Group Blog
 
All blogs
 

ใครๆก็สอบโทอิก ... เทคนิคส่วนตัว เพื่อคนสอบครับ

ตอนนี้กลับมาอยู่เมืองไทยแล้วครับ
ไม่ได้อัพบล็อกนี้นานมากพอดูเหมือนกัน เพราะมัวแต่ยุ่งๆกับทั้งเรื่องงานที่เพิ่งจะทำได้ไม่นาน แล้วยังมีเรียนต่ออีกเฮ้อ ... เหนื่อย แต่ก็นะ พอจะเริ่มลงตัวล่ะ

มาคุยเรื่องโทอิกมั่งดีกว่า ช่วงนี้ไปไหนมาไหน มีแต่คนสอบโทอิกเพื่อเอาไปสอบ แอร์ + สจ๊วต กันทั้งนั้นเลย ผมในฐานะที่เคยไปสอบมาเหมือนกัน ก็เล่าสู่กันฟังล่ะกันนะครับสำหรับคนที่กำลังจะไปสอบ ถ้าคนไหนมั่นใจแล้วก็ไม่ต้องอ่านหนังสือก็ได้เพราะมันก็ไม่ได้ยากมากเท่าไร (มั๋ง)เหอๆๆ ลองดูนะครับ

ปัญหาใหญ่ๆของคนที่ทำสอบโทอิกคือ "ทำไม่ทัน"
แล้วจะทำยังไงดี? ส่วนตัวผมเองมีเทคนิคมาฝากเล็กน้อยครับ ข้อสอบนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนฟัง และส่วนแกรมม่า และโชคดีมากที่ข้อสอบเย็บติดกันแล้วให้มาทั้งชุดเลย ... ดังนั้นถ้าเราเอาเวลาส่วนฟังมาทำส่วนแกรมม่าแล้วล่ะก็ จะทำให้การตอบคำถามของเรานั้น มีเวลาเยอะขึ้น .... หลายคนอาจจะถามว่าเป็นไปได้ยังไงที่จะทำทั้งสองส่วนในเวลาเดียวกัน หรือเอาเวลาอีกอันไปให้อีกอันนึง ... ตอบเลยครับว่าทำได้ เพราะอย่าลืมว่าข้อสอบฟังนั้นจะมีการยกตัวอย่างให้เสมอ ๆ ดังนั้นการที่เราทำข้อสอบเก่าส่วนฟังเยอะ ๆ เราก็จะต้องเข้าใจในสิ่งที่เค้ากำลังบอก หรือตัวอย่างได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเป็นการที่จะได้เปรียบในการถือโอกาสที่คนอื่นกำลังตั้งใจฟังในส่วนที่เค้ายกตัวอย่างอยู่ โดยทำข้อสอบส่วนหลังไปพลางๆเลย (หวังว่า คนจัดสอบจะไม่มาดูนะ)

ข้อสอบฟัง - ฟังแล้วจำไม่ได้ว่าที่ฟังไปเป็นข้อไหน
ในส่วนนี้เป็นปัญหากับผมโดยตรงเลยครับที่ฟังๆไปแล้วก็ลืมว่าที่เราคิดว่าถูกเมื่อกี๊เป็นข้อไหนนะ (เพราะเค้าให้ฟังแค่ทีเดียว) ผมใช้วิธีเขียนเอาครับ ฟังไปเขียนไป ว่าช้อยส์ข้อไหนถูกก็ติ๊กถูกไว้ก่อน ส่วนข้อไหนผิดก็กาผิดไว้ ส่วนอันไหนไม่ค่อยมันใจก็ทำเครื่องหมายไว้ อาจจะใช้สํญลักษณ์สี่เหลี่ยมหรือวงกลมก็ได้ครับ แล้วแต่ชอบ พอจบข้อนึงๆ ก็ค่อยมาดูแล้วฝน ส่วนถ้าข้อไหนมั่นใจว่าถูกชัวร์ก็ฝนเลยไม่ต้องรอจนถึงการอ่านให้จบ หรืออาจจะรอฟังก็ได้เพื่อความแน่ใจ แต่ทั้งนี้ข้อสอบส่วนฟังง่ายกว่าส่วนแกรมม่านะคนส่วนใหญ่จะได้คะแนนส่วนฟังมากกว่า ... ทั้งนี้เวลาลองทำข้อสอบต้องเลือกเทป หรือซีดีที่มีคนพูดหลากหลายคนหลายสำเนียงเพราะในข้อสอบจริงบางคนพูดเร็วพูดช้า บางคนเหมือนอมๆอะไรในปาก ดังนั้นต้องฝีกหูตัวเองให้รับได้กับทุกสำเนียงและความเร็วครับ

