space
space
space
 
มิถุนายน 2565
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
23 มิถุนายน 2565
space
space
space

ต่อมลูกหมากโต โรคที่ผู้ชายทุกคนต้องเป็น เมื่ออายุมากขึ้น

ต่อมลูกหมากโต คืออะไร

ต่อมลูกหมากโต คือภาวะที่อวัยวะหนึ่งในระบบสืบพันธุ์ชื่อ “ต่อมลูกหมาก” เกิดการขยายตัวใหญ่ขึ้นจนไปเบียดบัง “ท่อปัสสาวะ” ส่งผลให้ท่อปัสสาวะตีบและมีขนาดเล็กลง จนทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการปัสสาวะติดขัด ปัสสาวะไม่ออก ไม่พุ่ง รู้สึกว่าต้องใช้แรงเบ่ง แถมเบ่งยาก หากอาการหนักมากอาจมีอาการปัสสาวะเล็ดและปัสสาวะเป็นเลือดด้วย

โดยโรคนี้เกิดขึ้นแต่กับผู้ชายเท่านั้น โรค ต่อมลูกหมาก โต เป็นโรคสามัญประจำเพศชาย เพราะการสำรวจพบว่า ผู้ชายวัย 40 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงสูง 30% และมีความเสี่ยงมากขึ้นเรื่อยๆถึง 80% จนถึงอายุ 60และ70 ปี อัตราเสี่ยงอาจเพิ่มมากขึ้นหากมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องร่วมด้วย-
ต่อมลูกหมากโต สาเหตุ เกิดจากอะไร

ในปัจจุบันการแพทย์ยังไม่พบสาเหตุแน่ชัดว่าเกิดจากอะไรกันแน่ แต่บางวิจัยพบว่าเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของอายุ เพราะไม่พบว่าคนมีผู้ที่อายุน้อยเป็นโรคต่อมลูกหมาก โต อีกทั้งยังมีข้อสันนิฐานว่า เกิดจากการไม่สมดุลกันระหว่างฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) และฮอร์โมนส์เพศหญิง (Estogen) เมื่อฮอร์โมนส์เพศชายมีน้อยกว่าฮอร์โมนส์เพศหญิง จะทำให้ต่อมลูกหมากเกิดการขยายตัวขึ้นนั่นเอง

อีกหนึ่งทฏษฎีได้บอกข้อสันนิฐานไว้ว่าอาจเกิดจากการที่ ฮอร์โมนส์เพศชายตัวหนึ่ง ที่ชื่อว่า “dihytestosterone (DHT)” ที่ทำหน้าที่พัฒนาความเป็นชายต่างๆ เช่น ขนตามร่างกาย เสียงทุ้ม กล้ามเนื้อ เกิดการกลับมาทำงานและพัฒนาต่อมลูกหมากให้มีขนาดใหญ่อีกครั้ง

และยังมีการสันนิฐานว่า สาเหตุของต่อมลูกหมาก โต เกิดจากความเสื่อมของร่างกายตามอายุของเพศชาย หรือ เกิดจากพันธุกรรม
ต่อมลูกหมากโต อันตรายไหม
ต่อมลูกหมากโต ไม่อันตราย แต่การเป็นต่อมลูกหมากโตมักมาพร้อมกับโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ที่อันตายกว่า นั่นเป็นเพราะว่า เมื่อต่อมลูกหมากมีการขยายจนไปเบียดระบบทางเดินปัสสาวะทั้งหมด จะเกิดผลข้างเคียง และโรคแทรกซ้อนที่ทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิม ฉนั้นควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต ถ้ารู้ว่าตัวเองเริ่มมีอาการ

ต่อมลูกหมากโต รักษาให้หายขาดได้ไหม

ต่อมลูกหมากโตไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่มีโอกาสกลับมาเป็นปกติอีกครั้งหากมีการดูแลตัวเองดีๆ จากการสำรวจพบว่า ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด 75 จาก 100 คน มีอาการลดลงจริง และสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้นอีกด้วย แต่ก็ยังไม่หายขาดอยู่ดี และยังมีผลข้างเคียงหลังจากการผ่าตัดตามมาอีกด้วย หรือจะเป็นการที่ไม่ควรนิยมกันเท่าไหร่ เพราะการกินยาเยอะๆไม่ดีต่อสุขภาพ อีกทางเลือกคือการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิต เพื่อลดอาการต่อมลูกหมากโต
ที่มา ต่อมลูกหมากโต คือ SpregeofficialCreate Date : 23 มิถุนายน 2565
Last Update : 1 กรกฎาคม 2565 9:12:06 น. 0 comments
Counter : 204 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณnewyorknurse


สมาชิกหมายเลข 7091083
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 7091083's blog to your web]
space
space
space
space
space