space
space
space
 
มกราคม 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
30 มกราคม 2563
space
space
space

งานก็ต้องทำ ลูกป่วยก็ต้องดูแล! แชร์วิธีดูแลสุขภาพลูก ฉบับ Working mom
          142142142   สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกคน ช่วงนี้หลายๆคนในกรุงเทพคงจะรู้สึกได้เหมือนๆกัน ถึงสภาพอากาศที่แย่ลง มีฝุ่นหมอกควันมากขึ้นจนอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เราในฐานะที่เป็นคุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ต้องทั้งเลี้ยงลูก และทำงาน เลยต้องหาวิธีมาดูแลสุขภาพให้ลูก ให้เขาไม่ป่วยเพราะฝุ่น และสอนให้เขามีวินัยในการดูแลตัวเอง เผื่อในวันที่เราไม่มีเวลาดูแลเขาจะได้ดูแลตัวเองได้ ไม่ต้องป่วยเพราะฝุ่นควัน ซึ่งวิธีที่เราใช้ก็มีหลากหลายค่ะ วันนี้เราเลยจะมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับพ่อแม่หลายๆท่านค่ะ

 [น้องเหมยของแม่ พรีเซนเตอร์ของเราในวันนี้]
107  วิธีดูแลสุขภาพวิธีที่ 1 หน้ากากอนามัย สิ่งจำเป็น พกติดตัวไว้อย่าให้ขาด
          โดยปกติที่บ้านเราจะนั่งจัดกระเป๋ากับลูกตอนเย็นทุกวัน เพื่อเตรียมของให้ครบในเช้าวันที่ไปเรียน สำหรับช่วงนี้ที่มีฝุ่น PM 2.5 เยอะขึ้นหลักร้อยกว่าเกือบ 200 ทุกวัน เลยต้องเพิ่มไอเท็มอีกอย่างนึงเข้าไป นั่นคือหน้ากากกันฝุ่น PM นั่นเองค่ะ


 

 
 

 
  

หน้ากากกันฝุ่น เราเลือกที่ไม่หนามากและเป็นไซส์สำหรับเด็กเพื่อให้พอดีกับใบหน้า และหายใจได้สะดวก แพ็คนี้ซื้อจาก Max Value ค่ะ ซื้อแล้วก็วางไว้ให้น้องเหมยลูกสาวให้เขาหยิบได้เลย พร้อมเพิ่มเข้าไปในเช็คลิสต์ของที่ต้องใส่กระเป๋า เผื่อวันที่เราไม่มีเวลาดูเขาจัด เขาจะได้ไม่ลืม พร้อมกำชับให้เขาคอยใส่อยู่เสมอเวลาอยู่ข้างนอกค่ะ


107  วิธีที่ 2 สอนให้ล้างมืออย่างถูกต้อง และเป็นนิสัย

          อีกสิ่งนึงที่ต้องให้ลูกสาวจำให้ขึ้นใจเลยคือการล้างมือค่ะ เพราะสาเหตุสำคัญอีกอย่างที่จะทำให้ลูกป่วยได้ก็คือการติดเชื้อหวัด ซึ่งมีอยู่ทั่วไปตามสิ่งของของใช้ต่างๆในที่สาธารณะ โดยเฉพาะเวลาที่เด็กในโรงเรียนเขาอยู่รวมกัน แชร์ของใช้ ของเล่นร่วมกัน ก็อาจจะมีเชื้อหวัดติดอยู่ตามของพวกนี้ได้ เลยต้องสอนให้ลูกล้างมืออยู่เป็นประจำ โดยวิธีที่ถูกต้อง ไม่ใช่แค่การใช้สบู่ถูให้เสร็จไป แต่จะต้องล้างขึ้นมาให้ถึงข้อมือ ล้างตามซอกมือต่างๆ และล้างให้นานพอ ซึ่งมีทริคว่าให้สอนน้องให้ร้องเพลง Happy Birthday ให้ครบ 1 จบระหว่างล้างมือ มือก็จะสะอาดพอดีค่ะ

