space
space
space
<<
เมษายน 2567
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
13 เมษายน 2567
space
space
space

สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ…วางแผนการเงินอย่างไร ให้เหลือใช้ถึงปลายเดือน!

สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ…วางแผนการเงินอย่างไร ให้เหลือใช้ถึงปลายเดือน!

เงินเดือนออกสิ้นเดือนไม่พอใช้

สิ้นเดือนทีไรเหมือนสิ้นใจทุกที ปัญหาการเงินแบบเดือนชนเดือน หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่วัยทำงานต้องพบเจอสักครั้งในชีวิต ที่ถึงแม้ว่าจะตั้งใจเก็บอย่างไร เงินเดือนจะมากขึ้นมากแค่ไหน ค่าใช้จ่ายก็ไม่พอใช้ถึงสิ้นเดือนทุกที ปัญหานี้จะหมดไปกับเทคนิคบริหารเงินเดือนให้พอใช้ถึงปลายเดือน ที่จะทำให้คุณมีเงินเหลือกินเหลือใช้แบบไม่ขาดมือ


1. ถึงเงินเดือนออกก็ไม่ควรใช้จ่ายเกินความจำเป็น

เงินเดือนออกสิ้นเดือนทีไรก็อดที่จะใช้จ่ายไม่ได้ทุกที การเปลี่ยนทัศนคติทางการใช้จ่าย จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการออมเงิน อย่างที่ทราบกันว่าการทำงานเป็นเรื่องที่เหนื่อยและหนัก คงไม่แปลกนักที่ผู้คนส่วนมากมักจะให้รางวัลตัวเองด้วยการใช้จ่ายในช่วงเงินเดือนออก สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ปัญหาของการใช้จ่ายมักจะมาจากการให้รางวัลตัวเองมากจนเกินไป หากจะให้รางวัลตัวเองช่วงต้นเดือนจริง ๆ ควรกำหนดค่าใช้จ่ายที่จะเงินขึ้นให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เงินเดือนหมดก่อนที่จะถึงสิ้นเดือน


2.ฝึกวินัยทางการเงินด้วยการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

เงินไม่พอใช้ถึงสิ้นเดือน

หนึ่งในเคล็ดลับสำคัญที่จะทำให้เงินเดือนของคุณเหลือใช้ถึงสิ้นเดือนคือ การทำบัญชีรายรับ - รายจ่าย การจดบันทึกรายรับ - รายจ่ายที่เกิดขึ้นจริงในแต่ละเดือน จะช่วยให้คุณเห็นวิถีการใช้จ่ายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ทราบว่าเงินเดือนในแต่ละเดือนของตนเองหมดไปกับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง รู้ตัวอีกทีเงินเดือนก็ไม่พอใช้ถึงสิ้นเดือนแล้ว การทำบัญชีรายรับ - รายจ่าย จะช่วยให้คุณเห็นถึงต้นตอนของปัญหาด้านการเงิน ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้คุณกำหนดค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม และบริหารการเงินได้ง่ายยิ่งขึ้น


ขั้นตอนและตัวอย่างการทำบัญชีรายรับรายจ่ายสำหรับมือใหม่หัดออม

สำหรับมือใหม่หัดออม อาจคิดว่าการทำบัญชีรายรับ - รายจ่าย เป็นเรื่องที่ยุ่งยากและน่าปวดหัว หัวข้อนี้เราจะพูดถึงขั้นตอนการทำบัญชีรายรับ - รายจ่ายง่าย ๆ สำหรับมือใหม่หัดออม ที่จะทำให้การทำบัญชีรายรับรายจ่ายของคุณง่ายกว่าที่เคย

 • เลือกสมุดสำหรับการทำบัญชีรายรับ - รายจ่ายที่ถูกใจเพื่อให้ทำได้จนถึงสิ้นเดือน

 • แบ่งสัดส่วนสำหรับการจดบันทึกรายการรายรับ - รายจ่ายอย่างชัดเจน

 • บันทึกทุกรายการที่เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนถึงสิ้นเดือนตามความเป็นจริง

