ยินดีต้อนรับสู่เวป my saky@recycle นะคับ
Group Blog
 
All Blogs
 

ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจรีไซเคิล

การดำเนินธุรกิจรีไซเคิล กับจริยธรรมที่ดี
ในปัจจุบัน การรีไซเคิล ได้มีบทบาทอย่างมากสำหรับประเทศที่ใช้อุตสาหกรรมเป็นตัวผลักดัน
ตัวเลขทางเศรษฐกิจของประเทศ สำหรับธุรกิจเล็กๆธุรกิจหนึ่งที่มีส่วนช่วยรักษาสิ่งเเวดล้อมและสร้างอาชีพให้กับหลายๆคนในภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน นับเป็นธุรกิจที่เป็นที่น่าจับตามองธุรกิจหนึ่งในบรรดาธุรกิจเอสเอ็มอีต่างๆ และการดำเนินธุรกิจภายใต้หลักจริยธรรมที่ดียิ่งเป็นสิ่งที่น่าจับตามองมากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งแวดล้อมกับคนเราต้องอยู่ด้วยกันอย่างแยกกันไม่ได้ มีโลก ก็มีเรา ไม่มีโลกก็ไม่มีเรา เป็นสัจธรรม
 

Create Date : 08 กันยายน 2550    
Last Update : 31 ตุลาคม 2550 21:36:20 น.
Counter : 460 Pageviews.  

5ไม่ห่างไกลมะเร็ง

5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง

สธ.เผยแนวโน้มคนไทยป่วยด้วยโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น เพราะพฤติกรรมเสี่ยงทั้งกินอาหารไม่เหมาะสม ไม่ออกกำลังกาย ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เปิดตัว “โครงการเฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 34 ปี สถาปนาสยามมงกฎราช โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติและศูนย์มะเร็งภูมิภาคทั่วประเทศ บริการตรวจค้นหามะเร็งระยะเริ่มแรก 5 ระบบฟรี 25-29 ธันวาคมนี้ พร้อมออกสัญจรรณรงค์ให้ความรู้ “5 ทำ 5 ไม่ ห่ างไกลมะเร็ง” แก่ประชาชนทั่วประเทศจนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2550

วันนี้ (25ธ.ค.) นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิด “โครงการเฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 34 ปี สถาปนาสยามมงกฎราชกุมาร ที่ศูนย์มหาวชิราลงกรณ ธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ว่า โรคมะเร็งนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ และเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของคนไทยตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมา และปัจจุบันแนวโน้มที่คนไทยจะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งมีสูงขึ้น จากการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม และสิ่งแวดล้อมที่มีความเสี่ยง ซึ่งเมื่อป่วยด้วยโรคมะเร็งแล้ว ผู้ป่วยจะทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาอย่างมาก และหากพบในระยะลุกลาม โอกาสที่จะรักษาให้หายขาดเป็นไปได้ยาก ดังนั้น การป้องกันและตรวจค้นหามะเร็งในระยะเริ่มแรกจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้สามารถรักษาให้หายได้ทันเวลาแล้ว ยังช่วยเพิ่มอัตราการอยู่รอดให้กับผู้ป่วย และลดอัตราการเป็นมะเร็งระยะลุกลามอีกด้วย

นพ.ปราชญ์ กล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุขจึงได้ใช้โอกาสมหามงคล ครบรอบ 34 ปี วันสถาปนาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นเป็นสยามมงกฎราช[กระผม]มาร ในวันที่ 28 ธันวาคม 2549 จัดทำ “โครงการเฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 34 ปี สถาปนาสยามมงกฎราช[กระผม]มาร” เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราช[กระผม]แด่พระองค์ท่าน และกระตุ้นประชาชนให้ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันโรคมะเร็ง โดยมอบหมายให้สถาบันมะเร็งแห่งชาติ และศูนย์มะเร็งภูมิภาค 7 แห่ง ได้แก่ ชลบุรี ลพบุรี ลำปาง อุบลราชธานี อุดรธานี สุราษฎร์ธานี และศูนย์มหาวชิราลงกรณ ธัญบุรี ปทุมธานี รับผิดชอบดำเนินการ

