ค่า ph น้ำดื่ม
ค่า ph น้ำดื่มควรอยู่ที่ระดับการวัด ระหว่าง 6.5 ถึง 8.5 ในระดับที่อยู่ระหว่าง 0 ถึง 14 ค่า pH ที่ดีที่สุดของน้ำดื่มจะอยู่ตรงกลางที่ 7 น้ำที่มีช่วง pH นอกเหนือนี้ คำแนะนำอาจเป็นสัญญาณว่าน้ำมีโลหะหนักที่เป็นพิษหรือสารเคมีเนื่องจากระดับ pH สูงขึ้นค่า pH หมายถึงอะไรสำหรับน้ำ
โดยทั่วไปค่า pH เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีน้ำบริสุทธิ์คือ 7 โดยทั่วไป น้ำที่มีค่าต่ำกว่า 7 ถือว่าเป็นกรด และค่าที่มากกว่า 7 ถือเป็นด่าง ช่วงปกติสำหรับ pH ในระบบน้ำผิวดินคือ 6.5 ถึง 8.5  ความเป็นด่างเป็นตัววัดความสามารถของน้ำในการต้านทานการเปลี่ยนแปลงของ pH ที่มีแนวโน้มจะทำให้น้ำมีความเป็นกรดมากขึ้น การวัดค่าความเป็นด่างเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อกำหนดความกัดกร่อนของน้ำ

ผลกระทบ
การบริโภคน้ำที่มีความเป็นกรดหรือด่างมากเกินไปเป็นอันตรายและตั้งข้อสังเกตอีกว่าแม้อยู่ในช่วง pH ที่ยอมรับได้ เครื่องคำนวณปริมาณน้ำที่มี pH สูงหรือต่ำเล็กน้อยอาจไม่น่าสนใจด้วยเหตุผลหลายประการ

น้ำที่มีพีเอชสูงให้ความรู้สึกลื่น มีรสชาติเหมือนเบกกิ้งโซดา น้ำที่มีค่า pH ต่ำอาจมีรสขมหรือเป็นโลหะ และอาจมีส่วนทำให้เกิดการกัดกร่อนของฟิกซ์เจอร์


ค่า pH ของน้ำดื่มมีความสำคัญอย่างไร

ความสำคัญของค่าพีเอชของน้ำดื่มคือการเปลี่ยนแปลงความสามารถในการละลายและพฤติกรรมของแร่ธาตุและโลหะหนักที่สัมผัสกับน้ำ ในบางกรณี ส่งผลให้เกิดการกัดกร่อนของท่อและอุปกรณ์ในโรงงานและระบบจ่ายน้ำที่น้ำไหลผ่าน การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของพีเอชจะทำให้องค์ประกอบทางเคมีที่ไม่เป็นอันตรายของน้ำตามปกติกลายเป็นสารพิษ ซึ่งส่งผลเสียต่อลักษณะทางกายภาพของน้ำ เช่น สี กลิ่น ความขุ่น และรสชาติ รวมทั้งอาจเป็นพิษต่อสุขภาพของผู้บริโภค

ค่าพีเอชของน้ำเพียงอย่างเดียวนั้นค่อนข้างไม่สำคัญเมื่อพูดถึงความปลอดภัยของน้ำดื่ม แม้แต่สำหรับน้ำดื่มบรรจุขวดก็มากกว่าน้ำประปาของเทศบาล ไอออนที่ให้ความเป็นกรดและด่างแก่น้ำคือกรดและเบสที่อ่อน และด้วยเหตุนี้ ผลกระทบโดยตรงของค่า pH ของน้ำดื่มจึงน้อยมาก ไม่ควรมองความสำคัญของ pH เพียงอย่างเดียว 

แต่ให้เป็นส่วนหนึ่งของภาพรวมซึ่งรวมถึงความเข้มข้นของแร่ธาตุและโลหะ การนำไฟฟ้า ความเข้มข้นของออกซิเจน และอุณหภูมิ ตราบใดที่น้ำที่จุดบริโภคทดสอบที่ระดับที่ปลอดภัยสำหรับสารปนเปื้อนที่ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยทั่วไปแล้วค่า pH จะไม่เป็นปัญหา

วิธีการทดสอบ pH

ห้องปฏิบัติการมักใช้เครื่องวัด pH meter แบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อวัดค่าพีเอชอย่างแม่นยำ อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ที่จะประมาณค่า pH คร่าวๆ โดยใช้กระดาษลิตมัส กระดาษลิตมัสมีจำหน่ายทั่วไปทางออนไลน์และในร้านค้าบางแห่ง เช่น ร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพและร้านขายอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยง

กระดาษลิตมัส
เป็นแถบกระดาษที่มีความละเอียดอ่อนซึ่งจะเปลี่ยนสีเมื่อสัมผัสกับของเหลวที่เป็นน้ำ การเปลี่ยนแปลงของสีสามารถให้ pH ของของเหลวโดยประมาณคร่าวๆ อย่างไรก็ตาม บุคคลควรจำไว้ว่า นี่เป็นการประมาณคร่าวๆ และค่าที่แท้จริงของของเหลวยังคงสามารถเปลี่ยนแปลงไปจากที่กระดาษลิตมัสกล่าวได้


เครื่องวัดค่า pH Meter
นักวิทยาศาสตร์ใช้เครื่องวัด pH Meter เพื่อวัดระดับ pH ในน้ำ การทดสอบน้ำเกิดขึ้นที่ไซต์งานโดยใช้มิเตอร์แบบพกพาที่ค่อนข้างเล็ก หรือในห้องปฏิบัติการโดยใช้เครื่องวัดแบบตั้งโต๊ะขนาดใหญ่กว่า มิเตอร์แบบตั้งโต๊ะมีถ้วยสำหรับเก็บตัวอย่างน้ำและโพรบแก้วที่มีอิเล็กโทรดพิเศษสองขั้ว จะวัดความเป็นกรดของตัวอย่างน้ำ 

ในขณะที่อิเล็กโทรดอ้างอิงจะจุ่มลงในของเหลวที่มีความเป็นกรดคงที่ หลังจากเปรียบเทียบค่าที่อ่านได้จากอิเล็กโทรด pH กับค่าที่อ่านได้จากอิเล็กโทรดอ้างอิง มิเตอร์จะแปลงแรงดันไฟฟ้าเป็นระดับ pH
 Create Date : 10 สิงหาคม 2565
Last Update : 10 สิงหาคม 2565 9:37:05 น.
Counter : 222 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse, คุณนายแว่นขยันเที่ยว

  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 10 สิงหาคม 2565 เวลา:11:07:15 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

lekrabbit
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]