space
space
space
 
มกราคม 2564
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
15 มกราคม 2564
space
space
space

สัตว์มงคลของจีน เหมาะสำหรับตั้งบูชาที่บ้าน เรียกทรัพย์ เสริมโชคลาภ

สัตว์มงคลของจีน เหมาะสำหรับตั้งบูชาที่บ้าน เรียกทรัพย์ เสริมโชคลาภ

amolet


ทุกวันนี้คนไทยส่วนใหญ่ก็เริ่มหันมาบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์และวัตถุมงคลของจีนกันมากขึ้น ว่าแต่จะมีสัตว์มงคลจีนที่คนไทยนิยมเอามาตกแต่งบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย...

 
 1. มังกร

 

ชาวจีนเชื่อว่า มังกร เป็นสัตว์ที่มากด้วยอิทธิฤทธิ์และทรงอำนาจมากที่สุดในบรรดาสัตว์ทั้งปวง มีอำนาจควบคุมฟ้าฝน และมหาสมทุร ด้วยความยิ่งใหญ่และสง่างาม มังกรจึงถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของจักรพรรดิมาแต่โบราณ และเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์

 

ลักษณะภายนอกของมังกร เกิดจากสัตว์ 9 ชนิดผสมกัน ได้แก่ คอยาวเหมือนงู เขามากจากกวาง หัวมาจากอูฐ ดวงตาจากปีศาจ ท้องจากหอยแครงยักษ์ เกล็ดจากปลาตะเพียนหรือปลากะโห้ เล็บคมเหมือนอินทรีย์หรือเหยี่ยว ฝ่าเท้าจากเสือ และหูจากวัว ภายในปากจะมีมุกวิเศษที่ใช้เรียกลมฝน และแสดงพลังอำนาจในทางอื่น ๆ ได้

 

การจัดวางมังกร

 

มังกรควรตั้งประดับไว้ทางทิศตะวันออกหรือทางด้านซ้ายของบ้าน (หากมองออกมาจากด้านใน) หรือบริเวณที่เป็นห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว และห้องทำงาน 

 

ห้ามวางไว้ในบริเวณที่มีพลังงานต่ำ เช่น ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว หรือโรงจอดรถเด็ดขาด และเนื่องจากมังกรเป็นสัตว์ที่ชอบน้ำมาก ดังนั้นถ้าหากบ้านของใครมีแหล่งน้ำหรือรูปภาพน้ำ ก็สามารถวางมังกรให้หันหน้าเข้าหาน้ำได้

 
 1. กิเลน

 

ถ้าเป็นตัวผู้จะเรียกว่า “กิ” ตัวเมียเรียกว่า “เลน” ชาวจีนเชื่อกันว่ากิเลนเป็นยอดแห่งสัตว์ทั้งหลาย และเป็นสัญลักษณ์แห่งคุณงามความดี ลักษณะภายนอกของกิเลนเกิดจากการผสมผสานระหว่างสัตว์หลายชนิด โดยมีรูปร่างเหมือนกับกวางแต่มีเขาเดียว มีหางเหมือนวัว หัวเป็นมังกร และเท้ามีลักษณะเป็นกีบเหมือนม้า

 

กิเลนเป็นสัตว์ที่มีเมตตามาก กินพืชเป็นอาหาร ไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น ชอบส่งความสุขให้แก่มนุษย์ กิเลนจะช่วยนำโชคดีมาให้คนดี ดังนั้นพลังของการบูชากิเลนจึง ได้แก่ 

 • ช่วยส่งเสริมในด้านธุรกิจการค้า ให้เจริญรุ่งเรือง 

 • นำพาความโชคดีและข่าวดีมาให้

 • เสริมวาสนาบารมีให้ชีวิตมีความมั่นคง

 • แก้ชง ช่วยกรองและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้หมดไป 

 • ทำให้คนในบ้านมีสุขภาพแข็งแรง 

 • ช่วยให้มีผู้สืบสกุล 

 