ด้าน นพ.ชาตรี บานชื่น อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้ชาย ได้แก่ มะเร็งตับ รองลงมาเป็น ปอด ลำไส้ใหญ่/ทวารหนัก ช่องปาก/คอหอย และต่อมลูกหมาก ส่วนผู้หญิงพบมะเร็งปากมดลูกมากสุด รองลงมาเป็น เต้านม ตับ ปอด และลำไส้ใหญ่/ทวารหนัก ทั้งนี้ จากการศึกษาวิจัยพบว่า 2 ใน 3 ของสาเหตุการเกิดโรคมะเร็ง มีส่วนสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสมและสิ่งแวดล้อม และประมาณ 1 ใน 3 ของโรคมะเร็งที่พบบ่อยสามารถป้องกันได้ ดังนั้น ในการดำเนินโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งนี้ จึงแบ่งกิจกรรมเป็น 2 ส่วน ได้แก่ สัปดาห์การตรวจคัดกรองมะเร็งระยะเริ่มแรก เน้นมะเร็งที่สามารถตรวจได้ง่ายและสะดวก 5 ระบบ ได้แก่ ช่องปาก เต้านม ปากมดลูก ทางเดินปัสสาวะ และสำไส้ใหญ่/ทวารหนัก เริ่มตั้งแต่วันที่ 25-29 ธันวาคม 2549 ประชาชนที่สนใจสามารถขอรับบริการตรวจได้ฟรีที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติและศูนย์มะเร็งภูมิภาคทั้ง 7 แห่ง

สำหรับกิจกรรม “5 ทำ 5 ไม่ [ha]งไกลมะเร็ง” ซึ่งเป็นการรณรงค์ให้ความรู้ในการป้องกันโรคมะเร็งที่ประชาชนสามารถปฏิบัติได้ง่าย ได้แก่ ออกกำลังกายเป็นนิจ เนื่องจากความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่งของโรคมะเร็ง ทำจิตแจ่มใส ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค กินผักผลไม้ ซึ่งนอกจากมีสารต้านมะเร็งแล้วยังมีเส้นใยอาหารช่วยลดการเกิดมะเร็งสำไส้ด้วย อาหารหลากหลาย โดยกินให้ครบ 5 หมู่ ลดอาหารไขมันสูง ปิ้ง ย่าง ทอดที่ไหม้เกรียม หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง มีดินประสิว และตรวจร่างกายเป็นประจำ เพื่อค้นหามะเร็งในระยะเริ่มแรก


ส่วน 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ได้แก่ ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งจะช่วยลดผู้ป่วยมะเร็งปอดได้ประมาณ 8,000 ราย/ปี และผู้ที่หยุดสูบบุหรี่จะลดโอกาสเกิดมะเร็งปอดได้ร้อยละ 60-70 ไม่มีเซ็กซ์มั่ว โดยเฉพาะผู้หญิง เพราะยิ่งมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย และมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายหลานคน จะยิ่งเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูก ไม่มัวเมาสุรา เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งถึง 9 เท่า และหากสูบบุหรี่ร่วมด้วยจะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นเป็น 50 เท่า ไม่ตากแดดจ้า ช่วยไม่ให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังจากรังสีอุลตร้าไวโอเลตในแสงแดด และไม่กินปลาน้ำจืดดิบ โดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด เช่น ปลาตะเพียน ปลาซิว ปลาสร้อย ปลาเกล็ดขาว ปลาแม่สะแด้ง เป็นต้น เนื่องจากปลาเหล่านี้มีตัวอ่อนระยะติดต่อของพยาธิใบไม้ตับอยู่ในเนื้อปลา หากกินสุกๆ ดิบๆ จะติดพยาธิและเกิดมะเร็งท่อน้ำดีในตับได้ ซึ่งการรณรงค์ 5 ทำ 5 ไม่ [ha]งไกลมะเร็งนี้ จะดำเนินการเชิงรุกโดยสัญจรไปทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่ 25 ธันวาคม 2549 ต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2550

ที่มา : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ
 

Create Date : 03 กันยายน 2550    
Last Update : 5 กันยายน 2550 14:12:47 น.
Counter : 309 Pageviews.  

สวัสดีคับเพื่อน ๆวันนี้sakyยินดีได้รู้จัก

มีอะไรมาแจมกันหน่อยนะ
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2550    
Last Update : 3 กันยายน 2550 23:16:16 น.
Counter : 343 Pageviews.  