คราวหน้าเราจะมาคุยกันถึงเทคนิคการทำข้อสอบแกรมม่ากันมั่งว่าเราควรจะอัพฯ คะแนนเราให้ได้มากๆ ยังไงดี

ปล. ผมเขียนจากประสบการณ์นะครับ หากผิดพลาดประการใด ก็บอกกล่าวกันได้ครับผม
 

Create Date : 30 มกราคม 2550    
Last Update : 31 มกราคม 2550 16:30:36 น.
Counter : 429 Pageviews.  

คะแนน TOEIC ออกซะที...

ถ้าอ่านจากข้อความก่อน ๆ ก็คงพอจะได้แบคกราวน์บ้างเรื่องที่ผมสอบโทอิกอ่ะนะครับ .... ผมลองสอบไปแล้วครั้งนึงที่ญี่ปุ่นตอนประมาณสามอาทิตย์ที่ผ่านมาแต่ว่าผลก็ยังไม่ออกเลย เฮ้อ กลุ้ม แต่ว่าไม่ซีเรียสครับ ... ไหน ๆ อ่านมาแล้ว และสอบที่ไทยก็ถูกกว่าด้วย พอกลับมาไทยวันศุกร์ที่ผ่านมา เลยไปสอบโทอิกในวันรุ่งขึ้นเลย

ข้อสอบส่วนใหญ่ถือว่ามาตรฐานเดียวกันเลยก็ว่าได้ แต่ด้วยความรู้สึกส่วนตัว (รู้สึกไปเองหรือเปล่าก็ไม่รู้นะ) รู้สึกว่าข้อสอบที่ญี่ปุ่นง่ายกว่านิ๊ดนึง ...

เมื่อวานนี้ .... ทางโทอิกโทรฯ เข้ามือถือมาหา เค้าบอกว่าคะแนนของผมจะต้องเข้ามารับด้วยตัวเอง เพราะว่าคะแนนของคุณไม่สามารถที่จะส่งทางไปรษณีย์ได้ตามคำขอ ... ผมงี้เครียดเลยครับ นึกว่าทำอะไรผิด เมื่อวานก็ดันไม่ว่างซะด้วย ก็เลย แค่ตอบรับไปว่า อือ ๆ ตามเรื่องตามราว แต่พอเอาเข้าจริง อีกซักสองชม.ผ่านไป เค้าก็โทรฯมาบอกว่า เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบจะไม่อยู่บ่ายนี้ คุณจะเข้ามาเมื่อไรดี? .... โห ทีนี้เครียดสิครับ ก็ไม่รู้ด้วยว่าเพราะอะไรเค้าถึงเรียกเราไป แล้วยังโทรฯมาย้ำอีก กลุ้ม ๆๆๆ

วันนี้ตอนเช้าผมตื่นแต่เช้า แล้วเถลไถลจนเที่ยงจึงตัดสินใจว่าเอาน่า ... ไปหน่อยล่ะกัน .... จึงลองไปดูที่ศูนย์สอบ และก็ไม่ลืมโทรฯไปบอกเค้าก่อนด้วย ว่าจะเข้าไปล่ะนะ ... เข้าไปถึง เค้าให้นั่งรอครับ อีกซักพัก ก็มีเจ้าหน้าที่เดินเข้ามาที่โต๊ะ แล้วก็คุยด้วยเป็นภาษาอังกฤษ และก็สัมภาษณ์อยู่ประมาณ 20 นาทีได้ และตอนท้าย เค้าก็ยื่นซองที่ใส่ผลคะแนนไว้ออกมา .... ก็นะครับ คะแนนได้มาทั้งหมด 820 คะแนน (เต็ม 990) ก็คิดว่าน่าจะพอถูไถแหละ (มั๋ง)

