 ครั้งขึ้นไป5. ฉีดมาเด้คอลลาเจน

มาเด้คอลลาเจนเป็นยี่ห้อหนึ่งของเมโสหน้าใส โดยเน้นส่วนผสมของวิตามิน กลูต้าไธโอน และ Transamin ที่ช่วยฟื้นฟูผิว ขับสารพิษออกได้ดี วิธีฉีดมาเด้จะเป็นการฉีด 16 จุดตามตำแหน่งของระบบน้ำเหลืองเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด สารพิษจึงถูกขับออกเองตามธรรมชาติ เป็นวิธีที่เห็นผลในการรักษาสิวอักเสบได้ดี

6. ทำเลเซอร์ลดสิวอักเสบ

เลเซอร์เป็นการใช้พลังงานเลเซอร์เปลี่ยนเป็นความร้อนเพื่อลดสิวอักเสบและรอยสิว มีให้เลือกหลายแบบแต่เลเซอร์ที่เห็นผลดีโดดเด่นในการทำคือพลังงาน Pulse Dye หรือ ND YAG Laser

7. ฉายแสงความเข้มข้นสูงรักษาสิวอักเสบ

พลังงานแสงเข้มข้นสูงสามารถใช้รักษาสิวอักเสบได้ใกล้เคียงกับการทำเลเซอร์ แต่เป็นพลังงานคนละแบบกัน มีความอ่อนโยนกว่าจึงต้องอาศัยเวลาทำให้เกิดผลช้ากว่า เช่น เทคโนโลยี Intense Pulsed Light หรือ IPL 

รักษาสิวอักเสบด้วยวิธีไหนดีสุด?

สำหรับคนที่ต้องการความปลอดภัยสูง ทำแล้วเห็นผลลัพธ์ไว ผลข้างเคียงต่ำ ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ รวมไปถึงลดโอกาสการเกิดสิวอักเสบขึ้นซ้ำ การฉีดมาเด้คอลลาเจนจะตอบโจทย์ที่สุดเนื่องจากเป็นการฟื้นฟูผิวและเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวโดยตรง เมื่อผิวแข็งแรงก็ช่วยลดการเกิดสิวได้นั่นเอง

เลือกคลินิกรักษาสิวอักเสบอย่างไรดี?

แน่นอนว่าการรักษาสิวอักเสบด้วยวิธีการใช้สกินแคร์สำหรับคนเป็นสิว หรือการทายารักษาสิวอาจใช้เวลานานและไม่ทันใจใครหลายๆ คน จนต้องพึ่งวิธีรักษาในคลินิกด้วยเทคโนโลยีลดสิว หากเลือกวิธีดังกล่าวการมองหาคลินิกที่วางใจได้ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำที่ดียิ่งขึ้น คลินิกที่ดีควรมีลักษณะดังนี้
 • คลินิกมีการรับรองให้บริการอย่างถูกกฎหมาย
 • คลินิกมีชื่อเสียง มีลูกค้าที่ใช้บริการจริง สามารถอ่านรีวิวได้ก่อนเลือกใช้บริการ
 • คลินิกมีผู้เชี่ยวชาญให้บริการด้วยประสบการณ์สูง และให้แพทย์เป็นผู้ทำหัตถการที่มีความละเอียดอ่อนสูง
 • คลินิกเลือกใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และตัวยาที่มีคุณภาพ วางใจได้ในความปลอดภัย
 • มีการติดตามผลลัพธ์หลังทำ
 • สามารถปรึกษาขอคำแนะนำได้สะดวก มีการตอบคำถามที่ลูกค้าสงสัยให้อย่างครอบคลุม

สิวอักเสบหายแล้วจะกลับมาเป็นอีกไหม?

สิวอักเสบสามารถกลับมาได้ใหม่เรื่อยๆ หากมีพฤติกรรมการดูแลผิวที่ไม่รัดกุมมากพอ ปล่อยให้ผิวหน้าสกปรก หมักหมม จนเกิดการอุดตันซ้ำ หรือเมื่อร่างกายอ่อนแอจนส่งผลกระทบให้ฮอร์โมนที่ควบคุมการผลิตน้ำมันในผิวเปลี่ยนไป การดูแลอย่างต่อเนื่องจะช่วยลดสิวอักเสบได้ดีในระยะยาว

ทำอย่างไรไม่ให้สิวอักเสบกลับมาเป็นอีก?

การเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้า สกินแคร์ หรือเมคอัพที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีส่วนผสมที่ก่อการแพ้หรือการอุดตัน  และคอยรักษาความสะอาดของผิวเป็นประจำจะช่วยคงสภาพผิวให้แข็งแรงไม่เกิดสิวได้ง่าย นอกจากนี้หากมีการรักษาสิวกับคลินิกก็ควรทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จะยิ่งป้องกันไม่ให้สิวอักเสบกลับมาขึ้นซ้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สรุป

สิวอักเสบแม้จะอาศัยเวลานานในการรักษาและต้องมีการดูแลที่ต่อเนื่อง แต่หากเลือกวิธีที่เหมาะสมก็จะรักษาได้ในที่สุด หากใครที่อยากเห็นประสิทธิภาพในการรักษาสิวในระยะเวลาสั้น ปลอดภัย ตรงจุด เลือกปรึกษากับคลินิกความงามก็จะได้เทคโนโลยีการรักษาที่ดีเข้ามาช่วยได้ 

ข้อมูลและที่มาจาก :
สิวอักเสบ คืออะไร ? พร้อมแนะนำวิธีดูแล และรักษาให้ได้ผลแบบธรรมชาติ https://www.gangnamconsult.com/inflamed-acne/


Create Date : 01 มิถุนายน 2566
Last Update : 1 มิถุนายน 2566 0:07:18 น. 0 comments
Counter : 319 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 5614834
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5614834's blog to your web]
space
space
space
space
space