space
space
space
 
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
11 มกราคม 2560
space
space
space

ถั่วดำ เมล็ดพืชสุดเจ๋ง อุดมด้วยคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพเต็มเม็ด !ถั่วดำ เมล็ดพืชสุดเจ๋ง อุดมด้วยคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพเต็มเม็ด !

ถั่วดำ เมล็ดพืชสุดเจ๋ง อุดมด้วยคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพเต็มเม็ด !

ประโยชน์ของถั่วดำมีด้วยกันหลากหลาย หลักๆ หลายคนอาจจะรู้ดีกว่าถั่วดำเป็นแหล่งของโปรตีน และใยอาหารสูง แถมยังดีต่อสาวๆ ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทราบค่ะว่าประโยชน์ของถั่วดำมีดียังไงอีกบ้าง อยากรู้แล้ว.. ก็รีบตามมาเลย

ช่วยป้องกันโรคหัวใจ

ในถั่วดำมีโพแทสเซียม โฟเลต ไฟเบอร์ วิตามินบีและไฟโตนิวเทรียนท์ชนิดต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ โดยเฉพาะไฟเบอร์ชนิดกากใยอาหารซึ่งมีส่วนช่วยลดปริมาณของระดับคอเลสเตอรอลใน หลอดเลือดหัวใจ อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจได้อย่างดีเยี่ยม

ช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร และระดับน้ำตาลในเลือด

เนื่องจากถั่วดำเป็นพืชที่อุดมไปด้วยโปรตีน เส้นใยอาหาร และมีแร่ธาตุต่างๆ มากมายหลายชนิด จึงมีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้สามารถทำงานได้อย่างมี ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และยังช่วยปรับสมดุบของระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ดีอีกด้วย

ช่วยป้องกันพาร์กินสัน และอัลไซเมอร์

ถั่วดำอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทภายใน ร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับเหล่าวิตามินบี โฟเลต และกรดอะมิโน อันเป็นส่วนประกอบที่มีบทบาทสำคัญกับระบบประสาท เพราะฉะนั้น หากหมั่นกินถั่วดำเป็นประจำก็จะช่วยกระตุ้นระบบประสาทให้ทำงานได้อย่างมี ประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้ และยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคพาร์กินสัน รวมถึงโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

ป้องกันภาวะโลหิตจาง

ในถั่วดำมีปริมาณธาตุเหล็กค่อนข้างสูง โดยจะช่วยเติมเต็มธาตุเหล็กให้กับผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคโลหิตจาง ได้ และนอกจากจะกินถั่วดำเพื่อเสริมธาตุเหล็กแล้ว ซีเรียล ข้าวโอ๊ตและถั่วแดงก็ถือเป็นอาหารที่จะช่วยป้อกังภาวะโลหิตจางได้เช่นเดียว กัน

ช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย

สรรพคุณของถั่วดำมีดีต่อร่างกายมากมาย โดยจะช่วยขับพิษและบำรุงไตได้ดี เนื่องจากมีสารฟลาโวนอยด์ซึ่งเป็นสารล้างพิษอันโดดเด่น นอกจากนี้ ในถั่วดำก็ยังพบว่ามีสารแอนโทไซยานิน เป็นสาระสำคัญที่มีคุณสมบัติช่วยล้างพิษได้ ไม่เพียงเท่านั้นนะคะ ทางผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพแบบ องค์รวม ก็ให้การเปรียบเทียบสรรพคุณถึงการล้างพิษของส้มเอาไว้ด้วยว่า ถั่วดำเป็นอาหารที่มีประสิทธิภาพสามารถดีท็อกซ์สารพิษภายในร่างกายได้ มากกว่าส้มสูงถึง 10 เท่า

ดีต่อหญิงตั้งครรภ์และหญิงที่กำลังให้นมบุตร

เพราะถั่วดำไม่ได้มีแค่โปรตีนสูงแต่เพียงเท่านั้น หากแต่ยมีธาตุเหล็กและโฟเลต สารอาหารสำคัญที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย โดยจะช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางทั้งในคุณแม่และลูก นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันภาวะไขกระดูกสมองและไขสันหลังผิดรูปผิดร่างได้ด้วย

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของถั่วดำนั้นมีดีมากมายเพียงไร ใครอยากสุขภาพดี ลดความเสี่ยงของการเกิดโรค ก็อย่าลืมหันมากินถั่วดำกันเป็นประจำนะคะ
 

Create Date : 11 มกราคม 2560
0 comments
Last Update : 11 มกราคม 2560 3:56:10 น.
Counter : 2925 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 3630608
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3630608's blog to your web]
space
space
space
space
space