กุมภาพันธ์ 2561

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
13 กุมภาพันธ์ 2561
งานวิจัยขึ้นหิ้ง ?


 อาจารย์มหาวิทยาลัยในวันนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของคนที่ทำวิจัยขึ้นหิ้ง วิจัยขึ้นหิ้งในความหมายของนักวิชาการบางท่านคงหมายถึง วิจัยที่เปลี่ยนเป็นเม็ดเงินไม่ได้ ไม่เอามาใช้ทันที ไม่ตอบโจทย์ประเทศ ฯลฯ 

วิจัยเพื่อพัฒนาตนเองและสร้างคน 
วิจัย นี้ตอนเรกสุดคือมันวิจัยอะไรก็ได้นะ ตามความอยากรู้อยากเห็น มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่ต้องการตอบความอยากรู้ของตนเอง ความอยากรู้นี่มันก็ไม่ได้การันตีนะว่าจะเอามาทำของกินของใช้ได้ใน 10 ปี หรือ 20 ปีข้างหน้า แต่คนวิจัยได้แน่นอนคือพัฒนาตนเอง 

คนที่มาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเขาก็มาทำตรงนี้กันก็เยอะเพราะว่าเขามีอิสระในการทำวิจัย มีเงินทุนน้อยก็ทำวิจัย มีเงินมากก็ทำวิจัย การวิจัยมีส่วนอย่างมากในการพัฒนาตัวเขา รวมทั้งพัฒนาคนที่มาร่วมทำด้วยคือสร้างลูกศิษย์ปริญญาตรี โท เอก ให้รู้จักการหาความรู้พัฒนาตนเอง แก้ปัญหา

หน้าที่ของ อาจารย์มี 3 ประการ สอน วิจัย และบริการวิชาการ 

1. การสอน แน่นอนคือการผลิตคน จากสถาบันการศึกษาชั้นสูงของประเทศ
2. การวิจัย เพื่อองค์ความรู้ใหม่ เพื่อพัฒนาตนเอง และผลิตคนทำวิจัยเป็นต่อไป ถ้าอาจารย์มหาวิทยาลัยไม่ทำตรงนี้ ใครจะทำ นี่คือ main ของอาชีพเขา 
3. บริการวิชาการ เปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามาใช้บริการทำวิจัยได้ ก็มาใช้บริการกันหน่อยจิ นาน ๆ จะเข้ามากันที แล้วก็จะขอให้ทำถูก ๆ ด้วย ขอใช้เครื่องมือฟรียังมี 

จะให้อาจารย์ทำวิจัยตั้งแต่ศึกษาทบทวนวรรณกรรม ผลิตของต้นแบบขั้นที่ 5 (Technology Readiness Level) ไปยันของจริงพร้อมขาย ฤา (Level 9) หึ หึ อาจารย์คนหนึ่งสร้างเทคโนโลยีขึ้นมาชิ้นนึงทำถึงต้นแบบในห้องปฏิบัติการได้ก็สุดมือสุดตี-น แล้ว

เขามาเป็นอาจารย์ก็เพราะไม่ได้อยากเป็นเถ้าแก่อ่ะ  Smiley

ที่ถูกต้องและควรจะเป็นคือ เอกชนจะต้องเข้ามา เอาโจทย์วิจัยเข้ามา แล้วมาใช้ศักยภาพคนให้เต็มที่ เอาโจทย์ยาก ๆ มาเล้ย แล้วก็ลงทุนด้วยนะจะทำให้

ทีนี้เอกชน จะทำเองก็ได้ไง ตั้งฝ่ายวิจัยในบริษัทของตัวเอง แล้วทำมั้ย ? 
โอเค มีบริษัทที่ทำ แต่ก็น้อยเต็มทีในประเทศนี้ ในประเทศนี้ทำตามแม่แบบของประเทศอื่น 

วิจัยพื้นฐาน และ นวัตกรรม

ในฐานะที่ตนเองพยายามทำทั้งสองทาง คือพื้นฐานและทำต้นแบบเทคโนโลยีด้วย บอกเลยว่ามันจำเป็นทั้งคู่ และมันเหนื่อยโคตร กว่าจะทำต้นแบบวันนี้ ทำพื้นฐานมา 10 ปีแล้วฮ่ะ 
ได้ต้นแบบมาแล้วแล้วใครจะเอาไปใช้ล่ะ ต้นแบบที่ทำมาเจ้าของสิทธิบัตรคือมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเขาก็ต้องไปเสนอต่อสาธารณะ เผื่อมีคนสนใจ  licensing ไป 

แต่โจทย์ที่ฉันทำต้นแบบมาเป็นสิ่งที่ฉันคิดนะ อาจจะไม่มีคนสนใจก็ได้ 

อย่างว่า ถ้าเอกชนต้องการใช้ศักยภาพของฉันก็มา licensing ไป และจ้างฉันทำต่อได้ มีช่อง บริการวิชาการ สัปดาห์ละ 1 วัน ตอนนี้ลาทำวิจัยก็ได้อีก ... กี่วันไม่รู้ ยังไม่เคยลา 


มีเพื่อนขายสูตรซีอิ๊วห้าหมื่นก็มีเอกชนสนใจอยู่  แต่ต้องเอาไปเพิ่มสูตรอีก เพราะต้องทำล๊อตใหญ่ ๆ เพื่อนฉันเขาก็ยังเป็อาจารย์อยู่นะ ยังไม่ได้ไปเ็นเถ้าแก่เนี้ย  Smiley

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561 21:28:56 น.
Counter : 392 Pageviews.

0 comments

Suomi
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]