วันพรุ่งนี้จะต้องยื่นคะแนนโทอิกที่สอบมา เข้าสัมภาษณ์งานแล้วแหละ เครียดจังเลย ไม่อยากไปสัมภาษณ์แล้วอ่ะ แล้วถ้าผลเป็นไงอาจจะมาอัพอีกครับผม

ปล. ช่วงนี้อยู่เมืองไทย คงไม่ค่อยได้อัพบ่อยเท่าอยู่ที่ญี่ปุ่นหรอก แต่ว่าก็นะ จะพยายามครับผม สู้ๆ (อาหารไทยหร่อยอ่ะ ..... อ้วนแน่งานนี้)
 

Create Date : 04 สิงหาคม 2548    
Last Update : 4 สิงหาคม 2548 0:23:31 น.
Counter : 497 Pageviews.  

วันชี้ชะตา TOEIC


เช้านี้ตื่นด้วยสภาพแจ่มใส (นิดๆ) ก็นะ กว่าจะนอนก็ปาเข้าไปตีสี่ได้ แต่ก็สมน้ำสมเนื้อแหละ เพราะตื่นนอนตอนเก้าโมงครึ่ง ... อาบน้ำแต่งตัว กะว่าเวลา เหลือๆ ชัวร์ๆ ใบระบุสถานที่สอบคือ Meiji Daigaku (Ochanomizu Campus) ให้ไปลงทะเบียน สิบเอ็ดโมงครึ่ง ถึง เที่ยงยี่สิบ .... โอ้นะ บอกแล้วว่าเหลือ ๆ บ้านเราก็ไม่ได้บ้านนอกขนาดนั้น ห่างจากชินจุกุ แค่สิบนาที คงไม่ยากเย็น... กว่าจะอาบน้ำแต่งตัว ...เดินไปเดินมา ฟังเพลง ดูทีวี ดูข่าว ลัลลัลลา ไปเรื่อย จนดูนาฬิกาอีกที ... โอ้แม่เจ้า ... สิบเอ็ดโมง อ่านะ ซิดอีกแล้วครับ .... ไปถึงชินจุกุ ยังไม่สิบเอ็ดโมงสิบห้าดีเลย ก็นะคิดอีกแล้วครับ ... เอ.... หูฟังไอพอท เพิ่งขาดนี่หว่า นี่ก็มาชินจุกุ ซื้อเลยล่ะกัน ...

ที่โยโดบาชิ ... ใครจะรู้มั่งว่า หูฟังเดี๋ยวนี้มันมัหศจรรย์พันลึกขนาดนี้แล้ว มีเกี่ยวหูยังไม่พอ มีจุ๊บเสียบไปในรูหูอีก ... รูปร่างดูตลกนะ แต่ใช้แล้วดีมั่ก ๆ อ่ะ ... ตอนแรกกะว่าเอาแบบเกี่ยวหูดีกว่าเท่ห์ ... ดูเป็นมนุษย์ต่างดาวดี ... แต่เอ... ดูอีกที เสี่ยวว่ะ เลยเลือกแบบธรรมดาที่ไม่ธรรมดา มันมีสแตร๊ปคล้องคอด้วยครับอันนี้ ... เท่ห์ อ่ะ อดใจไม่ไหว หมดไปอีก ห้าพันเยน ตามระเบียบ

ซื้อเสร็จ หิวว่ะ ....เช้า ๆ อย่างงี้กาแฟล่ะกัน ... ขึ้นไปบนลูมิเน่อ่ะครับ กินสตาร์บัคส์ ... สั่งซะเยอะเลย (ลืมไปสนิทว่าวันนี้มาสอบ ...มาสอบโว้ย) กินคำแรกนึกขึ้นได้ ... อุ้ย .. ซวยแล้วตู อีสิบนาทีเที่ยง จะทันมั๋ยเนี่ย มัวแต่ทำไรวะเนี่ย ด้วยความเร็วปานสายฟ้าแลบ แซนวิชสามอัน กับกาแฟลาเต้ร้อน แก้วยักษ์ ก็ลงท้องเรียบร้อย และขึ้นรถไฟทันรอบเที่ยง โย่ ๆ ...