การจัดวางกิเลน
 

การจัดวางรูปปั้นกิเลนนั้นจะจัดวางไว้ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือโรงงานก็ได้หมดเลย โดยมากมักจัดวางเป็นคู่และให้หันหน้าเข้าหาบริเวณที่มีคนอยู่เป็นประจำ กิเลนจะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายและดึงดูดพลังชี่มงคลเข้ามา (ห้ามวางไว้ในห้องนอน ห้องครัวหรือห้องน้ำเด็ดขาด)

 
 1. เต่ามังกร

         

เต่ามังกร เป็นสัตว์เทพที่มีพลังอำนาจ เป็นที่ศรัทธาสูงสุดของราชวงศ์ถัง ซึ่งได้สร้างรูปปั้นเต่ามังกรไว้หน้าพระราชวัง และเป็นความเชื่อสืบต่อกันมาของชาวจีน เพราะมีความเชื่อว่า เต่ามังกร เป็นลูกตัวที่เก้าของพญามังกร 

 

โดยลักษณะของเต่ามังกรกับจะเหมือนกับเต่าทั่ว ๆ ไป แต่มีหัวออกมาเป็นมังกร ตามความหมายแล้ว เต่า เป็นตัวแทนของความยั่งยืน แข็งแรง อดทน มีเกราะป้องกันอันตราย ส่วนมังกร คือ ความยิ่งใหญ่ ความดีงาม ความกล้าหาญ วาสนาบารมีสูงส่ง 

 

จึงถือเป็นมงคลสูงสุด เมื่อสัตว์มงคลทั้งสองชนิดมารวมกันไว้ ซึ่งเป็นสุดยอดปรารถนาของชาวจีนในอดีต และเป็นที่เชื่อถือมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยความที่เต่าเป็นสัญลักษณ์ของสัตว์ที่อายุยืน ดังนั้นการวางรูปปั้นเต่าไว้ในบ้าน จึงจะช่วยส่งเสริมให้คนสูงอายุในบ้านมีอายุยืน คนเจ็บคนไข้หายป่วย คนหนุ่มคนสาวจะมีโชคมีลาภ และเด็กเล็กจะเจริญเติบโต 

 

การจัดวางเต่ามังกร 

 

ให้ซินแสเลือกวันหรือฤกษ์มงคลเพื่อวางเต่ามังกร โดยตำแหน่งที่จะวางเต่ามังกร มีอยู่ด้วยกันหลายตำแหน่ง ดังนี้ 

 • ตำแหน่งที่ประจันกับประตูด้านหน้าหรือด้านใน เฉพาะตำแหน่งนี้จะต้องตั้งเต่ามังกร 2 ตัว โดยให้หันหน้าปสู่ประตูหน้า 

 • ตำแหน่งด้านหลังของหัวเตียงหรือบนหัวเตียง

 • ตำแหน่งบนขอบหน้าต่าง โดยหันหน้าเต่ามังกรออกไปด้านนอกตัวบ้าน

ตำแหน่งที่จะตั้งวางเต่ามังกร ต้องมีแสงสว่างเข้าถึง ยิ่งมีแสงสว่างมาก เต่ามังกรก็จะยิ่งมีพลังมาก และใช้ของมงคลจีนร่วมเสริมพลังให้เต่ามังกร 

 

โดยบางตำรามีคำแนะนำเรื่องการใช้ของมงคลจีนบางอย่างกระตุ้นร่วมกันไปด้วย เช่น ใช้เหรียญจีนบวกกับด้ายแดงหรือใช้ก้อนเงินกับก้อนทอง เป็นต้น แต่เราต้องทำการเปลี่ยนสิ่งของกระตุ้นเหล่านี้ทุก ๆ ครึ่งปีหรืออย่างน้อยหนึ่งปี เพื่อให้เกิดผลที่ดีเยี่ยม
Create Date : 15 มกราคม 2564
Last Update : 15 มกราคม 2564 14:10:52 น. 0 comments
Counter : 275 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6262052
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6262052's blog to your web]
space
space
space
space
space