Group Blog
Visa Application
บล็อกนี้เกิดจากเราเป็นนักศึกษาปีสุดท้าย กำลังจะไป work and travel ที่ Grand Hotel, MI อยากจะเขียนบันทึกอะไรซักอย่างไว้ให้ตัวเอง และเผื่อแชร์กับคนอื่นๆที่มี (กำลังจะมี หรืออยากมี) ประสบการณ์ทำนองเดียวกัน

เราขอข้ามขั้นตอนหาเอเจนซี่/หางานอะไรนี่ไปเลยนะ ไม่ค่อยประทับใจเอเจนซี่นี้เท่าไหร่ เลยไม่อยากพูดถึง แล้วการที่เราจับพลัดจับผลูมากับโครงการนี้ ก็เป็นอะไรที่ยาวมากๆ เอาเป็นว่าช่างมันๆ

ที่เริ่มเรื่องการขอวีซ่านี่ เพราะเป็นจุดที่ทำให้เรารู้สึกว่า "มันกำลังจะเริ่มจริงๆแล้วนะ"

เราเลิกเรียนตอนเที่ยงครึ่ง ประตูสถานทูตปิดบ่าย 2 เราไปถึงแบบฉิวเฉียด บ่ายโมง 43 นาที =A= พี่จากเอเจนซี่ไปรออยู่ก่อนแล้ว เขายื่นเอกสารที่ต้องใช้ให้ แล้วก็กลับไปเลย คนอื่นที่ไปโครงการเดียวกันเขาสัมภาษณ์ไปก่อนแล้ว รอบนี้เลยเหลือเราคนเดียว

สถานทูตเล็กกว่าที่คิดไว้มาก (ตอนออกมาถึงได้รู้ว่ามันมีสถานทูตอเมริกาอยู่ทั้งสองฟากถนน) เรายื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ดู รับคืน แล้วก็ไปฝากของ ตอนแรกเขาบอก มือถือ เราก็ อ่ะค่ะ มือถือ แล้วก็ส่งกระเป๋าถือเข้าไปในเครื่องแสกน เครื่องก็ร้อง เจ้าหน้าที่อารมณ์ดี ถามว่าน้องมีแม็กเล็กๆป่าว "เนี่ยพี่ดูในเรื่องเอทีเอ็ม นางเอกใช้เป็นอาวุธได้ด้วยนะ..." เลยเพิ่งนึกได้ว่ามีในกระเป๋าดินสอ แต่หยิบให้เขาไปแล้ว เครื่องก็ร้องอีก ทีนี้เขาถามว่ามีไม้บรรทัดเหล็กมั้ย ตอนนี้เองที่เราเพิ่งเห็นว่าที่เคาน์เตอร์มันมีกระดาษติดอยู่ว่าอะไรห้ามเอาเข้าบ้าง ="= เราเลยแบบ "พี่เอาไปให้หมดเลยค่ะ" ยื่นให้ทั้งกระเป๋าดินสอเลย

ผ่านการตรวจเข้ามาในตัวสถานทูตแล้ว ก็ต่อคิวรอตรวจเอกสารอีกประมาณ 20 นาที พี่เขาแยกเอกสารที่เขาไม่ต้องการออก เหลือแต่ที่เขาต้องใช้ ใส่แฟ้มใส แล้วบอกให้เราไปรับบัตรคิว

ช่องรอรับบัตรคิวมี 3 ช่อง รอนานมากกกกกก แต่ละช่องเหมือนเจ้าหน้าที่จะถามคำถามเล็กๆน้อยๆด้วย สำหรับวีซ่า J-1 แบบเรา แต่กับคนที่ขอวีซ่าอื่นๆจะถามค่อนข้างนาน

เราเคยขอวีซ่าไปอังกฤษ ช่องสกรีนด่านแรกจะมีสิบกว่าช่อง แล้วตอนสัมภาษณ์จะถูกเรียกเข้าไปในห้อง นั่งโต๊ะ เราเลยนึกว่ามันจะคล้ายๆกัน แต่ของที่นี่ พอรับบัตรคิวแล้วก็เข้าไปในห้องโถงซึ่งมันก็ไม่ใหญ่มาก มีเคาน์เตอร์เรียงกันสิบกว่าหน้าต่าง ซึ่งเขายืนสัมภาษณ์กันตรงนั้นเลย

ยืนรอซักพักเขาก็ประกาศว่าน่าจะใช้เวลานาน ให้ไปรอข้างนอกได้ เพราะมีที่นั่ง เราเลยไปนั่งรอริมประตู แบบเวลาเปิดแอร์จะพัดมาเย็นๆ ^^" แล้วอ่านหนังสือที่จะควิซเย็นนี้รอไปด้วย

เรานั่งรออยู่ประมาณชั่วโมงครึ่ง ก็ย้ายเข้าไปนั่งรอข้างในห้องแอร์ เพราะคนเริ่มว่างแล้ว ไม่นานจากนั้นเขาก็เรียก เราสัมภาษณ์ช่องเดียวกับเด็กเวิร์คจากอีกเอเจนซี่หนึ่งที่มาเป็นกลุ่ม กลุ่มที่ถูกเรียกก่อนเราเข้าแถวอยู่นานมาก แต่ละคนคุยยาว สงสัยจะได้เจ๊โหดที่เขาว่ากัน

แต่คนที่สัมภาษณ์เราเป็นหนุ่มแว่นอารมณ์ดี พูดคุยถามไม่กี่คำก็แสตมป์ให้ผ่าน

แล้วเราก็บึ่งรถกลับมาควิซที่ม.ทันในตอนเย็น =w=

วันนี้เป็นวันที่ element มันแย่มาก แต่เราก็ทำทุกอย่างทันอ่ะนะ

ยังไม่ได้จัดกระเป๋าเลย เดี๋ยวไว้จะมาดูกันนะว่าจะเอาอะไรไปบ้าง ^^Create Date : 11 เมษายน 2555
Last Update : 11 เมษายน 2555 0:19:52 น.
Counter : 456 Pageviews.

2 comment

PikasS
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]