มาถึงที่สถานทีตอนราว ๆ เที่ยงสิบห้า ... ใช้เวลาเดินปนวิ่ง และ แวบดูกีตาร์(ช่วงเวลาวิ่งอ่ะแหละ) ประมาณสามถึงสี่นาทีได้ ก็มาถึงสนามสอบ .... ทันเวลาพอดี ... โอ้ ... คุณเคยเป็นมะ เวลาคนกำลังรีบ ๆ แล้วเค้าพยายามจะสะกดชื่อนามสกุล ภาษาไทยคุณเป็นภาษาญี่ปุ่น คาตาคานะเนี่ย .... ผมเลยแก้ด้วยการเปิดกระเป๋าตังค์แล้วหยิบไอ้นั่นออกมา... อันแน่ คิดอะไร ... ผมไม่ติดสินบนหรอก แค่เขียนชื่อเนี่ยนะ .... ผมหยิบนามบัตรที่สะกดไว้อย่างดีแล้วออกมา แล้วยื่นให้ แล้วก็วิ่งต่อไปที่ห้องสอบ ....

มาถึงที่ห้องสอบทันเวลาพอดี มีอีกสองคนวิ่งตามมาด้วย .. คนที่ตามมาคนแรกทัน แต่สงสารคนที่สองอ่ะ เค้าบอกว่าไม่ทันเวลา เสียใจด้วย ... โห ร้ายกาจ ๆ .... แต่คนนี้ยิ่งกว่า เค้าบอกว่าอีกห้านาทีจะเปิดเทปปฐมนิเทศ ... ผมรีบถามเลยครับ ว่าภาษาญี่ปุ่นป่ะคับ ... "แม่นแล้วน้อง พี่ชาตินิยม" .. แหม... เค้าก็ไม่ได้ตอบงั้นหรอกครับ แต่ก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าญี่ปุ่นเป็นไงอ่ะนะ ... ผมเลยเอากระเป๋าไปวาง แล้วเดินไปเข้าห้องน้ำ ท่ามกลางความมึนงง ของเจ้าหน้าที่ (มันจะไม่สอบหรือไงฟะ) พอเสร็จภาระกิจ พาน้องไปร้องเพลงแล้ว ก็กลับมานั่งปั้นจิ้มปั้นเจ๋อ ที่ห้องสอบต่อไป

ที่ห้องสอบมหาลัยนี้ เจ๋งสุด ๆ ครับ โห ... หรูเลิศอลังการ ดาว(สิบ)ล้านดวงมั่ก ๆ .... อธิบายไม่ถูกเอาเป็นว่าดีล่ะกัน ...ส่วนเจ้าหน้าที่ เค้าก็บ่นตามหน้าที่ไปเรื่อยอ่ะครับ จนทุกคนเขียนข้อความส่วนตัวเสร็จแล้ว เค้าก็มีเดินเช็คด้วยอ่ะครับ ว่าทุกคนปิดมือถือแล้ว คือต้องโชว์ให้ดูเลยอ่ะ... แล้วก็แจกข้อสอบ พอเริ่มทำสอบ ใจก็เต้น ตุ๊ม ๆ ต่อม ๆ อ่ะครับ แต่ทำไงได้มาถึงขนาดนี้แล้วนี่เนอะ ซักตั้งล่ะกัน

สำหรับคนที่จะไปสอบ โทอิก หรือคิดจะไปสอบนะครับมีทริกมาฝากกันครับ ... คือว่าตอนเปิดข้อสอบเนี่ย เค้าจะมีเวลาเหลือ ค่อยบ่น ๆๆๆๆๆ ว่าตัวอย่างนี้คืออย่างงี้อย่างงั้น อ่ะครับ ....ช่วงเวลานี้เนี่ย สามารถข้ามไปอ่านส่วนของ แกรมม่า ได้อ่ะครับ ผมทำไปได้ประมาณสิบข้อแน่ะ ... พอเค้าจะสอบ ก็ค่อยกระโดดข้ามกลับมาหน้าที่จะสอบ (รูปภาพ) ข้อสอบไม่ค่อยยากเท่าไรนะครับ ถ้าเทียบกับ โทเฟล ... จริง ๆ แล้วผมมีคะแนนโทเฟลแล้วนะ แต่ว่า ทางบริษัทที่จะสมัครงานพี่ท่านจะเอาโทอิกท่าเดียว ผมบอกแล้วบอกอีกว่า ผมได้เกินกว่านั้นอยู่แล้ว เค้าก็ยังยืนยัน .... แต่นะ เอาไงก็เอากัน