ไวน์

ไวน์ (อังกฤษ: wine; ฝรั่งเศส: vin) หมายถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากน้ำองุ่น แต่ก็อาจใช้กับเครื่องดื่มที่ทำจากน้ำผลไม้อื่นเช่นกัน ไวน์ที่จะกล่าวถึงในที่นี้จะหมายถึงเฉพาะเครื่องดื่มจากน้ำองุ่นเท่านั้น

ไวน์ เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเกิดจากการหมักน้ำตาลในองุ่น แบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ ไวน์ขาว (White wine) และ ไวน์แดง (Red wine) ไวน์ที่ได้จากการผสมระหว่างไวน์ 2 ชนิดเรียกว่าไวน์สีกุหลาบ (Rose wine) หรือไวน์สีชมพู (Pink wine) ส่วนไวน์ที่มีการอัดก๊าซลงไป จะเรียกว่า สปาร์กลิงไวน์ (Sparkling wine) สปาร์กลิงไวน์ที่เป็นที่รู้จักกันดีคือ แชมเปญ (Champagne)

เนื้อหา
1 ประวัติ
2 ส่วนประกอบของไวน์
3 การแบ่งประเภทไวน์
3.1 พันธุ์องุ่น (ฝรั่งเศส: Cépage / อังกฤษ: Cultivar)
3.2 พื้นที่
3.3 ปีที่ผลิต (ฝรั่งเศส: Millésime / อังกฤษ: Vintage)
4 ชนิดของไวน์
4.1 ไวน์แดง
4.2 ไวน์ขาว (White wine)
4.3 สปาร์กลิงไวน์ (Sparkling wine)
4.4 ไวน์สีกุหลาบ (rosé)
ประวัติ

ภาพวาดเกี่ยวกับไวน์ Tacuina sanitatis คริสต์ศตวรรษ 14เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าไวน์เป็นเครื่องดื่มที่มีมาหลายร้อยปีแล้ว มีการค้นพบโถโบราณบรรจุเมล็ดองุ่นไร่ซึ่งมีอายุนับเนื่องขึ้นไปกว่า 8,000 ปี ก่อนคริสตกาล

นอกจากที่ประเทศอิหร่านแล้ว ยังมีการพบร่องรอยของเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ได้จากกรรมวิธีการหมักแบบเดียวกับไวน์ในสมัย 7,000 ปีก่อนคริสตกาล ทางตอนเหนือของประเทศจีน

ในยุคอียิปต์โบราณ การเพาะปลูกองุ่นเพื่อทำไวน์มีการดำเนินการอย่างเป็นระบบระเบียบมาก เทพต่าง ๆ ในตำนานเทพปกรณัม ทั้งโอซิริสของอียิปต์ เทพไดโอนีซุสของกรีก บัคคัสของโรมัน หรือกิลกาเมชของบาบิโลน ล้วนแล้วแต่เป็นเทพแห่งไวน์ นอกจากนั้น ไวน์ยังเป็นสัญลักษณ์ของพระโลหิตของพระเยซูเจ้าตามความเชื่อทางศาสนาคริสต์ ไวน์มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเป็นอันมากในช่วงสองร้อยปีหลัง ชาวโรมันในสมัยก่อนนั้นดื่มไวน์ที่มีรสฉุนจนต้องผสมน้ำทะเลก่อนดื่ม รสชาติของไวน์ดังกล่าวแตกต่างจากไวน์ในปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง

ในสมัยศตวรรษที่ 19 ไวน์ถือว่าเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลัง โดยคนงานที่รับจ้างเก็บเกี่ยวพืชผลจะดื่มไวน์ถึงวันละ 6-8 ลิตร และนายจ้างจะจ่ายไวน์ให้เป็นส่วนหนึ่งของค่าแรง เพราะสมัยนั้นน้ำยังไม่ค่อยสะอาดพอที่จะนำมาดื่มได้


ส่วนประกอบของไวน์
ส่วนประกอบส่วนใหญ่ของไวน์คือแอลกอฮอล์ที่ละลายในน้ำ และส่วนผสมทางเคมีอื่น ๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นสารระเหยและสารไม่ระเหย ทั้งสารละลายและสารแขวนลอย ปกติแล้ว ปริมาณของแอลกอฮอล์จะอยู่ระหว่าง 9-15 เปอร์เซ็นต์ต่อปริมาณน้ำ 85 เปอร์เซ็นต์