 • บันทึกรายรับ - รายจ่ายประจำวัน 

 • อย่าลืมที่จะจดบันทึกยอดเงินคงเหลือทุกสิ้นเดือน

 • เมื่อจำเป็นต้องใช้จ่ายควรวางแผนการใช้จ่ายจากยอดเงินคงเหลือ

 • ทำเป็นประจำสม่ำเสมอจนเกิดเป็นนิสัย
   

ตัวอย่างการทำบัญชีรายรับ - รายจ่ายรายเดือน

บัญชีรายรับรายจ่ายสิ้นเดือนขอบคุณรูปภาพจาก: Prosoft WINS peed


3. คำนวนค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือน

สำหรับท่านที่ไม่ได้ใช้จ่ายเกินความจำเป็น แต่สิ้นเดือนทีไรเงินก็ไม่เหลือเก็บทุกที บางทีสิ่งนี้อาจเกิดจากค่าใช้จ่ายจำเป็นในแต่ละเดือนที่มากจนเกินไป สิ่งนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการคำนวณค่าใช้จ่ายที่จำเป็นตามความเป็นจริง เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าใช้จ่ายสำหรับการผ่อนชำระ และอื่น ๆ 

เมื่อทราบค่าใช้จ่ายขั้นต่ำในแต่ละเดือนแล้ว เราสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายที่สามารถใช้ได้ในแต่ละเดือนจากสูตร “(รายรับ - ค่าใช้จ่ายจำเป็น) - เงินออม =  ค่าใช้จ่ายที่สามารถใช้ได้ในแต่ละเดือน” เพียงเท่านี้ทุกท่านก็มีเงินเหลือใช้ถึงสิ้นเดือนแล้ว


4. ลดและกำหนดค่าใช้จ่ายสำหรับของฟุ่มเฟือย

ลดค่าใช้จ่ายสิ้นเดือน

การใช้จ่ายด้วยอารมณ์มากกว่าเหตุผล เป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่ทำให้รายจ่ายเพิ่มขึ้นเกินความจำเป็น และยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เงินไม่พอใช้จนถึงสิ้นเดือน สิ่งนี้สามารถแก้ไขได้โดยการกำหนดค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อของฟุ่มเฟือยในแต่ละเดือน การแบ่งเงินเป็นสัดส่วนจะช่วยให้วินัยทางการเงินของคุณดีขึ้น ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และยังช่วยให้คุณมีเงินเหลือสำหรับการออมอีกด้วย


4. วางแผนการใช้เงินอย่างเป็นระบบ

บริหารการเงินให้พอใช้ถึงสิ้นเดือน

การวางแผนการเงินหนึ่งในตัวช่วยสำคัญ ที่จะทำให้เงินเดือนของคุณพอใช้จนถึงสิ้นเดือน ซึ่งคุณสามารถวางแผนการเงินได้ง่าย ๆ โดยใช้สูตร “รายรับ - เงินออม - รายจ่าย = เงินเหลือใช้/ เงินขาดมือ” มากำหนดงบประมาณการใช้จ่ายในแต่ละเดือน ประกอบกับการทำบัญชีรายรับ - รายจ่าย เพื่อให้คุณเห็นพฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเองได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น 

ซึ่งเคล็ดลับสำคัญของการบริการเงินให้ได้ผล คือ ความมีวินัย และความตั้งใจที่จะทำตามแผน สิ่งนี้จะช่วยให้วินัยทางการเงินของคุณดีขึ้น เมื่อทำจนเป็นนิสัยแล้ว ยังไงก็มีเงินเหลือจนถึงสิ้นเดือนแน่นอน


6. กำหนดเงินออมขั้นต่ำในแต่ละเดือน

สิ้นเดือนมีเงินออม

ปัญหาเงินเดือนพอใช้แต่ไม่มีเงินออม หนึ่งในปัญหาหลักที่มักจะเกิดขึ้นกับมนุษย์เงินเดือน การกำหนดเงินออมขั้นต่ำในแต่ละเดือน จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เพื่อน ๆ มีเงินเหลือเก็บในทุก ๆ สิ้นเดือน ซึ่งเงินออมขั้นต่ำในแต่ละเดือนสำหรับผู้ที่ไม่มีภาระค่าใช้จ่ายจำเป็น ควรอยู่ที่ 20% ของเงินเดือน และสำหรับผู้ที่มีค่าใช้จ่ายจำเป็นควรมีเงินออมขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 10% ของเงินเดือน เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็จะมีเงินเหลือออมในทุก ๆ สิ้นเดือนแล้ว