ทริกอันที่สองสำหรับส่วนของการฟังครับ ... ช่วงฟังเนี่ย ถ้าฟังไปฟังไป แล้วค่อยตอบคำถามหล่ะก็ ... รับรองมึนครับ ตกลงว่าข้อไหนน๊า ที่เราคิดว่าถูกเมื่อกี๊ สุดท้ายลืม เป็นงี้เยอะมากครับ ดังนั้น เค้าไม่ได้ห้ามให้เขียนลงไปในข้อสอบนะครับ .... เขียนเลยครับ กาไปเลย ให้ครบสี่ข้อนั่นแหละ ทีละข้อๆ ถ้าข้อไหนผิดก็กากบาท ข้อไหนถูกอาจจะวงกลม ผมใช้แบบนี้อ่ะครับ อันไหนคลุมเคลือใช้ขีด ... เอาไปใช้ได้ครับ ไม่หวง ๆ

สุดท้าย หลังจากผ่านการฟังทั้งหมดแล้ว ... ก็มาส่วนของแกรมม่าและก็อ่านอีกร้อยข้อ ... ส่วนนี้เนี่ย ผมทำไม่ค่อยทันอ่ะครับ ผมเลยต้องใช้ทริกอันที่แล้วที่ผมเคยบอกไปอ่ะครับ ในส่วนของการลักไก่ทำก่อน... แต่ก็นะ ... ทำไปๆ ดูเวลาไปทำไปเรื่อย ๆ พอทำเสร็จ .... เฮ้ย เวลาเหลือ แปลกอ่ะ .... ผมเคยเจอเหตุการณ์อย่างงี้เหมือนกันครับ ว่าเวลาเหลือ แล้วจะทวน แต่จะทวนข้อไหนดี ... ดังนั้นเวลาทำสอบอ่ะครับ ข้อไหนไม่ชัวร์ ข้อไหนมั่ว วงกลมไว้ครับ ... เวลากลับมาทวน จะได้ทวนข้อนั้นก่อน ...

อ่ะนะ ... ทำสอบเสร็จ ก็กลับบ้าน .... ระหว่างทางเดินกลับ ผมล่ะอิจฉา อยากเรียนมหาลัยนี้ซะจริงเชียว ... อะไรกัน เด็กมันจะหน้าตาดีได้ขนาดนี้ ... และมหาลัยนี้เป็นพวกที่เด่นทางด้านนิเทศอ่ะครับ เชื่อมั๋ยครับว่า แปดสิบเปอร์เซ็นต์ ของร้านข้างทางเป็นร้านขายเครื่องดนตรี โดยเฉพาะกีตาร์ โอ้....มายก็อด เยอะดีจัง เพลินเลยครับ

กลับมาถึงสถานที่บ้าน อ้าว ... วันนี้มีมัตซึริ นี่หว่า ลืมไปเลย เลยได้ขี่จักรยานกินสายไหมกลับบ้าน... โย่ๆ
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2548 4:49:02 น.
Counter : 171 Pageviews.  

Play Station2 Vs TOEIC preparation


เรื่องของเรื่องคือว่าเมื่อคืนนี้ดันนอนซะดึกสุด ๆ ทั้งๆที่รู้ว่าวันนี้จะมีสอบ TOEIC แต่ก็นะ นิดนึง ๆ กว่าจะได้ทบทวนภาษาอังกฤษที่เก็บเข้ากรุมานานล่ะ ก็ปาเข้าไปสี่ทุ่มกว่าได้ จะอะไรล่ะ ... ก็ PS2 "Dragon BallZ" อ่ะดิ