แอลกอฮอล์ในไวน์ส่วนใหญ่เป็นเอทิลแอลกอฮอล์ และยังพบตัวทำละลายประเภทกลีเซอรอล ซอร์บิทอล และบูตีแลนกลีคอลด้วย

นอกจากนั้น ไวน์ยังประกอบด้วย

น้ำตาลชนิดต่าง ๆ ทั้งกลูโคส ฟรุคโตส ในปริมาณที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ 1-2 กรัมต่อลิตร ในดรายไวน์ที่หมักจนน้ำตาลกลายเป็นแอลกอฮอล์แล้ว จนถึง 50-60 กรัมต่อลิตร ในไวน์หวานที่กระบวนการหมักบ่มยังไม่สมบูรณ์
กรดต่าง ๆ ทั้งกรดมาลิก กรดซิตตริก กรดทาทาริก กรดอะซีติก กรดแลกติก กรดซัคซินิก
ส่วนผสมอื่น ๆ เช่น แทนนิน แอนโทซีอัน

การแบ่งประเภทไวน์
องุ่นสำหรับทำไวน์
ไร่องุ่นในหลาย ๆ ประเทศจะแบ่งประเภทไวน์ตามพันธุ์ขององุ่นที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบ และในประเทศฝรั่งเศสมีการแบ่งประเภทไวน์ตามพื้นที่แหล่งผลิตหรือกรู (ฝรั่งเศส: cru) ผู้ผลิต และปีที่ผลิต

พันธุ์องุ่น (ฝรั่งเศส: Cépage / อังกฤษ: Cultivar)
พันธุ์องุ่นดำที่มีชื่อเสียงในการทำไวน์แดงหรือไวน์ชมพู ได้แก่

พันธุ์องุ่นหลักของเมืองบอร์โด (Bordeaux)
กาแบร์เน-โซวีญง (cabernet-sauvignon)
กาแบร์เน-ฟรอง (cabernet franc)
แมร์โลนัวร์ (merlot noir)
เปอตีแวร์โด (petit verdot)
โกตหรือมูร์แวด (cot or mourvede)
พันธุ์องุ่นหลักของแคว้นชองปาญ (Champagne)
ปีโนนัวร์ (pinot noir)
[ขาว] ปีโนเมอนีเย (pinot meunier)
[ขาว] ชาร์ดอเน (chardonnay)
พันธุ์องุ่นหลักของแคว้นบูร์กอญ (Bourgogne) [โบโชเล Beaujolais]
กาเมนัวร์ (gamay noir) หรือกาเมโฟรโอ (gamay freaux)
พันธุ์องุ่นหลักของแคว้นลองเกอด็อก-รูซียง (Languedoc Rousillon) [เวเดแอน: แวงดูนาตูแรล VDN: Vin Doux Naturel]
ซีรา (syrah)
เกรอนาช (grenache)
พันธุ์องุ่นหลักของรัฐแคลิฟอร์เนีย (California)
ซินฟันเดล (zinfandel) นำมาจากประเทศอิตาลี
พันธุ์ขาว องุ่นที่นิยมนำมาทำไวน์ขาวได้แก่

พันธุ์องุ่นหลักของเมืองบอร์โด (Bordeaux) [โซแตร์น, อ็องตร์-เดอ-แมร์, ลูปียัก Sauterne, Entre-deux-mer, Loupiac]
โซวีญงบล็อง (sauvignon blanc)
เซมียง (sémillon)
พันธุ์องุ่นหลักของแคว้นบูร์กอญ (Bourgogne) [ชาบลี, มาร์โซล Chablis, Marsault]
ชาร์ดอเน (chardonnay)
อาลีโกเต (aligoté)
พันธุ์องุ่นหลักของแคว้นเปอีเดอลาลัวร์ (Pays de la Loire) [วูเวร Vouvray]
เชอแนงบล็อง (chenin blanc)
พันธุ์องุ่นหลักของแคว้นอัลซาซ (Alsace)
เกเวือร์ซทรามีเนอร์ (gewürztraminer)
ปีโนกรี (pinot gris)
รีเอสลิง (riesling)
มุสกา (muscat)
ซีลวาเน (sylvaner)
อามีญ (amigne) (ในรัฐวาเล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์)
ซาวาแญง (savagnin)