นอกจากข้อดีในเรื่องของความมั่นคงทางการเงินแล้ว การออมเงินยังช่วยลดความกังวลเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใช้จ่ายอย่าง การเกิดอุบัติเหตุ การเจ็บป่วย และอื่น ๆ อีกด้วย


7. ไม่สร้างหนี้สินให้ตนเอง

หนี้บัตรเครดิตตัวการสำคัญที่ทำให้เงินไม่พอใช้จนถึงสิ้นเดือน จริงอยู่ที่ว่าการผ่อนชำระสามารถเพิ่มความคล่องตัวในการใช้จ่ายได้ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่การผ่อนชำระทำได้ง่ายขึ้น มีเวลาในการผ่อนชำระนาน แถมยังไม่มีดอกเบี้ย สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนเกิดความชะล่าใจในการชำระหนี้ เมื่อถึงกำหนดชำระช่วงสิ้นเดือนที หนี้ที่เพิ่มพูนเข้ามาก็มากจนแทบจะจ่ายไม่ไหว การไม่สร้างหนี้สินให้ตัวเองจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการออมเงินให้ได้ผล 

สำหรับท่านที่มีหนี้สินและมีต้องการที่จะปลดหนี้ วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้ทุกท่านมีเงินเหลือใช้จนถึงสิ้นเดือนมาฝาก 

 • ปิดใช้งานบัตรเครดิตที่ไม่จำเป็น: การถือบัตรเครดิตมากจนเกินไป อาจทำให้เราเสียค่าธรรมเนียมเกินความจำเป็น

 • บริหารค่าใช้จ่ายอย่างเป็นระบบ: กำหนดค่าใช้จ่ายขั้นต่ำในแต่ละเดือน เพื่อให้เห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 • ไม่เพิ่มหนี้สินให้ตนเอง: หากจำเป็นต้องใช้จ่ายควรใช้จ่ายด้วยเงินสด ไม่ควรเพิ่มหนี้ให้ตนเองด้วยการจ่ายแบบผ่อนชำระ

 • จัดลำดับความสำคัญสำหรับการชำระหนี้: การจัดลำดับความสำคัญจะช่วยให้เราสามารถบริหารหนี้ได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยลดความกดดันในการชำระหนี้สิ้นเดือนได้อีกด้วย

 • จ่ายหนี้มากกว่ากำหนดชำระขั้นต่ำ: ทุกสิ้นเดือนทางธนาคารจะส่งใบแจ้งหนี้ และตัวเลขขั้นต่ำสำหรับการผ่อนชำระมาให้ หากคุณมีสภาวะคล่องมากพอ ควรที่จะจ่ายหนี้มากกว่ากำหนดชำระขั้นต่ำ เพราะสิ่งนี้สามารถลดดอกเบี้ยที่จะเกิดขึ้นได้


สรุปการวางแผนการใช้จ่าย ใช้จ่ายอย่างไรให้ถึงสิ้นเดือน!

การวางแผนการเงินเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการบริหารการเงินให้เหลือใช้ถึงสิ้นเดือน แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะวางแผนการเงินไว้ดีมากแค่ไหน หากขาดความมีวินัยและความสม่ำเสมอ แผนการเงินนั้น ๆ ก็ไม่อาจเป็นจริงได้ การทำตามแผนการเงินให้เป็นนิสัย จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการบริหารเงินเดือนให้เหลือใช้ถึงสิ้นเดือนCreate Date : 13 เมษายน 2567
Last Update : 13 เมษายน 2567 2:08:27 น. 0 comments
Counter : 248 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 7654336
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 7654336's blog to your web]
space
space
space
space
space