ทีแรกตั้งใจไว้ว่า เมื่อวานจะตื่นมาซักสิบโมง และก็นั่งอ่านหนังสือ จนซักสี่ทุ่มแล้วก็นอนเลย วันนี้จะได้ไม่เป็นซากศพ แต่นะ ... ชินอิจิคุงอ่ะดิ เกิดอยากเล่นเกมส์เพลย์ เดินมาหาซะตั้งแต่เช้าเชียว คนกำลังนอน ก็มานั่งจ้อง เออ เจริญล่ะ .... นอน เว้ย นอน .... neru อ่ะ รู้จักมะ? หลังจากลืมตาขึ้นมาบ่นๆ ได้นิดหน่อย ก็พยายามข่มตาหลับต่อ ... แต่ฝันก็สะดุด ตรงที่มันบอกแหละ itsumo nerune..... ma daijoubu mattemasu! แหม... พี่...ไม่ต้องรอ คนนอนอ่ะนะ ไม่มีใครเค้ารอกัน ....

แล้วไงล่ะ ก็ต้องตื่นจนได้ เอากับเค้าสิ ... ชินอิจิคุงเอ้ย ... นี่ถ้าแกไม่ใช่ปีหนึ่งล่ะก็ กระผมคงเอาเครื่องเกมส์ทุ่มกระบาลแกไปแล้ว ..... ยิ่งไปกว่านั้น มันปลุกผมตื่น แล้วมันดันเลือกเกมส์เล่นคนเดียว .... โอ๊ย พระเจ้า ... เจริญมั่ก ๆ ตื่นมาทำไมฟะเนี่ย ..... มาดูมันเล่นเกมส์ สนุกจังเล้ย .... และแล้วก็นะ เล่น ๆๆๆ ผลัดกันไปผลัดกันมา ผมก็เพิ่งรู้เนี่ยแหละว่าเกมส์ Dragon BallZ เนี่ยอะไรมันจะสนุกปานนี้ ตอนแรกที่ซื้อมา นึกสาปแช่งคนคิดเกมส์อยู่ในใจ โคตรเสียดายเงินเลย ... แต่นะ วันนี้เห็น ชินอิจิ เล่นแล้วก็ดูท่าทางมันส์ดี เลยลองมั่ง ... อ่ะนะ ซิดสิครับ ก็นะ ดันเลือกผิดโหมด ... ถ้าเลือกอันนี้ซะแต่แรก คนที่สร้างเกมส์คงไม่โดนผมด่าฟรี เหอๆๆ

รู้สึกตัวอีกทีก็เย็นเลย ... วันนี้กินหรูครับ ขี่จักรยานไปกินแถวบ้านแหละ แต่เป็นร้านอาหารเวียดนาม อร่อยมั่ก ๆ ผักเต็มเลย ชอบๆ ปอเปี๊ยะทอด ก็รสชาติเด็ดมั่ก ขอบอก แหนมเนือง เบียร์อีก .... (โทอิก ลูก โทอิก พรุ่งนี้สอบด้วย).... แรก ๆ ก็ยังมีสำนึกอ่ะครับ พอซักแก้วที่สามที่สี่ ก็นะ ตามบุญตามกรรม เหอๆๆ

สุดท้ายได้ฤกษ์อ่านหนังสือจริง ๆ ก็ปาเข้าไปสี่ทุ่มได้ เริ่มทำข้อสอบครับ หลังจากทำมาหลาย ๆ ส่วนแล้ว ก็เริ่มเข้าใจปัญหาของตัวเองล่ะ ... แกรมม่า แน่นอน ข้อสอบฟังคะแนนก็โอนะ แต่ทำไม แกรมม่ามันไม่ค่อยโอฯ ล่ะเนี่ย ก็เลยทำๆๆๆ ไปอีก สี่ชุดได้ มึนตึบครับ ... ตีสองครึ่ง ยังนั่งเก็บของอยู่เลย ... ง่วงก็ง่วงแต่นอนไม่หลับ สุดท้ายก็พึ่งยาพาราฯ เข้าไปสองเม็ด และก็หลับไปตามระเบียบ แหม... ฟิตจังเลย เตรียมสอบวันนี้ เหอๆๆ
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2548 4:53:09 น.
Counter : 180 Pageviews.  


น้ำชา คุง
Location :
Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add น้ำชา คุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.