107  วิธีที่ 3 ทานยาจากสมุนไพร ช่วยทั้งป้องกันและบรรเทาอาการ

          ในบางครั้งถึงจะพยายามป้องกันฝุ่นและเชื้อหวัดด้วยการใส่หน้ากากและล้างมือเป็นอย่างดีแล้ว แต่บางครั้งก็ป้องกันได้ไม่หมด ยังมีฝุ่นหรือไวรัสหวัดเข้าสู่ร่างกาย จนทำให้ลูกเกิดอาการ ไอ หวัด จาม ได้ค่ะ สิ่งที่จำเป็นต้องมีอีกวิธีคือให้ป้องกันจากภายในเพื่อให้ไม่ป่วยง่ายๆ ซึ่งเราจะใช้วิธีให้น้องทานยาสมุนไพรเสริม โดยที่เราเลือกให้ลูกกินจะเป็นของ Mr. Herb จากอ้วยอันโอสถค่ะ เหตุผลที่ต้องเลือกเป็นยาสมุนไพร เพราะเราไม่อยากให้ลูกกินยาจากเคมีบ่อยๆ จนอาจจะเป็นอันตรายต่อตับได้ในอนาคตค่ะ เราเชื่อว่ายาสมุนไพรถึงจะไม่ได้ช่วยแก้อาการหวัดให้หายได้ไวทันใจเหมือนยาแผนปัจจุบัน แต่ก็ปลอดภัยกับสุขภาพลูกในระยะยาวมากกว่ายาน้ำบรรเทาอาการหวัด Mr. Herb ขวดสีม่วง

          เริ่มรีวิวกันที่ยาน้ำตัวขวดสีม่วงอันนี้ สรรพคุณหลักๆก็ตามชื่อเลยค่ะ เขาสามารถช่วยบรรเทาอาการหวัด ลดไข้ ระบายความร้อน ระบายเสมหะ แต่นอกจากนั้น จุดที่น่าสนใจมากๆและทำให้เลือกใช้คือ เขามีสารสำคัญอย่าง flavonoids ที่มีผลการวิจัยว่าสามารถป้องกันไวรัส Influenza (ไข้หวัดใหญ่) และไวรัสหวัดทั่วๆไปด้วย ตัวนี้เราเลยให้ลูกกินยาวๆทุกวันไปเลย ไม่ใช่แค่ช่วงที่ป่วย เพื่อหวังฤทธิ์ในการป้องกันค่ะ (แต่ต้องทาน 7 วันเว้น 1 วัน ตามปกติของยาสมุนไพร) สำหรับสถานที่จัดจำหน่ายตัวนี้เราไปเจอที่ Boots แถวบ้านมาค่ะ แต่เคยเห็นว่าเขามีขายออนไลน์ด้วยเหมือนกัน
 
         
สำหรับเรื่องผลลัพธ์ หลังจากให้น้องเหมยทานเป็นประจำ ก็ไม่ค่อยเป็นหวัดง่ายๆอีกแล้ว จะมีบ้างในวันที่โรงเรียนให้ไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ที่จะกระตุ้นให้น้องมีอาการไอ เนื่องจากต้องไปเจอฝุ่น ก็จะได้เวลาที่จะกินยาอีกตัวนึงเพิ่มขึ้นมาค่ะ


ยาน้ำแก้ไอ Mr. Herb ขวดสีส้ม          ตัวนี้จริงๆทานมาก่อนขวดสีม่วง เพราะเขาวางขายมานานแล้ว ซื้อได้ง่ายๆ ใน 7-11 ส่วนผสมจากสมุนไพร 100% เหมือนกัน แต่ตัวนี้ส่วนผสมหลักเขาจะเป็น มะขามป้อม มีฤทธิ์ ช่วยแก้กระหายน้ำ ละลายเสมหะ พอทานแล้วน้องหายไอ หายเจ็บคอไวขึ้น กลับมาเป็นเด็กเสียงใสของแม่เหมือนเดิม
 

          ทั้ง 2 ตัวถือว่าใช้ได้ผลดีมากๆคุณแม่ประทับใจ และยังสบายใจด้วยค่ะ เพราะทั้ง 2 ตัวไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สารเคมี และกลิ่นสังเคราะห์ รสชาติก็ใช้ได้เลย จะเป็นกลิ่นผลไม้ รสชาติหวานๆ ลูกสาวกินได้ ไม่บ่น
 


          สุดท้ายนี้อยากย้ำเตือนให้คุณพ่อคุณแม่ มีความเอาใจใส่ และหาข้อมูลในการดูแลสุขภาพของลูกๆ ในช่วงนี้ให้มากๆ ค่ะ เนื่องจากมลพิษในอากาศมีเยอะขึ้นทุกวัน และที่สำคัญต้องสอนให้ลูกๆ มีวินัยในการดูแลตัวเอง ทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนเยอะๆ เพื่อที่เขาจะได้เติบโตได้อย่างแข็งแรงค่ะ
 


Create Date : 30 มกราคม 2563
Last Update : 30 มกราคม 2563 15:44:14 น. 0 comments
Counter : 1175 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 5717347
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5717347's blog to your web]
space
space
space
space
space