ฉันชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย สไตล์มินิมอลลิสม์ เก็บเงินดีกว่าเก็บสิ่งของ ใช้ชีวิตเรียบง่ายแต่ไม่มักง่ายกับการใช้ชีวิต ไม่เบียดเบียนใคร ไม่สร้างความเดือดเนื้อร้อนใจให้ใคร ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร และไม่คดโกงใคร ความกตัญญูกตเวที รู้จักบุญคุณคน ตอบแทนบุญคุณคนเป็นเรื่องที่ฉันให้ความสำคัญมากที่สุด
Group Blog
 
All blogs
 
ใช้การ์ดบันทึกเงินคงเหลือที่มีอยู่ในบัตรเติมเงินและจดบันทึกการใช้บัตรเครดิตในชีวิตประจำวัน ปัจจุบันฉันใช้บัตรประเภทเติมเงินทั้งหมด3ใบนั่นก็คือ..
บัตรnanaco เติมเงินใส่บัตรได้สูงสุด50,000เยน
(ฉันเติมเงินใส่บัตรแค่20,000เยน/เดือน)
*ข้อดีของบัตรใบนี้คือสามารถสะสมพ้อยส์ได้ด้วยค่ะ ซื้อของทุกๆ200เยนจะได้1พ้อยส์ สะสมพ้อยส์แล้วเปลี่ยนจากพ้อยส์มาเป็นมูลค่าเงินในบัตรใช้ซื้อของได้ด้วย

บัตรPASMO เติมเงินใส่บัตรได้สูงสุด20,000เยน
(ฉันเติมเงินใส่บัตรแค่5,000เยน/เดือน)

บัตรsuica เติมเงินใส่บัตรได้สูงสุด20,000เยน
(ฉันเติมเงินใส่บัตรแค่5,000เยน/เดือน)

ฉันมีบัตรเครดิตทั้งหมด4ใบ(บัตร3ใบแรกเป็นบัตรเสริมที่สามีสมัครให้) ถ้าฉันใช้บัตร เงินจะถูกหักออกจากบัญชีเงินฝากของสามี แล้วฉันก็จ่ายเป็นเงินสดพร้อมสลิปบัตรเครดิตคืนให้สามีทุกครั้ง ทุกยอดการใช้จ่าย ไม่เคยคดโกง สามีจึงไว้เนื้อเชื่อใจให้ฉันใช้บัตรเสริมมาตลอดหลายสิบปีตั้งแต่แต่งงานมา คือถ้าไม่จำเป็นจริงๆฉันจะไม่ใช้บัตรเครดิตเลยค่ะ ฉันชอบใช้บัตรประเภทเติมเงิน หรือไม่ก็จ่ายเป็นเงินสดมากกว่า 

ส่วนบัตรเครดิตอีก1ใบ ฉันเพิ่งตัดสินใจสมัครและธนาคารก็อนุมัติแล้ว บัตรใบนี้เป็นบัตรหลักใบแรกในชีวิตที่เป็นชื่อของฉันเอง และเมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตร ธนาคารจะหักเงินออกจากบัญชีเงินฝากของฉันโดยตรง

ฉันตั้งเงื่อนไขกับตัวเองว่าจะพยายามใช้บัตรเครดิตใบนี้ไม่ให้เกินเดือนละ50,000เยน ส่วนใหญ่ก็ใช้ซื้อของกินของใช้ในซุเปอร์มาร์เก็ตสาขาใกล้ๆบ้าน และสะสมพ้อยส์ได้ด้วย สามารถใช้พ้อยส์ชำระค่าสินค้าแทนการใช้เงินสดได้อีกต่างหาก
*ค่าใช้จ่ายจากการใช้บัตรเครดิตใบนี้ทุกๆ100เยน จะได้พ้อยส์1พ้อยส์ สามารถนำพ้อยส์มาใช้ซื้อของในซุเปอร์มาร์เก็ตแทนการเงินสดได้
นี่คือข้อดีที่ฉันตัดสินใจสมัครบัตรเครดิตของเจ้านี้ค่ะ แล้วก็ฟรีค่าธรรมเนียมรายปีถ้าใช้บัตรไม่ต่ำกว่า50,000เยนต่อปี (ฉันไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีแน่ๆ เพราะฉันใช้บัตรเครดิตใบนี้รูดซื้อของกิน-ของใช้ในซุเปอร์มาร์เก็ตทุกเดือน ปีๆหนึ่งน่าจะใช้บัตรใบนี้ไม่ต่ำกว่า500,000เยนอย่างแน่นอนค่ะ)

(ฉันได้เอาเงินไปฝากเข้าบัญชีธนาคารไว้ก่อนล่วงหน้า เวลาธนาคารตัดยอดชำระค่าบัตรเครดิตจะได้ไม่มีปัญหา)

ในสลิปใบเสร็จจะระบุไว้ทุกครั้ง เวลาที่ฉันใช้บัตรประเภทเติมเงินแตะชำระค่าสินค้าตามร้านค้า ร้านอาหารและร้านสะดวกซื้อ ฉันก็จะจดใส่การ์ดใบเล็กๆไว้ว่าบัตรแต่ละใบเหลือมูลค่าเงินอยู่ในบัตรเท่าไหร่? กันลืมด้วย

เขียนชื่อประเภทบัตร
(บัตรเติมเงิน)
ระบุ วัน/เดือน/ปี
เขียนจำนวนเงินคงเหลือที่มีอยู่ในบัตร