พื้นที่

คำว่า "กรู" (ฝรั่งเศส: cru) หมายถึงไวน์เฉพาะถิ่นที่ผลิตในพื้นที่ซึ่งกำหนดไว้ โดยพื้นที่แต่ละแห่งจะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อม สภาพพื้นดิน สภาพอากาศ ซึ่งทำให้องุ่นที่ปลูกในพื้นที่นั้นๆ ให้รสชาติและลักษณะไวน์ที่เป็นลักษณะเฉพาะและเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น ไวน์ของผู้ผลิตในประเทศต่าง ๆ (ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ ชิลี แคลิฟอร์เนีย - สหรัฐอเมริกา) สร้างความหลากหลายให้กับรสชาติไวน์ตามลักษณะของพื้นที่ผลิต (แสงแดด ความชื้น คุณภาพดิน)

ในฝรั่งเศส พื้นที่ผลิตมักจะสัมพันธุ์กับพันธุ์องุ่น โดยในพื้นที่หนึ่ง ๆ อาจจะปลูกองุ่นเพียงพันธุ์เดียว หรือหลายพันธุ์เป็นการเฉพาะ ตัวอย่างเช่น ไวน์มาดีรอง (ฝรั่งเศส: madiran) จากแถบเทือกเขาพีเรนีส จะทำจากองุ่นพันธุ์ตานา (ฝรั่งเศส: tannat) เท่านั้น

ผู้ผลิตจะตั้งชื่อไวน์ตามชื่อพื้นที่สำหรับไวน์บูร์กอญ (ฝรั่งเศส: Bourgogne) หรือเรียกในภาษาอังกฤษว่าเบอร์กันดี (อังกฤษ: Burgundy) ส่วนไวน์บอร์โด (ฝรั่งเศส: Bordeaux) ตั้งตามชื่อปราสาท (ฝรั่งเศส: châteaux - ชาโต)


ปีที่ผลิต (ฝรั่งเศส: Millésime / อังกฤษ: Vintage)
ปีที่ผลิต คือ ปีที่มีการเก็บองุ่นซึ่งนำมาใช้ทำไวน์นั้น ๆ เป็นตัวบ่งบอกถึงลักษณะอากาศในปีต่าง ๆ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของคุณภาพไวน์ โดยปกติผู้ผลิตจะเขียนชื่อปีที่ผลิตไว้บนฉลาก กฎหมายของสหภาพยุโรปไม่ได้กำหนดให้แจ้งปีที่เก็บเกี่ยวองุ่นที่ใช้ทำไวน์แต่อย่างใด


ชนิดของไวน์

ไวน์แดง

ไวน์ชนิดต่าง ๆ ในขวดต่างแบบไวน์แดง (อังกฤษ: red wine)

ตัวอย่างไวน์แดงที่ได้รับความนิยม

บาโรโล (Barolo) - อิตาลี
บรูเนลโลดีมอนตัลชีโน (Brunello di Montalcino) - อิตาลี
โบโชเล (Beaujolais) - ฝรั่งเศส
บอร์โด (Bordeaux) - ฝรั่งเศส
บูร์กอญ (Bourgogne) หรือบูร์กันดี (Burgundy) - ฝรั่งเศส
กาแบร์เนโซวีญง (Cabernet Sauvignon) - ฝรั่งเศส แคลิฟอร์เนีย ออสเตรเลีย มอลโดวา แอฟริกาใต้
การ์เมเนเร (Carmenere) - ชิลี
กีอันตี (Chianti) - อิตาลี
แมร์โล (Merlot) - ฝรั่งเศส แคลิฟอร์เนีย วอชิงตัน ชิลี แอฟริกาใต้
ปีโนนัวร์ (Pinot Noir) - ฝรั่งเศส แคลิฟอร์เนีย ออริกอน แอฟริกาใต้
พิโนเทจ (Pinotage) - แอฟริกาใต้
เรียวคา (Rioja) - สเปน
ซีรา/ชีรัซ (Syrah/Shiraz) - ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย แคลิฟอร์เนีย แอฟริกาใต้
วัลโปลีเชลลา (Valpolicella) - อิตาลี
ซินฟันเดล (Zinfandel) - แคลิฟอร์เนีย