(บัตรเครดิต)
ระบุ วัน/เดือน/ปี
เขียนจำนวนเงินที่ใช้รูดบัตรในวันนั้นๆ จะได้รู้ว่ารูดบัตรไปกี่ครั้ง? ใช้จ่ายเงินไปแล้วเท่าไหร่?
สิ้นเดือนก็เขียนสรุปตัวเลขค่าใช้จ่ายทั้งหมดของบัตรเครดิตอีกครั้ง ดูว่าตัวเองใช้จ่ายเกินงบประมาณที่ตั้งเงื่อนไขไว้กับตัวเองหรือไม่? (เก็บสลิปบัตรเครดิตทั้งหมดไว้ในแฟ้มค่าใช้จ่ายรายเดือน)แสตมป์ที่ฉันใช้ตอนจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายลงในสมุดอีกเล่มต่างหาก
ใช้แสตมป์พวกนี้ ช่วยให้ดูรายการง่าย เข้าใจง่ายขึ้นด้วยค่ะ

ใช้เงินสด(แสตมป์รูปกระเป๋าสตางค์)หรือใช้การ์ด(แสตมป์รูปการ์ด)

ซื้อกับข้าว(แสตมป์รูปช้อนส้อม+ตะกร้าซุเปอร์มาร์เก็ต)หรือซื้อของ(แสตมป์รูปถุงกระดาษ) ถ้าเป็นของใช้ภายในบ้าน(ฉันก็จะใช้แสตมป์รูปบ้าน)

ส่วนแสตมป์รูปเค้กกับแสตมป์รูปถ้วยกาแฟ เป็นวันพักผ่อน เป็นวันพิเศษ

วันไหนฉันไม่ต้องทำกับข้าว ก็ใช้แสตมป์วันหยุด(休)
หมึกสีแดงประทับตราลงบนปฏิทินตั้งโต๊ะ

วันไหนได้ไปเที่ยว ก็จะใช้แสตมป์รูปหน้ายิ้ม ประทับตราลงบนปฏิทินตั้งโต๊ะกล่องเก็บเหรียญ มีช่องให้ใส่แยกชนิดเหรียญ ฉันซื้อมาจากร้าน100เยนค่ะ เดี๋ยวนี้ฉันใช้เงินสดน้อยลง มีเหรียญในกระเป๋าน้อยมากค่ะ ฉันไม่จำเป็นต้องใช้กระปุกออมสินหยอดเหรียญอีกต่อไปแล้ว สมัยนี้ฝากเหรียญที่ธนาคารไปรษณีย์เกิน50เหรียญต้องเสียค่าธรรมเนียมแล้วด้วย ฉันจึงไม่เก็บเหรียญหยอดกระปุกออมสินแล้ว ไม่ฝากเหรียญที่ธนาคารและที่ธนาคารไปรษณีย์แล้ว

ทยอยๆนำเหรียญออกมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันค่ะ ใช้กล่องเก็บเหรียญกล่องเล็กๆแค่นี้ก็พอกระปุกออมสิน(สำหรับเก็บธนบัตร) ฉันซื้อมาจากร้าน100เยนนานแล้ว ตรงขอบๆก้นกระปุกมันค่อนข้างคม ถ้าจับไม่ระวังมันบาดมือง่ายมาก ฉันไม่ได้หยิบออกมาใช้งานนานมากแล้วค่ะ สภาพยังใหม่มากๆ ฝาเปิด/ปิดได้ แต่ฉันคงต้องเอาไปทิ้งขยะแล้วล่ะ เพราะมันไม่ค่อยปลอดภัยในการหยิบใช้งานเลยค่ะ (สันขอบคมๆมันบาดมือฉันมา2ครั้งแล้ว)

เดี๋ยวนี้ฉันใช้แฟ้มเก็บเงิน เก็บธนบัตรใส่ในซองพลาสติกแบบซิปล็อคแทน ใช้งานสะดวกกว่ามากๆ และซองพลาสติกค่อนข้างนิ่มและหนาไม่มีคม จึงไม่ต้องระวังมาก ไม่ต้องกลัวบาดมือด้วยค่ะเมื่อวานนี้ฉันไปเดินเล่น เดินดูดอกฟูจิ藤 ที่ศาลเจ้าคาเมะโดะเท็นจินจะ 亀戸天神社
น่าเสียดายที่ฉันไปดูช้าประมาณ1สัปดาห์ ดอกฟูจิเหี่ยวแห้งเยอะมาก เหลือที่บานอยู่แค่นิดเดียวเอง คนเยอะมากด้วย ฉันถ่ายรูปเดินๆดูไม่นานก็กลับบ้านค่ะ

ช่วงนี้ในกรุงโตเกียวมีดอกไม้หลากหลายชนิดบานสะพรั่ง ตามสองข้างทาง เห็นแล้วรู้สึกสดชื่นมากเลยค่ะ

อีกไม่นานญี่ปุ่นก็จะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ต่อไปก็จะถึงคิวของดอกอาจิไซ紫陽花Hydrangeaเบ่งบาน
ดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้ประจำฤดูฝนเลยก็ว่าได้ ถ้าเห็นดอกไม้ชนิดนี้บานก็แสดงว่าฤดูฝนมาแล้วนั่นเอง.Create Date : 26 เมษายน 2565
Last Update : 26 เมษายน 2565 10:31:32 น. 0 comments
Counter : 353 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

OKANEMOCHI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 222 คน [?]
Friends' blogs
[Add OKANEMOCHI's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.