ไวน์ขาว
(White wine)
ผลิตจากองุ่นขาวหรือองุ่นแดงแต่เอาเฉพาะน้ำองุ่น แบ่งออกเป็นหลายชนิด

ไวน์ขาวอ่อน (Vin Blanc Tranquille or Doux)
ไวน์ขาวแห้ง (Vin Blanc Sec or Demi-sec)
ไวน์ขาวหวาน (VDN, Porto, Xeres)
ไวน์ขาวอัดก๊าซ (Champagne, Vouvrey)
ลิเกอร์จากองุ่นขาว (Cognac, Armagnac, Pineau)
ตัวอย่างไวน์ขาวที่ได้รับความนิยม

ชาร์ดอเน (Chardonnay) - ฝรั่งเศส แคลิฟอร์เนีย ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้
ชาบลี (Chablis) - ฝรั่งเศส
เชอแนงบล็อง (Chenin Blanc) - แอฟริกาใต้ ฝรั่งเศส
ฟรัสกาตี (Frascati) - อิตาลี
เกเวือร์ซทรามีเนอร์ (Gewürztraminer) - ฝรั่งเศส เยอรมนี แอฟริกาใต้
ลีบเฟรามิลค์ (Liebfraumilch) - เยอรมนี
ออร์วีเอโต (Orvieto) - อิตาลี
ปีโนกรี/ปีนอตกรีโจ (Pinot Gris/Pinot Grigio) - ฝรั่งเศส อิตาลี ออริกอน
ปุยยี-ฟุยเซ (Pouilly-Fuissé) - ฝรั่งเศส
รีสลิง (Riesling) – ฝรั่งเศส เยอรมนี
โซวีญงบล็อง (Sauvignon Blanc) - ฝรั่งเศส แคลิฟอร์เนีย นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้
เซมียง (Sémillon) - แอฟริกาใต้
โซอาเว (Soave) - อิตาลี
แวร์ดิกกีโอเดย์กัสเตลลีดีเจซี (Verdicchio dei castelli di Jesi) - อิตาลี

[แก้] สปาร์กลิงไวน์ (Sparkling wine)
เป็นไวน์ชนิดมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อัดอยู่

ตัวอย่างสปาร์กลิงไวน์ที่ได้รับความนิยม

อัสตีสปูมันเต (Asti spumante) - อิตาลี
กาบา (Cava) - สเปน
แชมเปญ/ชองปาญ (Champagne) - ฝรั่งเศส สปาร์กลิงไวน์ที่ผลิตขึ้นที่แคว้นนี้เท่านั้นจึงจะได้รับอนุญาตให้ใช้ชื่อว่า แชมเปญ
ฟรันชากอร์ตา (Franciacorta) - อิตาลี
โปรเซกโก (Prosecco) - อิตาลี
เซคท์ (Sekt) - เยอรมัน
สปาร์กลิงไวน์ (Sparkling wine) – แคลิฟอร์เนีย ออริกอน วอชิงตัน นิวเม็กซิโก

ไวน์สีกุหลาบ (rosé)
บูซุยโออาตซะเดโบโฮติน (Busuioacă de Bohotin): โรมาเนีย
ลาเกรนโรซาโต (Lagrein Rosato): อิตาลี
โรเซ (Rosé): ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส โปรตุเกส แอฟริกาใต้ สเปน สหรัฐอเมริกา ตุรกี

อ้างอิง
Varieties of red wines - (อังกฤษ) (ฝรั่งเศส)
Wine storage - (อังกฤษ) (ฝรั่งเศส)
Wine vintages, vintage charts - (อังกฤษ) (ฝรั่งเศส)

แหล่งข้อมูลอื่น
ความรู้เกี่ยวกับไวน์ เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ที่มาของข้อมูล
วิกิพีเดีย ไทยเเลนด์
//th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%84%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B9%8C
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2550    
Last Update : 3 กันยายน 2550 19:34:15 น.
Counter : 448 Pageviews.  


samosorn2
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมนาย sakyยินดีได้รู้จักทุกคนคับ
http://s214.photobucket.com
Friends' blogs
[Add samosorn2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.